Trẻ chậm nói: Nguyên nhân, phương pháp can thiệp hiệu quả

Trẻ chậm nói tức là khả năng ngôn ngữ của trẻ chậm và kém hơn so với các mốc phát triển ngôn ngữ thông thường của trẻ nhỏ. Nhiều gia đình chủ quan nhưng cũng có nhiều gia đình lại lo lắng quá mức. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, phương pháp can thiệp hiệu quả nhất trong bài viết này nhé!

Trẻ chậm nói phải làm sao?

Trẻ chậm nói có 3 dạng:

 • Trẻ chậm nói đơn thuần.
 • Chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển não bộ.
 • Do vấn đề ở cơ miệng lưỡi

Việc đầu tiên chúng ta cần làm là phải xác định tình trạng của bé ở mức nào, do nguyên nhân nào gây nên đã nhé!

Sau khi đã biết được nguyên nhân, cha mẹ hay người chăm sóc bé cần phải chủ động thúc đẩy cho quá trình học nói của bé phù hợp với lứa tuổi sao cho đạt mốc triển ngôn ngữ tự nhiên. Bởi não của trẻ phát triển nhanh nhất là ở giai đoạn trước 3 tuổi sau đó chậm hơn từ 3 – 6 tuổi. Sau 6 tuổi các can thiệp tập nói sẽ có kết quả hạn chế nhất định.

Vì sao trẻ chậm nói?

Có hai nhóm nguyên nhân khiến trẻ em chậm nói bao gồm: nguyên nhân tâm lý và nguyên nhân thực thể:

 • Nguyên nhân thực thể: xuất phát từ những vấn đề tại các bộ phận, cơ quan trong cơ thể đảm trách nhiệm phát âm như tai, mũi, họng, lưỡi..hoặc cơ quan giữ vai trò chỉ huy ngôn ngữ ví dụ như não hoặc các trục trặc tại não ( khiếm khuyến trong sự phát triển não bộ, viêm màng não, dị tật bẩm sinh…)
 • Nguyên nhân tâm lý: Do trẻ bị cú sốc tâm lý, hoặc do gia đình bỏ bê, không quan tâm đến trẻ. Quá cưng chiều cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, lười nói.

Khi nào cần can thiệp?

Cha mẹ cần phải nắm được các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ và kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trong quá trình phát triển ngôn ngữ của con mình để có sự can thiệp sớm.Các biểu hiện bất thường về phát triển ngôn ngữ ở trẻ:

 • Trẻ không phản ứng lại với giọng nói hay âm thanh to khi trẻ từ sáu đến 8 tuần tuổi.
 • Cha mẹ cười đùa với trẻ nhưng trẻ không có phản ứng mặc dù đã 2 tháng tuổi
 • Thờ ơ với người và mọi vật xung quanh khi 3 tháng tuổi.
 • Không quay đầu khi nghe thấy các âm thanh phát ra lúc trẻ 4 tháng.
 • Không biết tự cười mặc dù đã 6 tháng tuổi.
 • Không bập bẹ, ê a được từ nào lúc 8 tháng.
 • Chưa nói được các từ đơn khi đã 2 tuổi.
 • Không thể nói được những câu đơn giản khi đã 3 tuổi.

Phương pháp dạy trẻ chậm nói

Giống như nhiều việc khác, phát triển khả năng nói là tổng hợp của khả năng bẩm sinh và nuôi dạy. Gene có thể tham gia vào việc trẻ nói sớm hay muộn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc rất nhiều vào việc nuôi dạy. Trẻ có được kích thích nói đúng mức ở nhà hay ở nhà trẻ không? Trẻ có cơ hội trò chuyện không?

Dạy trẻ khuyết tật chậm nói

Một số những cách dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang lại những điều thú vị. Chúng ta bắt đầu ngay nhé!

Hãy buôn chuyện với trẻ nhiều hơn

Ngay cả khi trẻ không nói được nhưng những câu chuyện cực kỳ đơn giản bạn nói với trẻ bằng ngôn ngữ, cử chỉ trìu mến, yêu thương cũng có thể cải thiện thái độ nghe của trẻ. Hãy buôn chuyện với bé mọi lúc mọi nơi, lúc cho bé ăn, bé tắm, ru bé ngủ…

Không bắt chước ngôn ngữ của bé

Bé thường không phát âm chuẩn, nói ngọng, lịu khi vừa mới bắt đầu. Bạn đừng bắt chước cách nói của trẻ trong quá trình dạy trẻ chậm nói vì rất có thể sẽ khiến trẻ nói sai, nói ngọng nhiều và lâu hơn, trở thành thói quen khó sửa.

Tạo môi trường cho bé tiếp xúc với nhiều người, nhiều bạn đồng lứa

Bạn có tin bé có thể nói chuyện với bạn cùng lứa không bằng cách thông qua ngôn ngữ. Với môi trường tiếp xúc nhiều, bé sẽ trở nên dạn dĩ, nhanh nhẹn, không sợ sệt và có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Hãy luôn trả lời bé

Bé không nói nhưng giao tiếp với bạn bằng thái độ, bằng cử chỉ, điệu bộ cơ thể, hãy trẻ lời bé bằng cách giải quyết những thái độ đó: Bé đưa cho bạn 1 đồ vật, hãy đón nhận lấy, bé muốn lấy đồ vật, hãy khuyến khích bé hành động để có được nó. Đây là cách dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Cha mẹ luôn là người quan trọng nhất

Cha mẹ luôn là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Do đó cha mẹ cần phải khuyến khích trẻ tập nói ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Cha mẹ cần nói chuyện thường xuyên với trẻ, đọc sách, đọc truyện cho trẻ nghe. Có thể dạy trẻ ngôn ngữ bằng cách chỉ vào các đồ vật trong nhà và đọc to tên của những đồ vật đó.

Không được gượng ép

Lưu ý không nên ép trẻ nói nhưng đừng quên khen ngợi, vỗ tay mỗi khi trẻ phát âm được một từ nào đó. Đừng lơ là mỗi khi nói chuyện với con, bạn phải thật tập trung và chú ý lắng nghe để trẻ có thời gian chuẩn bị cho những từ sắp nói.

Nguyên nhân do các yếu tố thính lực của trẻ

Nếu nguyên nhân xuất phát từ các yếu tố thính lực của trẻ thì cũng không nên quá lo lắng. Trước 5 tuổi việc điều trị cho trẻ vẫn rất khả quan bằng cách phẫu thuật. Nếu trường hợp xấu nhất trẻ không nghe được thì có thể cho trẻ đeo máy trợ thính.

Nguyên nhân do vùng não bộ đảm nhiệm vai trò ngôn ngữ

Nếu nguyên nhân do sự kém phát triển của vùng não bộ đảm nhiệm vai trò ngôn ngữ thì cần phải có những tác động tích cực vào khu vực này.

Nguyên nhân do chế độ ăn uống

Cha mẹ cần xem xét lại chế độ ăn uống của con mình đã đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt là các loại vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của não bộ chưa. Đôi khi chế độ ăn hàng ngày cung cấp không đầy đủ các loại vitamin này hoặc do trẻ hấp thu kém, ăn kém. Trong trường hợp này hãy tìm cách bổ sung các chất còn thiếu bằng các sản phẩm dinh dưỡng bên ngoài.

Do yếu tố tâm lý của trẻ

Nếu nguyên nhân khiến trẻ chậm nói là do yếu tố tâm lý, thì cần phải áp dụng các phương pháp theo sự chỉ dẫn của bác sĩ tâm lý. Bên cạnh đó gia đình cần dành nhiều thời gian quan tâm đến bé hơn, cần để cho bé có thời gian tự lập và có cơ hội để phát triển ngôn ngữ.

Chậm nói do mắc chứng tự kỷ

Nếu không may trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ, để cải thiện giao tiếp bố mẹ không nên tập trung vào lời nói mà cần biết cách tiếp cận trẻ qua các trò chơi giúp tăng cường sự chú ý của trẻ, giúp trẻ bắt chước âm thanh cũng như lời nói. Có vậy giao tiếp của trẻ tự kỷ được hình thành mới nền tảng và ổn định.

Phần lớn trẻ chỉ ở giai đoạn chơi tự phát (chơi một mình) hoặc chơi song song (chơi bên cạnh mà không tương tác) với kỹ năng chơi khám phá (đập, ngậm, bóp, cắn…) hoặc chơi nguyên nhân hệ quả (hộp âm nhạc, đập búa) mà không chơi đúng chức năng của đồ chơi cũng như không biết chơi giả vờ và chưa tương tác.

Day Tre Cham Noi
Cha mẹ nên tích cực hơn trong việc giao tiếp với con

Cha mẹ cần tăng sự chú ý bằng cách ngồi trước mặt con thay vì để con ngồi trong lòng mình. Gọi tên con ở khoảng cách gần, tạo âm thanh hay chuyển động như chơi hộp âm nhạc, chơi thổi bóng… Điều này giúp thúc đẩy giai đoạn chơi tự phát trở thành chơi song song hay tiến đến chơi tương tác

Đến giai đoạn giả vờ là mức cao nhất trong các giai đoạn phát triển của chơi đùa, bố mẹ cần tập trung thêm kỹ năng luân phiên bên cạnh chú ý và bắt chước. Quan trọng không kém các kỹ năng và giai đoạn phát triển chơi đùa là công dụng của đồ chơi.
Để biết hết công dụng của một đồ chơi, cần ứng dụng chức năng của từng món đồ chơi vào từng lĩnh vực phát triển của trẻ như vận động thô, vận động tinh (lắp ráp, cầm nắm và vẽ, ngôn ngữ, nhận thức, cảm xúc và chơi với bạn, người khác).

Khi chơi đùa với con, bố mẹ như một huấn luyện viên để xác định mục tiêu của đồ chơi, giai đoạn phát triển chơi đùa và kỹ năng của trẻ đang ở mức nào để có định hướng đúng. Sau đó bố mẹ trở thành bạn chơi với trẻ trong trò chơi luân phiên để thúc đẩy giai đoạn chơi đùa bước vào giai đoạn cao hơn.

Một trong những thử thách tiếp theo của trẻ tự kỷ trong quá trình hòa nhập cộng đồng là vấn đề hành vi. Bên cạnh những hành vi thường gặp ở mọi trẻ như chống đối, bùng nổ hoặc không hợp tác, thu rút, trẻ tự kỷ còn có hành vi kỳ lạ như chạy không biết nguy hiểm, nhảy liên tục hằng giờ trên nệm mà không có dấu hiệu chóng mặt, nhón gót xoay tròn.

Trẻ thường ngửi nếm đồ vật hoặc đồ ăn trước khi ăn hoặc nhìn cận một đồ chơi, quay bánh xe thay vì chơi xe, bận tâm hàng giờ với một việc gì đó nên không quay lại khi gọi tên, xé giấy thay vì vẽ và tô màu. Có trẻ khóc quấy không hiểu vì sao, không chịu ngồi vào bồn cầu khi cần đi vệ sinh hoặc không thể cắt tóc, khó khăn không thể giải thích để gội đầu…

Hành vi kỳ lạ làm khác biệt gây hiểu lầm hay khó chịu cho bạn bè và những người xung quanh. Trẻ có thể bị đánh, la mắng hoặc dọa nạt để ngưng. Những hành vi này có thể giảm chút ít nhưng sau đó thì chúng vẫn xuất hiện trở lại, gây giận dữ hay bực tức thêm cho bố mẹ, thầy cô giáo đang chăm sóc trẻ. Với bạn bè, trẻ có thể bị hiểu lầm, bị bắt nạt bằng chọc ghẹo, đánh hay bị tẩy chay.

Tất cả hệ quả này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong quá trình hòa nhập, cản trở trẻ kết bạn và học hỏi lớn lên. Những điều này cần phải được can thiệp một cách cụ thể và thiết thực.

Đừng nôn nóng khi dạy trẻ tập nói

Dạy trẻ những từ ngữ đơn giản trước

Tốt nhất nên bắt đầu từ những từ ngữ liên quan đến những tình huống giao tiếp hàng ngày. Bạn có thể sử dụng hình ảnh và điệu bộ để dạy con giao tiếp trước, đây sẽ là tiền đề giúp con học nói rất tốt. Bên cạnh đó cha mẹ cần kiểm soát thời gian xem ti vi của con, nếu cho con xem tivi thì cố gắng ngồi cạnh con để bàn luận về những tình huống trên tivi để tạo thói quen giao tiếp hai chiều với trẻ.

Thăm khám từ nhà chuyên môn kịp thời

Nếu cha mẹ thấy con có một số trong những biểu hiện của chậm nói, hoặc sự phát triển chưa đạt các dấu mốc ngôn ngữ bình thường của lứa tuổi, cha mẹ cần cho trẻ thăm khám và tư vấn tâm lí kịp thời, nhằm chẩn đoán sớm nhất các vấn đề con có thể gặp phải.

Can thiệp chậm nói tại Trung tâm Vina Health

Tên đầy đủ là Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục hòa nhập và Phục hồi chức năng Vina Health. Được cấp phép hoạt động nghiên cứu chuyên sâu và ứng dụng thành tựu khoa học vào can thiệp cho trẻ chậm phát triển vận động, ngôn ngữ, trẻ mắc các hội chứng liên quan đến tổn thương não, phương pháp can thiệp toàn diện kết hợp với giáo dục hòa của nhập Trung tâm mang đến cho trẻ cơ hội phát triển tự nhiên, hòa nhập với “xu hướng chính” của cuộc sống.

Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội

TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

Email: lienhe@vinahealth.edu.vn

Các mốc phát triển ngôn ngữ

Nếu như trẻ phát triển hoàn toàn bình thường về thể chất, tinh thần sẽ trải qua các thời kỳ phát triển ngôn ngữ sau:

Từ 3 – 6 tháng tuổi

3 tháng tuổi trẻ biết khóc, phát ra một âm nào đó hoặc là gừ…gừ….trong cổ họng, biết cười, làm cử động, phát âm với giọng nhẹ khi được người khác nói chuyện. Trẻ sẽ hướng về phía mọi người đang nói chuyện và chăm chú lắng nghe. Ở độ tuổi 5-6 tháng trẻ cũng có thể phát ra các âm thanh như ê , a, ba, bà….Phát một âm tiết gồm một phụ âm đầu và một nguyên âm, phát ra những âm khác nhau thể hiện cảm xúc khác nhau…

Từ 6 – 9 tháng tuổi

Trẻ có thể phát âm được những từ có 2 âm tiết đơn giản như ba ba , ma ma…. Bập bẹ nói chuyện với người quen, bắt chước làm lại âm thanh mà trẻ đã làm khi nghe người lớn phát ra âm đó hoặc bắt chước hành động đi kèm âm thanh đơn giản được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Từ 9 – 12 tháng tuổi

Trẻ có thể phát âm được nhưng câu dài giống người lớn nhưng câu từ không rõ ràng mà chỉ bao gồm những tiếng ê, a hoặc phát ra âm có ngữ điệu để thể hiện ý muốn trao đổi thông tin nào đó… Một số trẻ phát triển nhanh thì đã có thể nói được khoảng 3 từ như mẹ, bố, bà. Trẻ thường bắt chước các cử động của miệng, các hành động kèm theo phát âm như vừa vỗ bụng vừa kêu bum….bum

Từ 12 – 15 tháng tuổi

Trẻ có thể phát âm những âm thanh có tiết tấu giống với âm nhạc, bé đã có thể nói được câu dài 4 từ. Ở tầm tuổi này bé đã tự biết cách ghép các từ lại với nhau thành câu và sắp xếp các từ cho đúng trật tự. Đồng thời trẻ cũng phân biệt được các bộ phận của cơ thể, các hình con vật khác nhau…

Trẻ 2 tuổi

Vốn từ của trẻ đang trên đà phát triển nhanh chóng, bé 2 tuổi biết khoảng 50 đến 75 từ và bắt đầu biết xâu chuỗi lại với nhau thành cụm từ và câu, biết chào mọi người theo đúng tên, biết từ chối khi không thích. Trẻ đã có vốn từ vựng như một “cuốn từ điển nhỏ”. Giai đoạn này, để phát triển ngôn ngữ cho trẻ, mẹ nên kiên nhẫn trong cách chỉnh lỗi ngữ pháp và bổ sung từ vựng cho trẻ.


Đây là mốc rất quan trọng, bởi vậy các cha mẹ tập cho con mở rộng cụm từ trong lúc giao tiếp, ví dụ: Thay vì “con mang vớ nhé” thì hãy “Con muốn mẹ giúp con mang vớ phải không?” hoặc thay vì nói “chúng ta chơi bóng nhé” thì hãy nói dài hơn “Được rồi, ba sẽ chơi bóng với con nhé”.

Tuy nhiên cha mẹ không nên nhấn mạnh và bắt trẻ lặp lại ngay một câu đầy đủ như: “Con hãy nói: Mẹ giúp con mang vớ”, điều này chỉ khiến bé con thất vọng và phá vỡ sự phát triển bình thường của trẻ. Hãy giao tiếp thật nhiều để trẻ tự tiếp thu những câu nói mở rộng của chúng ta.

Không nên chỉnh ngữ pháp của trẻ vì vẫn còn quá sớm để chỉ ra lỗi ở thời điểm này, bạn chỉ nên tình cờ lặp lại câu trẻ vừa nói và dùng đúng từ. Trong lúc đọc sách cho trẻ nghe chúng ta hãy tương tác với trẻ, hỏi trẻ những gì trẻ thấy trong sách hoặc đố trẻ những gì sẽ xảy ra tiếp theo để phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Từ 2,5 – 4 tuổi

Trẻ 2,5-4 tuổi bước sang một giai đoạn mới trong việc phát triển ngôn ngữ của mình, vốn từ mở rộng thêm và khả năng sử dụng ngữ pháp đáng ngạc nhiên khiến bạn có thể hiểu được hơn 3 hoặc 4 từ trong những gì trẻ nói. Bé thường sử dụng những câu dài hơn, thường trên 3 từ, và phát triển nhiều hơn về từ vựng, từ 300 đến 1.000 từ hoặc nhiều hơn. Các bé 3 tuổi rất thích nói và hát. Cách diễn đạt dài dòng cũng là một dấu hiệu của tuổi này.

Trẻ có thể trả lời những câu hỏi đơn giản hoặc đặt câu hỏi với bạn. Đôi khi, trẻ chỉ nói liên miên không ngừng chứ không mấy để ý đến câu trả lời. Trẻ cũng bắt đầu mô tả những gì trẻ nhìn thấy hoặc đang làm và bắt đầu tìm từ ngữ để giải thích cho những chuyện đó. Bạn nên chỉ cho trẻ cách sử dụng tính từ nhiều hơn, ví dụ: chiếc xe hơi to màu đỏ, và dùng đúng động từ trong mỗi hoàn cảnh.

Trả lời

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn và sẽ không công bố thông tin cá nhân của bạn

Cảm ơn vì đã bình luận

301 bình luận về “Trẻ chậm nói: Nguyên nhân, phương pháp can thiệp hiệu quả

 1. Pham thi tam says:

  Bé nhà mình gần 24 tháng mà mới nói được rất ít từ. Hơn tháng nay bé đi lớp nhà trẻ thì về thấy cháu ít nói hơn trước. E xin được tư vấn ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Con mói đi lớp nên còn bỡ ngỡ hoặc chưa quen với môi trường mới, gia đình nên dành thời gian quan tâm và tìm hiểu thêm thông tin khi con ở lớp xem có gì khó khăn không? Để con phát triển tốt hơn gia đình có thể cho con đi đánh giá về nhận thức- ngôn ngữ để có thể hỗ trợ thêm cho con. Để được tư vấn thêm gia đình liên hệ qua số máy nhà chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

  • Mình hai says:

   Con tôi cũng 4,5 tuổi và cũng có những biểu hiện chậm nói và rối loạn ngôn ngữ

 2. Mến says:

  Con mình 2,5 tuổi chưa gọi dược tên, nói toàn tiếng ko nghe được các biểu hiện bé biết hết. Xin được tư vấn ah

  • Ngô Hảo says:

   Bé nhà em đc 2.5 tuổi rồi bé nói rất ít và ko tập trung. Nhưng bố mẹ nói bé vẫn hiểu và làm theo. Gọi tên ko dạ mà chỉ nhìn lại người gọi. Bé chỉ nói những từ bé thích chứ ko nói những từ mà mình bày cho bé. Mình muốn đc tư vấn và khám cho bé

 3. Trần Thị lài says:

  Con e 26 tháng tuổi.be nói rất ít.be chỉ nói đc 1 số từ đơn.be chưa ghép được 2 từ lại với nhau.
  Xin tư vấn giúp e

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Gia đình có thể cho con qua Trung tâm đánh giá mức độ nhận thức- ngôn ngữ, từ đó sẽ được tư vấn kỹ hơn về tình trạng trẻ và kế hoạch can thiệp, cách chơi tại nhà với con

 4. Tien tuong says:

  chào ạ bé nhà e 3 tuổi rùi mà chưa biết nói bé rất năng động tinh nghịch nhưng khi mình kêu gọi bé không phản hồi gì cả mặc dù bé nghe dạy gì bé cũng không chịu làm theo nói theo cả chỉ làm theo ý bé giờ bé 3 tuổi vẫn chưa bt gì hết gd rất lo lắng ạ mong được tư vấn ….

 5. Nguyễn văn sán says:

  Con em nay 3 tuoi 6 thang. Be biết hết mà ko nói đc. Bé chỉ dùng tay chỉ khi muốn làm gì.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Không biết gia đình đã cho trẻ đi kiểm tra về thính lực và kiểm tra về nhận thức-ngôn ngữ bao giờ chưa? Trẻ hiện 3,5 tuổi mà chưa nói được là cần phải can thiệp tích cực. Để được tư vấn thêm gia đình liên hệ với số máy nhà chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 6. Nhung says:

  Bé nhà e đi 2tuoi tưỡi . E nói chuyện với bé thì bé không trả lời đk. Chỉ nói theo câu của em. Còn nói ngọng nữa. Bé muốn cái gì thì chỉ ra hiệu không nói đk. K vừa ta thì lăn đùng ra khóc. Hay đánh người nữa ạ. Cho e 1 lời khuyên với ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Gia đình nên cho trẻ đi kiểm tra về nhận thức- ngôn ngữ và hành vi để có kế hoạch can thiệp phù hợp. Để được tư vấn thêm gia đình liên hệ với số máy nhà chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 7. Phạm thị phương Loan says:

  Con trai em 27 tháng mà cháu chẳng chịu nói gì, mặc dù Lúc 15 tháng cháu đã gọi đc mẹ ơi, bà ngoại, bây giờ bé nói đc câu mẹ bế nhé, nhưng bé rất ít nói thậm chí mấy ngày mới nói ra một câu. Em đã cố gắng tương tác với bé như chơi cùng bé nói chuyện với bé gọi bé nhưmg bé k tương tác lại k quan tâm đến Mẹ gọi những lời mẹ nói cháu như không hiểu gì. Mong đc tư vấn cho em

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Hiện trẻ đã nói được 1 số câu đơn giản, nhưng vốn từ ít, trẻ cũng ít chủ đông sử dung lời nói trong giao tiếp hàng ngày. So với mốc tuổi là con bị chậm hơn các bạn, gia đình nên thu xếp cho trẻ đi khám sớm để có hướng can thiệp sớm. Để nhận tư vấn thêm hoặc đặt lịch đánh giá , gia đình liên hệ với Trung tâm qua:
   Tư vấn chuyên môn: 0937 566 333 – 0888 151 444

 8. nguyễn thị trang says:

  bé nhà mình 26 tháng nhưng bé k chịu nói, muốn cái gì thì dắt tay bố mẹ chỉ. mình để ý bé chỉ thích nói cái gì bé thích, mà do ở nhà cùng bà xem nhiều ti vi quá nên bé chỉ nó tiếng anh với những từ đơn lẻ như one, tow, three…. hoặc một, hai, ba. mình đang rất lo lắng.mong được tư vấn sớm từ trung tâm

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Vì trẻ thường ở nhà với bà và xem tivi quá nhiều nên trẻ bị thiếu môi trường tiếp xúc với bên ngoài, trẻ bị ảnh hưởng của ngôn ngữ tiếng anh trong tivi. Gia đình nên cho trẻ đi kiểm tra về nhận thức- ngôn ngữ để có thể can thiệp sớm , đồng thời gia đình cũng nên thay đổi cách chăm sóc trẻ tại nhà, hạn chế xem tivi, tìm môi trường lớp mầm non phù hợp cho trẻ

 9. Dinh says:

  Con trai em năm nay gần 6 tuổi, nói cũng nhiều rồi nhưng có từ còn chưa rõ. Gần 30 tháng cháu mới biết nói. Ngại nói chuyện với người lạ, người lạ hỏi thường không trả lời hoặc trả lời nhỏ trong khi thường ngày ở nhà giỡn với anh thì la rất to, cháu có khả năng kể lại sự việc nhưng lắp bắp và nói chậm từng chữ. Vì gần vô lớp 1 nên ở nhà có chỉ cho cháu học, cháu bắt chước khá chậm, giờ chưa nhận biết được hết 10 chữ số, học trước quên sau và cũng không có hứng thú học.Nhà cũng chưa cho cháu đi khám ở đâu cả, cháu có khả năng vào lớp 1 bình thường không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cám ơn bác sĩ.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Gia đình nên cho trẻ đi kiểm tra, đánh giá sớm để có kế hoạch can thiệp tích cực với trẻ. Trẻ có khả năng vào lớp 1 được không? thì qua buổi đánh giá mới có thể trả lời được gia đình. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm qua:
   Tư vấn chuyên môn: 0937 566 333 – 0888 151 444

 10. nguyễn văn bình says:

  con nhà mình 20 tháng rồi mà mới chỉ bập bẹ được “ê”,”a”.Bên cạnh nhà mình cũng có 1 đứa bé bằng tuổi vs con nhà mình nhưng nó đã nói được rất nhiều từ đơn. Mong bác sĩ có lời khuyên, cảm ơn bác sĩ !

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Hiện tại trẻ đang phát triển ngôn ngữ chậm hơn mốc tuổi và gia đình có nhận thấy là chậm hơn các bạn. Gia đình nên thu xếp cho trẻ đi kiểm tra, đánh giá để nhận tư vấn về kế hoạch can thiệp nhé!

 11. Quỳnh says:

  Con nhà e đk 12 tháng tuổi mà chưa phát âm đk từ đơn giản baba bà…bé chỉ phát âm đk duy nhất khi cho ăn bé thif be hà.. dk mot tieng. bé k nói nhưng bé lại hay có biểu hiện khi ng khác lấy đi thứ j bé gồng ng lên hét( giống như quát nạt mà k nói đk) và rất hay khoc ăn vạ. Khi chuyện với bé thì bé k nhìn vào mắt mk nên thanh ra nói chuyện bé k tập chung k nghe mk đang nói j. E lo k biết có phải bé bị chậm phát triển k. Nhờ bs tư vấn giúp e với ạ. Cảm ơn bs

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Hiện trẻ nhà mình có chậm hơn so với mốc tuổi, để khắc phục mình nên cho trẻ di can thiệp sớm, qua đó nhà chuyên môn cũng sẽ hướng dẫn thêm gia đình cách chơi và trò chuyện hàng ngày cùng con. Gia đình có thể liên hệ với trung tâm qua:
   Tư vấn chuyên môn: 0937 566 333 – 0888 151 444

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Trung tâm làm việc giờ hành chính từ thứ 2- thứ 7, ngày chủ nhật Trung tâm nghỉ. Để nhận được lịch khám phù hợp gia đình liên hệ với Trung tâm qua:
   Liên hệ hành chính:
   Trụ sở: 024 6687 1269
   Cơ sở Cầu Giấy: 024 6254 1269
   Cơ sở TP HCM: 028 6678 1269

 12. thinh do says:

  xin chào trung tâm.
  con của mình 26 tháng nhưng chưa biết nói 1 từ nào ngoài từ Ba, Ma… ê a là hết. nói thì bé hiểu nhưng bé lại không nói dc. chỉ nói bằng ngon ngữ của riêng bé. bé rất sợ người lạ và nhút nhát. còn đối với người quen thì hoạt bát vô cùng, chơi cả ngày cũng được. khi bé giận hờn đang cầm cái gì là vất cái đó, đòi gì đòi cho bằng được và hay ăn vạ. giờ theo trung tâm thì em phải làm thế nào cho bé nhanh nói và đỡ nhút nhát hơn ạ.
  em xin cảm ơn

 13. Nguyễn Thu Thủy says:

  Bé trai nhà mình 29 tháng, bé chỉ nói được từ một, từ gì dạy bé cũng phát âm được, nhưng bé không chịu nói 2 từ trở lên, nhưng có lúc bé đếm được từ 1-10, bé ở nhà với bà giúp việc, bé khá là nhanh nhẹn và nghịch ngợm, bé không sợ người, bé thích chơi với các anh chị, mẹ sai gì bé cũng hiểu và làm theo, bé cũng thích xem sách, thích chơi xếp hình. Mình cho bé ăn uống rất cẩn thận, sữa, hoa quả, rau xanh đều đặn, đi vệ sinh đều, ít ốm vặt nhưng có điều bé chưa ăn được cơm, vẫn ăn cháo, khả năng hấp thức ăn kém, bé nặng 11 kg. Mình cho bé xem ca nhạc, hoặc hoạt hình tầm 1-1.5 tiếng/ ngày. Mình muốn hỏi là mình có nên lo ngại và cho bé đi tư vấn về tình trạng chậm nói của bé không?

 14. hai says:

  Chào bác sĩ!
  Bé trai nhà được em 22 tháng ah nhưng chưa biết nói, phát âm rất kém ah. Cháu ê a nói chuyện với bố mẹ nhưng không rõ tiếng gì,. các từ cháu nói được chỉ là Mẹ, mẹ ơi (khi khóc) hoặc đi đi chơi, vậy thôi ah. Bố mẹ cũng rất hay nói chuyện với con, dạy con rất nhiều nhưng cháu không tập trung, rất ít tương tác lại. Cháu thích gì thì chỉ đến cầm tay bố mẹ chỉ vào thứ cháu muốn, chứ nhất định không nói. Bác sĩ có hướng điều trị nào cho bé nhà em để cải thiện tốt hơn không ah? Em xin cảm ơn

 15. nhung says:

  con e 4 tuổi, trẻ bị giãn não thất từ trong bụng mẹ. hiện tại con bình thường và được bác sĩ chuẩn đoán chậm phát triển, chậm nói…. xin ý kiến tư vấn từ chuyên gia

 16. Vân says:

  Bé nhà mình 26 tháng. Bé bị dính lưỡi và mới đi phẫu thuật được 1 tháng. Bé bị chậm ngôn ngữ, chỉ nói được 1 số từ đơn. Nhiều lúc bi bô nói nhiều nhưng không có nghĩa. Nhưng bé hiểu những gì người lớn yêu cầu. Ví dụ: đem đồ cho ông/ bà…. đưa dép cho bố/ mẹ… đi vào nhà không bị xe máy đâm… mình hơi lo về ngôn từ của bé và xin được tư vấn. Mình cảm ơn ăn!

 17. Nguyễn Thị Nga says:

  Bé nhà em 3 tuổi. Bé chưa nói được từ nào cả, dạy bé nói thì bé chỉ khà khà khè khè, nói giọng gió chứ không phát âm ra tiếng. Khi giỡn với ai bé có thể liu liu, hoặc như kiểu “ỷ cha” khi làm theo động tác múa võ. Lâu lâu bé không thích gì thì nói “hông” nhưng cũng không rõ lắm. Em có cho bé đi khám tai mũi họng ở bv nhi đồng 1 nhưng kết quả bé bình thường. Giờ em không biết phương hướng nào cho bé luôn ạ!

  • Phan Thị Hương says:

   Bé nhà mình 35 tháng, bé chỉ nói được từ đơn, từ đôi ít. Hôm qua mình cho bé khám ở bệnh viện TW khoa tâm lý, BS nói cháu bị chậm phát triển ngôn ngữ và điều trị ngữ âm tại khoa luôn

  • Phan Thị Hương says:

   Mình nghĩ bạn nên thăm khám thêm ở khoa tâm lý, ở đó họ có thể can thiệp luôn

 18. Nguyễn Thị Phương Thảo says:

  Chào trung tâm
  Hiện tại bé nhà em được 20 tháng tuổi, và bé có dấu hiệu chậm nói.
  Khoảng 12 tháng tuổi, bé nói được một số từ đơn giản: ba, bà, măm măm, ăn, nhanh, bò
  Càng ngày bé càng ít nói đi, vốn từ không phát triển. Bé không quan tâm đến mọi người xung quanh khi gọi bé. bé chỉ nhìn mọi người khi bé muốn một thứ gì đó. Dạy bé nói, bé không quan tâm, mà có khi nói những từ vô nghĩa. giờ 20 tháng tuổi, bé chỉ gọi được Anh ơi, Ba ba,
  Gia đình rất là lo lắng. Trung tâm có thể tư vấn cho em không ạ

 19. Lê Thị Thanh Tâm says:

  Bé nhà mình đc 19 tháng mà chư nói đc từ nào như bà, ba hay mẹ. Muốn lấy hay làm giúp gì thì kéo hoặc cầm tay bố mẹ. Bé rất thính với âm thanh. Nghe nhạc trẻ em có thể nhún nhảy và tập thể dục theo mẹ. Ở nhà ko có ai ngoài mẹ, bận xong quay vào là con ngủ, bố về đến nhà thì xem TV hoặc chơi game. Gần như ko nói hay giao tiếp mấy. Mẹ ko trông đc bé thường mở máy tính cho xem các Video cho trẻ con đc download trên Youtube về. Xin hỏi chuyên gia là con mình có bị tự kỷ hay làm sso ko hay do gia đình mình ko có đủ thời gian và hoạt động giao tiếp trực tiếp với con?! Ah có 1 lưu ý là mẹ mua các sách truyện tranh cổ tích về đọc cho con nghe thì khi để con tự giở sách, con thường giở ngược và xé các trang sách có hình ra chơi

 20. Kim Ngan says:

  Con e 3,5 tuổi mà k chịu nói. Hỏi k trả lời. Cứ ê a. Chỉ nhiều lúc thì bất ngờ nói dc vài từ như ngân ơi làm gì đấy. Rửa rau à. Đau rồi. Ngân ơi nhìn này. Nhưng ra ngoài k nói. Cô giáo cứ vấn đề k hài lòng cháu. Bác dâu thì bảo như câm. E lo lắng buồn lắm. K bit con e như vậy là sao ạ

1
Bạn cần hỗ trợ?