Trẻ Ít Tương Tác Có Phải Dấu Hiệu Của Tự Kỷ?

Trẻ ít tương tác với mọi người xung quanh có thể là một biểu hiện sớm của chứng tự kỷ. Tuy nhiên chỉ căn cứ vào một dấu hiệu này không thể khẳng định bé đang bị tự kỷ bởi chẩn đoán hội chứng này cần dựa trên đánh giá tổng quát nhiều đặc điểm, hành vi khác nhau của bé. Cha mẹ nên cho trẻ đi khám trong trường hợp nghi ngờ trẻ bị tự kỷ.

Trẻ ít tương tác
Trẻ ít tương tác với mọi người xung quanh có thể là một biểu hiện sớm của chứng tự kỷ

Trẻ ít tương tác có phải là biểu hiện của chứng tự kỷ không?

Theo chuyên gia, trẻ ít tương tác lại với mọi người xung quanh có thể là biểu hiện sớm của chứng tự kỷ, tuy nhiên nếu chỉ dựa vào một triệu chứng này sẽ không thể khẳng định bé có bị tự kỷ hay không. Cha mẹ cần chú ý quan sát thêm, theo dõi giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường khác ở trẻ để có đánh giá tổng quát hơn và cho bé đi khám, kiểm tra để có chẩn đoán chính xác.

Biểu hiện trẻ ít tương tác lại với mọi người xung quanh trong hội chứng tự kỷ được đánh giá thông qua nhiều hành động bất thường ở trẻ như:

  • Trẻ không nhìn vào mắt khi nói chuyện.
  • Gọi trẻ không phản ứng.
  • Hạn chế phát sinh các cử chỉ giao tiếp.
  • Trẻ chỉ thích chơi một mình với một số món đồ chơi nhất định.
  • Bé không hợp tác cũng như không biết chia sẻ với người xung quanh…
Trẻ ít tương tác có phải là biểu hiện của chứng tự kỷ không?
Nếu chỉ dựa vào triệu chứng trẻ ít tương tác sẽ không thể khẳng định bé có bị tự kỷ hay không

Trong đó, rối loạn phổ tự kỷ không chỉ khiến cho trẻ ít tương tác lại với mọi người xung quanh mà còn gây ra một số khiếm khuyết trong khả năng giao tiếp, thoái lui ngôn ngữ nghiêm trọng cùng việc kiểm soát ngôn ngữ, hành vi, cảm xúc, khiến cho bé giảm khả năng hòa nhập vào xã hội.

Khi thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát, dựa trên các dấu hiệu, khả năng tương tác, kỹ năng xã hội, hành vi, đánh giá sự phát triển của trẻ thông qua lời nói, giao tiếp… cùng thực hiện một số bài test kiểm tra và những xét nghiệm chuyên biệt khác mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng về tình trạng của bé.

Vì vậy trẻ ít tương tác lại với mọi người xung quanh thường là biểu hiện tự kỷ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. được đánh giá là một phần trong các công cụ chẩn đoán và sàng lọc tự kỷ. Trẻ tự kỷ chỉ thích sống trong thế giới của riêng mình, không muốn giao tiếp với ai, tương tác xã hội khiến trẻ cảm thấy khó chịu.

trẻ ít tương tác lại với mọi người xung quanh
Trẻ ít tương tác được đánh giá là một phần trong các công cụ chẩn đoán và sàng lọc tự kỷ

Cha mẹ nên làm gì khi thấy trẻ ít tương tác?

Khi thấy trẻ ít tương tác lại, cha mẹ cần chú ý quan sát con nhiều hơn trong các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày. Nếu thấy biểu hiện tương tác ít đi kèm với những yếu tố bất thường khác về hành vi, bé chậm nói chuyện, thoái lui ngôn ngữ nghiêm trọng, ít thể hiện cảm xúc trên khuôn mặt, nhạy cảm với mùi vị, màu sắc… thì bạn nên cho bé đi khám càng sớm càng tốt.

Cha mẹ nên làm gì khi thấy trẻ ít tương tác?
Nếu thấy biểu hiện tương tác ít đi kèm với những yếu tố bất thường khác thì nên cho bé đi khám sớm

Tự kỷ không phải là bệnh, tự kỷ là rối loạn ở hệ thần kinh mà cho đến nay chưa có phương pháp nào được y khoa công nhận chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu hội chứng này được phát hiện sớm và có những can thiệp phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển các chức năng bị thiếu hụt tốt hơn, điển hình như khả năng tương tác

Theo chuyên gia, trẻ bị tự kỷ nhẹ nếu được can thiệp sớm trước hai tuổi sẽ có cơ hội phát triển bình thường và tỷ lệ hòa nhập cộng đồng lên đến 80%, trên hai tuổi thì tỷ lệ chỉ còn 50%.

Chính vì vậy, cha mẹ cần chú ý quan sát con nhiều hơn, nhận biết sớm các dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 12 tháng để đưa trẻ đi thăm khám. Bác sĩ chuyên khoa sau khi kiểm tra, chẩn đoán tình trạng của bé sẽ tư vấn cách khắc phục phù hợp.

Trên hết, cha mẹ cần kiên trì phối hợp với bác sĩ để thực hiện những phương pháp, bài tập trị liệu cho bé tự kỷ để giúp bé phát triển trí não, thoát ra khỏi những biểu hiện của tự kỷ, hòa nhập với xã hội tốt hơn.

bài tập trị liệu cho bé tự kỷ để giúp bé phát triển trí não
Cha mẹ cần kiên trì phối hợp với bác sĩ để thực hiện những phương pháp, bài tập trị liệu cho bé tự kỷ

Tóm lại, trẻ ít tương tác có thể là một trong những biểu hiện sớm của hội chứng tự kỷ, cha mẹ cần chú ý quan sát bé nhiều hơn giúp phát hiện các biểu hiện bất thường khác và cho con đi khám kịp thời. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần được tư vấn thêm nhé!

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận