Trẻ Tự Kỷ Có Đi Học Được Không? Thời Điểm Nào Là Thích Hợp?

Trẻ tự kỷ có thể đi học, hòa nhập cộng đồng. Tuy khó khăn nhưng cha mẹ cần cố gắng, khuyến khích trẻ hòa nhập cộng đồng, tham gia vào các hoạt động tập thể để bé hoà nhập từng bước một. Cha mẹ cần là người sát cánh cùng với con vượt qua những khó khăn.

Trẻ Tự Kỷ Có Đi Học Được Không?
Trẻ tự kỷ có thể đi học, hòa nhập cộng đồng

Trẻ tự kỷ có đi học được không?

Theo chuyên gia, trẻ tự kỷ có thể đi học, hòa nhập cộng đồng, đối với trẻ giáo dục tách biệt sẽ không tốt như giáo dục hòa nhập. Tuy khó khăn, không thể quá kỳ vọng vào sự tiến bộ của trẻ khi hòa nhập nhưng cha mẹ hãy cố gắng sát cánh cùng con, động viên trẻ hòa nhập cộng đồng, tham gia vào các hoạt động tập thể để từng bước hòa nhập.

Việc tạo môi trường giáo dục thân thiện đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện cho mỗi đứa trẻ tự kỷ. Khi được phát triển trong một môi trường tốt sẽ giúp trẻ phát triển nhân cách, tố chất cũng như các năng lực tinh thần và thể chất tốt hơn.

Mục tiêu của việc cho trẻ tự kỷ đi học là để giúp trẻ phát triển khả năng của bản thân tốt hơn, khắc phục hạn chế trẻ ít tương tác, hòa nhập tốt hơn cũng như tăng các cơ hội đóng góp cho cộng đồng. Từ đó giúp trẻ tự kỷ đảm bảo quyền học tập bình đẳng, chất lượng cũng như phù hợp với khả năng của bản thân.

Trẻ tự kỷ có thể đi học được không?
Theo chuyên gia, trẻ tự kỷ có thể đi học, hòa nhập cộng đồng

Thực tế, những trẻ tự kỷ có chỉ số phát triển nhất định, việc tìm kiếm một môi trường giáo dục hòa nhập tốt sẽ giúp bé hòa nhập xã hội thành công. Còn ngược lại, nếu trẻ có chỉ số phát triển thấp, chênh lệch quá nhiều so với bạn bè cùng trang lứa, cùng với đó là môi trường hòa nhập với thầy cô, bạn bè không hiểu, không có sự đồng cảm, sẻ chia thì có thể làm cho các đặc điểm hành vi của trẻ tự kỷ thêm tiêu cực, trẻ lo lắng, sợ hãi và thu mình.

Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy thông thái, luôn sát cánh bên con để đưa ra giải pháp hỗ trợ tốt nhất cho bé trong mọi giai đoạn phát triển. Việc chăm sóc cho bé tự kỷ thường không phải là điều dễ dàng. Cha mẹ hãy cố gắng kiên nhẫn giúp con giao tiếp, hòa nhập cộng đồng mỗi ngày để tạo sợi dây liên kết chặt chẽ giữa bé và cha mẹ.

trẻ tự kỷ có thể đi học, hòa nhập cộng đồng
Việc chăm sóc cho bé tự kỷ thường không phải là điều dễ dàng

Thời điểm nào thích hợp để cho trẻ tự kỷ đi học?

Khó có thể nhận định thời điểm nào sẽ thích hợp để cho trẻ tự kỷ đi học bởi mỗi trẻ sẽ có những thể trạng, tâm lý khác nhau. Việc cho bé đi học vào thời điểm nào, có nên đi học đúng độ tuổi hay không còn phụ thuộc nhiều vào khả năng của trẻ cũng như mong muốn của gia đình.

Trước khi cho trẻ đi học tại trường mầm non hay tiểu học đều cần phải trang bị cho trẻ các kỹ năng nền tảng về giao tiếp, ngôn ngữ và cả nhận thức cùng những kỹ năng xã hội tối thiểu để trẻ tự phục vụ cũng như hòa nhập tốt hơn với môi trường mới.

Nhìn nhận vào thực tế, đa số trẻ tự kỷ thường sẽ chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa nên thường gặp phải nhiều khó khăn hơn trong quá trình học tập. Có một số ít trẻ tự kỷ thông minh có chỉ số nhận thức ở mức trung bình, thậm chí là cao vẫn có thể theo học bình thường, đạt được kết quả tốt trong học tập, tuy nhiên thường không có nhiều trẻ tự kỷ có thể đạt được như vậy.

Thời điểm nào thích hợp để cho trẻ tự kỷ đi học?
Khó có thể nhận định thời điểm nào sẽ thích hợp để cho trẻ tự kỷ

Điểm chung của các trẻ tự kỷ đều là gặp khó khăn trong giao tiếp, kết bạn, duy trì các mối quan hệ, giao tiếp với thầy cô, bạn bè do đặc điểm giao tiếp của trẻ tự kỷ thường bị hạn chế. Thậm chí, một số trẻ còn nằm trong nhóm bị bắt nạt học đường do những hạn chế về các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội cũng như kỹ năng giải quyết các vấn đề.

Việc trẻ tự kỷ theo học đúng với độ tuổi nhận thức, ngôn ngữ là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, mục tiêu đưa ra sẽ phải đảm bảo phù hợp với vùng phát triển gần của bé. Từ đó giúp trẻ tự kỷ dễ đạt được những tiến bộ trong quá trình học tập và can thiệp để khôi phục các chức năng.

Đa số trẻ tự kỷ thường sẽ chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa
Việc trẻ tự kỷ theo học đúng với độ tuổi nhận thức, ngôn ngữ là điều rất cần thiết

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải chi tiết cho bạn đọc các thắc mắc liên quan đến vấn đề trẻ tự kỷ có đi học được không. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp thêm nhé!

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận