Phương Pháp Oxy Cao Áp Trong Điều Trị Bệnh Tự Kỷ Ở Trẻ

Phục hồi nhận thức và chức năng cho trẻ tự kỷ bằng phương pháp oxy cao áp là một trong số phương pháp hiện đại, tuy nhiên tốn kém khá nhiều chi phí và biện pháp này có thực sự hiệu quả hay không thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Phương Pháp Oxy Cao Áp Trong Điều Trị Bệnh Tự Kỷ Ở Trẻ
Phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ bằng oxy cao áp là một trong số phương pháp hiện đại

Phương pháp oxy cao áp trong điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ

Liệu pháp oxy cao áp (thở oxy trong phòng áp suất) cho trẻ tự kỷ cho kết quả về sự cải thiện rõ ràng nhất là ở trẻ trên 5 tuổi với những triệu chứng nhẹ hơn, trẻ không nhìn vào mắt khi nói chuyện giờ đã nhìn vào mắt người đối thoại nhiều hơn, hoặc trẻ ít cáu kỉnh hơn và có phản ứng tích cực kể cả khi có người gần gũi với mình.

Bằng cách đưa trẻ vào buồng cao áp chơi trong 60 phút/lần, trẻ có thể mang sách báo hoặc những đồ mà mình thích vào trong để hoạt động, chỉ là thay đổi không gian. Vì không yên tâm để con ở trong lồng một mình nên thường là người lớn sẽ vào và chơi cùng con. Lưu ý không mang đồ điện tử như điện thoại, đồng hồ thông minh hay các đồ kim loại mang vào, tránh tạo phản ứng sẽ gây nguy hiểm.

Phương pháp oxy cao áp trong điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ
Vì không yên tâm để con một mình nên người lớn sẽ vào và chơi cùng con

Biện pháp này nhận được những phản hồi khá tích cực sau khoảng 80 lần thực hiện lặp lại như trên, trong suốt thời gian đó cha mẹ cần duy trì các phương pháp khác giúp con thích nghi được với môi trường cũng như cởi mở hơn với mọi người xung quanh nếu trẻ ít tương tác, chứ không nên dừng việc quan tâm trẻ.

Các chuyên gia vẫn chưa giải thích được tại sao liệu pháp này lại có tác dụng với trẻ tự kỷ, họ cho rằng áp suất có thể làm giảm sự viêm tẩy được cho là ngăn cản máu lưu thông đến các vùng não liên quan đến ngôn ngữ, vì thế nên đã cải thiện khả năng hấp thụ oxy của các vùng này. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc khi lựa chọn liệu pháp này, bởi phải sau khoảng hơn 4 tháng mới nhận định được có kết quả hay không.

Qua đó ta thấy việc sử dụng liệu pháp oxy cao áp vẫn chưa nhận được những đánh giá rõ ràng, bởi trong suốt quá trình đó trẻ vẫn luôn được cha mẹ áp dụng những cách khác nhau như điều chỉnh hành vi, liên tục dạy trẻ nói do trẻ không chịu nói theo, dạy trẻ sinh hoạt cơ bản… vậy nên không chắc là nhờ liệu pháp mà trẻ có tiến bộ như vậy.

liệu pháp oxy cao áp vẫn chưa nhận được những đánh giá rõ ràng
Việc sử dụng liệu pháp oxy cao áp vẫn chưa nhận được những đánh giá rõ ràng

Bên cạnh những mặt tích cực thì biện pháp oxy cao áp cũng tồn tại không ít hạn chế và khó khăn, vậy đó là gì?

Những hạn chế của liệu pháp oxy cao áp cho việc điều trị chứng tự kỷ

Sau đây mời bạn đọc cùng tìm hiểu những hạn chế của liệu pháp oxy cao áp trước khi đưa ra quyết định:

Kinh phí quá cao: Không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để cho con theo được rơi vào khoảng 2.400.000 đồng đến 3.600.000 đồng một lần.

Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các con: Mặc dù hầu hết trẻ tự kỷ đều chịu đựng được khi liên tục ở trong buồng oxy cao áp, tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn lo ngại vì nó có thể gây chứng sợ hãi, gọi trẻ không phản ứng, làm tổn thương màng nhĩ hoặc gây các tình trạng đau vùng xoang mặt hay bị choáng cho trẻ sau thời gian ở trong buồng oxy nhiều.

Đây là phương pháp mới còn chưa được công nhận và hoàn thiện ở nước ta: Nên chưa có mặt tại các trung tâm hay bệnh viện lớn, chỉ có ở một vài bệnh viện nhất định, nên việc di chuyển hay đi lại sẽ gặp nhiều khó khăn.

Gây hoang mang cho cha mẹ: Bởi vừa tốn kém chi phí, lại chưa có sự khẳng định chắc chắn về hiệu quả sau cải thiện nên cha mẹ sẽ vô cùng hoang mang, không biết có nên đặt niềm tin hay đầu tư cho việc khắc phục tình trạng tự kỷ cho con hay không.

Thay vào đó, cha mẹ nên phát hiện sớm và đưa con đi chẩn đoán nếu có những đặc điểm hành vi của trẻ tự kỷ, đồng thời hãy đưa con đến những trung tâm phục hồi chức năng và nghe theo hướng dẫn của chuyên gia để cải thiện cũng như đồng hành cùng con, kiên nhẫn dành nhiều thời gian cho bé và không để trẻ bị tự ti hay ở một mình… thì chắc chắn sẽ nhìn thấy những biểu hiện tích cực rõ rệt.

Khắc phục tự kỷ ở trẻ
Cha mẹ nên nghe theo những hướng dẫn từ chuyên gia để đồng hành cùng trẻ tự kỷ

Tóm lại liệu pháp oxy cao áp tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe của trẻ, và hiệu quả chưa được nhận định rõ ràng, các bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định áp dụng phương pháp này cải thiện cho con. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể liên hệ, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận