Trẻ Không Phản Ứng Khi Gọi Tên Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?

Trẻ không phản ứng khi gọi tên có thể là một trong những biểu hiện sớm của chứng của tự kỷ. Tuy nhiên, cũng có thể do trẻ bị khiếm thính hoặc đơn giản là bé đang rất tập trung vào việc khác. Để chẩn đoán chính xác tình trạng của trẻ phải căn cứ vào nhiều dấu hiệu khác nữa và không thể chỉ dựa vào một biểu hiện lâm sàng trên. Phụ huynh nên đưa trẻ đi thăm khám để được kiểm tra, đánh giá chính xác.

Trẻ không phản ứng khi gọi tên
Phụ huynh nên đưa trẻ đi thăm khám để được kiểm tra, đánh giá chính xác

Gọi trẻ không phản ứng có thể là biểu hiện của bệnh gì?

Gọi trẻ không phải ứng thường được nhận định là một trong những biểu hiện sớm của chứng tự kỷ khiến bé không muốn giao tiếp, không quan tâm đến thế giới xung quanh. Tuy nhiên, cần dựa vào nhiều triệu chứng khác mới có thể nhận định, chẩn đoán chính xác tình trạng của trẻ. Cha mẹ nên quan sát thêm các biểu hiện bất thường khác để có đánh giá đầy đủ hơn, đưa bé đi thăm khám để được kiểm tra và đánh giá chính xác.

Ngoài ra, có một số ít trường hợp do bé bị khiếm thính không nghe thấy gì nên hiển nhiên sẽ không quay đầu hay tương tác lại với người đối diện khi được gọi tên. Hoặc đơn giản là bé đang chú tâm quan sát một vật thể khác, mải chơi đồ chơi… nên khi mọi người xung quanh gọi tên không đủ để bé xao nhãng việc đang làm. Nếu bạn gọi một, hai lần con có thể không nghe nhưng gọi thêm nhiều lần khác thì trẻ có thể chú ý và quay lại tương tác.

Gọi trẻ không phản ứng có thể là biểu hiện của bệnh gì?
Gọi trẻ không phải ứng thường là một trong những biểu hiện điển hình của chứng tự kỷ

Thực tế, chuyên gia nhận định nếu chỉ phát hiện một dấu hiệu gọi trẻ không thấy phản ứng thì không thể nào xác định được bé có bị tự kỷ hay không. Phổ tự kỷ ở trẻ em thường gây ra các rối loạn phát triển lan tỏa với nhiều biểu hiện bất thường và thường đánh giá ảnh hưởng trên bốn khía cạnh chính là:

  • Khả năng ngôn ngữ.
  • Mức độ phát triển, trẻ bị chậm phát triển.
  • Mức độ tương tác xã hội.
  • Các hành vi lặp lại một cách bất thường, rập khuôn.

Trong đó, khả năng ngôn ngữ chính là một phần nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ không phản ứng khi gọi tên. Bé bị tự kỷ thường chỉ thích sống một mình ở trong thế giới riêng biệt của bản thân và không quan tâm đến mọi thứ xung quanh. không phản ứng lại với những tương tác hay gọi tên của người xung quanh.

Hội chứng tự kỷ thường khiến cho bé không có phản ứng khi gọi tên
Hội chứng tự kỷ thường gây ra các rối loạn phát triển lan tỏa với nhiều biểu hiện bất thường

Vì vậy, nếu chỉ dựa vào dấu hiệu gọi bé không phản ứng không thể nhận định được bé bị tự kỷ hay đang gặp phải tình trạng khác. Cha mẹ nên chú ý quan sát con nhiều hơn để phát hiện các bất thường, từ đó đưa ra đánh giá đầy đủ nhất.

Cần làm gì khi thấy trẻ không phản ứng khi gọi tên?

Khi phát hiện trẻ không có phản ứng khi gọi tên, cha mẹ cần chú ý, quan sát thêm các biểu hiện khác trong sinh hoạt hàng ngày của con để kịp thời phát hiện các bất thường. Nếu gọi bé không phản ứng đi kèm với các biểu hiện khác như:

  • Bé bị thoái lui ngôn ngữ nghiêm trọng, trẻ chậm nói hoặc mất hẳn ngôn ngữ, không gọi không thưa
  • Bé không chịu giao tiếp, trẻ không nhìn vào mắt khi nói chuyện.
  • Bé ít thể hiện cảm xúc trên khuôn mặt, ít cười.
  • Trẻ hạn chế hoặc không muốn tương tác với người xung quanh.
  • Trẻ thiếu hụt nhận thức về các mối nguy hiểm xung quanh.
  • Bé nhạy cảm với âm thanh, mùi vị…

Lúc này cha mẹ cần đưa bé đến các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám vì rất có thể biểu hiện trẻ không phản ứng khi gọi tên là triệu chứng sớm, biểu hiện tự kỷ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Độ tuổi dễ mắc chứng này nhất là giai đoạn từ 8 đến 24 tháng tuổi.

Cần làm gì khi thấy trẻ không phản ứng khi gọi tên?
Khi phát hiện trẻ không phản ứng khi gọi tên, cha mẹ cần chú ý, quan sát thêm các biểu hiện khác

Chỉ thông qua các biểu hiện lâm sàng trên cũng không thể khẳng định chắc chắn là bé bị tự kỷ. Bác sĩ còn thực hiện thêm các xét nghiệm kiểm tra chuyên môn mới có thể đưa ra phán đoán, kết luận sau cùng.

Căn cứ vào các triệu chứng nghi ngờ, bác sĩ sẽ thực hiện các bài test kiểm tra cho trẻ, xét nghiệm các vấn đề khác như: Não bộ, thính giác, cơ miệng để loại trừ các khả năng cố biểu hiện trùng lặp. Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán sau cùng, xác định đúng tình trạng và mức độ trẻ gặp phải, sau đó sẽ có lộ trình can thiệp phù hợp.

Nếu biểu hiện trẻ không phản ứng khi gọi tên đúng là do bé bị tự kỷ thì cha mẹ cần nhanh chóng phối hợp với bác sĩ để có biện pháp can thiệp phù hợp cho trẻ. Tùy vào tình trạng mỗi bé sẽ được can thiệp trị liệu hay phục hồi chức năng như: Âm ngữ trị liệu cho bé chậm nói, tăng cường ngôn ngữ hay can thiệp hành vi giúp bé cải thiện đáng kể những thiếu hụt này cũng như nâng cao nhận thức, cuộc sống cho trẻ.

trẻ không phản ứng khi gọi tên do tự kỷ
Nếu trẻ không phản ứng khi gọi tên do tự kỷ thì cha mẹ cần phối hợp với bác sĩ để can thiệp phù hợp

Sự quan tâm của cha mẹ, người thân đến trẻ tự kỷ là yếu tố then chốt giúp bé hòa nhập tốt hơn với cuộc sống. Gia đình cần trực tiếp tham gia vào quá trình chăm sóc và can thiệp cho bé thông qua những hoạt động trò chuyện, tương tác với con hàng ngày giúp trẻ tăng cường giao tiếp cũng như điều chỉnh hành vi tốt hơn.

Tóm lại, trẻ không phản ứng khi gọi tên có phải là biểu hiện của tự kỷ hay các bệnh lý khác đều phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác để xác định và không thể đưa ra chẩn đoán chính xác chỉ bằng một biểu hiện đơn thuần. Hy vong bài viết sẽ mang lại cho bạn đọc các thông tin hữu ích.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận