Có nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt? Lời khuyên cho mẹ

Cha mẹ nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt để được chăm sóc và hỗ trợ phục hồi chức năng một cách tốt nhất, nếu chỉ tự cải thiện tại nhà hoặc cho con đi học bình thường sẽ vô tình làm tình trạng của trẻ chuyển biến xấu, thậm chí gây ra những ảnh hưởng về tinh thần và thể xác.

Có nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt? Lời khuyên cho mẹ
Cha mẹ nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt để được chăm sóc

Có nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt không?

Có nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt hay không thì câu trả lời là nên. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu trường chuyên biệt là gì và lợi ích khi cho trẻ theo học tại đây:

Trường chuyên biệt cho trẻ tự kỷ là gì?

Trường chuyên biệt là một mô hình giáo dục chuyên biệt, không được gọi là mô hình y tế. Là nơi để trẻ ít tương tác, mắc hội chứng tự kỷ được học tập tùy theo mức độ, đồng thời thường xuyên được thăm khám, can thiệp trị liệu sớm giúp quá trình phục hồi chức năng nhận thức được song hành với sự phát triển học thức.

Nhằm mục đích cung cấp môi trường học tập vô cùng đặc biệt cho trẻ tự kỷ, tại đây các con sẽ được hòa nhập với thế giới mới, đồng thời được dạy học theo một cách khác phù hợp hơn. Từ đó giúp trẻ có điều kiện tốt và là cơ hội trở về trạng thái bình thường.

Nếu các bậc phụ huynh đang lo lắng về đặc điểm hành vi của trẻ tự kỷ khi đi học dễ bị bạn bè lo lắng, sợ hãi, bị tác động qua những lời lẽ không hay bởi con gặp khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội… tuy nhiên với một môi trường chuyên biệt sẽ luôn thấu hiểu trẻ, biết nên làm gì với hội chứng tự kỷ của con cũng như vạch ra quy trình cải thiện vấn đề này cho trẻ… thì bạn hoàn toàn yên tâm và nên gửi gắm cho con theo học.

Trường chuyên biệt cho trẻ tự kỷ là gì?
Tại đây các con sẽ được hòa nhập với thế giới mới

Lợi ích khi cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt

Khi bạn cho con học tại các trung tâm, trường chuyên biệt có thể giúp phát hiện điểm mạnh của trẻ tự kỷ và một số lợi ích khác như:

  • Tránh được các tác động tiêu cực từ ngoài xã hội: Bởi không phải ai cũng thấu hiểu việc con bị tự kỷ, vậy nên khi con được học tập và phát triển trong một môi trường mà con thuộc về, sẽ không phải nghe những lời chê trách hay đối mặt với sự xa lánh của mọi người.
  • Trẻ tự kỷ hoàn toàn có cơ hội được hồi phục, lên tới 70% nếu can thiệp kịp thời: Bằng việc can thiệp sớm các biện pháp phù hợp, bạn sẽ không cần lo lắng mà bỏ lỡ giai đoạn vàng trị liệu cho trẻ bởi tại trường chuyên biệt, trẻ sẽ có cơ hội phát triển bình thường như các bạn cùng trang lứa.
  • Giúp con nhanh chóng hòa nhập: Nếu trẻ tự kỷ hay ăn vạ thì trường học là nơi giáo dục cá nhân hóa trong môi trường chuyên biệt sẽ tăng khả năng giáo tiếp cho trẻ, biết cách học hỏi, chủ động trước mọi tình huống, đồng thời phát triển điểm mạnh của bản thân và tiếp thu được kiến thức học tập dễ dàng.
  • Trường chuyên biệt là một môi trường lành mạnh: Nếu chỉ cho con ở nhà, ít được tiếp xúc với thế giới bên ngoài và cha mẹ tự đồng hành mà không có sự can thiệp của các thầy cô hoặc phương pháp phục hồi chức năng phù hợp, trẻ sẽ có nguy cơ bị tự kỷ nặng hơn.
  • Đội ngũ chuyên gia, giáo viên được đào tạo bài bản, chuyên môn vững chắc và có kinh nghiệm dày dặn trong việc giáo dục trẻ tự kỷ: Trẻ khi đến đây sẽ được chẩn đoán kỹ lưỡng để biết rõ nguyên nhân bị tự kỷ, mức độ nặng nhẹ, từ đó đưa ra chương trình giảng dạy phù hợp cho mỗi cá nhân.
  • Giúp cha mẹ có thể yên tâm đi làm, tinh thần tốt hơn: Bởi đã có các thầy cô thay mình dạy dỗ con, việc ở nhà với con từ ngày này qua ngày khác trong một thời gian dài rất có thể sẽ gây cảm giác bức bối, bí bách, lo lắng về tài chính, thậm chí nhiều bậc phụ huynh không đủ kiên nhẫn để sát cánh cùng con, sẽ vô tình làm tổn thương trẻ.
Lợi ích khi cho trẻ tự kỷ học tường chuyên biệt
Đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm dày dặn trong việc giáo dục trẻ tự kỷ

Vậy nên cha mẹ khi phát hiện con có những dấu hiệu của chứng tự kỷ, nên cho con đi chẩn đoán sau đó tìm một trung tâm uy tín để gửi gắm con. Nên cho con hòa nhập với các trường hoặc trung tâm riêng biệt để con được phát triển toàn diện và được tiếp cận với phương pháp dạy học chuẩn mực, phù hợp.

Nếu không cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt thì sao?

Trường hợp trẻ tự kỷ không được học và phát triển ở những môi trường chuyên biệt, thay vào đó cha mẹ cho trẻ ở nhà tự cải thiện hoặc cho con đi học như những đứa trẻ khác sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng không tốt cả về mặt sức khỏe và tâm lý của con. Thậm chí còn khiến con bị tự kỷ thoái lui, sống khép mình hơn, khó chia sẻ và hình thành chứng sợ hãi khi ra ngoài.

Trẻ sẽ không thể tự mình hòa nhập được với bạn bè và mọi người xung quanh và việc tiếp thu những chương trình giáo dục cơ bản theo hệ thống quốc dân sẽ không đạt hiệu quả. Bỏ lỡ thời điểm vàng để can thiệp trị liệu cho con, đối với những trẻ tự kỷ khó kiểm soát được hành vi của mình sẽ vô tình gây ảnh hưởng đến bạn bè cùng lớp.

Trẻ tự kỷ sẽ có nguy cơ bị ăn hiếp, bắt nạt thậm chí bị tẩy chay bởi sự khác biệt của mình không được thấu hiểu, trong khi khả năng tự bảo vệ của trẻ vô cùng thấp dẫn đến những tổn thương về tinh thần và thể chất.

Nếu không cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt thì sao?
Trẻ sẽ không thể tự mình hòa nhập được với bạn bè và mọi người xung quanh

Vậy đâu là các trung tâm, trường chuyên biệt chất lượng để cha mẹ có thể đặt niềm tin?

Một số trường chuyên biệt cho trẻ tự kỷ uy tín

Sau khi tìm hiểu và chọn lọc, chúng tôi đã thống kê một vài trung tâm, trường học chuyên biệt cho trẻ tự kỷ dưới đây, mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo:

1. Trung tâm phục hồi chức năng Vina Health

Cơ sở 1: Số 49 Đường Nguyễn Viết Xuân, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.

Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội.

Cơ sở 3: Biệt Thự Số 87, HC Golden City 319 Bồ Đề, Long Biên, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: 024.6680.1269

Trung tâm phục hồi chức năng được biết đến với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong vấn đề trị liệu cho trẻ tự kỷ và các dạng tự kỷ. Với việc áp dụng nhiều phương pháp mới nhất và hiệu quả giúp trẻ tự kỷ, khiếm khuyết, trẻ chậm phát triển… có một môi trường lành mạnh để học hỏi và cải thiện bản thân. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 cơ sở gần nhất để đến và thăm quan cơ sở vật chất ở đây.

Trung tâm phục hồi chức năng Vina Health
Vina Health là môi trường lành mạnh để trẻ tự kỷ học hỏi và cải thiện bản thân

2. Trung tâm Sao Mai

Cơ sở: Số 06 Phố Hoàng Đạo Thúy, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: (84-24)35578135

Sao Mai được đánh giá cao với chất lượng cơ sở vật chất chuyên biệt dành cho trẻ khiếm khuyết. Trung tâm hỗ trợ tư vấn miễn phí và can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ và chẩn đoán nguyên nhân của các trường hợp tự kỷ ảo, đồng thời vạch ra quy trình khắc phục các vấn đề khác cho trẻ.

Trung tâm Sao Mai
Sao Mai được đánh giá cao với chất lượng cơ sở vật chất chuyên biệt

3. Trung tâm NHC Việt Nam

Cơ sở: Số Nhà 235 Phố Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: (024)66 876 123

NHC Việt Nam là trung tâm được thành lập với mục tiêu giúp đỡ các trẻ em đặc biệt vượt qua những trở ngại to lớn trong cuộc sống, từ đó con có thể hòa nhập với cuộc sống cộng đồng. Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản, luôn có tinh thần trách nhiệm, tận tâm và yêu trẻ.

Trung tâm NHC Việt Nam
NHC Việt Nam là trung tâm được thành lập với mục tiêu giúp đỡ các trẻ em tự kỷ

Bài viết trên đây cho thấy cha mẹ có con bị tự kỷ nên cho trẻ theo học tại các trường chuyên biệt càng sớm càng giúp con cải thiện được nhận thức tốt, đồng thời được học tập theo đúng khả năng của mình. Nếu các bạn có câu hỏi hay thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận