Trẻ chậm nói: Nguyên nhân, phương pháp can thiệp hiệu quả

Trẻ chậm nói tức là khả năng ngôn ngữ của trẻ chậm và kém hơn so với các mốc phát triển ngôn ngữ thông thường của trẻ nhỏ. Nhiều gia đình chủ quan nhưng cũng có nhiều gia đình lại lo lắng quá mức. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, phương pháp can thiệp hiệu quả nhất trong bài viết này nhé!

Trẻ chậm nói phải làm sao?

Trẻ chậm nói có 3 dạng:

 • Trẻ chậm nói đơn thuần.
 • Chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển não bộ.
 • Do vấn đề ở cơ miệng lưỡi

Việc đầu tiên chúng ta cần làm là phải xác định tình trạng của bé ở mức nào, do nguyên nhân nào gây nên đã nhé!

Sau khi đã biết được nguyên nhân, cha mẹ hay người chăm sóc bé cần phải chủ động thúc đẩy cho quá trình học nói của bé phù hợp với lứa tuổi sao cho đạt mốc triển ngôn ngữ tự nhiên. Bởi não của trẻ phát triển nhanh nhất là ở giai đoạn trước 3 tuổi sau đó chậm hơn từ 3 – 6 tuổi. Sau 6 tuổi các can thiệp tập nói sẽ có kết quả hạn chế nhất định.

Vì sao trẻ chậm nói?

Có hai nhóm nguyên nhân khiến trẻ em chậm nói bao gồm: nguyên nhân tâm lý và nguyên nhân thực thể:

 • Nguyên nhân thực thể: xuất phát từ những vấn đề tại các bộ phận, cơ quan trong cơ thể đảm trách nhiệm phát âm như tai, mũi, họng, lưỡi..hoặc cơ quan giữ vai trò chỉ huy ngôn ngữ ví dụ như não hoặc các trục trặc tại não ( khiếm khuyến trong sự phát triển não bộ, viêm màng não, dị tật bẩm sinh…)
 • Nguyên nhân tâm lý: Do trẻ bị cú sốc tâm lý, hoặc do gia đình bỏ bê, không quan tâm đến trẻ. Quá cưng chiều cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, lười nói.

Khi nào cần can thiệp?

Cha mẹ cần phải nắm được các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ và kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trong quá trình phát triển ngôn ngữ của con mình để có sự can thiệp sớm.Các biểu hiện bất thường về phát triển ngôn ngữ ở trẻ:

 • Trẻ không phản ứng lại với giọng nói hay âm thanh to khi trẻ từ sáu đến 8 tuần tuổi.
 • Cha mẹ cười đùa với trẻ nhưng trẻ không có phản ứng mặc dù đã 2 tháng tuổi
 • Thờ ơ với người và mọi vật xung quanh khi 3 tháng tuổi.
 • Không quay đầu khi nghe thấy các âm thanh phát ra lúc trẻ 4 tháng.
 • Không biết tự cười mặc dù đã 6 tháng tuổi.
 • Không bập bẹ, ê a được từ nào lúc 8 tháng.
 • Chưa nói được các từ đơn khi đã 2 tuổi.
 • Không thể nói được những câu đơn giản khi đã 3 tuổi.

Phương pháp dạy trẻ chậm nói

Giống như nhiều việc khác, phát triển khả năng nói là tổng hợp của khả năng bẩm sinh và nuôi dạy. Gene có thể tham gia vào việc trẻ nói sớm hay muộn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc rất nhiều vào việc nuôi dạy. Trẻ có được kích thích nói đúng mức ở nhà hay ở nhà trẻ không? Trẻ có cơ hội trò chuyện không?

Dạy trẻ khuyết tật chậm nói

Một số những cách dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang lại những điều thú vị. Chúng ta bắt đầu ngay nhé!

Hãy buôn chuyện với trẻ nhiều hơn

Ngay cả khi trẻ không nói được nhưng những câu chuyện cực kỳ đơn giản bạn nói với trẻ bằng ngôn ngữ, cử chỉ trìu mến, yêu thương cũng có thể cải thiện thái độ nghe của trẻ. Hãy buôn chuyện với bé mọi lúc mọi nơi, lúc cho bé ăn, bé tắm, ru bé ngủ…

Không bắt chước ngôn ngữ của bé

Bé thường không phát âm chuẩn, nói ngọng, lịu khi vừa mới bắt đầu. Bạn đừng bắt chước cách nói của trẻ trong quá trình dạy trẻ chậm nói vì rất có thể sẽ khiến trẻ nói sai, nói ngọng nhiều và lâu hơn, trở thành thói quen khó sửa.

Tạo môi trường cho bé tiếp xúc với nhiều người, nhiều bạn đồng lứa

Bạn có tin bé có thể nói chuyện với bạn cùng lứa không bằng cách thông qua ngôn ngữ. Với môi trường tiếp xúc nhiều, bé sẽ trở nên dạn dĩ, nhanh nhẹn, không sợ sệt và có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Hãy luôn trả lời bé

Bé không nói nhưng giao tiếp với bạn bằng thái độ, bằng cử chỉ, điệu bộ cơ thể, hãy trẻ lời bé bằng cách giải quyết những thái độ đó: Bé đưa cho bạn 1 đồ vật, hãy đón nhận lấy, bé muốn lấy đồ vật, hãy khuyến khích bé hành động để có được nó. Đây là cách dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Cha mẹ luôn là người quan trọng nhất

Cha mẹ luôn là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Do đó cha mẹ cần phải khuyến khích trẻ tập nói ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Cha mẹ cần nói chuyện thường xuyên với trẻ, đọc sách, đọc truyện cho trẻ nghe. Có thể dạy trẻ ngôn ngữ bằng cách chỉ vào các đồ vật trong nhà và đọc to tên của những đồ vật đó.

Không được gượng ép

Lưu ý không nên ép trẻ nói nhưng đừng quên khen ngợi, vỗ tay mỗi khi trẻ phát âm được một từ nào đó. Đừng lơ là mỗi khi nói chuyện với con, bạn phải thật tập trung và chú ý lắng nghe để trẻ có thời gian chuẩn bị cho những từ sắp nói.

Nguyên nhân do các yếu tố thính lực của trẻ

Nếu nguyên nhân xuất phát từ các yếu tố thính lực của trẻ thì cũng không nên quá lo lắng. Trước 5 tuổi việc điều trị cho trẻ vẫn rất khả quan bằng cách phẫu thuật. Nếu trường hợp xấu nhất trẻ không nghe được thì có thể cho trẻ đeo máy trợ thính.

Nguyên nhân do vùng não bộ đảm nhiệm vai trò ngôn ngữ

Nếu nguyên nhân do sự kém phát triển của vùng não bộ đảm nhiệm vai trò ngôn ngữ thì cần phải có những tác động tích cực vào khu vực này.

Nguyên nhân do chế độ ăn uống

Cha mẹ cần xem xét lại chế độ ăn uống của con mình đã đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt là các loại vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của não bộ chưa. Đôi khi chế độ ăn hàng ngày cung cấp không đầy đủ các loại vitamin này hoặc do trẻ hấp thu kém, ăn kém. Trong trường hợp này hãy tìm cách bổ sung các chất còn thiếu bằng các sản phẩm dinh dưỡng bên ngoài.

Do yếu tố tâm lý của trẻ

Nếu nguyên nhân khiến trẻ chậm nói là do yếu tố tâm lý, thì cần phải áp dụng các phương pháp theo sự chỉ dẫn của bác sĩ tâm lý. Bên cạnh đó gia đình cần dành nhiều thời gian quan tâm đến bé hơn, cần để cho bé có thời gian tự lập và có cơ hội để phát triển ngôn ngữ.

Chậm nói do mắc chứng tự kỷ

Nếu không may trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ, để cải thiện giao tiếp bố mẹ không nên tập trung vào lời nói mà cần biết cách tiếp cận trẻ qua các trò chơi giúp tăng cường sự chú ý của trẻ, giúp trẻ bắt chước âm thanh cũng như lời nói. Có vậy giao tiếp của trẻ tự kỷ được hình thành mới nền tảng và ổn định.

Phần lớn trẻ chỉ ở giai đoạn chơi tự phát (chơi một mình) hoặc chơi song song (chơi bên cạnh mà không tương tác) với kỹ năng chơi khám phá (đập, ngậm, bóp, cắn…) hoặc chơi nguyên nhân hệ quả (hộp âm nhạc, đập búa) mà không chơi đúng chức năng của đồ chơi cũng như không biết chơi giả vờ và chưa tương tác.

Day Tre Cham Noi
Cha mẹ nên tích cực hơn trong việc giao tiếp với con

Cha mẹ cần tăng sự chú ý bằng cách ngồi trước mặt con thay vì để con ngồi trong lòng mình. Gọi tên con ở khoảng cách gần, tạo âm thanh hay chuyển động như chơi hộp âm nhạc, chơi thổi bóng… Điều này giúp thúc đẩy giai đoạn chơi tự phát trở thành chơi song song hay tiến đến chơi tương tác

Đến giai đoạn giả vờ là mức cao nhất trong các giai đoạn phát triển của chơi đùa, bố mẹ cần tập trung thêm kỹ năng luân phiên bên cạnh chú ý và bắt chước. Quan trọng không kém các kỹ năng và giai đoạn phát triển chơi đùa là công dụng của đồ chơi.
Để biết hết công dụng của một đồ chơi, cần ứng dụng chức năng của từng món đồ chơi vào từng lĩnh vực phát triển của trẻ như vận động thô, vận động tinh (lắp ráp, cầm nắm và vẽ, ngôn ngữ, nhận thức, cảm xúc và chơi với bạn, người khác).

Khi chơi đùa với con, bố mẹ như một huấn luyện viên để xác định mục tiêu của đồ chơi, giai đoạn phát triển chơi đùa và kỹ năng của trẻ đang ở mức nào để có định hướng đúng. Sau đó bố mẹ trở thành bạn chơi với trẻ trong trò chơi luân phiên để thúc đẩy giai đoạn chơi đùa bước vào giai đoạn cao hơn.

Một trong những thử thách tiếp theo của trẻ tự kỷ trong quá trình hòa nhập cộng đồng là vấn đề hành vi. Bên cạnh những hành vi thường gặp ở mọi trẻ như chống đối, bùng nổ hoặc không hợp tác, thu rút, trẻ tự kỷ còn có hành vi kỳ lạ như chạy không biết nguy hiểm, nhảy liên tục hằng giờ trên nệm mà không có dấu hiệu chóng mặt, nhón gót xoay tròn.

Trẻ thường ngửi nếm đồ vật hoặc đồ ăn trước khi ăn hoặc nhìn cận một đồ chơi, quay bánh xe thay vì chơi xe, bận tâm hàng giờ với một việc gì đó nên không quay lại khi gọi tên, xé giấy thay vì vẽ và tô màu. Có trẻ khóc quấy không hiểu vì sao, không chịu ngồi vào bồn cầu khi cần đi vệ sinh hoặc không thể cắt tóc, khó khăn không thể giải thích để gội đầu…

Hành vi kỳ lạ làm khác biệt gây hiểu lầm hay khó chịu cho bạn bè và những người xung quanh. Trẻ có thể bị đánh, la mắng hoặc dọa nạt để ngưng. Những hành vi này có thể giảm chút ít nhưng sau đó thì chúng vẫn xuất hiện trở lại, gây giận dữ hay bực tức thêm cho bố mẹ, thầy cô giáo đang chăm sóc trẻ. Với bạn bè, trẻ có thể bị hiểu lầm, bị bắt nạt bằng chọc ghẹo, đánh hay bị tẩy chay.

Tất cả hệ quả này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong quá trình hòa nhập, cản trở trẻ kết bạn và học hỏi lớn lên. Những điều này cần phải được can thiệp một cách cụ thể và thiết thực.

Đừng nôn nóng khi dạy trẻ tập nói

Dạy trẻ những từ ngữ đơn giản trước

Tốt nhất nên bắt đầu từ những từ ngữ liên quan đến những tình huống giao tiếp hàng ngày. Bạn có thể sử dụng hình ảnh và điệu bộ để dạy con giao tiếp trước, đây sẽ là tiền đề giúp con học nói rất tốt. Bên cạnh đó cha mẹ cần kiểm soát thời gian xem ti vi của con, nếu cho con xem tivi thì cố gắng ngồi cạnh con để bàn luận về những tình huống trên tivi để tạo thói quen giao tiếp hai chiều với trẻ.

Thăm khám từ nhà chuyên môn kịp thời

Nếu cha mẹ thấy con có một số trong những biểu hiện của chậm nói, hoặc sự phát triển chưa đạt các dấu mốc ngôn ngữ bình thường của lứa tuổi, cha mẹ cần cho trẻ thăm khám và tư vấn tâm lí kịp thời, nhằm chẩn đoán sớm nhất các vấn đề con có thể gặp phải.

Can thiệp chậm nói tại Trung tâm Vina Health

Tên đầy đủ là Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục hòa nhập và Phục hồi chức năng Vina Health. Được cấp phép hoạt động nghiên cứu chuyên sâu và ứng dụng thành tựu khoa học vào can thiệp cho trẻ chậm phát triển vận động, ngôn ngữ, trẻ mắc các hội chứng liên quan đến tổn thương não, phương pháp can thiệp toàn diện kết hợp với giáo dục hòa của nhập Trung tâm mang đến cho trẻ cơ hội phát triển tự nhiên, hòa nhập với “xu hướng chính” của cuộc sống.

Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội

TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

Email: lienhe@vinahealth.edu.vn

Các mốc phát triển ngôn ngữ

Nếu như trẻ phát triển hoàn toàn bình thường về thể chất, tinh thần sẽ trải qua các thời kỳ phát triển ngôn ngữ sau:

Từ 3 – 6 tháng tuổi

3 tháng tuổi trẻ biết khóc, phát ra một âm nào đó hoặc là gừ…gừ….trong cổ họng, biết cười, làm cử động, phát âm với giọng nhẹ khi được người khác nói chuyện. Trẻ sẽ hướng về phía mọi người đang nói chuyện và chăm chú lắng nghe. Ở độ tuổi 5-6 tháng trẻ cũng có thể phát ra các âm thanh như ê , a, ba, bà….Phát một âm tiết gồm một phụ âm đầu và một nguyên âm, phát ra những âm khác nhau thể hiện cảm xúc khác nhau…

Từ 6 – 9 tháng tuổi

Trẻ có thể phát âm được những từ có 2 âm tiết đơn giản như ba ba , ma ma…. Bập bẹ nói chuyện với người quen, bắt chước làm lại âm thanh mà trẻ đã làm khi nghe người lớn phát ra âm đó hoặc bắt chước hành động đi kèm âm thanh đơn giản được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Từ 9 – 12 tháng tuổi

Trẻ có thể phát âm được nhưng câu dài giống người lớn nhưng câu từ không rõ ràng mà chỉ bao gồm những tiếng ê, a hoặc phát ra âm có ngữ điệu để thể hiện ý muốn trao đổi thông tin nào đó… Một số trẻ phát triển nhanh thì đã có thể nói được khoảng 3 từ như mẹ, bố, bà. Trẻ thường bắt chước các cử động của miệng, các hành động kèm theo phát âm như vừa vỗ bụng vừa kêu bum….bum

Từ 12 – 15 tháng tuổi

Trẻ có thể phát âm những âm thanh có tiết tấu giống với âm nhạc, bé đã có thể nói được câu dài 4 từ. Ở tầm tuổi này bé đã tự biết cách ghép các từ lại với nhau thành câu và sắp xếp các từ cho đúng trật tự. Đồng thời trẻ cũng phân biệt được các bộ phận của cơ thể, các hình con vật khác nhau…

Trẻ 2 tuổi

Vốn từ của trẻ đang trên đà phát triển nhanh chóng, bé 2 tuổi biết khoảng 50 đến 75 từ và bắt đầu biết xâu chuỗi lại với nhau thành cụm từ và câu, biết chào mọi người theo đúng tên, biết từ chối khi không thích. Trẻ đã có vốn từ vựng như một “cuốn từ điển nhỏ”. Giai đoạn này, để phát triển ngôn ngữ cho trẻ, mẹ nên kiên nhẫn trong cách chỉnh lỗi ngữ pháp và bổ sung từ vựng cho trẻ.


Đây là mốc rất quan trọng, bởi vậy các cha mẹ tập cho con mở rộng cụm từ trong lúc giao tiếp, ví dụ: Thay vì “con mang vớ nhé” thì hãy “Con muốn mẹ giúp con mang vớ phải không?” hoặc thay vì nói “chúng ta chơi bóng nhé” thì hãy nói dài hơn “Được rồi, ba sẽ chơi bóng với con nhé”.

Tuy nhiên cha mẹ không nên nhấn mạnh và bắt trẻ lặp lại ngay một câu đầy đủ như: “Con hãy nói: Mẹ giúp con mang vớ”, điều này chỉ khiến bé con thất vọng và phá vỡ sự phát triển bình thường của trẻ. Hãy giao tiếp thật nhiều để trẻ tự tiếp thu những câu nói mở rộng của chúng ta.

Không nên chỉnh ngữ pháp của trẻ vì vẫn còn quá sớm để chỉ ra lỗi ở thời điểm này, bạn chỉ nên tình cờ lặp lại câu trẻ vừa nói và dùng đúng từ. Trong lúc đọc sách cho trẻ nghe chúng ta hãy tương tác với trẻ, hỏi trẻ những gì trẻ thấy trong sách hoặc đố trẻ những gì sẽ xảy ra tiếp theo để phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Từ 2,5 – 4 tuổi

Trẻ 2,5-4 tuổi bước sang một giai đoạn mới trong việc phát triển ngôn ngữ của mình, vốn từ mở rộng thêm và khả năng sử dụng ngữ pháp đáng ngạc nhiên khiến bạn có thể hiểu được hơn 3 hoặc 4 từ trong những gì trẻ nói. Bé thường sử dụng những câu dài hơn, thường trên 3 từ, và phát triển nhiều hơn về từ vựng, từ 300 đến 1.000 từ hoặc nhiều hơn. Các bé 3 tuổi rất thích nói và hát. Cách diễn đạt dài dòng cũng là một dấu hiệu của tuổi này.

Trẻ có thể trả lời những câu hỏi đơn giản hoặc đặt câu hỏi với bạn. Đôi khi, trẻ chỉ nói liên miên không ngừng chứ không mấy để ý đến câu trả lời. Trẻ cũng bắt đầu mô tả những gì trẻ nhìn thấy hoặc đang làm và bắt đầu tìm từ ngữ để giải thích cho những chuyện đó. Bạn nên chỉ cho trẻ cách sử dụng tính từ nhiều hơn, ví dụ: chiếc xe hơi to màu đỏ, và dùng đúng động từ trong mỗi hoàn cảnh.

Trả lời

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn và sẽ không công bố thông tin cá nhân của bạn

Cảm ơn vì đã bình luận

302 bình luận về “Trẻ chậm nói: Nguyên nhân, phương pháp can thiệp hiệu quả

 1. Lù Thủy says:

  Trung tâm cho em hỏi con em được 28 tháng tuổi nhưng giờ cháu vẫn chưa nói đc thành câu,chỉ nói đc 1,3 từ đơn thôi ,em đã cho cháu đi khám và bác sĩ bảo cháu chậm nói và không để ý người xung quanh .vậy bác sĩ có thể giúp em phuong pháp điều trị đc ko a ,em xin cảm ơn bác sĩ a.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn,
   Bạn đưa con đi khám ở đâu? Và kết quả chẩn đoán chính xác là gì?
   Trung tâm cần biết chính xác tình trạng của để tư vấn cụ thể.

  • Nguyễn thị mỹ trâm says:

   Trung tam cho e hoi: con em 42 tháng đang học lớp mầm nhưng bé mới biết đếm và nhận biết từ 1 đến 10, chữ o, nói được vài từ ” con muốn chơi, về, dạ,đi” nhưng khi nào ép lắm bé mới nói còn không thì bé rất lười nói. Bé có tật ăn vạ khi các đòi hỏi không được đáp ứng. Khi vào lớp thì không chịu chơi với bạn chỉ chơi 1 mình. Vo chong e ban ngày đi làm bé o nhà với ông bà. Tối về cũng chơi đùa với bé dạy bé nói nhưng bé không chịu nói theo. E rất lo lắng. E có nên gửi bé về nhà nội để thay đổi môi trường sống nhằm thúc đẩy bé nhanh biết nói không? Hay có biện pháp nào để khắc phục mong chuyên gia hướng dẫn giúp em. Em rất cảm ơn!

  • TRUNG TÂM VINAEALTH says:

   Chào mẹ Nguyễn Thị Mỹ Trâm
   Theo như chia sẻ của mẹ,hiện tại trẻ đã 42 tháng tuổi nhưng mới nói được một số từ đơn và nhận biết được các số từ 1-10….Như vậy, mức ngôn ngữ hiểu và ngôn ngữ biểu đạt của trẻ đang chậm hơn so với tuổi thực của trẻ.
   Gia đình mình đã cho trẻ đi khám ở đâu chưa? Và được chuẩn đoán như thế nào ? Gia đình đã khám về thính giác cho trẻ chưa ? Khả năng của trẻ như thế nào?
   Vận động môi miệng của trẻ thế nào ( cử động của môi, hàm ,lưỡi ) có linh hoạt không ?
   Trẻ có tật ăn vạ khi không được đáp ứng ? Không biết bố mẹ thường xử lý như thế nào khi con ăn vạ ? Đáp ứng luôn nhu cầu cho con hay là thờ ơ để con tự nín ?
   Gia đình có thể cho trẻ qua trung tâm để nhà chuyên môn thăm khám,đánh giá và tư vấn ,hướng dẫn cụ thể hơn cho gia đình nhé.

 2. ĐÀO THỊ THANH HÀ. says:

  Con e giờ đc 33 tháng cháu chỉ nói đc tầm 20từ đơn .E cho đi khám nhi TW lúc 27 t .khám tai và khám biểu hiện chơi với người lạ.bác sĩ khuyên cho đi học .E đã cho cháu đi học ở trường và học can thiệp đc 2 tháng.có thấy tiến triển hơn ít.nhưng cháu kon chịu nói nhiều.E có cần cho cháu đi khám họng và khám tăng động giảm chú ý kon ah.Vì cháu nhà e cũng và luôn làm theo ý mình.chuyên gia tư vấn cho e lời khuyên .E cảm ơn

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Đào Thị Thanh Hà

   Theo như mẹ nói thì bé đang bị chậm về mặt ngôn ngữ. Bé nói được khoảng 20 từ đơn, các từ có rõ ràng không? Vận động môi miệng của bé có tốt không? Mẹ cung cấp thêm thông tin nhé!

   Bé đã đi học và có tiến bộ hơn, đó là dấu hiệu tốt. Ở nhà mẹ nên khuyến khích bé làm theo một số yêu cầu đơn giản (phù hợp với khả năng của bé), ban đầu có thể làm cùng bé, hướng dẫn bé, sau đó giảm dần sự hỗ trợ để bé có thể tự làm.

   Nếu mẹ thấy con có một số biểu hiện nào đó về tăng động giảm chú ý, hay bất kể vấn đề nào khác mẹ có thể đưa con qua trung tâm để các chuyên gia thăm khám, đánh giá và tư vấn, hướng dẫn gia đình cụ thể hơn nhé.

   Chúc bé mau tiến bộ

  • Nguyễn Thị chi says:

   Trung tâm cho em hỏi ,con em 31 tháng nhưng chỉ nói rõ được 2-3 từ đơn là vi dụ từ ” cất” , “yeh” là do hành động quen thuộc bé vừa nói vừa làm được, bé nói nhiều thành câu dài vẻ mặt giống kiểu giao tiếp nhưng k rõ lời,k hiểu bé nói gì và người lớn nói bé cũng k hiểu.Bé hoạt bát,vui vẻ cũng hay cáu gát (là do người nhà cưng chiều ), thích chơi với bạn nhưng do chưa biết nói với bạn cũng k hiểu bé muốn gì nên ít bạn.Đi khám thì bác sỹ bảo bé trai thường chậm nói nhưng thấy bạn cùng với nhỏ tuổi hon đều biết nói nên em rất lo,trung tâm giúp em giải đáp với ạ ! Em xin cảm ơn !

  • Phùng thị Nga says:

   Chào các chuyên gia của trung tâm. Con em là bé gái, cháu được 12 tháng 15 ngày. Cháu chưa biết nói cả nhưng âm như papa, mama. Cháu chỉ phát ra âm dài như: zazaza, Za zi Za zi hay zây zây zây…. và nhưng âm như: u, ơ, ô, oa. Lúc cháu muốn yêu cầu gì đó thì cháu nói” ăm” đồng thời chỉ tay về phía đồ vật muốn yêu cầu. Và cháu phát ra âm” hơn, hong” khi mẹ bảo làm gì đó mà ko đồng ý. Những lúc mải chơi hay thích một cái gì đó là gọi cũng ko quay lại đâu ạ. Lúc nào cháu đồng ta gì thì gật rõ ràng. Muốn lấy gì cũng chỉ rõ ràng. Cháu chưa biết bắt chước âm thanh. Cháu chưa biết đi, đang tập đứng có thể bò lên cầu tháng rất tốt. Khi muốn gì thì chỉ biết chỉ tay mà ko biết phát ra âm thanh gọi người để thể hiện yêu cầu. Như vậy con em có sao ko a? Trung tâm giúp em với. Em lo quá.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Phùng Thị Nga
   Như chia sẻ của mẹ,bé nhà mình hơn 12 tháng tuổi, con phát ra nhiều chuỗi âm khác nhau, nói được từ có âm gần giống như “hong” khi không đồng ý ,có một số nguyên âm như u,ơ,ô..Trẻ biết chỉ về phía vật mà trẻ có nhu cầu như vậy là khá tốt.
   Tuy nhiên, mẹ cũng dành thời gian trò chuyện cùng con ,chơi các trò tạo ra âm thanh ngộ nghĩnh để trẻ bắt chước, hoặc là những cử động của môi miệng như bập môi, chu môi, xì , vận động của lưỡi …Ngoài ra mẹ chơi các trò chơi tương tác có sự giao tiếp mắt .Dạy trẻ những từ đơn đơn giản như bà ,ba, ạ….
   Chúc bé nhanh tiến bộ

 3. Khuong van chung says:

  Chào bác sĩ. Con e dc 4t cháu xem phim và hát theo tiêng anh rất nhiều nhưg ko rõ từ. Nhưg tiếng việt thì cháu rất it nói. Và chỉ nói dc nhưg từ đơn. E cho cháu khám ở viện tai mũi họng tw thì các bác sĩ nói ko sao. E cho sag nhi tw thì các bac sĩ bảo cháu có dấu hiệu tự kỉ, nhưg cháu nhà e rất nghịch và dễ gần gũi mọi nguoi. Bac sĩ có thể tư vấn giúp e cách chữa trị ko ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bố Khương Văn Chung

   Theo như chia sẻ của gia đình thì Trung tâm xin tư vấn như sau

   Về ngôn ngữ và giao tiếp bé xem và hát tiếng anh nhiều tuy nhiên chưa được rõ từ , bé ít nói tiếng Việt và chỉ nói đc từ đơn, trong khi bé đã 4 tuổi. Vậy gia đình nên ngừng ngay việc cho bé tiếp xúc với các loại ngoại ngữ, tập trung chỉnh âm và đẩy vốn từ tiếng Việt cho bé ( vì nếu cho bé tiếp xúc với ngoại ngữ lúc này có thể sẽ gây ra hiện tượng rối loạn ngôn ngữ cho bé ) ngoài ra gia đình nên trò chuyện, chơi cùng với bé thường xuyên

   Dạy và hướng dẫn cho bé cách sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp, gia đình có thể chia sẻ nhiều hơn về tình trạng của bé để Trung tâm có thể tư vấn kỹ và cụ thể hơn ( về vận động thô, vận động tinh, khả năng giao tiếp và nhận thức )

   Chúc con mau tiến bộ!

  • Nguyễn thị mỹ trâm says:

   Trung tam cho e hoi: con e 42 thang nhung bé chỉ đếm được từ 1 đến 10, nói được vài từ như: “dạ, ba, cái gì vậy, muốn chơi”.mỗi khi không được đáp ứng yêu cầu bé luôn ăn vạ.tay chân bé rất linh hoạt nhưng khi gia đình dạy bé nói thì bé không chịu nói theo.

  • Huong thao says:

   Con nhà e cũng giống y con nhà a ý. Trc thì nói tiếng anh nhiều hơn tiếng việt. Giờ thích gì mới nói. Còn không thì chẳng nói đâu. Gần 5 tuổi mà e lo quá ạ. Cháu nhà a đã tìm đc cách khắc phục chưa ạ? Có thể chia sẻ cho e đc k ạ?

 4. Thảo Hoàng says:

  con mình 34 tháng cháu chỉ nói được ” mẹ, mum. nhanh. hoa, vào ,mở nói chung là một số từ đơn thôi và cũng rất lười nói
  mình cho bé đi khám tại khoa tâm bệnh của viện Nhi TW ở chỗ đê la Thành BS bảo bị chậm phát triển
  BS có thể tư vẫn cho mình biết cách khắc phục ko?

  • Thu lý says:

   Bé nhà m gần giống nhà b. Nói tiếng anh rấ nhiều rất nhanh, nhưng tiếng việt rất ít nói. Lười nói nữa

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Thu Lý

   Bé nhà mình được bao nhieu tháng tuổi rồi? mẹ có cho bé đi khám ở đâu chưa, bé có bị rối loạn ngôn ngữ không?

   Theo như mẹ chia sẻ thì bé rất lười nói tiếng Việt nhưng lại nói nhiều bằng tiếng anh. Việc đầu tiên Trung tâm khuyên mẹ và gia đình nên giảm dần sự tiếp xúc của con với các loại ngoại ngữ. Nhằm mục đích tránh sự loạn ngôn và để đẩy thêm lên vốn từ tiếng Việt cho con, khuyến khích và hướng dẫn con sử dụng ngôn ngữ nhiều hơn ở mọi lúc mọi nơi.

  • Nguyễn Thế Sơn says:

   Xin hỏi Trung tâm. Bé nhà tôi hơn 2,5t. Bé nhớ và hát được rất nhiều bài hát cả tiếng việt và tiếng anh, tuy chưa rõ tiếng lắm, tuy nhiên bé nói rất ít, thích thì nói không thì thôi. Cho hỏi cách cải thiện ngôn ngữ nói, chủ động giao tiếp cho bé. Khi cần gì thì bé chỉ kéo tay nhờ người khác. Cảm ơn nhiều

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Thảo Hoàng

   Theo như lời mẹ nói thì bé đã 34 tháng tuổi, hiện tại bé có nói được 1 số từ đơn và lười nói. Vậy về cơ bản bé đang bị chậm về ngôn ngữ so với độ tuổi. Để được tư vấn kỹ hơn Mẹ cung cấp thêm thông tin về tình trạng của con như:

   Các cơ quan phát âm của con thế nào (hàm của con thế nào, hơi có bị ngắn, hụt hay yếu không? lưỡi của con ra sao? vận động môi miệng của con có tốt không? ) thì Trung tâm mới có thể tư vấn mẹ về 1 số bài dạy và tập cho con mẹ nhé

  • Trâm anh says:

   Chào bác si con e nay 27thang bé vẫn chưa nói dc tu nào và mẹ hay thích choi một mình và ko quan tâm đến người xung quanh. vậy bác sĩ có thể cho e tìm hiểu về cách điều trị ko ak e đã cho bé đi khám ở bệnh viện nhi khi bé 25thang bác sĩ bảo tại mũi họng ko có vấn đề và thể lực bé tốt và kết quả là bé chăm phát triển ngôn ngữ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Trần thị ánh

   Bé nhà mình 4 tuổi, chỉ nói được vài từ, nghe hiểu khá. Vậy mẹ đã cho con đi thăm khám ở đâu chưa? Tình trạng của con ra sao? Mẹ chia sẻ thêm để cô có thể tư vấn cụ thể cho gia đình hơn nhé?

   Về cơ bản thì ở độ tuổi này hàm của con cũng đã dần cứng hơn, mẹ nên massage thật nhiều cho con, tập cho con làm theo 1 số bài vận động môi miệng như chu môi, lè lưỡi, tặc lưỡi, phồng má…

   Chúc bé mau tiến bộ

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Trâm anh
   Bé nhà mình đã 27 tháng mà chưa nói được từ nào , việc nghe hiểu của con như thế nào ạ? Mẹ có thể chia sẻ thêm để cô có thể tư vấn cụ thể cho gia đình hơn nhé?
   Về hiện tại con như vậy là đang chậm hơn so với tuổi của trẻ. Mẹ cần dành thời gian để trò chuyện tương tác với con, cùng tham gia vào trò chơi với con.Hỗ trợ con tương tác , chơi đúng chức năng của đồ vật. Tạo phản xạ khi gọi tên và đáp ứng nhu cầu của con. Khen ngợi khi con có đáp ứng dù là nhỏ nhất.
   Gia đình có thể cho trẻ qua trung tâm để được nhà chuyên môn thăm khám, đánh giá tư vấn cụ thể hơn cho gia đình nhé.
   Chúc con có nhiều tiến bộ.

 5. Minh thiện ở đồng nai says:

  Bs cho em hỏi : con em duoc 27 tháng nhung cháu nói rất nhiều , mà không hiểu nghĩa gì cả. Nhung gọi các từ đơn thì không, cháu thích gì thì dẫn mẹ đi và nói luyên thuyên. Cháu bắt chước các động tác của cha mẹ thì nhanh nhung không chịu nói rõ tiếng nào. Lúc cháu 20 tháng em có đi khám Bv nhi đồng 2 tphcm , bs bảo cháu bị rối loạn ngôn ngữ. Vậy không biết cháu có bị gì không ah.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn

   Trường hợp này bạn nên cho bé đi kiểm tra thường xuyên theo các mốc phát triển tại các bệnh viện, bv Nhi Đồng 2 là nơi có nhiều BS chuyên môn cao, bạn nên đưa bé đi khám lại để các bác sĩ theo dõi và đánh giá chính xác tình trạng của bé

  • Ngô Quang Long says:

   Chào bs.cho e hỏi cháu nhà e đc 28 tháng.cháu biết thực hiện nhu cầu của ng lớn.biết hết các con vật,màu sắc.tiếp thu khá.nhưng rất lười nói.chỉ nói khi nào cháu muốn.dạy thì cháu chỉ cười k mói theo.muốn lấy gì thì cháu dắt tay ng lớn đến và chỉ.hiện tại cháu đang đi học từ lúc đc 22 tháng.vạy bs cho e hỏi tình trạng con e đang gặp phải là j và phương pháp cải thiện như nào đc k ạ?

 6. Le Thi Truc Nguyen says:

  con em bi benh tu ky luc be duoc 25 thang, luc do gia dinh tuong be cham noi chu khong co benh ly gi ca, nay be duoc 5 tuoi nhung van chua noi duoc, em co goi be di hoc o truong mam non nhung den nay be van khong noi duoc va benh cung thuyen giam.
  cho em hoi o Trung Tam co dieu tri may be giong con em khong, va co may ho tro cho be tap noi khong.
  Em cam on.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Le thi truc nguyen

   Trung tâm hiện đã và đang can thiệp cho khá nhiều bé có cùng tình trạng. Cũng đã đẩy được ngôn ngữ cho nhiều bé. Để được tư vấn kỹ hơn gia đình có thể đặt lịch thăm khám và tư vấn tại Trung tâm cho bé nhé.

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

   Chúc con mau tiến bộ

  • Ngọc Phương says:

   Trung tâm cho mình hỏi, cháu của mình gần 4 tuổi bé nói tiếng việt rất ít, dạo này cũng tương tác với mọi người. Đặc biệt bé rất thích tiếng anh, đếm đến số 100, chữ cái thuộc hết, màu sắc, con vật, hình học bé phát âm chuẩn; bé viết và đọc hết chữ cái tiếng nga, tiếng việt , các từ liên quan đến chữ cái của 3 ngôn ngữ trên. Cho mình hỏi có nên cho bé đi khám để biết nguyên nhân không?

 7. Nguyễn văn Hiệu says:

  Xin chào các chuyên gia.Còn em được 28tháng nhưng cháu nói mấy từ cha mẹ anh chị…một số con vật. có cách nào dạy cháu nói tốt hơn không ah

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bố Nguyễn văn Hiệu.

   Hiện tại bé nhà mình đã nói được khá nhiều các từ đơn. Nhưng không biết là con nói có to và rõ ràng ko ạ?

   Nếu con nói chưa được rõ ràng thì gia đình nên chỉnh âm cho bé nhé. Sau đó sẽ tăng cường vốn từ đơn cho con rồi dần dần sẽ đẩy lên từ đôi đơn giản.

   Ngoài ra gia đình nên trò chuyện, khuyến khích con sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp để kích thích ngôn ngữ cho con và tăng cường giao tiếp nhé

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Ngọc Phương
   Hiện tại bé nhà mình là 4 tuổi con nói được tiếng việt rất ít nhưng tiếng anh thì bé nói được các con vật, màu sắc.Gia đình nên cho trẻ nói một thứ tiếng trước sau đó khi trẻ nói rõ tiếng việt rồi cho trẻ học tiếng anh thì tốt hơn ( vì khi trẻ có thể bị rối loạn ngôn ngữ khi nghe nhiều ngôn ngữ)
   Gia đình dành thời gian trò chuyện và chơi tương tác với con, khuyến khích con sử dụng tiếng việt trong giao tiếp
   Dạy và hướng dẫn cho bé cách sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp
   Gia đình có thể cho trẻ qua trung tâm để được thăm khám, đánh giá và tư vấn cụ thể hơn cho gia đình nhé.
   Chúc con mau tiến bộ!

 8. Nguyễn thị cẫm says:

  Chao chuyen gia con e dc 27thang be rat it noi va choi 1 minh k nghe theo loi munh goi di jham o bv nhi dong 1tphcm bao be bi rối loạn cảm giác zay co cách nào giúp e với.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Nguyễn thị cẫm

   Theo chuẩn đoán của bệnh viện thì bé nhà mình bị rối loạn cảm giác. Mà để cải thiện vấn đề này thì mẹ nên tập 1 số bài về điều hoà cảm giác. Về phần ngôn ngữ của bé:

   Bé có nói được từ đôi hay ba không mẹ hay chỉ nói từ đơn? Bé nói có rõ không?

   Mẹ chia sẻ nhiều hơn về phần này để Trung tâm có thể tư vấn kỹ hơn cho gia đình. Bên cạnh đó mẹ nên thường xuyên trò chuyện cùng con, khuyến khích và hướng dẫn con tham gia chơi cùng người khác. Mẹ cho con đi ra ngoài nhiều để con có thể tiếp xúc nhiều hơn với mọi người

   Chúc con mau tiến bộ!

 9. Nguyễn thị cẩm tiên says:

  Trung tâm cho em hỏi con e đc 35tháng tuổi bé bị chậm nói bé muống nói gì thì bé tự nói dây bé không chịu nói theo khi bé đi học bé cũng không chịu chơi với bạn chỉ ngồi 1mình.Vậy em phải làm sao để cho bé chịu hòa nhập với bạn

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Gia đình nên đưa bé đến khoa PHCN hoặc khoa tâm bệnh để khám cho con, phải biết chính xác vấn dề của con là gì thì mới có thể đưa ra phương án điều trị nhé

  • Trang says:

   Trung tâm cho mình lời khuyên với. Bé trai nhà mình 27 tháng nhưng chưa nói được từ nào cả. Lúc 14-15 tháng thì bé có nói từ ba, ẵm được vài tháng thì không nói nữa. Chỉ nói a a thôi. Bé nhanh nhẹn hoà đồng bất cứ nơi nào đến. Và hầu như tay chân luôn hoạt động không để ý đến lời ai nói. Dù vậy khi thấy ba hay mẹ tức giận thì bé biết và ra vẻ như đang hối lỗi nhưng cũng được 1 chút lại phá tiếp. Bé dễ ngủ và ngủ ngon. Cơ thể cao to hơn trẻ đồng trang lứa. Bé chơi gì cũng mau chán. Chỉ xem tivi thì có tập trung và thể hiện cảm xúc khi coi phim đến đoạn hay. Mình nghi ngờ bé bị tăng động rối loạn tập trung làm ảnh hưởng đến khả năng nói nhưng chưa đi khám được do dịch bệnh.

 10. Nguyen thi Hiếu says:

  Trung tam cho em hoi a . Con em đuoc 23 thang ,chau chi moi noi đc bà va chi thôi a .Noi gi con cung cung hieu hoi o to hay cái gi con cung biet , thay me quyet nha be biet di lay hot rac cho me biet xep do choi .Em co day con tap noi nhung be chi cuoi tru thoi a ,co luc con muon noi nhung co ve ko noi đc .Trung tam cho em hoi em co nen cho con di kham ko a va di kham o đâu la tot a?.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ
   Hiện tại, bé nhà mình gần 2 tuổi, con nghe hiểu khá tốt nhưng chưa nói nhiều.
   Gia đình dành thời gian trò chuyện với con ,khuyến khích con bắt chước và nói những từ đơn đơn giản trước ví dụ như ạ, ba,bà, mẹ,…Khen ngợi khi con cố gắng nói.
   Vận động môi miệng của con như thế nào ạ ( vận động của môi, hàm và lưỡi…) có linh hoạt không ạ?
   Gia đình có thể đưa trẻ qua trung tâm để chuyên gia thăm khám, đánh giá để biết tình trạng của trẻ rõ hơn nhé

 11. Vũ thị thu Hương says:

  Chào chuyen gia! Con minh nam nay được 4tuoi ruoi. Mà chau cham nói, nói ngọng, lại lười noi. Nhung cháu cung nói dược tu dai khoảng 4_5 câu về như: điện thoại trò choi cua Phát đâu roi. Mức độ ghi nhớ cung kem, minh day cho chau bai thơ ngan ma day di dạy lai chau chi nho được 4 cau đau, doc so từ 1 đen 10 thi toan lan lộn. Mau sắc thi chi biết một số mau cơ bản. Minh đa cho đi
  kham ở BV nhi HN, BS noi chau cham phat triển . Minh cho chau đi hoc lớp chuyen biết được 5th thi cung co tien bộ hơn. Cho m hoi o TT bạn co nhận day tre nhu be nhà m k? Thoi gian hoc the nao? Kinh phi bao nhieu? Nha m o tận Nam định co. Co gi thi xin cho m loi khuyên nhe? Cam ơn chuyện gia.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn,
   Trung tâm hiện có nhận can thiệp cho trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, thời gian học của bé theo ca, tuỳ từng trình trạng mà ngày học 1-2 ca. Học phí học nhận thức ngôn ngữ là 200.000đ/ca.
   Để bé tiến bộ nhanh thì ngoài thời gian được can thiệp Trung tâm sẽ hướng dẫn gia đình dạy thêm cho con tại nhà.
   Chúc bé mau tiến bộ!

 12. TÔ THỊ NGUYỆT says:

  chào trung tâm, bé nhà mình thại đang là 22.5 tháng. Cháu ko nói mấy, thỉnh thoảng hứng lên thì cháu nói đc tầm 5-6 từ đơn thôi ạ. Dạy cháu cũng ko chịu nói, mặc dù cháu biết rất nhiều.Muốn lấy j hoặc làm j toàn chỉ thôi ạ. em lo lắng đã cho cháu đi khám tại khoa nhi viện tâm thần hà nội ở sài đồng thì đc bác sĩ chuẩn đoán là bé chậm nói, nên can thiệp là cho đi nhà trẻ. Sau 1 thời gian ko tiến triển thì cho đi can thiệp nói, Bác sĩ có thể cho e lời khuyên đc ko ạ. Em cám ơn

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Tô Thị Nguyệt

   Hiện tại bé biết rất nhiều, nhận thức khá, có thể hiện được nhu cầu. Vấn đề của bé là chậm ngôn ngữ. Gia đình nên trò chuyện với bé thường xuyên, đọc sách và chơi cùng với bé. Khuyến khích bé nói nhiều hơn, hướng dẫn bé cách nói khi muốn thể hiện như cầu cũng như trong các tình huống giao tiếp hàng ngày.

   Chúc bé mau tiến bộ.

 13. Hứa tươi says:

  Trung tâm cho em hỏi con em 42 tháng tuổi. Bé biết đếm số, biết alo khi có điện thoại, biết hát nhiều bài hát nhưng ko rõ tiếng, bé cũng đọc dc từ 1 đến 10 bằng tiếng anh, và nói tiếng anh. Em nói gì cũng hiểu.nhưng bé chỉ nói với bố mẹ còn với người ngoài hỏi thế nào bé cũng ko nói và đặc biệt bé ko bao giờ gọi bố mẹ, ông bà chỉ hát nhiều thôi, bé muốn gì cũng ko nói mà chỉ lấy tay chỉ. Em có cho bé đi khám ở viện nhi TW và viện tai mũi họng TƯ các bác sĩ đều bảo ko sao
  Xin trung tâm cho lời khuyên ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Hứa Tươi,

   Tôi xin gửi đến gia đình một số lời khuyên như sau:

   Với tình trạng hiện tại thì bé nhà mình đang có thể bị mắc hiện tượng loạn ngôn. Bé đếm và hát được (bằng tiếng anh), nhưng lại không nói được bằng tiếng Việt. Vậy việc đầu tiên gia đình cần làm cho bé đó tuyệt đối không cho bé tiếp xúc (nghe, xem) với ngoại ngữ, để bé có thể tập trung vào ngôn ngữ Việt thì gia đình khuyến khích và tập luyện thêm cho bé về các vốn từ trong mọi tình huống, mọi lúc mọi nơi. Chỉnh ngay khi bé nói chưa rõ. Nếu có gặp khó khăn gì về bé, gia đình cứ đưa bé qua trung tâm, các chuyên gia sẽ thăm khám và tư vấn, hướng dẫn gia đình cụ thể hơn nữa nhé!

   Chúc bé mau tiến bộ!

 14. Mẹ Ku Shin says:

  Trung tâm cho em hỏi. Con em được 33 tháng tuổi. Cháu nhận biết và nói được hết màu sắc, các dạng hình tròn, vuông, tam giác, tứ giác…; biết hết số từ 0 đến 100; thuộc rất nhiều bài hát, chỉ cần dậy hát, múa, đọc thơ là thuộc rất nhanh. nhận biết và gọi tên nhiều loại rau, củ quả… nói chung là biết nói từ đơn nhiều. Nhưng giao tiếp của cháu kém, nghĩa là cần gì hay muốn gì, hay kể chuyện đi học về như thế nào thì cháu khó diễn đạt được. Tình trạng của bé như vậy có đáng lo quá không ạ.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào Mẹ ku Shin

   Theo như thông tin mẹ đưa ra thì tôi nhận thấy phần ngôn ngữ và nhận thức của bé khá. Tuy nhiên bé lại bị hạn chế về giao tiếp, cần kiểm tra thêm về tư duy cho bé nhé.

   Bên cạnh đó, gia đình nên thường xuyên trò chuyện thật nhiều với bé, cho bé ra ngoài tiếp xúc với nhiều người nhiều hơn. Dạy bé trong các tình huống giao tiếp hàng ngày, cách thể hiện nhu cầu bằng ngôn ngữ, khen và động viên ngay khi bé làm được

   Chúc bé mau tiến bộ!

 15. Vu thi thanh says:

  Chao trung tam con minh được 34 tuần tuổi ma cung moi chi piet gọi pa oi Po oi muốn lay gi thi dat tay người lon lay cho gọi chau thi chau chi quay lai va ko noi gi khi chau được 24 thang Vk Ck e cung da dua chau di kham nhung pac si chi pao Nén cho chau di học va gia dinh cung da lam theo nhung cung ko thay co tiền triển gi vay e muốn hoi trung tam cho e hoi con e nhu vay la pi lam sao

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Vũ Thị Thanh!

   Thông tin mẹ cung cấp về bé còn sơ sài nên tôi chưa thể đưa ra lời khuyên cụ thể. Mẹ nên đưa bé đi kiểm tra đánh giá để biết rõ hơn về trạng hiện tại của bé,rồi từ đó mới có hướng để can thiệp, mẹ nhé.

 16. hồ thị quỳnh trang says:

  con em đã 26 tháng cháu chưa phát âm được âm nào mong bác sỹ cho phác đồ điều trị mang lại hiệu quả.
  Gia đình xin cảm ơn nhiều

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn

   Việc này cần phải qua kiểm tra đánh giá mới biết được nguyên nhân và tình trạng hiện tại của bé, từ đó mới có phương án can thiệp bạn nhé

 17. Ngoc lan says:

  Trung tâm cho em hỏi con em hiện tại đk 28 tháng tuổi nhưng cháu rất lười nói. Chỉ biết nói nhưng từ đơn mà k thể ghép 2 từ đuoc. Khoảng 20 tháng tuoi cháu còn nói đk nhiều và dạy thì cháu còn chịu khó nói theo. Biết nói đk từ đôi như bố ơi, trả đây, đi ra,… Nhưng hiện tại cháu lại k nói đk từ đôi và những từ đơn cũng ít đi. Trước cháu còn nói đk các bộ phận như đầu, tai, mũi, tay, chân, nhưng giờ hỏi cháu k nói đk và cung k chỉ đk khi hỏi mũi đâu? Trước cháu còn nói không khi không thích hay k vừa ý cái gì nhưng hiện tại cháu chỉ tỏ thái độ dận dỗi như ném đồ rùi đánh người. Em cảm thấy hiện tại cháu thể hiện hành động nhiều hơn lời nói. Tính tình thì cục cằn và lì lợm hơn. Vây trung tâm cho e hỏi tình trạng của con e có phải điều trị k và phải làm gì để cải thiẹn ạ.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Ngọc Lan !
   Trung tâm có một số lời khuyên gửi tới gia đình như sau:
   Do con đã nói được một số từ đơn rồi nên ngoài việc tăng cường thêm vốn từ cho con thì mẹ nên bắt đầu đẩy cho con nói một số từ đôi đơn giản. Trước tiên là vừa chơi vừa học, tạo không khí vui vẻ và hào hứng cho con, cho con bắt chước tiếng kêu một số con vật như gà gáy ò ó o, chó sủa gâu gâu, dê kêu be be… sau đó sẽ tập ghép các từ đôi có 1 nguyên âm và 1 phụ âm như: hà mã,bi ve …
   Ngoài ra mẹ cũng nên kiểm tra lại xem hơi của con có tốt không, con có bị yếu hay hụt hơi khi nói không, mẹ nhé.
   Chúc con mau tiến bộ

 18. Thach thi ccam tien says:

  Con toi nay 17 thang roi ma chi biet goi ba me thoi cha biet noi gi con mmoi lan ra ngoai choi cchi biet choi mmot minhthoi va noi rat hieu dong nnhung nay cung biet nghe loi roi

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!
   Cam ơn mẹ đã quan tâm và chia sẻ thông tin về con ,tuy nhiên mẹ chia sẻ kỹ hơn giúp với nhé , để cô có thể tư vấn cụ thể hơn cho gia đình.
   Mẹ đã cho con đi khám ơn đâu chưa, kết luận ra sao ??
   Chúc con mau tiến bộ !

 19. nguyên thị thủy says:

  trung tâm cho e hỏi.con e dc 18thang xem tivi thì cười.còn lại bô mẹ noi chuyện ko nge.gọi tên cũng ko bit.ko bắt chước làm theo gì hết

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Nguyễn Thị Thủy !
   Trước tiên, gia đình cần han chế cho con xem điện thoại,tí vi ,ipad hay máy tính. Thay vào đó mẹ nên cho con ra ngoài,tiếp xúc nhiều với mọi người xung quanh. Vì con đã được 18 tháng mà chưa biết bắt chước những trò choei đơn giản và không có phản ứng quay lại khi được gọi tên có nghĩa là con đang bị hạn chế về giao tiếp và tương tác với mọi người.
   Chúc con mau tiến bộ !

 20. Nguyễn Toan says:

  trung tâm cho em hỏi bé nhà mình 23 tháng mới nói được: măm, dạ, ạ , mẹ ơi, mệ ưi, bà ơi, nóng quá, đau quá, nằm, năm,, gọi tên bé là bé dạ, và dạ to , mình nói hay ra lệnh gì bé cũng hiểu, bé muốn lấy cái gì đó chưa phát âm ra được,, bé có bị vấn đè gì ko?

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Nguyễn Toan!

   Theo như mẹ chia sẻ thì Trung tâm nhận thấy con đã có một vốn từ nhất định, con nói được một số từ đôi. Tuy nhiên mẹ nên kích thích để con có thể thể hiện như cầu và tăng cường giao tiếp qua lại với mọi người. Hướng dẫn con sử dụng ngon ngữ để giao tiếp đúng ngữ cảnh.

   Nếu có thể, mẹ đưa con qua trung tâm để có thể kiểm tra đánh giá thêm về các mặt khác của con. Sau đó sẽ tư vấn và hướng dẫn gia đình cụ thể hơn nữa nhé.

   Chúc con mau tiến bộ!

 21. Nguyễn Thị Phượng says:

  Chào trung tâm.Trung tâm cho em hỏi, con em được 18 tháng chưa nói được từ nào, cũng chưa bi bô vì từ bé cháu rất hiền, rất hiếm khi khóc từ ngày cháu sinh ra. Gọi cháu không quay lại, muốn j thì cầm tay mẹ chứ không tự chỉ mặc dù mẹ dậy rất nhiều. Nhưng cháu rất vui vẻ, rất thích nô đùa với mọi người, các con vật không nhớ được nhiều. Rất mong được các badc sĩ tư vấn. Em cảm ơn nhiều ạ.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Nguyễn Thị Phượng !

   Bé nhà mình đã 18 tháng tuổi, con chưa có ngon ngữ và cũng chưa có phản ứng với tên gọi. Vậy mẹ nên cho con đi khám để xác định rõ hơn vấn đề của con, mẹ nhé.

   Thân mến !

 22. Phạm nhanh says:

  Chào BS, Bé nhà em 29 tháng, chỉ nói được khoảng hơn 10 từ nhưng ko rõ ràng,em đã cho con đi khám ở bv nhi BS nói con bị chậm phát triển ngôn ngữ (ko tự kỷ – ko tăng động) nhưng khi phát âm nghe giống như âm thanh phát ra là từ cổ họng, lưỡi của con cũng ko di chuyển nhiều lúc nói. Em có nên cho con đi khám tai -mũi -họng hay khám về lưỡi cho con ko ạ? E Xin cảm ơn!

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Phạm Nhanh !
   Theo như mẹ chia sẻ thì bé nhà mình đang có phần hạn chế về ngôn ngữ .Bé nói được một số từ nhưng chưa được rõ ràng. Mẹ nên dạy bé từ những từ đơn đơn giản nhất như ba, bà, mẹ, mở ,….Bên cạnh đó mẹ nên thường xuyên trò chuyện và chơi cùng bé để kích thich ngôn ngư nói cho bé.
   Lưỡi bé kém linh hoạt thì mẹ nên đưa bé đến các bác sĩ để kiểm tra xem phanh lưỡi của bé ra sao ,mẹ nhé . Ngoài ra mẹ nên cho bé tập một số bài về vận động môi miệng và lưỡi.
   Chúc bé mau tiến bộ !

 23. Nguyễn Đạt Huy Khang says:

  Trung tâm cho mình hỏi. Bé trai nhà mình 4 tuổi và đang theo học lớp chuyên biệt can thiệp bé tự kỷ. Tuy nhiên các hành vi của con vẫn chưa hạn chế được, như là cắn móng tay, cầm các vật gõ vào răng hoặc gõ vật xuống nền …trung tâm giúp mình các trò chơi vận động để hạn chế hành vi của con nhe. Cảm ơn trung tâm

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bố nguyễn Đạt Huy Khang !
   Theo thông tin bố chia sẻ thì bé nhà mình còn tồn tại một số hành vi như cắn móng tay,cầm vật gõ vào răng ,gõ đồ vật xuống nền .cho thấy bé đang có vấn đề về cảm giác vùng răng miệng đồng thời bé rất thich thú với những âm thanh tự tạo ( gõ răng, gõ vật xuống nền ).Để giải quyết vấn đề này gia đình cần phải ngăn chặn ngay những hành vi đó khi nó diễn ra bằng cách ngăn không cho bé làm, hướng bé sang một hoạt động khác để giúp bé quên đi hành vi đó .Bên cạnh đó gia đình cũng nên tập cho bé một số bài về điều hòa cảm giác như massage môi miệng , massage tay cho bé
   Chuacs bé mau tiến bộ !

 24. Huy Dương says:

  Chào Trung Tâm. Con tôi đã nói baba, mama lúc chưa tròn một tuổi nhưng k hiểu sao một thời gian sau trẻ không nói nữa,…giờ đã 22 tháng tuổi rồi, mà trẻ rất ít nói, chỉ nói vài từ như a, aaaa, ba,,, không về,… nhưng rất hạn chế. Trẻ biết cầm nắm, biết cái thích cái không thích, biết cười, phản ứng khi kêu tên và yêu cầu bé làm gì đó đơn giản…vậy trường hợp này tôi phải làm sao? Tôi đang rất lo lắng, nhờ trung tâm tư vấn giúp,…trẻ có dấu hiệu ngậm tay,

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bố Huy Dương !
   Theo thông tin bố chia sẻ thì bé nhà mình đã nói được một số từ đơn ,tuy nhiên con nói chưa được thường xuyên. Vậy gia đình cần chú ý chơi và tương tác với bé thật nhiều.Khuyến khích con nói những từ đơn giản trước như a ,bà, gà, cá, bé bế …
   Ngoài hành vi ngậm tay gia đình còn quan sát thấy bé có dấu hiệu nào bất thường khác nữa không ? Ví dụ như cho đồ chơi vào miệng ,múa tay ( chơi tay )…
   Khả năng tập trung chú ý của bé ra sao ?, giao tiếp mắt của bé có tốt không ?
   bố chia sẻ kỹ hơn để trung tâm tư vấn cụ thể hơn nhé

 25. Thư Nguyễn says:

  Chi e hoi con e đã 30tháng nhug bé van chua pit noi di kham thì bs noi lưỡi bé hoi to nen se cham noi nhưg e lại co người qen bắt mạch bão là não bé bị ứ nước nen chậm noi chn z cho tôi hỏi là jờ tôi có nên đưa cháu đi bs để khám não hay khôg

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Thu Nguyen !
   trường hợp bé nhà mình, gia đình nên đưa bé đi thăm khám để có kết luận đầy đủ nhất, mẹ nhé .
   Bé đã nói được từ nào chưa hả mẹ ? Con có hiểu được nhưngì bố mẹ nói không ? và khả năng đáp ứng nhu cầu của bé ra sao ?
   Rất mong sự phản hồi chia sẻ từ phía mẹ để cô có thể tư vấn cụ thể hơn !

 26. Bùi thị thu huong says:

  Chào bs, con e đk 22thang, bé chưa nói đk nhiều ngoài từ bà, khi mẹ bảo gọi mẹ ơi thì bé nói “ạ Ư” chứ k nói rõ, bé phát âm nhiều khi như hát nhưng k rõ tiếng, cái gì cũng biết nhưng k chịu nói chỉ dùng hành động, ví dụ như thấy bạn khác chơi đồ chơi mình vào tranh k đk quay ra cầm tay mẹ dắt đi vào đó để lấy, bé tự chơi và k quan tâm đến xung quanh, nhiều lúc me gọi cũng k quay lại, e hay cho bé xem chuchu TV khi e hát bài hát trong đó thì bé làm theo, e muốn hỏi BS bé trai nhà e có phải chậm nói k, bé ăn uống bt, bé k chịu ăn cơm, hiên tai ăn cháo và uống sữa thôi ạ,

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Bùi Thị Thu Hương !
   Theo như mẹ chia sẻ thì cô nhận thấy bé đang có phần hạn chế về ngôn ngữ so với độ tuổi .Gia đình nên cho bé đi can thiệp về ngôn ngữ càng sớm càng tốt nhé.
   Bên cạnh đó mẹ cũng nên dạy thêm bé tại nhà. trò chuyện nhiều cùng bé .
   Chúc bé mau tiến bộ !

 27. VÒNG SỲ DÁNH says:

  Còn nhà em hiện tại dc 39 tháng tuổi, bé chậm nói, lúc bé được 21 tháng tuổi bé vẫn chưa nói được , em có cho bé đi khám ở bv nhi đông 1 và bên trung tâm tâm lý tâm thần, bs chẩn đoán bé nhà em chậm nói ngôn ngữ, cho đến bé được 30 tháng bé mới bắt đầu tập nói từ đơn và tới bay giờ bé nói dc 1 câu dài khoảng 5-6 từ và bé nói rất rõ, những câu hỏi bình thường ví dụ như : con tên gì, mấy tuôi, học trường gì cô gì dạy con, con ăn cơm có ngon không, và tên ba me ông bà bé đều biết. và những vật dụng hay hình minh họa bé đều biết hết. nhưng thỉnh thoảng em đặt câu hỏi cho bé thì bé lại lập lại câu hỏi của em ví dụ như con tắm chưa, nhưng khi em phân tích và nói cho bé nghe mai mốt mẹ hỏi con tắm chưa thì nếu con tắm rồi thì con nói dạ tắm rồi, xong vài bữa em hỏi bé khi em đã tắm rồi thì bé nói con tắm rồi. vậy con em có phải bị rối loạn ngôn ngữ không chuyên gia, xin tư vấn giúp em . em cám ơn nhiều ạ.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Trường hợp bé nhà mình đang bị hạn chế về khả năng tư duy diễn đạt,con bị dập khuôn về lời nói .
   Bố nên nạp thêm cho con về vốn từ tăng cường thêm giao tiếp qua lại cho con . đưa ra các câu hỏi đảo để con trả lời ( ban đầu con không tư làm được thì bố hướng dẫn con, sau đó sẽ giảm dần hỗ trợ ).
   Bên cạnh đó dạy con thêm những cụm từ chỉ hành động,sự vật, hiện tương…. đúng tình huống ,để giúp con mở rông thêm vốn từ vựng .
   Chúc con mau tiến bộ !

 28. Kiều trần says:

  Con nhà em được 27 tháng tuổi rồi. Tuy nhiên bé nói huyên thuyên lắm mà ko rõ ràng. Bé muốn gì thì nắm tay dắt đi chỉ chứ ko biét nói. Vậy có phải bé châm nói ko thưa bs. Cách khắc phục như thế nào thưa bs

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào Kiều Trần !
   Gia đình cho cô hỏi là gia đình đã cho bé đi thăm khám ở đâu chưa ? kết quả thăm khám ra sao ?
   Theo như gia đình chia sẻ thì bé đã có nhu cầu ,tuy nhiên chưa có ngôn ngữ. Mẹ nói rõ hơn về các bộ phận của cơ quan cấu âm nhé để cô có thể tư vấn kỹ càng hơn . Hàm của bé thế nào ? các vận động môi miêng của bé ra sao? Lưỡi và hơi ổn chứ ạ ?

 29. Ha says:

  Trung tâm tư vấn giúp em. Con nhà em hiên được 2 tuỏi nhưng chưa nói từ nào. Cháu hoạt động và nhận biết những gì người khác nói và làm theo.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào ha !
   Gia đình cho cô hỏi chút là gia đình đã cho bé đi thăm khám ở đâu chưa ? Kết luận ra sao ?
   Gia đình chia sẻ thêm về các thông tin tình trạng của bé nhé ,để cô tư vấn kỹ càng và cụ thể hơn .
   Thân mến !

 30. đào ngọc vinh says:

  chào bác sỷ con e được 22 tháng rồi mà mới nói được từ ạ thôi. nhìn cháu rất nghịch và nhanh nhẹn nhưng chưa nói đc. xin bác sỹ tư vấn dùm

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bố Đào Ngọc Vinh !
   Bố cho cô hỏi chút là gia đình đã cho bé đi thăm khám ở đâu chưa ? Kết luận ra sao ?
   Gia đình chia sẻ thêm về các thông tin tình trạng của bé nhé ,để cô tư vấn kỹ càng và cụ thể hơn .

 31. Nguyễn Thị Vân says:

  Cháu nội tôi hiện đã được 39 tháng. Cháu đi học từ 15 tháng tuổi. Hiện, về nhận thức, cháu khá ổn, biết đọc các số, các chữ cái, các đồ vật, màu sắc… song cháu rất hạn chế trong gió tiếp. Cụ thể, cháu biết nói cả câu khi được nhắc hoặc gợi ý, cháu thuộc khá. Hiều bài hát, bài thơ nhưng lại hạn chế chủ đô gj giao tiếp. Ví dụ: Khi muốn bà hoặc mẹ lấy nước uống hoặc kẹo cho, thường cháu kéo tay bà chỉ. Khi nhắc: “Con muốn gì, con nói cho bà nghe nào!” cháu mới nói: Bà lấy kẹo cho con. Đặc biệt, vốn từ của cháu rất ít. Hầu như cháu chỉ nói được những từ, những câu đã được dạy, rất hiếm tự nói những từ, câu mới.
  Tôi rất sốt ruột và lo lắng cho cháu, không hiểu cháu có mắc bệnh gì không? Gia đình có cần cho cháu đi khám bệnh không?
  Tôi chán thành cảm ơn!

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bà Nguyễn Thị Vân !
   Xin gửi đến gia đình một số lời khkuyên như sau :
   Thứ nhất gia đình nên đưa bé đi thăm khám tại các bệnh viện để biết rõ về tình trạng của bé .
   Thứ hai, gia đình nên thường xuyên trò chuyện cùng bé, khuyến khích bé giao tiếp trong mọi tình huống. Bên cạnh đó gia đình cũng nên dạy và nạp thêm vốn từ cho bé.
   Chúc bé mau tiến bộ !

 32. Trần thị bích hà says:

  Con em hiện tại được 17 tháng nhưng cháu chưa phát ngôn rõ từ nào cả, chỉ có mẹ nhưng không rõ, cháu rất lười nói, mải chơi, đi lớp chỉ thích chơi ô tô 1 mình, không chịu chơi với các bạn trong lớp

  Mong trung tâm cho lời khuyên, nếu có thể em sẽ mang cháu đi khám tại trung tâm ạ

  Em cảm ơn ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Trần Thị bích hà !
   Với trường hợp bé nhà mình thì mẹ nên cho bé đi kiểm tra thường xuyên theo các mốc phát triển để các bác sĩ theo dõi và đánh giá chính xacs tình trangj của bé, mẹ nhé.

 33. Đào Thị Lâm says:

  Chào bác sĩ, con em được 25 tháng tuổi rồi nhưng chỉ nặng 10 kg, rất lười ăn đặc biệt là nhai. Cháu giờ vẫn phải ăn cháo, hay ốm vặt, chưa biết noi chỉ bi bô được một số từ đơn như mẹ, bai, măm, nhanh… Và cháu ko hợp tác khi chơi chỉ thích làm theo ý mình.E đã đưa con đi khám tại bệnh viện nhi trung ương lúc cháu được 18 tháng bác sĩ kết luận cháu bị chậm phát triển. Rất mong được các bác sĩ tư vấn giúp, em đang râts hoang mang vì hoàn cảnh gia đình e ở xa ( xã vùng sâu của huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) chưa có hiểu biết về bệnh này. Cảm ơn các bác sĩ ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Đào Thị Lâm !
   theo như mẹ chia sẻ thì bé nhà mình bị chậm chung. Các mặt của bé đều có phần hạn chế so với độ tuổi.
   Bé đã có một số từ, tuy nhiên từ bé nói ra có rõ ràng và thường xuyên không hả mẹ ?
   Gia đình nên cho bé tập một số bài vận động môi miêng nhé .Khi vận động môi miệng của bé tốt lên cũng sẽ phần nào hỗ trợ cho việc đẩy ngôn ngữ của bé tiến bộ nhanh hơn .
   Bên cạnh đó mẹ khuyến khích bé nói thật nhiều , mọi lúc mọi nơi trong nhiều tình huống khác nhau, đồng thời nạp thêm vốn từ cho bé ,mẹ nhé
   Chúc bé mau tiến bộ !

 34. Nguyễn thị oanh says:

  Trung tâm cho cháu hỏi tý ạ. Bé nhà cháu đi khám thì bé bị châm nói và tự kỉ ạ. . Bây giờ bé chưa ns được từ gì. Khi gọi bé cũng không nghe và quay lại phía người gọi. Trung tâm giúp cháu với

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn
   Bé nhà mình được bao nhieu tháng tuổi rồi ?
   Bé chưa có ngôn ngữ và gọi không quay lại, vậy mẹ đã cho bé đi kiểm tra thính lực ở đâu chưa ? Kết quả ra sao? Mẹ chia sẻ kỹ hơn về phần này để Trung tâm có thể tư vấn kỹ hơn cho gia đình nhé.

   Mẹ nên thường xuyên trò chuyện cùng con, khuyến khích và hướng dẫn con tham gia tham gia chơi cùng. Ban đầu có thể cho con tương tác qua lại 1-1 (con với mẹ hoặc con với bố). Mẹ nên ngồi đối diện với con để con có thể quan sát môi miệng cũng như bắt chước mẹ. Chơi và gọi con ở khoảng cách gần để kích thích con hơn.

   Chúc con mau tiến bộ !

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bố Ho Bao hieu !
   Bé nhà mình đã 3 tuổi và chưa nói được. Vậy gia đình đã cho con đi thăm khám ở đâu chưa? Tình trạng của bé ra sao ? Bố chia sẻ thêm để Trung tâm có thể tư vấn cụ thể hơn nhé.
   Chúc con mau tiến bộ.

 35. Nguyên thúc trinh says:

  Con em đi 3,5 tuổi mà chưa biết nói ,cháu phát triển bình thường ,nhận thức tốt ,phản xạ nhanh ,nghe mọi người nói thì cháu hiểu nhưng không thể nói ,kiểm tra sàng lọc cho cháu thì tất cả đều bình thường ,bây giờ em phải can thiệp như nào để cho cháu phát triển ngôn ngữ a

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Nguyên thúc trinh !

   Theo như mẹ chia sẻ thì bé chỉ là chậm phát triển ngon ngữ đơn thuần. Nhưng với muốn hỏi mẹ thêm chút về các bộ phận cơ quan cấu âm của bé ra sao? Vận động môi miệng của bé có tốt không ?

   Mẹ nên tích cực trò chuyện cùng bé, dạy cho con nói những từ đơn giản nhất (thường là các từ về âm môi như bà,bi, ba …). Tạo môi trường cho bé tiếp xúc với nhiều người , nhiều bạn đồng lứa.

   Chúc bé mau tiến bộ.

 36. Trần thanh sang says:

  Con em được 3t nói được .ba .mẹ .bà .bà nội .ông .anh hai. Đi chơi. Đi Đi chợ. Dạy thì nói. Nhưng không thích thì không nói. Và thích làm theo ý mình. Lúc nỗi giận thì nói nhiều và nhanh không nghe được. Vậy phải làm thế nào ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé nhà mình hiện 3 tuổi đã nói được vài từ đơn: ba, bà, bà nội, đi choi…Dạy thì nói nghĩa là con chưa chủ động để giao tiếp bằng lời nói. Không biết gia đình mình đã cho con đi kiểm tra ở đâu chưa? Với mốc này trẻ đã chủ động giao tiếp bằng lời nói với những câu đơn giản, biết đặt câu hỏi, biết hát theo giai điệu…Gia đình nên đưa con tới TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp để tăng khả năng nhận thức và sử dụng lời nói trong giao tiếp chủ động hơn. Gia đình liên hệ với TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 37. Nguyễn Thị Tâm says:

  Chào Trung tâm!
  Mong trung tâm cho em lời khuyên ạ!
  bé trai nhà em được 20 tháng tuổi, bé rất nhanh nhẹn, thông minh, cơ thể phát triển bình thường. Cách đây 5,6 tháng bé có nói được bà, mẹ, không, bóc. Đến hiện tại bé nói chuyện rất nhiều nhưng bé nói bằng ngôn ngữ gì mà cả nhà không hiểu. có người nói bé nói giống con vịt donan trong phim hoạt hình, bé có thể nghe hiểu và hành động theo lời người lớn nói.
  Hiện tại bé chưa đi lớp mà ở nhà với ông và có vẻ như bị nghiện tivi và ipap.
  Em đang rất lo lắng mong trung tâm cho e lời khuyên ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Theo mẹ chia sẻ thì bé được 20 tháng và đã từng nói được 1 số từ đơn nhưng hiện tại con thường nói linh tinh. Trường hợp của bé nhà mình đang có rối nhiễu về ngôn ngữ, gia đình nên hạn chế cho con xem tivi và điện thoại. Để can thiệp tốt hơn cho con , gia đình nên đưa con tới TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp cụ thể. Hẹn gặp lại gia đình.

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 38. Văn phú says:

  Trung tâm cho em hoi.Con em dã gần 5 tuổi nhung cháu vẫn chưa chủ dộng nói, Chỉ khi mình nói câu nào thì cháu nói vuốt đuổi từ cuối rất dõ.( chỉ từ đơn). Đi khám bv nhi trung ương 2 lần bs bảo ko vấn đề gi chỉ là chậm nói ..Vậy xin trung tâm tư vấn ah!

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé nhà mình hiện đã 5 tuổi nhưng chỉ nói vuốt đuôi với từ đơn khá rõ, chưa chủ động nói, được chẩn đoán là : chậm nói. Với mốc tuổi này gia đình nên cho con đi can thiệp tích cực ở các TT về dạy nhận thức, ngôn ngữ. Gia đình có thể đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp tích cực cho con.

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 39. Vũ Thanh Hảo says:

  Chào trung tâm. Con E năm nay 6 tuổi, cháu mới nói được vài từ đơn nhưng cũng chưa rõ, mọi người nói thì cháu cũng hiểu và nghe được. Gia đình đã cho cháu đi khám ở Nhi TW. Bs nói cháu bị chậm nói, kiểm tra tai mũi họng, lưỡi cháu không vấn đề gì. E muốn được tư vấn xem nguyên nhân vì sao cháu chậm nói ạ. E xin chân thành cam ơn.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé nhà mình 6 tuổi con nói được 1 số từ đơn nhưng chưa rõ, khả năng nghe hiểu khá và con được chẩn đoán là chậm nói. Gia đình cho biết thêm về khả năng chú ý của con, khả năng tương tác và ngôn ngữ cử chỉ của con có tốt không và mức độ chủ đôngn như thế nào?
   Gia đình nên tâp thêm các bài vận động môi miệng, lưỡi, hơi để hỗ trợ giúp con nói tốt hơn và khuyến khích con nói nhiều hơn.
   Gia đình cho con qua TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp tích cực.

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 40. Huyen says:

  Trung tâm cho m hỏi con mình dc 30 thg chưa nói dc từ đơn.thích chạy nhảy k chịu ngồi trên gế. M muốn kt tai con ở đâu ạ.hiện m cũng đang cho con học can thiệp tập nói

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!

   Bé nhà mình đã được 30 tháng và con chưa nói được từ đơn vậy là bé đang chậm nói so với các bạn cùng lứa tuổi. Gia đình nên cho con đi kiểm tra về khả năng nghe ở viện nhi TW, và theo dõi về khả năng chú ý, tương tác và giao tiếp của con. Với bé không nghe lời hay chạy nhảy và nghe hiểu tốt gia đình cần rèn nề nếp cho con, có thưởng và phạt dựa vào những gì con thích và con sợ. Gia đình có thể đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp tích cực.

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 41. Trần Minh Châu says:

  Bác sĩ ơi giúp em với. Con em đã 2.5 tuổi mà chỉ nói từ đơn, có khi không nói một từ đơn nào mặc dù dạy đủ cách. Lâu lâu nói được từ đôi, hoặc 3chữ. Muốn nói thì nói chứ dạy nói thì lắc đầu nói không. Lúc vui thì nói nhiều lắm mà nói gì không ai hiểu. Xin hỏi bác sĩ cháu bị gì vậy?. Em muốn đi khám cho bé lắm nhưng nhà ở xa thành phố và giờ có baby nữa nên không đi được. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình

   Bé nhà mình 2,5 tuổi chỉ nói từ đơn, đôi khi nói được từ đôi, 3 từ,con chưa hợp tác khi mình muốn dạy con dù gia đình đã tìm đủ cách. Để can thiệp tốt cho con , gia đình nên đưa con đi kiểm tra , đánh giá để lên kế hoạch can thiệp phù hợp. Có nhiều cách để dạy trẻ mà trẻ cảm thấy thoải mái và tự nhiên nhất thông qua việc chơi, chứ đừng bắt ép để trẻ khó chịu. Gia đình có thể đưa con tới TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp nhé. Biết là gia đình ở xa và nhà có em nhỏ, nhưng để tốt cho con thì gia đình nên cố gắng thu xếp.

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 42. Dũng says:

  Chào BS. Bé nhà tôi gần 15 tháng, cháu phản ứng chậm hoặc thờ ơ khi nghe ba mẹ gọi, nhưng lại phản ứng nhanh nếu xem quảng cáo tivi hoặc đt dù ko cần nhìn, chỉ cần nghe tiếng là quay lại. Thời gian gần đây thấy con chậm so với bạn bè nên tôi có tìm hiểu và hạn chế tivi, đt, chơi với con nhiều hơn nhưng cháu vẫn chậm nói…. Xin bs cho lời khuyên tôi nên làm ntn ạ. Cám ơn bs rất nhiều.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Trường hợp của bé nhà mình gia đình hạn chế điện thoại tivi và tăng cường giao tiếp chơi với con nhiều hơn như vậy là khá tích cực. Gia đình cần mua thêm các đồ chơi tạo âm thanh hoặc phát ra ánh sáng hoặc chuyển động để hỗ trợ trong quá trình chơi vơi con và tạo ra các âm thanh của phương tiện giao thông, con vật, hát, các giai điệu to nhỏ, nhanh chậm khác nhau để tăng cường chú ý cho con nhé!
   Gia đình nên đưa con tới TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp tích cực cho con.

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 43. Linh Dương says:

  Bé nhà em 38 tháng tuổi đã đi khám ở bv nhi tw.BS kết luận cháu bị chậm phát triển ngôn ngữ. Trung tâm tư vấn thêm cho em.TT làm việc vào những ngày nào a

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!

   Bé nhà mình 38 tháng tuổi, đi khám được kết luận là chậm phát triển ngôn ngữ. Hiện không biết tình trạng của con như thế nào? mẹ có thể đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp tích cực. Trung Tâm làm việc giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7. Mẹ Muốn đưa con qua TT thì liên hệ trước với TT để đặt lịch nhé

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 44. Hoàng thị thu hương says:

  Trung tâm cho e hỏi con e đc 2 tuổi nhưng chỉ mỗi câu bà còn các câu khác dậy nhất quyết k nói cái gì cũng biết nhưng nói thì lại k vậy trung tâm có thể giúp e tìm ra phương phát điều trị cho con e đc k ạ e cảm ơn trung tâm ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!

   Bé nhà mình 2 tuổi nhưng chỉ nói được câu: Bà, nói thì bé hiểu, nhưng dạy các câu khác thì không nói. Để can thiệp tốt nhất cho con, mẹ nên đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp tích cực.

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 45. Hằng says:

  Trung tâm cho em hỏi, con em được 6 tuổi, bé bị chậm phát triển ngôn ngữ, giao tiếp với mọi người không tốt, không bị tự kỷ ạ. Em muốn cho cháu đi học 1 lớp về giao tiếp vào cuối tuần. Có lớp như thế không ạ?

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!

   Bé nhà mình 6 tuổi, chậm phát triển ngộn ngữ, giao tiếp xã hội. Mẹ nên cho con đi can thiệp tích cực các ngày trong tuần, mỗi ngày 2-3 giờ học, hỗ trợ dậy trong ngày thông qua việc chơi và sinh hoạt để giúp con tiến bộ. Nếu học 1 buổi/ tuần thì sẽ không đủ để con đáp ứng. Gia đình nên tích cực và kiên trì với con. Gia đình có thể đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp phù hợp.

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 46. Băng trinh says:

  Dạ chào bs bé nhà e đã 24th mà vẫn chưa biết nói, bé chỉ gọi mẹ ba và 1 vài từ đơn giản thôi ạ.! E có cho bé đi trẻ nhưng đi về bé lại càng không nói chuyện.! Không biết em có nên dẫn bé đi khám không ạ.? Và làm thế nào để tập cho bé nói ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!

   Để kích thích con nói nhiều hơn, gia đình lựa chọn phương án cho con đi lớp mầm non nhưng con lại càng không giao tiếp. Mẹ nên cho con đi kiểm tra, đánh giá để lên kế hoạch can thiệp tích cực. Vì vốn từ của con ít nên con ngại giao tiếp với các bạn hoặc tâm lý nhút nhát…Để dạy như thế nào , mẹ sẽ được tư vấn trong buổi kiểm tra và cần có thời gian sau khi can thiệp tích cực, khi trẻ đáp ứng thì mới nhận thấy kết quả mẹ nhé! mẹ có thể liên hệ với TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 47. Tranhung says:

  Xin chào! Trung tâm tư vấn giúp em với. E bế tắc quá.con e hơn 39tháng tuổi. Bé chỉ nói 1từ.nhiều khi k biết biểu lộ bằng từ ngữ. Hay cáu gắt k nói ….

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bố!

   Bé nhà mình 39 tháng tuổi nói được từ đơn, chưa biết bộc lộ nhu cầu nên hay cáu gắt. Với mốc tuổi này mà con chỉ mới đạt được mốc ngôn ngữ như vậy là đang rất thấp, khi con có nhu cầu hoặc muốn trao đổi mà không biết cách hoặc người nghe không hiểu sẽ gây ra sự bất đồng, con dễ bị cáu gắt và khó chịu trong người, gây ra những hành vi không mong muốn. Gia đình nên đưa con tới TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp tích cực cho con nhé!

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 48. Nguyễn văn tiến says:

  Chào bác sĩ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp. cháu năm nay 8 tuổi rồi mà chưa nói được thì phải làm sao ạ
  Cháu mắc chứng bệnh bại não trẻ. Đã được điều trị lúc cháu được 9 tháng tuổi. Hơn 6 năm cháu mới đi được.
  Tới giờ mà cháu chưa nói được nhưng cháu nghe và hiểu bình thường.giờ gia đình muốn điều trị cho cháu thì phải làm sao ạ.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bố!

   Bé nhà mình 8 tuổi chưa biết nói, được chẩn đoán bại não, đi can thiệp lúc 9 tháng và tới năm 6 tuổi thì biết đi. Với mốc tuổi này mình nên thu xếp để đưa con đi can thiệp về nhận thức, ngôn ngữ và kỹ năng sinh hoạt càng sớm càng tốt, can thiệp tích cực và liên tục để con tiến bộ. Gia đình đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch phù hợp nhé!

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé nhà mình 2 tuổi rồi mà chưa biết nói, không biết khả năng tập trung, chú ý của con có tốt không? con có hiểu khi người khác trò chuyện không? So với các bạn là con đang chậm mốc phát triển ngôn ngữ, vậy gia đình nên cho con tới TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp tích cực cho con nhé! Gia đình có thể liên hệ với TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 49. Nguyễn thị thu thảo says:

  Con em được 3.5 tuổi … nói dc ít… và đi khám thì bảo chậm nói… nên minh cho hoc truong can thiep… nay be noi nhiu hon 1 tí nhung nhju tu không rõ… và nhiu từ cứ như hơi kéo dài mà không dứt khoác… cô dạy bảo bé bị yếu hơi hụt hơi… còn mọi măc con em phát triển tốt… làm sao để khắc phục tình trạng đấy… mong mọi nguoi giup do e voi.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!

   Để khắc phục tình trạng mà gia đình đang lo lắng trong khi đã cho con đi can thiệp rồi, thì TT cần gia đình đưa con qua trực tiếp để được kiểm tra, đánh giá và đưa ra kế hoạch can thiệp phù hợp. Nếu con có vấn đề về yếu hơi thì cần can thiệp hỗ trợ về tập thở và cách lấy hơi, giữ hơi… Gia đình có thể liên hệ với TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 50. Thanh nguyên says:

  Chào bác sĩ con em 3tuoi rưỡi nhưng cháu nói được câu ngắn, hỏi cháu chưa trả lời được, chau có thể hát được một bài hát ,cháu đã đi học nhưng bé hay chơi một mình ,em có đem cháu đi khám ở Trung tâm khoa nhi bệnh viện trung ương Huế ,bác sĩ bảo cháu tương tác tot,giao tiếp mất, rụt rè, ben lẻn, và kết luận cần tập nói với cho đi học ở trường dạy kỉ năng xung quanh, mong bác sĩ tư vấn giúp em với

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Với mốc 3,5 tuổi trẻ thường nói nhiều, hát được cả bài, trả lời được câu hỏi đơn giản và đôi khi còn hỏi lại, có thể diễn đạt được các sự việc hay gặp…Bé nhà mình rụt rè, nhút nhát, hay chơi 1 mình nên kĩ năng tương tác xã hội còn chưa tốt. Để giúp con tương tác tốt hơn và phát triển ngôn ngữ thì gia đình nên cho con đi can thiệp ở các TT uy tín. Nếu cần trao đổi để tư vấn thêm , gia đình có thể liên hệ với TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 51. Vũ Văn Thanh says:

  Chào các BS trung tâm
  Cháu nội tôi đã được 16 tháng tuổi mà hiện nay cháu chưa nói được, nhưng dạy cái gì cháu cũng biết như beys beys; múa; vỗ tay, chỉ mắt, mũi, mồm, quần áo, dép …ngoài ra cháu có các cử chỉ như: cháu biết âu yếm, thơm ông bà bố mẹ khi bảo cháu …chỉ tay đòi đi chơi, chỉ tay đòi đồ chơi, quát mắng cháu biết tủi thân và khóc; không đồng ý biết dậm chân khóc. Theo dõi các hành vi của cháu thì tôi nhận thấy cháu hơi nhút nhát nhưng thích đến chỗ có đông trẻ để chơi, tiếng động to hoặc bất ngờ cháu hay giật mình ví dụ cháu đang chơi trong nhà có ai mở cửa hỏi to là cháu giật mình có vẻ hốt hoảng và khóc. Đêm ngủ không sâu giấc hay giật mình, ngủ rất thính nếu có tiếng ồn cháu dậy ngay … Xin tư vấn của trung tâm.
  Trân trọng cảm ơn!

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn,

   Ngôn ngữ của trẻ 16 tháng là ít nhất có thể sử dụng được 20 từ đơn đơn giản thường gặp hàng ngày…trong khi đó bé nhà mình chưa thể dùng lời nói để giao tiếp. Ngoài ra, bé còn có 1 số hành vi và sợ tiếng ồn.

   Lời khuyên của Trung tâm là bạn nên đưa bé đi gặp Chuyên gia về Âm ngữ trị liệu hoặc các bác sĩ Phục hồi chức năng sớm.

   Bạn có thể gọi 0937 566 333 và 0888 151 444 để được tư vấn thêm về chuyên môn
   Hoặc đến trực tiếp các cơ sở của Trung tâm để được kiểm tra, đánh giá trực tiếp

   Cảm ơn!

 52. tran thien says:

  Chào trung tâm, Trung tâm cho em hỏi: bé nhà em 39 tháng, từ khi cháu 26 tháng tôi cho cháu đi khám ơr nhi Trung ương bác sĩ có chuẩn đoán cháu bị chậm phát triển ( cháu chậm nói) giờ cháu 39 tháng cân nặng 15kg sức khỏe bình thường đã đi học mầm non và 3 buổi /1 tuần đi học cô dạy nói giờ cháu cũng đã nói được 2 từ phân biệt được các đồ vật, con vật và màu. Theo Trung tâm em phải làm gì để cháu phát triển bình thường.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn,

   Khi đi khám viện Nhi bé được chẩn đoán là “Chậm phát triển” hay “Chậm nói”? Vì chậm phát triển và chậm nói là 2 tình trang khác nhau.

   Việc can thiệp cho cá bé gặp các khó khăn về phát triển cần được thực hiện thường xuyên và liên tục.
   Bé cần được đánh giá để biết tuổi phát triển (so với tuổi thật) là bao nhiêu để lên kế hoạch và mục tiêu cụ thể. Mục tiêu sau cùng nhất vẫn là bé có thể đuổi theo mốc phát triển tương đương tuổi thật.

   Bạn vui lòng goi 0937566333 và 0888151444 để được tư vấn thêm.

   Cảm ơn!

 53. Trần thị bích nhựt says:

  Chào bác sĩ cho e hỏi .con e 39 tháng nó chậm nói .kems tập trung .cho hỏi bsi cách vận động môi miêng cho trẻ nói .vi ba mẹ tập cho trẻ thổi bong bong và thổi nến thổi kèn cháu làm ko dc ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn,

   Bé 39 tháng, chậm nói, kém tập trung…bạn đã đưa bé đi khám ở đâu chưa? Kết luận của bác sĩ với trẻ nhà mình là gì?

   Tùy tình trạng mà kế hoạch can thiệp về ngôn ngữ hiểu và ngôn ngữ biểu đạt sẽ khác nhau. Việc vận động miệng hay tái cấu trúc vận động lời nói phải được đánh giá và thực hiện bởi người có chuyên môn. Bạn có thể đến trực tiếp trung tâm để gặp Chuyên viên về Âm ngữ trị liệu hoặc gọi 0937 566 333

   Cảm ơn

 54. Phương Thị Lý says:

  Em xin chào Bác sĩ chuyên gia tâm lý! Con trai em được 28 tháng, khỏe mạnh phát triển bình thường nghe và hiểu mọi vật nhưng chậm nói, bé biết gọi bà, mẹ từ lúc 13 tháng nhưng giờ bé chậm nói chưa tự nói và ghép được 1 số từ thành câu đơn giản chỉ biết bắt chước và nói theo thành câu, vậy cho bác sĩ cho e lời khuyên, để em có phương phâp giúp con nhanh biết nói ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn,

   Bé 28 tháng chậm nói, bạn đã đưa bé đi khám ở đâu chưa? Kết luận của bác sĩ với tình trạng bé là gì?

   Việc cần nhất hiện tại của gia đình là cho bé đi gặp Chuyên viên âm ngữ trị liệu để đánh giá tình trạng của con, từ đó mới có kế hoạch và tư vấn bạn cần làm gì để giúp con.

   Bạn có thể gọi 0937566333 và 02466871269 để được tư vấn.

   Cảm ơn!

 55. Đặng thị hải yến says:

  Trung tâm cho e hỏi ạ. Con e được 27 tháng rồi, nói được khoảng vài chục từ đơn nhưng có từ nói rõ, có từ lại pháy âm không chuẩn. Khả năng hiểu những câu hỏi đơn giản cũng kém và bé có phần hiếu động, không nghe lời bố mẹ. Vậy vấn đề của cháu là thế nào và có cách gì chữa trị không ạ

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào gia đình,
   Hiệm tại, con 27 tháng tuổi ,với tuổi của con con đã có thể nghe hiểu một só mệnh lệnh đơn giản,và nói được khoảng 50 từ đơn.Về cơ bản bé nhà mình đang chậm hơn so với tuổi thật của bé.
   Gia đình nên dành thời gian trò chuyện và chơi tương tác, cầm tay chỉ việc cho bé để bé hiểu.
   Thực hiện hành động kèm theo lời nói, hỗ trợ trẻ khi trẻ chưa làm được
   Khuyến khích con sử dụng lời nói để giao tiếp, chỉnh những âm mà trẻ đã nói để trẻ nói rõ hơn; không bắt chước lại từ trẻ nói chưa rõ
   Hướng dẫn con giao tiếp, không đáp ứng nhu cầu của con khi con ăn vạ hoặc không nghe lời
   Chúc con nhiều tiến bộ!

 56. Pham Ngọc dieu says:

  Dạ cho em hỏi? Con em sinh năm 2015 (4tuổi) đến nay bé đã 4 tuổi đúng mà chỉ gọi đươjc ba ,mẹ.và 1đến 2 từ thôi ạ.em cũng có tập cho bé nói nhung bé k chịu noi theo ạ.vậy con em có khi nào không biết nói luôn không a.bé rất thong minh và hiểu được hết .

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ,
   Như chia sẻ của mẹ, bé đã 4 tuổi mà chỉ gọi được ba,mẹ, và nói được 1,2 từ đơn thì phần ngôn ngữ biểu đạt của con đang chạm hơn so với tuổi của con. Gia đình đã cho con đi khám ở đâu chưa? Mẹ nói con hiểu được hết Cụ thể con hiểu như thế nào mẹ có thể chia sẻ cụ thể để cô tư vấn rõ hơn cho gia đình nhé.
   Ngoài ra, bộ phận cấu âm của con thế nào ( vận động môi, hàm , lưỡi , khả năng nhai của con tốt không? hơi của con thế nào ? )
   Gia đình dành thời gian trò chuyện, tìm ra nhu cầu của con để khuyến khích con sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp.
   Chúc con nhiều tiến bộ!

 57. Hà Thanh says:

  Trung tâm cho e hỏi !
  Con e được 32_tháng nhưng cháu mới nói được 3-4 từ đơn .e cho con đi khám ở nhi Tw về tai -mũi- họng thì ko vấn đề j .vậy xin trung tâm có phương pháp để hỗ trợ giúp đỡ cho cháu nhanh nói ah .cám ơn trung tâm nhiều

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Hà Thanh,
   Bé nhà mình được 32 tháng mới nói được 3-4 từ đơn.Con nói âm có to và rõ ràng không ạ.
   Con nghe hiểu như thế nào ạ.Vận động môi miệng của con có tốt không ( vận động môi, hàm, lưỡi, có linh hoạt không) Khả năng nhai của trẻ có tốt không? j Hơi như thế nào ?. Gia đình chia sẻ rõ hơn để cô tư vấn cụ thể hơn cho gia đình nhé.
   Ngoài ra gia đình dành thời gian trò chuyện, chơi tương tác cùng với con. Nhận biết các đồ vật xung quanh trẻ tăng thêm phần nhận thức cho con về thế giới xung quanh con.Tìm ra nhu cầu của con và khuyến khích con sử dụng lời nói để giao tiếp.Không đáp ứng luôn nhu cầu của con khi con muốn.
   Chúc con có nhiều tiến bộ!

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn,

   Trong năm nay Trung tâm sẽ có chi nhánh Miền Nam, bạn vui lòng theo dõi thông báo ở website và fanpage chính thức của Trung tâm Vina Health.

   Cảm ơn!

 58. van anh says:

  Trung tâm cho em hỏi con em năm nay được 45 tháng cháu có thể nói được các câu hỏi quen thuộc như mẹ đang làm gì đây ? mẹ đi đâu dấy bà uống thuốc à nhưng cháu chưa đặt được câu hỏi có luc cháu nhìn ông trăng và có hỏi mẹ cái gì đây và cháu chưa biết kể tên bạn ở lớp trước cháu có hát các bài hát xong tự nhiên cháu xem tivi nhiều và bắt chước trong ti vi không hát tiếng việt nữa. cháu co thể hát được 2-3 bà tiếng anh đếm có thể đếm và nhận diện số bằng tiengs anh và tiếng việt . cháu chưa biết kể chuyện giao tiếp với mọi người kém . tất cả các thành viên trong gia đình hay anh em họ hàng thì cháu nói chuyện được tuy không nhiều nhưng người ngoiaf ai hỏi gì phải quen biết cháu mới nói tuy ngọng và k rõ nhưng ai k quen là cháu k nói,. em có cho con đi khám tai bệnh viên nhie TW thì bác sĩ nói con chậm phát triển và theo dõi một số rối loạn. con em mới di khám được một tuần em k cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử chơi cùng con như tô màu ghép hình hay thả hình khối học nhạn diện màu sắc tuy con học chậm nhưng có tiến triển là con biết khoe biết biết thể hiện mong muốn như hỏi xe máy của con ddaaau, con rùa đầu rồi ,đồ chơi mẹ đổ,…… mong trung tâm chỉ dạy em thêm cách dạy con hiệu quả. em nói chuện với con mọi lúc kể luyên thuyên chỉ con các thứ trên đường gặp … cố gắng gần con hết thời gian

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn,

   Trong quá trình phát triển ngôn ngữ, ngôn ngữ được chia thành 2 lĩnh vực là ngôn ngữ hiểu và ngôn ngữ biểu đạt. Tình trạng của bé thì ngôn ngữ hiểu đang ở giai đoạn nào so với tuổi thật? Ngôn ngữ biểu đạt đang ở giai đoạn nào so với tuổi thật? Chúng ta cần có 1 bản đánh giá chính xác ở đây thì mới có kế hoạch để biết con đang thiếu và cần gì?

   Bạn vui lòng gọi 02466871269 và 0888151444 để được tư vấn, hoặc qua trực tiếp các cơ sở của Trung tâm Vina Health

   Cảm ơn!

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Bé 6 tuổi và chưa nói được, lời khuyên của chúng tôi là gia đình cần cho con đi khám và gặp chuyên viên về Âm ngữ trị liệu ngay.

   Bạn có thể gọi 0888 151 444 và 024 6687 1269

   Cảm ơn!

 59. Vũ văn Chung says:

  Con gái em cháu nó chậm nói.. 4 tuổi rồi mà vẫn chưa nói rõ.. Cháu chậm hiểu,nhà e neo người. E muốn tìm Trung Tâm nuôi dưỡng cho cháu.. Anh chị nào biết mách em với ạ!!!

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Bé chậm phát triển thì cần được can thiệp và phục hồi. Gia đình là người hiểu con và có thể giúp con nhiều nhất dưới sự hướng dẫn của các Nhà chuyên môn.

   Nếu gia đình muốn tìm Trung tâm nuôi dưỡng con thì có thể liên hệ các Trung tâm bảo trợ xã hội (Chúng tôi không khuyến khích việc này)

   Cảm ơn!

 60. Oanh says:

  Bé nhà mình năm nay đã 6t nhung chỉ nói được vài tiếng. Cháu k thích xem tivi hay điện thoại, mà chỉ thích chạy nhảy ngoài vườn.cháu đọc được một số chữ cái và số. Nhưng lại khó khăn trong viết chử. Vậy trung tâm cho mình hỏi cháu có phải chậm phát triển trí tuệ và tăng động k

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn,

   Bé hiện nay 6 tuổi và đang gặp khó khăn nhiều về ngôn ngữ, để chẩn đoán chậm phát triển, tăng động hay tự kỷ…Nhà chuyên môn chúng tôi phải khám và đánh giá trực tiếp.

   Bạn có thể đưa con đi khám Bác sĩ Phục hồi chức năng gần nhất so với nơi bạn đang sinh sống.

   Cảm ơn!

 61. Kim Thúy says:

  Trung tâm cho em hỏi con em được 30 tháng tuổi nhưng cháu chỉ nói được 2-3 từ đơn giản ( ba, cá, gà), dạy bé nói thì bé chỉ hư hư thôi, bé đòi món gì mà không cho thì bé thường ăn vạ, hay ném đồ vào người bạnvà thường hay xô ngã đồ. Em đã cho cháu đi khám ở bệnh viện tai mũi họng thì bác sĩ bảo cháu nghe bình thường. Vậy trung tâm có thể giúp em cho phương pháp điều trị với ạ, em xin cảm ơn.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!
   Bé nhà mình được 30 tháng nhưng chỉ nói được 2-3 từ đơn giản là chậm ngôn ngữ biểu đạt hơn so với mốc tuổi. Ở tuổi này trẻ phải nói được nhiều từ, nói được tên của đồ vật trong tranh và chủ động bắt chước từ của người lớn. Bé có hành vi ăn vạ khi không vừa ý, hành vi này cần phải chỉnh sử và thay đổi sớm. Gia đình nên cho trẻ đi đánh giá về sự phát triển ngôn ngữ và tư vấn về can thiệp hành vi cho trẻ. Gia đình có thể liên hệ qua Trung tâm để được tư vấn kỹ hơn:

   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 62. Thảo bích says:

  Trung tâm cho e hỏi? Con e được 27 tháng, bé chỉ nói được măm măm, bóc. Dậy bé nói thì bé k nói theo, chơi với các bạn khác thì bình thường, bé nghe được, bé thích gì thì dắt tay người lớn đi lấy hoặc chỉ tay. Nhờ bé lấy đồ thì nhiều khi thích thì bé làm, k thì thôi, gọi nhiều khi cũng phớt luôn không quay lại, e đã cho bé đi học, thấy về bé có tiến triển hơn, bi bô nhiều hơn nhưng không biết bé nói gì, tt cho e lời khuyên với và tư vấn cho e với ạ. E xin cảm ơn!!!

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Bé nhà mình 27 tháng, nói được: măm măm, bóc. Với mốc tuổi này con cần nói được nhiều từ đơn hơn, nói được cụm từ, bắt chước các từ của người lớn, biết trả lời các câu hỏi đơn giản, biết hỏi: ai? gì?. Bé nhà mình dùng ngôn ngữ cử chỉ và hành động khi có nhu cầu. Đôi khi bé phớt lờ tiếng gọi của người lớn, mình nên đi kiểm tra thính lực cho con. Để tư vấn kỹ hơn gia đình có thể đưa con qua Trung tâm để được đánh giá và test sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ, khi đó sẽ đưa ra hướng can thiệp cụ thể hơn. Gia đình liên hệ qua:

   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 63. Nguyễn Thị Thủy says:

  Trung tâm cho mình hỏi, con mình được 4 tuổi , cháu nói và thấy nhận thức bình thường nhưng chỉ mỗi cái cháu nói ngọng lắm, mồm cháu níu không được tròn ví dụ: ông cháu nói là ô, nói toàn mất âm hoặc chữ cuối. Vậy mong bác sĩ tư vấn giúp cháu với . Cảm ơn bs

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Bé nhà mình 4 tuổi, nói được, hiểu bình thường nhưng nói ngọng. Mình nên cho con đi kiểm tra bộ phận cấu âm của trẻ có vấn đề gì không để can thiệp sớm. Trẻ cần có cử động môi miệng tốt, luồng hơi đủ khỏe và không có bất thường về bộ phận cấu âm, phát âm , trẻ nghe tốt để nhận đúng từ, được hướng dẫn và chỉnh sửa các từ còn ngọng thì sẽ cải thiện tốt tình trạng của con. Gia đình có thể liên hệ trực tiếp qua:

   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Bé nhà mình 4 tuổi nói được vài từ, ít tập trung và không nghe người khác gọi tên. So với mốc tuổi thì sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhà mình đang chậm hơn so với các bạn. Mình nên cho bé đi kiểm tra về thính lực, đánh giá về sự phát triển ngôn ngữ để can thiệp tích cực cho trẻ. Gia đình có thể liên hệ qua:

   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!

   Trung tâm có nhận can thiệp cho trẻ chậm phát triển ngôn ngữ. Gia đình có thể liên hệ trực tiếp qua số máy của Trung tâm để được hướng dẫn, đặt lịch và tư vấn kĩ hơn

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 64. Phạm Thị Thu Huyền says:

  Trung tâm ơi cho em hỏi. Em đang là giáo viên mầm non, muốn đi học thêm lớp chuyên biệt để về dậy các bé tự kỷ thì học ở đâu ạ, bên mình có dậy và cấp bằng ko ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào Bạn!
   Bạn là giáo viên mầm non, muốn học thêm để can thiệp cho trẻ tự kỉ. Mình có thể liên hệ trực tiếp hoặc theo dõi các khóa học ngắn hạn của trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội khoa giáo dục đặc biệt để tìm hiểu thêm nhé!

 65. Ngoc anh says:

  Trung tâm cho e hỏi ạ. Con em 24 tháng. Chỉ nói được tầm 7,8 từ đơn. Gọi được bố mẹ bà.Cháu biết chỉ đồ mình muốn. Chỉ được các bộ phận trên cơ thể.Biết quay lại khi gọi tên. Biết làm theo một số mệnh lệnh. Nhiều lúc chơi đồ chơi hoặc nói chuyênn với bố mẹ cháu nói rất dài nhưng ko rõ là cháu nói j. Cháu rất hoạt bát nhanh nhẹn. Hòa đồng. Thích chơi với các bạn. Nhưng cháu ko tập trung đươvj lâu. Chỉ 1 tý là cháu chuyển xang chơi hoặc đi chỗ khác. Em cũng chưa cho cháu đi khám ở đâu ạ. Trung tâm tư vấn giúp e nên cho cháu đi khám gì và khám ở đâu ạ.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Để tăng khả năng tập trung, chú ý ở trẻ gia đình nên tạo ra các trò chơi đơn giản có tiếp xúc mắt như: thổi bóng, ú òa… Dành thời gian chơi các trò chơi lặp đi lặp lại, tạo sự khích lệ trẻ, không khí vui vẻ để thu hút trẻ chơi. Kích thích thêm về thị lực và thính lực thông qua trò chơi để giác quan của trẻ đáp ứng tốt hơn. Gia đình có thể đưa con qua Trung tâm để được đánh giá và tư vấn thêm về kế hoạch can thiệp cụ thể. Gia đình liên hệ qua:

   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 66. Nguyễn Thị Ninh says:

  Con em đã được 28 tháng mà mới chỉ học nói vài từ e rất lo bé chơi đùa bình thường ai gọi cũng vong tay lại dạ hoặc ai ăn cái gì muốn ăn ngã tay nói cho rồi bảo vòng tay lại dạ thì nó dạ nhìn thấy con bò gọi bò con gà gọi gà ….xin tư vấn giúp e có phải con e có vấn đề về ngôn ngữ k?

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Bé nhà mình 28 tháng nói được vài từ, biết xin ạ! bằng hành động, cử chỉ, đang bắt chước nói: bò, gà…Để tư vấn kĩ hơn gia đình nên đưa con qua Trung tâm để được đánh giá về sự phát triển ngôn ngữ, đây là mốc cần can thiệp vì trẻ đang có kĩ năng bắt chước âm thanh của người lớn. gia đình có thể liên hệ qua:

   Tại Hà Nội
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   Tại TP. HCM
   Địa chỉ: 908/11 Quang Trung, Phường 8, Gò Vấp, TP HCM

   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 67. Đặng Thị Thanh Hà says:

  Trung tâm ơi cho em hỏi con em được 23 tháng chỉ nói được vài từ như ba, bà, bò, hông, mở, bóc, nước, như vậy có ít quá không ạ, và có cần đi khám bác sĩ để kiểm tra không ạ?

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Bé nhà mình 23 tháng đã nói được từ 5-10 từ đơn, không biết con sử dụng các từ có đúng ngữ cảnh không? có chủ động nói hay gia đình cần phải nhắc nhở? Gia đình để ý xem trẻ có biết bắt chước chơi đồ chơi không? có biết chơi trò tự chơi với mình không?có làm được các lệnh có điệu bộ cử chỉ đi làm không? Nếu trẻ làm tốt thì mình không cần phải lo lắng nhiều, chỉ cần tương tác thêm để tăng thêm vốn từ cho trẻ. Nếu trẻ làm chưa tốt thì mình nên cho con đi đánh giá về sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm để được tư vấn kĩ hơn:

   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 68. Nguyễn thị quỳnh nga says:

  Chào trung tâm ạ. Trung tâm cho e hỏi bé nhà em đc 38 tháng nhưng chậm nói. 2 tuổi e cho khám tại bv nhi trung ương thì hoàn toàn bình thường. Đến 3 tuổi e cho khám tại bv bạch mai thì bsi kết luận bé bị tăng động nhẹ. Khám tai mũi họng trung ương thì bình thường. Cháu có đi học mẫu giáo và e cho đi học can thiệp tại quê 2 tháng nay. Vốn từ của cháu trước lúc đi học chỉ chưa đến 10 từ rõ nhất là bà ơi và đi về. Em cho cháu đi học can thiệp 2 tháng nay thì vốn từ có tăng lên. Nhưng đa phần là e nói thì cháu nói theo mới đc nhiều từ. Bản thân cháu khi nào cần cháu mới nói ra 1 số từ cháu nói rõ đc. Cháu hoạt bát vui vẻ, bố mẹ hoặc mọi người nói gì cũng biết và phân biệt đc chơi các trò chơi bình thường nhưng hay bị phấn khích ví dụ như leo trèo chạy nhảy hò hét liên tục k biết mệt và k ngưng nghỉ nếu bố mẹ k can thiệp. Vậy trung tâm tư vấn giúp em e lên can thiệp thêm những gì cho bé nữa ạ để bé có thể sớm bât kịp ngôn ngữ với các bạn

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Với mốc 38 tháng trẻ cần: Dùng lời nói nhiều hơn trong giao tiếp, dùng lời nói cho nhiều mục đích, đặt được câu hỏi: cái gì? ở đâu? hiểu nhiều hành động trong ngữ cảnh, hiểu nhiều đaị từ khác nhau…

   Bé nhà mình sau can thiệp đã tăng thêm vốn từ nhưng chưa sử dụng chủ động, cần phải nhắc nhở. Như vậy, mình cần can thiệp tích cực hơn với con. Bé thường bị phấn khích, leo trèo, hò hét không biết mệt mỏi… Cần tạo ra những trò chơi vận động mang tính rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng tập trung…hãy chơi cùng trẻ để tăng tính tương tác. Để được tư vấn kĩ hơn gia đình có thể liên hệ qua số máy của Trung tâm để được nghe tư vấn trực tiếp:

   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 69. Quách xuân ước says:

  Trung tâm cho e hỏi .con e dc gần 4 tuổi nhưng giao tiếp của cháu với người sung quanh ít .cháu thích chơi với những con vật và hay nói chuyện với con vật . Bây giờ e muốn dậy cháu tập làm quen với hỏi đáp với mọi người e nên dậy như nào cho hiệu quả ạ .e cảm ơn

  • Dương Xuân Hoà says:

   Chào trung tâm! Làm ơn cho em hỏi , con em 27 tháng chưa nói được từ nào. Bé ko có phản xạ gì, gọi ko quay lại, chỉ tay ko biết nhìn theo. Em muốn cho cháu đi khám, thì đến trung tâm khám có ko? Hay em cho cháu đến bệnh viện khám rồi mang kết quả đến trung tâm.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn Dương Xuân Hòa!
   Gia đình nên cho trẻ đi kiểm tra: thị lực, thính lực ở Viện Nhi TW, khám về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ để kiểm tra về sự tập trung, chú ý , mốc phát triển ngôn hiểu và ngôn ngữ biểu đạt. Khi có các kết quả, gia đình có thể liên hệ với Trung tâm để được tư vấn kỹ hơn và lên kế hoạch can thiệp với trẻ.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn Quách xuân ước

   Với mốc 4 tuổi trẻ cần đạt được:
   – Hiểu ngôn ngữ; phân biệt tốt màu sắc, hiểu định ngữ, hiểu các từ chỉ vị trí
   – Biểu đạt ngôn ngữ: nói được tên vật dựa trên mô tả của người khác, trả lời có logic, trả lời các câu hỏi ”khi nào?”
   Với mốc tuổi này trẻ phải chủ động giao tiếp trong sinh hoạt hàng ngày. Hiện bé nhà mình tương tác xã hội chưa tốt, chưa biết cách sử dụng ngôn ngữ nhiều và chủ động thì gia đình nên cho trẻ đi kiểm tra, đánh giá về sự phát triển ngôn ngữ. Từ đó lên kế hoạch can thiệp tích cực. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm qua:
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào gia đình,
   Bé nhà mình đã 4 tuổi con nói được như thế nào ạ? từ đơn , từ đôi, hay là câu dài rồi ạ. Con đã nói chủ động hay chưa? Bé nhà mình có vẻ nhút nhát,bố mẹ nên dành thời gian cho con đi ra ngoài chơi để con được tương tác với các bạn cùng lứa tuổi. Cùng tham gia chơi với con khi con trò chuyện với con vật cùng chơi đổi vai kể chuyện với con.
   Gia đình chia sẻ rõ hơn về tình trạng của con để cô tư vấn cụ thể cho gia đình nhé.
   Chúc bé nhiều tiến bộ!

 70. Tường says:

  Bác sỹ cho e hỏi con e 20 tháng rồi nhưng bé không chịu học nói vui thì nói được 1 hay 2 câu nhưng chưa rõ lắm còn đâu bé toàn nói liênnt thuên không chịu học nói bác sỹ cho e hỏi làm cách nào để bé chịu học nói mà e thử rất nhiều rồi bé rất lười học nói và thường không quan tâm ai đang gọi bố mẹ gọi cũng không có dấu hiệu trả lời bé rất hay sem ti vi và điện thoại mặc dù muốn không cho bé sem nhưng , không cho sem bé khóc đòi bằng được sem phim thì không để ta đến gì khác bác sỹ cho e hỏi giờ e phải l như nào để bé bớt chăm chú sem phim và học nói

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Với mốc 20 tháng trẻ cần có mốc hiểu ngôn ngữ là : biết bắt chước cách chơi đồ chơi,biết chơi trò tự chơi với mình và làm theo các lệnh đơn giản có điệu bộ cử chỉ đi kèm. Về biểu đạt ngôn ngữ trẻ cần: bắt chước các chuỗi âm thanh có 2-3 âm tiết giống ngữ điệu của người khác, sử dụng các dấu hiệu, bắt chước nói tên vật…Mỗi khi gia đình gọi trẻ mà trẻ không quay lại, mình thử kích thích các loại âm thanh khác xem phản ứng của trẻ thế nào? Nếu trẻ không đáp ứng nhiều thì cần cho trẻ đi kiểm tra về thính lực. Việc xem ti vi và điện thoại nhiều là không tốt, gia đình nên hạn chế tối đa nhất với trẻ. Khi không được đáp ứng, trẻ có hành vi khóc ăn vạ vậy gia đình cũng nên học cách xử trí hành vi này chứ không phải là lại đáp ứng. Trẻ cần được can thiệp với nhà chuyên môn , khi đó gia đình cũng sẽ được hướng dẫn cách trò chuyện và chơi với trẻ.

 71. nguyen hong says:

  trung tam cho e hỏi
  bé nhà em học lớp 1 phát âm chữ cái không chuẩn.
  bé bị nói ngọng .em phải làm sao.
  nhờ trung tâm chỉ giúp.
  số đt e.0359 688657

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Trung tâm đã gọi lại tư vấn cho gia đình.

 72. Nguyễn thị thu says:

  Cho e hỏi bé nhà em được 3t rồi nhưng bé k chịu tập chung. Mình dậy bé nói hay dậy bé làm. Gì bé k chịu làm theo bé thường lảng sang vấn đề khác bé đêm từ 1 đến 10 mà hay quên .e thấy bé chậm hơn so với các bạn bình thường mình giao tiếp mới bé thì bé k hiểu một số vấn đề bé hiểu thì câu bé sắp sếp lộn sộn e muốn cho bé đi học thì học ở đâu ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Mẹ liên hệ với Trung tâm để đăng kí đánh giá về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Khi đó, sẽ lên kế hoạch can thiệp tốt nhất cho trẻ. Mẹ có thể liên hệ với Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 73. Hoàng thị an says:

  bác sĩ cho em hỏi ,con nhà em được 4t rồi nhưng cháu nói được ít lắm ạ .chỉ ghép được 3,4 từ thôi mà có từ vẫn còn nhe k rõ nữa .mà cháu cũng ít nói lắm thích thì mói k thì vùng vằng k nói .và cháu hiểu hết những gì người khác nói ,bác sĩ tư vấn cho em về tình trạng của cháu với ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Với mốc 4 tuổi trẻ cần đạt được:
   – Hiểu ngôn ngữ: khái niệm về lượng, khả năng ”suy ý”,hiểu câu phủ định, phân biệt nhiều màu sắc, hiểu định ngữ, hiểu các từ chỉ vị trí…
   – Biểu đạt ngôn ngữ: nói câu có 4-5 từ, trả lời được câu hỏi( cái gì? ở đâu? có/không?), nói được các cụm từ hoặc câu đơn giản, nói được tác dụng của đồ vật, trả lời có logic…
   Bé nhà mình cần được can thiệp với giáo viên giáo dục đặc biệt. Để được tư vấn thêm hoặc liên hệ với Trung tâm để đăng kí đánh giá, gia đình liên hệ qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 74. Nguyễn thị van says:

  Chào bác sỹ. Con mình được 26 tháng tuổi. Chỉ nói được một vài từ đơn như: ba, măm, không. Bé phát triển bình thường, chơi với bạn, chạy nhảy nô đùa rất nhiều. Vui vẻ nhưng bé nói bố mẹ không hiểu gì cả. Bé nghe lời, biết làm theo. Ví dụ như: hộ nha sữa xong mẹ bảo mang xuống vứt rác là bé làm ngay. Mong bác sỹ cho lời khuyên để cháu có thể nhanh biết nói. Cảm ơn bác sỹ nhiều ạ.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Bé nhà mình 26 tháng mới nói được vài từ đơn, có hiểu 1 số lệnh đơn giản. Như vậy so với tuổi thật là bé đang bị chậm cả về mốc độ hiểu ngôn ngữ và biểu đạt ngôn ngữ. Gia đình nên cho trẻ đi đánh giá về sự phát triển ngôn ngữ từ đó lên kế hoạch can thiệp sớm với trẻ. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Bé nhà mình 37 tháng ( 3 tuổi 1 tháng) ít nói và chỉ nói vài từ. Với mốc tuổi này trẻ phải đạt được mốc biểu đạt ngôn ngữ là; dùng lời nói nhiều hơn cử chỉ trong giao tiếp, dùng lời nói cho các mục đích khác nhau, đặt các câu hỏi đơn giản, nói tên nhiều sự vật, nói câu 3-4 từ…Như vậy là trẻ chậm hơn rất nhiều so với các bạn. Gia đình nên cho trẻ đi can thiệp sớm và tích cực. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 75. Phan thi thanh loan says:

  Chào bs.bs cho e hỏi bé nhà e đã được 4 tuổi nhung bé nói k rõ.diễn đạt cug không rõ.cháu đi học nhưng về lại không hát.cháu vẫn chơi bt.nhiu khi cháu diễn đạt nói lặp đi lặp lại câu k theo logic.liệu cháu co pai mắc chứng tự kỉ k ạ.tư vân giúp e với ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!

   Gia đình mình mới đưa ra việc trẻ gặp khó khăn khi biểu đạt ngôn ngữ và cách sử dụng từ trong câu chưa logic, hiện trẻ đang ở mốc 4 tuổi mà chưa biết hát. Để kết luận về tình trạng trẻ thì cần nhiều thông tin hơn và phải kiểm tra, đánh giá trực tiếp trên trẻ. Gia đình có thể đưa trẻ tới Bệnh viện Nhi TW hoặc Trường đại học sư phạm khoa Giáo dục đặc biệt để test về tự kỉ cho con. Để tư vấn thêm , gia đình liên hệ qua:
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 76. Nguyễn thi hien says:

  Trung tâm cho em hỏi con e 24 tháng cháu chỉ nói được 1 số từ theo ý mình mà không có nghĩa, gọi cháu cũng không phản ứng gì nhưng tiếng tivi hay điện thoại thì lại phản ứng rất nhanh, cháu cũng nhanh nhẹn hoạt bát và chỉ chơi một mình về tư duy cháu chưa nhận thức được gì vậy có phải cháu bị chứng tăng động giảm chú ý không ạ. Mong trung tâm cho em lời khuyên ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!
   Gia đình nên cho trẻ qua trường Đại Học Sư Phạm khoa Giáo dục đặc biệt ( Hà Nội) để kiểm tra, test đánh giá về tình trạng của trẻ. Nếu cần tư vấn thêm , mẹ có thể liên lạc với nhà chuyên môn của Trung tâm:
   Nhà chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 77. Bùi Phương Lan says:

  Xin chào chuyên gia.
  Con trai tôi được 30 tháng.Cháu có thể tự đọc được bảng chữ cái bằng tiếng anh (chữ thường và chữ hoa) và đếm được từ 1-10 bằng tiếng anh và tiếng việt nhưng trong giao tiếp cháu lại không tập trung nghe. Gọi tên không thưa. Không gọi ba mẹ. Nói được một con vật hoặc trái cây bằng tiếng anh. Tiếng việt rất hạn chế đặc biệt là trong giao tiếp.
  Xin tư vấn giúp.
  Rất cám ơn chuyên gia.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!
   Hiện tại, trẻ đang sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh nhiều hơn tiếng Việt, gọi tên không thưa, không gọi cha mẹ… Không biết gia đình có cho trẻ tiếp xúc sớm và thường xuyên với tiếng Anh qua tivi, điện thoại, ipad hay không? Gia đình có dành nhiều thời gian trò chuyện, chơi và hướng dẫn trẻ làm quen với đồ vật, hành động, cử chỉ hàng ngày xung quanh trẻ…hay không? Gia đình nên cho trẻ đi đánh giá sớm để có kế hoạch can thiệp phù hợp.

 78. Thu Hà says:

  trung tâm cho em hỏi con em được 29 tháng tuổi . Lúc cháu được 22 tháng em đã cho cháu mổ dính phanh lưỡi ở bẹnh viện nhi trung ương nhưng giờ cháu chưa tự nói được từ nào chỉ ea ô thôi, em đã cho cháu đi học lớp học nói được 3 tháng cháu đã phát âm được nhiều từ nhưng chỉ nói theo thôi chứ không tự nói được. Hành động của cháu thì ai làm gì cháu bắt chước giống, hiểu yêu cầu của người lớn, nhưng cháu muốngì thì chỉ cầm tay chỉ việc người khác mặc dù cháu nói nhiều nhưng chỉ ô,a thôi. Vây bác sỹ có thể tư vấn giúp không ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!
   Hiện trẻ đang sử dụng ngôn ngữ cử chỉ , hành động nhiều, có nói ê,a,ô chứ chưa có từ đơn và không chủ động khi giao tiếp. Mẹ nên trao đổi thêm với cô dậy ngôn ngữ cho trẻ về việc: tái cấu trúc bộ phận cấu âm, các cử động môi miệng, tăng luông hơi…Khi trẻ có nhu cầu hãy yêu cầu trẻ nói hoặc bật âm để đạt được yêu cầu đó, đừng đáp ứng trẻ khi trẻ thể hiện nhu cầu qua cử chỉ, hành động. Nếu cần tư vấn thêm, mẹ có thể liên hệ với
   Nhà chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 79. Laz la says:

  Trung tam chi con hoi.Con trai cua con nam nay duoc 2tuoi ruoi roi nhung chi noi duoc mot so tu thoi.be an uong hoat dong binh thuong.rat tinh nghich,noi rat nhieu nhung khong noi thanh chu.tap noi cho ve nhung be khong chiu noi chi noi nhung gi be thich thoi nhung noi Tum lum khong ra ngon ngu nao het.bac si giup con phai lam nhu the nao voi ak.con cam on bac si rat nhieu

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Với mốc 2 tuổi trẻ bắt chước nói từ đơn rất tốt, có thể nói được câu 5 từ, nói cụm từ…Gia đình nên cho trẻ đi đánh giá để lên kế hoạch can thiệp sớm cho trẻ

 80. Nguyễn thị mỹ trâm says:

  Em xin nói thêm Bé vận động nhanh nhẹn, nghe và hiểu tốt. Nhưng bé rất được ong ba ngoai cưng chiều và thường xuyên xem tivi. Khi xem tivi các hành động trên tivi bé bắt chước rất nhanh.nhưng lại không chịu nói theo khi được dạy. Hiện tại em chưa cho bé đi khám

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!
   Đôi khi trong cách dậy dỗ ở nhà như được cưng chiều quá mức, đáp ứng ngay khi có nhu cầu mà trẻ chỉ thể hiện qua cử chỉ, hành động… Cũng làm hạn chế và chậm quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Mẹ nên cho trẻ đi đánh gia sớm để lên kế hoạch can thiệp sớm.

 81. Le thi phuong says:

  Chao bs. Con e duoc 30 thang chuc noi duoc cji noi duoc 1 so tu nhu ba, bac. Chau di lop choi 1 minh it choi voi ban. Lieu co p chau bi tu ky ko

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!
   Hiện trẻ đang chậm ngôn ngữ so với mốc tuổi, chưa chơi với các bạn. khả năng tương tác xã hội chưa tốt. Mẹ nên cho trẻ đi đánh giá sớm để lên kế hoạch can thiệp sớm và tích cực với trẻ.

 82. Pham thi sen says:

  Trung tam cho e hỏi be nha e 27 tháng bé chưa biết nói.be cái gi cũng biết,thấy mọi người làm một việc gi do bé cũng làm theo,bé rất gần gũi với mọi người,mỗi việc la bé chậm nói mỗi lần cần lấy gi hay di ve sinh bé đều dùng hành động,em lo lắng cho di khám o khoa tâm lý o bệnh viện nhi đồngbác si kêu la chậm nói.em lo lắng qúa mong dc lời khuyên o trung tâm

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!
   Mẹ nên cho trẻ đi can thiệp sớm về nhận thúc, ngôn ngữ với giáo viên giáo dục đặc biệt. Qua đó mẹ cũng được hướng dẫn về cách nên trò chuyện và chơi với trẻ thế nào khi ở nhà. Mẹ có thể liên hệ với cơ sở miền Nam của Trung tâm để được can thiệp tích cực.

 83. Trần Thị Quỳnh Ni says:

  Bé trai nhà mình đc 17thag .moi lần kêu trên của bé là bé ko nhìn thậm chí k để ý gì tới lùn.bày cháu làm gì cháu cũng ko làm . thích thì làm con k thì k làm .ma cháu rất hieu động cháu đc 11kg như vậy là cháu chậm phát triển hay là tự kỉ vậy cháu rất thích đi ra đuong .moi VLAN ra đường là cháu rất vui cười mãi mog cho gia đinh lời khuyên

 84. Kim Thúy says:

  Trung tâm cho em hỏi con em được 32 tháng tuổi nhưng giờ cháu chỉ nói được một vài từ đơn (cá, ba..) ,em đã cho cháu đi khám ở bệnh viện tai mũi họng tp HCM và bác sĩ bảo cháu chậm nói, thính lực bình thường. vậy trung tâm có thể giúp em phuong pháp điều trị đc ko a ,em xin cảm ơn.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Gia đình có thể liên hệ với cơ sở miền Nam của Trung tâm để được tư vấn kỹ hơn và lên kế hoạch can thiệp tích cực cho trẻ.

   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 028.6678.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Hiện tại, chi phí can thiệp mỗi ca tại Trung tâm dao động từ: 150k – 200k. Các trẻ sẽ được kiểm tra, đánh giá ban đầu sau đó lên kế hoạch can thiệp phù hợp. Tùy từng tình trạng, mức độ của trẻ mà có lộ trình can thiệp khác nhau.

 85. Hầu thị thanh tâm says:

  Bsi cho em hỏi ạ con e 2tuôi rưỡi. Nhưng chậm nói. Nói đơn thuần baba mama, ngoại, ai dạy, bò,… Chứ k nói đk nhiều. Hiểu hêt nhưng gi ngươi kak nói. Rất hiếu động và tinh nghịch, chỉ đều la it nói cn. Đại loại nói dài nhưng toàn tiếng gi k hiểu được. Có thể tư vấn giup em được không ạ
  Sdt 0335277***

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Gia đình nên cho trẻ đi can thiệp sớm về học nhận thức , ngôn ngữ với giáo viên giáo dục đặc biệt. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm để được tư vấn và đặt lịch đánh giá.

 86. Nguyễn Linh says:

  Trung tâm cho Em hỏi, bé nhà Em được 46 tháng tuổi, đã đi khám vài nơi, có nơi nói tự kỷ nhẹ, có nơi nói bé bị rối loạn phát triển ngôn ngữ. Bé biết nói vài từ đơn, khi yêu cầu bé nói 1 từ gì đó, bé thích thì nói theo, sau đó kêu nhắc lại thì tùy hứng. Bé nghe hiểu mệnh lệnh được khá, tuy nhiên đên nay vẫn chưa biết gật đầu hay lắc đầu, chưa biết dùng ngón tay để yêu cầu cái muốn, chỉ biết dùng ngón tay để chỉ theo câu hỏi của mình. Trước đây em cho bé đi học trường mầm non bình thường, nhưng thấy bé chỉ thích chơi 1 mình. Nên Em có cho bé đi học trường chuyên biệt được khoảng 9 tháng. nay Em tách ra cho bé học hòa nhập vì nhiều bác sỹ khuyên nên để bé giao tiếp trong môi trường có tiếng nói nhiều. Thật sự Em không biết như vậy có đúng không. Có bỏ lỡ thời gian phát triển vàng của bé không? Em xin chân thành cảm ơn.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Với trẻ, mẹ nên tăng thời gian can thiệp với giáo viên giáo dục đặc biệt ( can thiệp 1-1), mẹ dành nhiều thời gian trò chuyện, chơi cùng trẻ, dạy trẻ nhận biết đồ vật, hành động… xung quanh trẻ, diễn ra thường ngày. Tạo môi trường để trẻ được tiếp xúc, được tương tác là tốt nhưng nên cân nhắc tìm môi trường phù hợp với trẻ. Gia đình rất quan trọng nên cả gia đình nên học cách tương tác với trẻ thêm để đạt hiệu quả cao nhất

 87. Le oanh says:

  con em 23 tháng rồi mà cháu không chịu nói từ nào, dạy cháu cũng không nói, cháu chơi,cừa đùa bình thường.xin bs cho lời khuyên ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Với mốc 23 tháng mà trẻ chưa nói được từ nào thì gia đình nên cho trẻ đi đánh giá sớm để đưa ra kế hoạch can thiệp sớm. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 88. Bùi thị Thơm says:

  Con e 33 tháng. Mắc chứng chận nói thể đơn thuần. Cháu đã đc khám ở bv nhi tw. Bs có hướng dẫn đi học ngôn ngữ.
  E muốn liên hệ lịch học và chi phí ạ. E cảm ơn.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Gia đình có thể để lại số điện thoại để Trung tâm gọi điện trực tiếp hoặc mẹ chủ động liên hệ với Trung tâm để biết thêm thông tin và đăng kí lịch can thiệp:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 89. Đào Xuân Hương says:

  Chào trung tâm, cháu em đuọc đã 26 tháng tuổi ,bébị viêm tai giũa nên giảm thính lục chỉ nghe được 68%, bác sỹ ở BV Nhi Đồng 1cho bé đeo máy trợ thính ,hiện bé chỉ nói đuọc 2 từ đơn, bé ko tập trung hay quấy khóc, cho em hỏi có thể đăng ký cho bé vào trung tâm học nói đuọc ko ạ? Và học phí khoảng bao nhieu/1thangs ạ?

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Bé bị giảm thính lực và đã đeo máy trợ thính, hiện bé nói được 2 từ đơn nhưng quấy khóc nhiều. Bé quấy khóc nên sẽ không hợp tác, cần xem vấn đề trẻ khó chịu là gì? Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm để nhận lịch đánh giá và lên kế hoạch can thiệp. Chi phí can thiệp dao động từ 150k-200k tùy theo số ca can thiệp trong ngày. Gia đình liên hệ với Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 90. Lê Thị Hải Yến says:

  Chào bác sĩ. Con gái e năm nay lớp 1 nhưng nó chậm nói nói ko rõ chữ, con ko nhớ và phân biệt được mặt chữ, mặt số rồi màu sắc. E dạy con tập đọc đọc xong hỏi lại con ko nhớ. Xin bác sĩ cho e biết tình trạng của con e như vậy là có lí do ạ. Con e cũng ko phải bị tự kỉ nhưng ko hiếu động

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Với trẻ nhà mình cần đánh giá trực tiếp mới đưa ra được vấn đề của trẻ, cần kiểm tra xem mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ đang phát triển ngang mốc nào? Từ đó sẽ lên kế hoạch can thiệp tích cực cho trẻ. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 91. To Thi Dieu Huong says:

  Chào trung tâm

  Bé nhà mình được 18 tháng, bé mới chỉ nói được các từ như măm măm, ba, bà, chị nhưng rất ít nói. Bé hay nói theo giai điệu những tràng câu dài nhưng không có nghĩa như: cu, cà, ca, cá lặp đi lặp lại. Bé chưa bắt được tín hiệu để đi tè. Nếu tập trung làm j thì gọi bé cũng không quay lại, dậy bé nhận biết các đồ vật thì bé cũng không làm theo mà chỉ nhìn rồi cười. Tuy nhiên bé lại rất hoạt bát, biết nhẩy theo nhạc, biết ngâm nga theo điệu nhạc, biết chơi đùa với bố, mẹ, ông, bà và chị, Sai bé lấy đồ cũng biết làm. Cho m hỏi có phải bé có biểu hiện của tự kỷ không ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Trẻ nhà mình 18 tháng tuổi, lứa tuổi quá nhỏ để có thể kết luận con có bị tử kỉ. Hiện con đang chậm ngôn ngữ hơn so với mốctuổi, gia đình nên cho con đi kiểm tra, đánh giá sớm để lên kế hoạch can thiệp sớm cho trẻ. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 92. Vi thị Hiền says:

  Chào bác sĩ con em năm nay 5 tuổi cháu vẫn chưa biết nói vận động môi miệng kém cháu bị tự kỉ xin bác sĩ tư vấn giúp cho em

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!

   Bé nhà mình 5 tuổi, bị tự kỉ hiện chưa có ngôn ngữ. Gia đình nên cho trẻ đi can thiệp tích cực. Gia đình có thể đưa trẻ qua trường Đại Học Sư Phạm khoa giáo dục đặc biệt để được đánh giá, tư vấn và lên kế hoạch can thiệp. Chúc con sẽ đáp ứng tốt.

 93. trần thị mừng says:

  chào bác sĩ . con em 25 tháng tuổi chậm biết nói nói được khoảng 5 từ đơn thích thì nói không thích không nói . tập cho bé nói bé không hợp tác không chú tâm .hay nghịch phá như tăng năng đông . em ở thành phố hồ chi minh ơ quận thủ đức giờ em muốn đưa bé đi khám mà không biết khám ở đâu ? bs tư vấn dùm em với à . 0346403162

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Gia đình có thể đưa con qua bệnh viện Nhi Đồng 2 để được kiểm tra, đánh giá và tư vấn về tình trạng trẻ từ đó lên kế hoạch can thiệp tích cực. Nếu cần tư vấn thêm , gia đình có thể liên hệ với Trung tâm qua;
   Nhà chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 94. Lê thị thắm says:

  Trung tâm cho em hỏi bé nhà em 29 tháng tuổi nhưng cháu chưa nói được nhiều từ.có giai đoạn nói được nhiều giai đoạn này nói ít .cháu lười nói.vậy bác sỹ có phương pháp điều trị nào không ạ.em cảm ơn

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Với mốc 29 tháng, trẻ sử dụng lời nói nhiều hơn cử chỉ, hành động trong giao tiếp. Trẻ nhà mình lười nói và đôi lúc có nói được nhiều đôi lúc ít nói. Gia đình nên cho trẻ đi đánh giá để xem mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ so với mốc tuổi phát triển thế nào? Từ đó lên kế hoạch can thiệp tốt nhất cho trẻ. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 95. Phạm hoa says:

  Trung tâm cho e hỏi con e 5t mà cháu biết được hết mặt số và chữ cái nhưng tương tác của cháu còn kém và vốn từ ít. Như thế thì e phải dậy cháu theo cách nào để ngôn ngữ giao tiếp và tương tác của cháu được cải thiện nhanh ạ.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!

   Với mốc 5 tuổi mà trẻ sử sụng ngôn ngữ chưa tốt, chưa có nhiều vốn từ, hạn chế trong tương tác thì gia đình nên cho trẻ đi đánh giá càng sớm càng tốt , từ đó lên kế hoạch can thiệp tích cực và liên tục vì bước sang năm 6 tuổi là tuổi đi học Tiểu Học của trẻ. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm để được tư vấn và xếp lịch đánh giá với các cơ sở là:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 96. Thanh nga says:

  Bé nhà em được 26 tháng nhưng chưa biết nói.bé hay chơi 1 m ko chơi được trò gì quá lâu hay chạy nhảy ko ngồi yên được 1 chỗ.e cho đi khám thì bác sĩ bảo bé bị tăng động giảm chú ý.xin cho em phương pháp hỗ trợ cho bé.và bé có cần phải đi học ở trường đặc biệt ko hay có thể học ở trường mầm non bình thường ạ

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ,
   Mẹ nên cho trẻ qua trung tâm để được nhà chuyên môn thăm khám, đánh giá và đưa ra chương trình can thiệp cho trẻ ạ.

 97. Nguyễn Giang Chi says:

  Xin cho e hỏi: bé nhà em 18 tháng nhưng chưa nói rõ được từ. Khi cháu được 11 tháng thì cháu có nói được từ mẹ bà ông ba anh nhưng từ khi cai sữa (13 tháng) cho đến nay cháu ko nói từ nào nữa vậy cháu có phải đi khám không ah?

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ,
   Mẹ nên cho trẻ qua trung tâm để được nhà chuyên môn đánh giá và đưa ra kế hoạch can thiệp cụ thể cho gia đình nhé.

 98. Lê Thị Thắm says:

  Trung tâm cho em hỏi. Bé nhà em 21 tháng. Bé nghịch ngợm, người lớn nói bé hiểu, bắt trước khá tốt. Thích chỗ đông người, thích chơi với con nít, đến chỗ lạ khá rạn.
  Nhưng bé rất lười nói. Những trẻ cùng tháng đã nói rất rõ và nhiều, bé nhà e thì chỉ nói được “ dạ”, “ ạ”, “ba ba”, “bà” , khi nào hỏi cái gì thì chỉ lắc đầu hoặc “dạ”, “chạ”, ép nói cũng không chịu nói.
  Hiện tại ở tuổi của bé, có phương pháp điều trị nào có thể can thiẹp được không ạ.

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ,
   Mẹ đã cho bé đi khám ở đâu chưa? bé nghe hiểu khá vì vậy bố mẹ hãy dành thời gian trò chuyện , chơi tương tác cùng con nhận biết những thứ xung quanh.Con bắt chước khá vì vậy bố mẹ cùng con bắt chước những âm thanh ngộ nghĩnh như tiếng gà gáy, tiếng ô tô, tiếng động vật kêu…
   Ở tuổi của bé là thời gian vàng để con bắt chước và tương tác với mọi người ,bắt đàu dùng lời nói để giao tiếp .Bố mẹ không đáp ứng luôn nhu cầu của con mà khuyến khích con phát âm rồi mới đáp ứng
   Cúc bé nhanh tiến bộ !

 99. Vi thị hương says:

  Chào bs. Con e 20 tháng tuổi, hầu như k biết bắt chước. Nói đc có vài từ. Đi khám bs bảo chậm ngôn ngữ. Theo bác sĩ e có nên đưa con đến trung tâm để cần thiệt hay tự cần thiệp tại nhà ai.

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Vi thị Hương,
   Con 20 tháng tuổi mới nói được vài từ, con nói có rõ từ không ạ?Đây là giai đoạn con bắt chước khá nhiều, hiểu được những mệnh lệnh đơn giản, chơi tương tác với đồ vật theo đúng chức năng.Về cơ bản bé nhà mình đang chậm hơn so với lứa tuổi.
   Trước tiên, mẹ nên dành thời gian trò chuyện, chơi cùng con có sự tương tác trong trò chơi, cùng con nhận biết về những thứ xung quanh trẻ.Khuyến khích con sử dụng cử chỉ kèm theo lời nói để giao tiếp.
   Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ qua trung tâm để được chuyên gia thăm khám, đánh giá và đưa ra kế hoạch can thiệp cụ thể gia đình nhé.Mẹ có thể liên hệ trước cho Trung tâm để đặt lịch test mẹ nhé:

   Tư vấn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 100. PHAN NGỌC HẰNG says:

  Trung tâm cho em hỏi Bé em đã 5 tuổi nhưng chỉ nói được từ đơn như : Má , cha , ùm , ai đây , ạ …Bé nghe và làm theo khi yêu cầu làm như là : đi học về tự cất giày , áo , hay là mình kêu Bé làm gì thì Bé thích mới chịu làm , còn kg thích là kg làm the . Em đã cho Bé đi khám nhiều nơi , BS kết luận là Bé kém tập trung , giảm chú ý nên gd cũng đang cho Bé theo học nói tại trung tâm Rồng Việt, nhưng thấy Bé kg tiến bộ gì mấy , mong trung tâm tư vấn giúp đỡ gd với .Xin cám ơn trung tâm nhiều

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào gia đình,
   Gia đình nên cho trẻ qua trung tâm để chuyên gia thăm khám và đánh giá để biết tình trạng cụ thể của trẻ và tư vấn hướng dẫn cụ thể gia đình nhé.

 101. Lâm Thị Thanh Tâm says:

  Bé trai nhà e được 39 tháng mà chưa biết nói. Lúc 14 tháng bé biết nói từ ba, ma, bà. 28 tháng em có đi Nhi đồng 1 TPHCM kiểm tra cơ thể k bị gì hết. Bé ở nhà trẻ do không nói được nên ở cùng với những trẻ chưa biết nói, không có tương tác, nhưng bé thuộc được rất nhiều bài hát, về nhà bé hát lại bằng giai điệu k có lời. 16.10.2019 e lại đi khoa Tâm lí Nhi đồng 2 thì kết luận bé không có những biểu hiện của trẻ 1 tuổi, gọi k nghe, có biểu hiện của trẻ tự kỉ. BS yêu cầu cha mẹ bên con nhiều hơn, cầm tay chỉ việc từ đầu lại. e định cho bé k đi nhà trẻ nữa, ở nhà nhờ người thân nói chuyện nhiều với bé, chơi với bé theo BS chỉ dẫn. Trung tâm tư vấn giúp nếu k cho bé đi nhà trẻ thì có ổn k?

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ,
   Hiện tại bé đã 39 tháng mà chưa biết nói, chưa có phản xạ gọi tên.
   Đầu tiên, bố mẹ dành thời gian trò chuyện và chơi tương tác với con theo chỉ dẫn của bác sĩ.
   Gia đình có thể cho con đi học mầm non nhưng giáo viên ở trường hỗ trợ con tương tác với các bạn. Hạn chế để con chơi một mình, dành thời gian cùng con chơi tương tác với đồ vật.
   Ngoài ra nên cho trẻ can thiệp với nhà chuyên môn để cải thiện tình trạng của trẻ. Gia đình có thể cho trẻ qua trung tâm để dược thăm khám và đánh giá tư vấn gia đình cụ thể hơn gia đình nhé.

 102. Nhung Lê says:

  Trung tâm cho e hỏi con e được 20 tháng nhưng chưa nói từ gì, dạo trước có nói bà ơi nhưng ko rõ giờ thì ko thấy gọi luôn. Gộ cũng ko thấy quay ra.

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Nhung Lê,
   Bé nhà mình 20 tháng chưa nói và chưa có phản xạ gọi tên. Không biết gia đình đã đi khám ở đâu chưa? Kiểm tra về thính giác cho trẻ chưa ? Khả năng nghe của trẻ có tốt không?
   Vận động môi miệng của trẻ như thế nào( vận động môi, hàm , lưỡi ) có linh hoạt không ?
   Mẹ nên dành thời gian trò chuyện và tương tác với con, nhận biết đồ vật xung quanh trẻ.
   Mẹ có thể chia sẻ rõ hơn về con để cô tư vấn cụ thể hơn cho gia đình nhé.

 103. Lê Thị Kim Hồng says:

  E chào BS. BS cho e hỏi bé nhà e hiện tại đã dc 17 tháng 20 ngày, gần 18 tháng. Bé mới biết đi lúc 16 tháng, mọc dc 16 cái răng, bé chưa bé nhai, ăn cháo toàn nuốt ko ah, ăn đồ cứng thì dễ bị ói, bé chưa biết nói gì cả, lâu lâu nghe dc ba ba, kêu bé làm thì chỉ biết qua qua. Bé tập trung chơi hay xem tivi hay nghe âm thanh là quay lại coi, còn ba mẹ kêu là bé ko quay đầu lại, vỗ nhẹ vai bé cũng ko quay lại luôn. Bé ăn uống ngủ thì bình thường. Bé gần 18 mà chưa biết làm gì, kêu tên mà ko quay lại nhìn, chưa biết chỉ này nọ. Khi ra môi trường bên ngoài đông người thì bé rất hiếu động đi xung quanh. Xin bs tư vấn giúp em, có phải bé bị tự kỷ ko bs, làm sao khắc phục giúp bé gọi tên thì quay đầu lại và giúp bé cải thiện dc.

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ,
   Đầu tiên, mẹ ngừng cho bé xem điện thoại và ti vi ,thay vào đó mẹ dành thời gian chơi với con, cho con tương tác với đồ vật ,chơi theo đúng chức năng của vật.Mỗi ngày cho trẻ xem 5-10 phút và xem đậy là phần thưởng khi con chơi ngoan.
   Tăng phản xạ gọi tên Ví dụ : mẹ gọi tên con thì có một người hỗ trợ con quay về phía tiếng gọi và mẹ cho con luôn một đồ chơi con thích . Khi gọi tên con ,con đáp ứng quay lại thì khen và ra một yêu cầu hoặc đáp ứng cho con một vật con thích .Không gọi con xong rồi để đó.
   gia đình có thể cho con qua trung tâm để nhà chuyên môn đánh giá và đưa ra tư vấn cụ thể hơn về tình trạng của con gia đình nhé.

 104. Vũ thị tuyết says:

  Bac Sỹ ơi cho em hỏi cháu nhà em được 28thang mà cháu mới nói chuyện được câu me và đi thì cháu có phải chậm nói không ạ, nếu cháu chậm nói thì có phương pháp nào để cháu nhanh biết nói ạ

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Vũ thị tuyết,
   Bé đã 28 tháng tuổi mới nói được từ mẹ thì bé đang chậm hơn so so với tuổi của trẻ
   Bé 28 tháng đã nói được rất nhiều đơn , từ đôi, câu 3-4 từ , Trẻ hiểu được mệnh lệnh đơn giản , nhận biết được các vật quen thuộc, bộ phạn cơ thể và quàn áo trên cơ thể
   Mẹ dành thời gian trò chuyện tương tác với con, cùng con nhận biết về những đồ vật quen thuộc xung quanh trẻ.
   Vận động môi miệng của trẻ có tốt không ? hơi của trẻ như thế nào? khả năng nhai của trẻ tốt không/
   Mẹ có thể đưa trẻ qua trung tâm để đánh giá cụ thể hơn và có kế hoạch can thiệp cho trẻ mẹ nhé

 105. Nguyễn thị bích thảo says:

  Chào bác sĩ cháu nhà e 28 thang cjir nói được vài từ đơn và hay ăn vạ ít tương với mọi người e có cháu đi kams ở khoa tâm lý bệnh viện nhi đồng 2 ở thành phố hồ chí minh bác kết luận là rối loại ngôn ngữ đặc trưng và dấu hiệu tự kỷ vậy giờ e pải làm sao để phát triển bình thường mong sự giúp đỡ của chuyên gia e xin cảm ơn

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Nguyễn thị Bích Thảo.
   Mẹ cho bé qua trung tâm để được nhà chuyên môn thăm khám và đánh giá rồi mới đưa ra tư vấn và hướng dẫn cụ thể cho gia đình nhé.
   Ngoài ra, mẹ hạn chế cho trẻ xem điên thoại ti vi,không đáp ứng nhu cầu khi con đang ăn vạ. cho trẻ khoảng thời gian để bình tĩnh.
   Mẹ có thể gọi để đặt lịch đánh giá mẹ nhé.
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 106. Nguyen thi thanh tuyen says:

  Thưa Bác Sĩ !
  Con em được 26 tháng bé chỉ biết ạ, Ba, Mẹ Bà , Làm tiếng kêu ò ó o , Gâu gâu .Nhưng Ba Mẹ dạy thì mới nói . Mỗi lần ạ Mẹ Đi học chỉ rõ từ Mẹ còn hai từ ” Đi Học ” không rõ thay từ đó bờ..
  Em có cho đi khám thì bác sĩ chậm nói
  Biểu hiện của bé : Bé vẫn chơi với các bạn hàng xóm bình thường , muốn gì thì ớ ớ lấy ngón rõ chỉ , Mẹ dạy học thì thiếu tập trung chơi khoản 5 phút -10 phút là không thích món đó, em dạy chỉ với con vật thích thì chỉ không thích thì thôi . Thích thì tương tác với mẹ , Không thích là phá không chịu học . Em không biết là bé của em chậm nói đơn thuần hay không ? hay là chậm nói do xem tivi ( trước đây bé biến ăn nên hơi xem tivi khi ăn ) giờ thì em đã không cho xem tivi nữa . Bác sĩ có thể tư vấn thêm tình trạng con em như thế nào ?
  Cảm ơn Bác sĩ!

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Nguyễn thị Thanh Tuyền,
   Bé nhà mình 26 tháng tuổi đã nói theo được một số từ đơn.Như chia sẻ của mẹ thì mẹ bé bắt đầu có những nhu cầu và chỉ vật mà trẻ muốn.Trong quá trình mẹ dạy con nên lồng ghép những trò chơi vào trong thay vì yêu cầu con làm theo mình liên tục.Hãy cho con thời gian tương tác và mẹ cùng tương tác với đồ vật cùng con.Tạo không khí thoải mái vừa chơi vừa học để giảm áp lực cho con.
   Ngoài ra, Mẹ xem nhu cầu của con hiện tại là gì, con thích cái gì , đan xen việc học rồi sau đó khen ngợi và đáp ứng nhu cầu của con.Mẹ hướng dẫn .cầm tay chỉ việc cho con, cùng nhau bắt chước một số âm thanh ngộ nghĩnh, khuyến khích con tạo ra âm thanh và trong quá trình giao tiếp với mọi người.
   Tập thêm những vận động của môi miệng như bập môi, phùng má, chu môi, …. Tập thổi với nến ,còi…
   Chúc bé nhanh tiến bộ!

 107. Đặng Thị Hằng says:

  cháu chào  bác sĩ   em trai cháu  năm nay em trai tôi  16 tuổi nhưng em tôi không thể làm toàn cộng  trừ đơn giản 1,2,3,4,5 cháu muốn biết phương pháp dạy em trai  cháu  mông các bác giúp đỡ ạ

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào bạn,
   Về vấn đề của em trai bạn cần phải đến trung tâm để được chuyên gia thăm khám ,đánh giá xem tình trạng cụ thể mới đưa ra những tư vấn cụ thể cho bạn nhé.Bạn có thể liên hệ trước để dặt lịch nhé.
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

   Xin cảm ơn !

 108. Minh hiếu says:

  Bé nhà em được 6 tháng tuổi, bé rất ít hong chuyện, ít ê a. Mẹ gọi hay người khác gọi vẫn quay lại nhưng bé chỉ cười khi người khác hỏi chuyện, bé cười nhưng ko phát ra tiếng, cố chọc cho bé cười thì lâu lâu bé mới cười phát ra tiếng ý ạ? Em ko biết nên làm thế nào để bé siêng nói chuyện hơn.. Hồi nhỏ bé hong to lắm nhưng càng lớn thì càng giảm và sau đó thì chỉ cười.. Có khi em dành cả ngày bên bé để nói chuyện mà nhiều lúc thấy thất vọng quá. Em mong chuyên gia TV cho em vaif lời khuyên ạ.

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Minh Hiếu.
   Bé nhà mình 6 tháng tuổi ít ê a ,có quay lại khi mẹ và người khác gọi tên.Cô có một số lời khuyên như sau:
   Ở giai đoạn này, Mẹ dành thời gian trò chuyện nói theo mốc ngôn ngữ của con ví dụ tao ra những âm thanh ngộ nghĩnh như bập gọi gà ,ê a theo những ê,a của bé.
   Mẹ cho bé nằm nói chuyện hoặc bế ngang tầm mắt của con nói chuyện với con bằng những âm dễ hiểu, nói ít nhưng có nhấn mạnh các âm theo nhịp điệu,để con nhìn thấy những cử động và biểu cảm trên khuôn mặt của mẹ,
   Cho bé sờ chạm vào vật ,nhìn theo vật có màu sắc ,nhìn vật di chuyển….
   Chúc bé nhanh tiến bộ.

 109. Phạm Quang Huy says:

  Xin chào ,
  con trai tôi nay đã 7 tuổi ( 2012 ) nhưng không thể nói được câu đơn ( ông , bà , cha …. ?! ) biểu hiện :
  1/ chạy qua lại trong phòng không cảm giác mệt !
  2/ hay nhìn lên trần nhà !
  3/ không phân biệt được các vật dụng , quần , áo !
  4/ và một số dấu hiệu khác …..

  ** đưa đến khám tại bệnh viện : tai , mũi , họng :
  – không vấn đề gì ?
  – chẩn đoán > thiếu ngôn ngữ nói ?
  – đã cắt ( thắng lưỡi ) ?!

  *** Hiện cháu đang học lớp 1 tại trường cho trẻ bình thường
  “ NHƯNG HỌC LỚP DÀNH CHO TRẺ CÓ VẤN ĐỀ NHƯ CHÁU “ tại đây !

  Rất mong nhận được lời hướng dẫn chỉ bảo của Trung Tâm về trường hợp của con trai tôi , để gia đình có sự vững tin và hiểu biết cần thiết ?! Để đồng hành cùng căn bệnh của con . Xin chân thành cám ơn rất nhiều , và chờ hồi đáp từ phía Trung Tâm .

  Trân trọng !

  ( Thành phố Hồ chí minh / quận 10 )

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào gia đình,
   Với trường hợp bé nhà mình , hiện tại đã 7 tuổi bé có một số biểu hiện của tăng động và giảm chú ý.Vì vậy gia đình nên cho bé đến trung tâm để được thăm khám và đánh giá cụ thể mới đưa ra tư vấn cụ thể cho gia đình nhé.
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444
   Xin cảm ơn!

 110. Thanh sang says:

  Trung tâm cho em hỏi ,bé nhà em đã bốn tuổi ,đi khám bác sĩ bảo bình thường do be chăm nói ,và cho bé đi học nhưng bé chỉ nói vài từ đơn .bé lại nói không rõ.be thương hay phát âm liên tục nhưng câu nói nghe không hieu.be gặp người lạ ,đặc biệt là đan ông la be khóc bo chay

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Với mốc 4 tuổi mà con chỉ nói được từ đơn , mà nhiều từ còn không rõ, người nghe không hiểu…Gia đình nên cho con đi Test thêm về sư phát triển ngôn ngữ của trẻ để từ đó có kế hoạch can thiệp phù hợp và tích cực hơn. Nếu cần tư vấn thêm gia đình có thể liên hệ qua số máy nhà chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 111. Đinh Thị Lan Hương says:

  Bé gái nhà mình dc 23th nhưng bé chưa biết nói . bé nhà mình vẫn hoạt động bthuong.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Với mốc 23 tháng mà con chưa nói được từ đơn thì con đang có dấu hiệu chậm nói. Để kiểm tra thêm các vấn đề khác liên quan đến nhận thức- ngôn ngữ của trẻ gia đình nên cho trẻ đi khám để có kế hoạch can thiệp sớm. Gia đình có thể liên hệ qua số máy nhà chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 112. Pham thi tam says:

  Bé nhà mình gần 24 tháng mà mới nói được rất ít từ. Hơn tháng nay bé đi lớp nhà trẻ thì về thấy cháu ít nói hơn trước. E xin được tư vấn ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Con mói đi lớp nên còn bỡ ngỡ hoặc chưa quen với môi trường mới, gia đình nên dành thời gian quan tâm và tìm hiểu thêm thông tin khi con ở lớp xem có gì khó khăn không? Để con phát triển tốt hơn gia đình có thể cho con đi đánh giá về nhận thức- ngôn ngữ để có thể hỗ trợ thêm cho con. Để được tư vấn thêm gia đình liên hệ qua số máy nhà chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

  • Mình hai says:

   Con tôi cũng 4,5 tuổi và cũng có những biểu hiện chậm nói và rối loạn ngôn ngữ

 113. Mến says:

  Con mình 2,5 tuổi chưa gọi dược tên, nói toàn tiếng ko nghe được các biểu hiện bé biết hết. Xin được tư vấn ah

  • Ngô Hảo says:

   Bé nhà em đc 2.5 tuổi rồi bé nói rất ít và ko tập trung. Nhưng bố mẹ nói bé vẫn hiểu và làm theo. Gọi tên ko dạ mà chỉ nhìn lại người gọi. Bé chỉ nói những từ bé thích chứ ko nói những từ mà mình bày cho bé. Mình muốn đc tư vấn và khám cho bé

 114. Trần Thị lài says:

  Con e 26 tháng tuổi.be nói rất ít.be chỉ nói đc 1 số từ đơn.be chưa ghép được 2 từ lại với nhau.
  Xin tư vấn giúp e

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Gia đình có thể cho con qua Trung tâm đánh giá mức độ nhận thức- ngôn ngữ, từ đó sẽ được tư vấn kỹ hơn về tình trạng trẻ và kế hoạch can thiệp, cách chơi tại nhà với con

 115. Tien tuong says:

  chào ạ bé nhà e 3 tuổi rùi mà chưa biết nói bé rất năng động tinh nghịch nhưng khi mình kêu gọi bé không phản hồi gì cả mặc dù bé nghe dạy gì bé cũng không chịu làm theo nói theo cả chỉ làm theo ý bé giờ bé 3 tuổi vẫn chưa bt gì hết gd rất lo lắng ạ mong được tư vấn ….

 116. Nguyễn văn sán says:

  Con em nay 3 tuoi 6 thang. Be biết hết mà ko nói đc. Bé chỉ dùng tay chỉ khi muốn làm gì.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Không biết gia đình đã cho trẻ đi kiểm tra về thính lực và kiểm tra về nhận thức-ngôn ngữ bao giờ chưa? Trẻ hiện 3,5 tuổi mà chưa nói được là cần phải can thiệp tích cực. Để được tư vấn thêm gia đình liên hệ với số máy nhà chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 117. Nhung says:

  Bé nhà e đi 2tuoi tưỡi . E nói chuyện với bé thì bé không trả lời đk. Chỉ nói theo câu của em. Còn nói ngọng nữa. Bé muốn cái gì thì chỉ ra hiệu không nói đk. K vừa ta thì lăn đùng ra khóc. Hay đánh người nữa ạ. Cho e 1 lời khuyên với ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Gia đình nên cho trẻ đi kiểm tra về nhận thức- ngôn ngữ và hành vi để có kế hoạch can thiệp phù hợp. Để được tư vấn thêm gia đình liên hệ với số máy nhà chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 118. Phạm thị phương Loan says:

  Con trai em 27 tháng mà cháu chẳng chịu nói gì, mặc dù Lúc 15 tháng cháu đã gọi đc mẹ ơi, bà ngoại, bây giờ bé nói đc câu mẹ bế nhé, nhưng bé rất ít nói thậm chí mấy ngày mới nói ra một câu. Em đã cố gắng tương tác với bé như chơi cùng bé nói chuyện với bé gọi bé nhưmg bé k tương tác lại k quan tâm đến Mẹ gọi những lời mẹ nói cháu như không hiểu gì. Mong đc tư vấn cho em

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Hiện trẻ đã nói được 1 số câu đơn giản, nhưng vốn từ ít, trẻ cũng ít chủ đông sử dung lời nói trong giao tiếp hàng ngày. So với mốc tuổi là con bị chậm hơn các bạn, gia đình nên thu xếp cho trẻ đi khám sớm để có hướng can thiệp sớm. Để nhận tư vấn thêm hoặc đặt lịch đánh giá , gia đình liên hệ với Trung tâm qua:
   Tư vấn chuyên môn: 0937 566 333 – 0888 151 444

 119. nguyễn thị trang says:

  bé nhà mình 26 tháng nhưng bé k chịu nói, muốn cái gì thì dắt tay bố mẹ chỉ. mình để ý bé chỉ thích nói cái gì bé thích, mà do ở nhà cùng bà xem nhiều ti vi quá nên bé chỉ nó tiếng anh với những từ đơn lẻ như one, tow, three…. hoặc một, hai, ba. mình đang rất lo lắng.mong được tư vấn sớm từ trung tâm

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Vì trẻ thường ở nhà với bà và xem tivi quá nhiều nên trẻ bị thiếu môi trường tiếp xúc với bên ngoài, trẻ bị ảnh hưởng của ngôn ngữ tiếng anh trong tivi. Gia đình nên cho trẻ đi kiểm tra về nhận thức- ngôn ngữ để có thể can thiệp sớm , đồng thời gia đình cũng nên thay đổi cách chăm sóc trẻ tại nhà, hạn chế xem tivi, tìm môi trường lớp mầm non phù hợp cho trẻ

 120. Dinh says:

  Con trai em năm nay gần 6 tuổi, nói cũng nhiều rồi nhưng có từ còn chưa rõ. Gần 30 tháng cháu mới biết nói. Ngại nói chuyện với người lạ, người lạ hỏi thường không trả lời hoặc trả lời nhỏ trong khi thường ngày ở nhà giỡn với anh thì la rất to, cháu có khả năng kể lại sự việc nhưng lắp bắp và nói chậm từng chữ. Vì gần vô lớp 1 nên ở nhà có chỉ cho cháu học, cháu bắt chước khá chậm, giờ chưa nhận biết được hết 10 chữ số, học trước quên sau và cũng không có hứng thú học.Nhà cũng chưa cho cháu đi khám ở đâu cả, cháu có khả năng vào lớp 1 bình thường không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cám ơn bác sĩ.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Gia đình nên cho trẻ đi kiểm tra, đánh giá sớm để có kế hoạch can thiệp tích cực với trẻ. Trẻ có khả năng vào lớp 1 được không? thì qua buổi đánh giá mới có thể trả lời được gia đình. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm qua:
   Tư vấn chuyên môn: 0937 566 333 – 0888 151 444

 121. nguyễn văn bình says:

  con nhà mình 20 tháng rồi mà mới chỉ bập bẹ được “ê”,”a”.Bên cạnh nhà mình cũng có 1 đứa bé bằng tuổi vs con nhà mình nhưng nó đã nói được rất nhiều từ đơn. Mong bác sĩ có lời khuyên, cảm ơn bác sĩ !

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Hiện tại trẻ đang phát triển ngôn ngữ chậm hơn mốc tuổi và gia đình có nhận thấy là chậm hơn các bạn. Gia đình nên thu xếp cho trẻ đi kiểm tra, đánh giá để nhận tư vấn về kế hoạch can thiệp nhé!

 122. Quỳnh says:

  Con nhà e đk 12 tháng tuổi mà chưa phát âm đk từ đơn giản baba bà…bé chỉ phát âm đk duy nhất khi cho ăn bé thif be hà.. dk mot tieng. bé k nói nhưng bé lại hay có biểu hiện khi ng khác lấy đi thứ j bé gồng ng lên hét( giống như quát nạt mà k nói đk) và rất hay khoc ăn vạ. Khi chuyện với bé thì bé k nhìn vào mắt mk nên thanh ra nói chuyện bé k tập chung k nghe mk đang nói j. E lo k biết có phải bé bị chậm phát triển k. Nhờ bs tư vấn giúp e với ạ. Cảm ơn bs

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Hiện trẻ nhà mình có chậm hơn so với mốc tuổi, để khắc phục mình nên cho trẻ di can thiệp sớm, qua đó nhà chuyên môn cũng sẽ hướng dẫn thêm gia đình cách chơi và trò chuyện hàng ngày cùng con. Gia đình có thể liên hệ với trung tâm qua:
   Tư vấn chuyên môn: 0937 566 333 – 0888 151 444

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Trung tâm làm việc giờ hành chính từ thứ 2- thứ 7, ngày chủ nhật Trung tâm nghỉ. Để nhận được lịch khám phù hợp gia đình liên hệ với Trung tâm qua:
   Liên hệ hành chính:
   Trụ sở: 024 6687 1269
   Cơ sở Cầu Giấy: 024 6254 1269
   Cơ sở TP HCM: 028 6678 1269

 123. thinh do says:

  xin chào trung tâm.
  con của mình 26 tháng nhưng chưa biết nói 1 từ nào ngoài từ Ba, Ma… ê a là hết. nói thì bé hiểu nhưng bé lại không nói dc. chỉ nói bằng ngon ngữ của riêng bé. bé rất sợ người lạ và nhút nhát. còn đối với người quen thì hoạt bát vô cùng, chơi cả ngày cũng được. khi bé giận hờn đang cầm cái gì là vất cái đó, đòi gì đòi cho bằng được và hay ăn vạ. giờ theo trung tâm thì em phải làm thế nào cho bé nhanh nói và đỡ nhút nhát hơn ạ.
  em xin cảm ơn

 124. Nguyễn Thu Thủy says:

  Bé trai nhà mình 29 tháng, bé chỉ nói được từ một, từ gì dạy bé cũng phát âm được, nhưng bé không chịu nói 2 từ trở lên, nhưng có lúc bé đếm được từ 1-10, bé ở nhà với bà giúp việc, bé khá là nhanh nhẹn và nghịch ngợm, bé không sợ người, bé thích chơi với các anh chị, mẹ sai gì bé cũng hiểu và làm theo, bé cũng thích xem sách, thích chơi xếp hình. Mình cho bé ăn uống rất cẩn thận, sữa, hoa quả, rau xanh đều đặn, đi vệ sinh đều, ít ốm vặt nhưng có điều bé chưa ăn được cơm, vẫn ăn cháo, khả năng hấp thức ăn kém, bé nặng 11 kg. Mình cho bé xem ca nhạc, hoặc hoạt hình tầm 1-1.5 tiếng/ ngày. Mình muốn hỏi là mình có nên lo ngại và cho bé đi tư vấn về tình trạng chậm nói của bé không?

 125. hai says:

  Chào bác sĩ!
  Bé trai nhà được em 22 tháng ah nhưng chưa biết nói, phát âm rất kém ah. Cháu ê a nói chuyện với bố mẹ nhưng không rõ tiếng gì,. các từ cháu nói được chỉ là Mẹ, mẹ ơi (khi khóc) hoặc đi đi chơi, vậy thôi ah. Bố mẹ cũng rất hay nói chuyện với con, dạy con rất nhiều nhưng cháu không tập trung, rất ít tương tác lại. Cháu thích gì thì chỉ đến cầm tay bố mẹ chỉ vào thứ cháu muốn, chứ nhất định không nói. Bác sĩ có hướng điều trị nào cho bé nhà em để cải thiện tốt hơn không ah? Em xin cảm ơn

 126. nhung says:

  con e 4 tuổi, trẻ bị giãn não thất từ trong bụng mẹ. hiện tại con bình thường và được bác sĩ chuẩn đoán chậm phát triển, chậm nói…. xin ý kiến tư vấn từ chuyên gia

 127. Vân says:

  Bé nhà mình 26 tháng. Bé bị dính lưỡi và mới đi phẫu thuật được 1 tháng. Bé bị chậm ngôn ngữ, chỉ nói được 1 số từ đơn. Nhiều lúc bi bô nói nhiều nhưng không có nghĩa. Nhưng bé hiểu những gì người lớn yêu cầu. Ví dụ: đem đồ cho ông/ bà…. đưa dép cho bố/ mẹ… đi vào nhà không bị xe máy đâm… mình hơi lo về ngôn từ của bé và xin được tư vấn. Mình cảm ơn ăn!

 128. Nguyễn Thị Nga says:

  Bé nhà em 3 tuổi. Bé chưa nói được từ nào cả, dạy bé nói thì bé chỉ khà khà khè khè, nói giọng gió chứ không phát âm ra tiếng. Khi giỡn với ai bé có thể liu liu, hoặc như kiểu “ỷ cha” khi làm theo động tác múa võ. Lâu lâu bé không thích gì thì nói “hông” nhưng cũng không rõ lắm. Em có cho bé đi khám tai mũi họng ở bv nhi đồng 1 nhưng kết quả bé bình thường. Giờ em không biết phương hướng nào cho bé luôn ạ!

  • Phan Thị Hương says:

   Bé nhà mình 35 tháng, bé chỉ nói được từ đơn, từ đôi ít. Hôm qua mình cho bé khám ở bệnh viện TW khoa tâm lý, BS nói cháu bị chậm phát triển ngôn ngữ và điều trị ngữ âm tại khoa luôn

  • Phan Thị Hương says:

   Mình nghĩ bạn nên thăm khám thêm ở khoa tâm lý, ở đó họ có thể can thiệp luôn

 129. Nguyễn Thị Phương Thảo says:

  Chào trung tâm
  Hiện tại bé nhà em được 20 tháng tuổi, và bé có dấu hiệu chậm nói.
  Khoảng 12 tháng tuổi, bé nói được một số từ đơn giản: ba, bà, măm măm, ăn, nhanh, bò
  Càng ngày bé càng ít nói đi, vốn từ không phát triển. Bé không quan tâm đến mọi người xung quanh khi gọi bé. bé chỉ nhìn mọi người khi bé muốn một thứ gì đó. Dạy bé nói, bé không quan tâm, mà có khi nói những từ vô nghĩa. giờ 20 tháng tuổi, bé chỉ gọi được Anh ơi, Ba ba,
  Gia đình rất là lo lắng. Trung tâm có thể tư vấn cho em không ạ

 130. Lê Thị Thanh Tâm says:

  Bé nhà mình đc 19 tháng mà chư nói đc từ nào như bà, ba hay mẹ. Muốn lấy hay làm giúp gì thì kéo hoặc cầm tay bố mẹ. Bé rất thính với âm thanh. Nghe nhạc trẻ em có thể nhún nhảy và tập thể dục theo mẹ. Ở nhà ko có ai ngoài mẹ, bận xong quay vào là con ngủ, bố về đến nhà thì xem TV hoặc chơi game. Gần như ko nói hay giao tiếp mấy. Mẹ ko trông đc bé thường mở máy tính cho xem các Video cho trẻ con đc download trên Youtube về. Xin hỏi chuyên gia là con mình có bị tự kỷ hay làm sso ko hay do gia đình mình ko có đủ thời gian và hoạt động giao tiếp trực tiếp với con?! Ah có 1 lưu ý là mẹ mua các sách truyện tranh cổ tích về đọc cho con nghe thì khi để con tự giở sách, con thường giở ngược và xé các trang sách có hình ra chơi

 131. Kim Ngan says:

  Con e 3,5 tuổi mà k chịu nói. Hỏi k trả lời. Cứ ê a. Chỉ nhiều lúc thì bất ngờ nói dc vài từ như ngân ơi làm gì đấy. Rửa rau à. Đau rồi. Ngân ơi nhìn này. Nhưng ra ngoài k nói. Cô giáo cứ vấn đề k hài lòng cháu. Bác dâu thì bảo như câm. E lo lắng buồn lắm. K bit con e như vậy là sao ạ

 132. Thuan says:

  Tôi ở Hải Dương, con tôi 5 tuổi chưa nói được, cháu nghe bình thường, có nhận thức, học hát rất nhanh, thuộc nhiều bài nhưng chỉ ê a lời giai điệu bài hát. Cháu nói được từ mẹ rõ, lúc bực tức muốn nói mà không cất ra lời. Xin trung tâm tư vấn giúp ạ. Thanks!

1
Bạn cần hỗ trợ?