Giải Đáp Trẻ Tự Kỷ Có Thông Minh Không?

Trong số các trẻ tự kỷ tồn tại những bé thông minh bẩm sinh, đây là một dạng của tự kỷ tuy nhiên cha mẹ không nên lầm tưởng con là thiên tài, mà hãy đưa con đi khám và chẩn đoán kịp thời để nhận định chính xác và can thiệp kịp thời.

Giải Đáp Trẻ Tự Kỷ Có Thông Minh Không?
Trong số các trẻ tự kỷ tồn tại những bé thông minh bẩm sinh

Trẻ tự kỷ có thông minh không?

Trẻ tự kỷ có những trẻ thông minh, đây là một dạng của tự kỷ hay còn gọi là trẻ tự kỷ thông thái. Theo thống kê ghi nhận được chỉ có khoảng 3-5% trẻ có chứng tự kỷ chức năng cao (thông minh), cha mẹ không nên lầm tưởng trẻ bị tự kỷ là trẻ thông minh bởi như vậy sẽ vô tình làm mất đi cơ hội được can thiệp các phương pháp trị liệu cho con.

Trẻ tự kỷ thông minh có khả năng tư duy, tiếp thu cao, có những trẻ còn biết mặt chữ trước khi được cha mẹ dạy, đây là khả năng bẩm sinh của các bé điển hình là trong lĩnh vực toán học, có những em có thể cộng rất nhiều chữ số với nhau như một cái máy, vẽ rất đẹp, hát hay… Tuy nhiên không phải trẻ cứ có năng khiếu đều là thiên tài.

Nếu cha mẹ đang cố tìm hiểu nguyên nhân bị tự kỷ thông thái của con là tại sao thì hiện tại khoa học vẫn chưa có lời giải đáp rõ ràng cho vấn đề này. Thay vào đó chúng ta cần đưa con đi khám và chẩn đoán kịp thời để tìm kiếm các liệu pháp can thiệp cho con càng sớm càng tốt.

Trẻ tự kỷ có thông minh không?
Trẻ tự kỷ thông minh có khả năng tư duy, tiếp thu cao

Bên cạnh những khiếm khuyết của trẻ thông minh thì những đứa trẻ này thường có một năng khiếu vượt bậc nào đó trong một lĩnh vực, chính vì vậy trong những giai đoạn đầu phụ huynh rất khó để phát hiện ra bé có đang bị mắc hội chứng tự kỷ thông thái hay đó là những biểu hiện cho thấy con có tài năng ngoạn mục dù không được rèn luyện từ trước. Hầu hết các bé chỉ được chẩn đoán và phát hiện muộn khi đến tuổi đi học.

Những trẻ mắc chứng tự kỷ thông thái thường có IQ vô cùng cao, đây là một trong số điểm mạnh của trẻ tự kỷ. Có giả thuyết cho rằng do bán cầu của chúng có xu hướng nhỏ lại và bán cầu não phát triển vượt trội. Các bé vẫn đi học và phát triển bình thường, thậm chí còn lập gia đình và trở thành những chuyên gia… tuy nhiên rất ít người làm được điều đó, nên cha mẹ cần cho trẻ đi khám và áp dụng liệu pháp phù hợp cho trẻ.

Trẻ tự kỷ thông thái
Những trẻ mắc chứng tự kỷ thông thái thường có IQ vô cùng cao

Vậy trẻ tự kỷ thông minh có khác gì trẻ tự kỷ bình thường không?

Trẻ tự kỷ thông minh khác các trẻ tự kỷ ở điểm nào?

Trẻ tự kỷ thông minh là một trong các loại tự kỷ ở trẻ, cơ bản thì các trẻ tự kỷ thông thái có IQ cao hơn, khó nhận biết hơn các trường hợp còn lại. Rất ít trẻ tự kỷ thông thái có thể lo cho bản thân một cách bình thường, IQ cao không có nghĩa là trẻ có khả năng chăm lo và sinh hoạt tốt cho cuộc sống, và vai trò của gia đình, cha mẹ cũng như các phương pháp can thiệp là vô cùng quan trọng.

Khả năng tự lập của trẻ tự kỷ thông minh nói riêng và trẻ tự kỷ nói chung cực kỳ thấp, cha mẹ lại không thể theo con đến hết đời để chăm sóc hay lo lắng được mà cần sự hỗ trợ từ các trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ giúp đỡ vấn đề này. Vì vậy dù con thuộc dạng nào của hội chứng tự kỷ thì cha mẹ vẫn nên lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia có thể hỗ trợ được cho con.

Trẻ tự kỷ thông minh khác các trẻ tự kỷ ở điểm nào?
Khả năng tự lập của trẻ tự kỷ thông minh và trẻ tự kỷ cực kỳ thấp

Có thể nói quá trình chăm sóc một trẻ tự kỷ không hề dễ dàng, dù bé có thông minh, hiểu biết nhưng những khiếm khuyết về nhận thức và cuộc sống vẫn còn hạn chế, cần có quy trình can thiệp trẻ tự kỷ hợp lý. Nên cho trẻ môt môi trường phù hợp để cải thiện tình trạng tự kỷ, đồng thời có điều kiện tốt để con phát triển khả năng bẩm sinh của mình.

Như vậy dù thuộc trường hợp trẻ tự kỷ thông minh hay không thì con vẫn cần được can thiệp càng sớm càng tốt bởi với trẻ tự kỷ, con có thời gian vàng để can thiệp, có cơ hội hồi phục tới 70%. Can thiệp càng sớm tỷ lệ thành công càng cao, trẻ sẽ có cơ hội phát triển về kỹ năng và những nhận thức nhất định, dễ dàng hòa nhập cộng đồng.

Có thể nói quá trình chăm sóc một trẻ tự kỷ không hề dễ dàng
Trẻ tự kỷ thông minh cần được can thiệp sớm

Trên đây là giải đáp cho vấn đề trẻ tự kỷ có thông minh không, cha mẹ không nên đánh đồng trẻ tự kỷ thông thái là trẻ thông minh. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhé, hẹn gặp lại các bạn ở những chủ đề kế tiếp.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận