7 quan niệm sai lầm về tự kỷ

Tự kỷ là một trong những hội chứng gia tăng ở mức báo động, khoảng 1/100 trẻ, trong đó tự kỷ điển hình chiếm đến 16,8%. Tuy nhiên nhận thức của xã hội về chứng tự kỷ vẫn còn rất thấp, thường thì người ta chỉ mang “tự kỷ” ra làm trò đùa trong mỗi câu chuyện, mà chưa hiểu hết mức độ nghiêm trọng của hội chứng này đến toàn xã hội. Hãy cùng tìm hiểu ngay 7 quan niệm sai lầm thường gặp về tự kỷ nhé.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một hội chứng rối loạn phát triển thần kinh bẩm sinh, đặc trưng bởi khiếm khuyết về mặt giao tiếp xã hội, ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ và hành vi sở thích hạn chế. Thường thì Cha Mẹ sẽ nhận thấy những dấu hiệu của hội chứng này khi trẻ dưới 3 tuổi. Những dấu hiệu này sẽ phát triển dần dần, mặc dù nhiều trẻ mắc chứng tự kỉ vẫn đạt mốc phát triển bình thường nhưng sau đó sẽ giảm dần.

Trẻ tự kỷ lầm lỳ không giao tiếp với ai

Đây là suy nghĩ phổ biến nhất, mà người ta vẫn thường đem ra đùa cợt với nhau trong cuộc sống. Sự thật là trẻ em mắc chứng tự kỷ không chơi và tương tác, giao tiếp với những đứa trẻ khác không phải vì chúng “không muốn”, mà vì chúng “không biết làm thế nào để chơi cùng”.

Chúng chỉ hiểu trò chơi với mô hình cố định và các chuyển động lặp đi lặp lại. Những đứa trẻ khác phải mời đứa trẻ mắc chứng tự kỷ chơi cùng và hiểu thiếu sót của chúng, chứ không thể kỳ vọng vào sự thay đổi và tiếp thu từ ngày này qua ngày khác.

Tre Tu Ky Khong Lam Ly

Tự kỷ là một bệnh lý

Tự kỷ là một hội chứng, không phải là bệnh, không lây lan từ người này sang người khác. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có rất nhiều người gọi tự kỷ là bệnh. Cách hiểu này dẫn đến những sai lệch về quan niệm, cách điều trị cho trẻ tự kỷ. Nghiêm trọng hơn, do lầm tưởng tự kỷ là một bệnh nên việc xin giấy xác nhận khuyết tật và duyệt chính sách dành cho trẻ tự kỷ hiện nay gặp rất nhiều khó khăn.
Tu Ky Khong Phai La Benh
Khi gọi tự kỷ là bệnh, mọi người sẽ ngầm hiểu rằng đã là bệnh thì sẽ có thuốc chữa và trẻ có thể bình phục hoàn toàn. Vì thế, nhiều bậc phụ huynh đã đưa con đi tìm thầy thuốc chạy chữa khắp nơi, cho con uống các loại “thuốc bổ quý hiếm” mà không quan tâm đến các phương pháp can thiệp hiệu quả đã được khoa học chứng minh. Điều này dẫn đến tình trạng tự kỷ ở trẻ ngày một nặng hơn.

Thuốc chữa tự kỷ

Hiện nay, chưa có thuốc chữa hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên, nếu trẻ tự kỷ ở mức độ nhẹ được phát hiện và can thiệp sớm thì vẫn có thể phát triển tương đối bình thường, hòa nhập được với cộng đồng. Với trường hợp nặng hơn, các biện pháp can thiệp chỉ có thể giúp trẻ ổn định và biết cách giao tiếp hơn.
Tu Ky Chua The Chua Duoc

Tự kỷ do Cha Mẹ không quan tâm con

Có nhiều bậc phụ huynh khi biết con mình mắc chứng tự kỷ đã vô cùng đau khổ. Họ thường có xu hướng đổ lỗi cho bản thân vì không biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng, thiếu quan tâm đến con, dẫn đến việc con bị tự kỷ.
Tu Ky Khong Phai Do Cha Me
Do vậy, quan niệm trẻ tự kỷ do cha mẹ ít quan tâm, gần gũi, không nói chuyện với trẻ là hoàn toàn sai lầm. Thực chất, đây chỉ là những yếu tố có thể làm cho tình trạng tự kỷ trở nên nặng hơn.

Trẻ tự kỷ có trí tuệ kém

Theo thống kê, có khoảng 70-80% trẻ em tự kỷ có chỉ số IQ dưới trung bình. Nhiều trẻ bị thiểu năng trí tuệ. Số còn lại có chỉ số IQ từ trung bình trở lên. Tuy nhiên, vẫn có những trẻ tự kỉ thiên tài (có khả năng nổi bật về một lĩnh vực nào đó) chiếm từ 1 đến 2%.

Tre Tu Ky Co Tri Tue Kem

Nhà vật lý Isaac Newton (Anh), nhà vật lý Albert Einstein (Mỹ), nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven (Đức), nhà văn George Orwell (Anh), thiên tài âm nhạc Mozart (Áo), nhà văn Hans Christian Andersen (Đan Mạch) là những tài năng có một số biểu hiện của chứng tự kỉ.

Trẻ tự kỷ không thể giao tiếp

Khoảng từ 40 đến 50% trẻ em tự kỷ gặp vấn đề về ngôn ngữ hoặc không có ngôn ngữ; trường hợp này thường là thiểu năng trí tuệ nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu trẻ tự kỷ được phát hiện sớm và được trị liệu ngôn ngữ tập trung, thì có đến 3/4 trẻ tự kỷ sẽ nói được.

Tre Tu Ky Co The Giao Tiep

Rất nhiều trẻ tự kỷ có giao tiếp mắt. Có thể là ít hơn hoặc khác so với những đứa trẻ bình thường, nhưng chúng có nhìn vào mắt những người đối diện, cười, và thể hiện rất nhiều những giao tiếp không lời khác.

Đọc bài lài liên quan: Trẻ chậm nói

Trẻ tự kỷ đều giống nhau

Một trẻ bị mắc rối loạn tự kỷ thường gặp khó khăn trong kỹ năng xã hội, giao tiếp, hành vi và sở thích bất thường. Có thể coi tự kỷ là một dạng khuyết tật về giao tiếp.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Nha Trang chuyên ngành giáo dục đặc biệt quản lý dự án Phát hiện sớm trẻ tự kỷ (Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ), toàn bộ trẻ tự kỷ đều gặp ba vấn đề chính trên. Nhưng, các triệu chứng xuất hiện khác nhau với tính chất nghiêm trọng khác nhau ở từng đứa trẻ riêng biệt. Không có hai đứa trẻ tự kỷ nào biểu hiện giống hệt nhau.

Tre Tu Ky Khong Giong Nhau

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhận thức về chứng tự kỷ. Hãy chia sẻ thêm với chúng tôi ở phần bình luận về các khó khăn trong cuộc sống của trẻ tự kỷ, để mọi người cùng nâng cao về nhận thức xã hội nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận