Những điều cần biết về phương pháp âm nhạc trị liệu cho trẻ tự kỷ

Dùng âm nhạc trị liệu cho trẻ tự kỷ là một trong những phương pháp được đánh giá cao về mức độ an toàn, giúp trẻ cải thiện tốt về nhiều khía cạnh như hành vi tình cảm cảm xúc, nhận thức. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những điều cần biết về phương pháp này.

Những điều cần biết về phương pháp âm nhạc trị liệu cho trẻ tự kỷ
Âm nhạc trị liệu cho trẻ tự kỷ là một trong những phương pháp được đánh giá cao

Âm nhạc trị liệu là gì?

Âm nhạc trị liệu là phương pháp sử dụng âm nhạc để cải thiện sức khỏe và chức năng của cơ thể, có thể giúp tìm ra điểm mạnh của trẻ tự kỷ. Đây là quá trình sáng tạo nghệ thuật bao gồm âm nhạc và tất cả những khía cạnh liên quan đến tính thẩm mỹ, cảm xúc, tinh thần, tâm hồn.

Giúp người tiếp nhận sẽ có những trải nghiệm âm nhạc tích cực, hòa vào quá trình nghe, cảm nhận và bàn luận về âm nhạc. Từ đó tăng khả năng nhận thức cảm xúc, tri giác, tạo ra năng lượng, nhất là đối với trẻ tự kỷ. Đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho người tiếp nhận trị liệu.

Ngoài ra, âm nhạc trị liệu còn cung cấp các trang bị chuyên biệt và vô cùng chuyên nghiệp nhằm kích thích trẻ, giúp giải tỏa năng lượng. Âm nhạc vượt qua ngôn ngữ lời nói và có tác động mạnh mẽ đến cảm xúc, tình cảm con người. Thực tế cho thấy việc chúng ta nghe nhạc mỗi khi mệt mỏi, buồn chán sẽ giúp thư thái,giúp lấy lại tinh thần và giảm căng thẳng nhanh chóng.

Âm nhạc trị liệu là gì?
Qua âm nhạc có thể tìm ra điểm mạnh của trẻ tự kỷ

Vậy tại sao chúng ta nên áp dụng âm nhạc trị liệu cho trẻ tự kỷ?

Tại sao cần áp dụng âm nhạc trị liệu cho trẻ tự kỷ?

Nếu trẻ ít tương tác hoặc không chịu tương tác qua lại với mọi người thì chúng ta hãy thử dùng âm nhạc trị liệu cho trẻ, biết đâu đây chính là chìa khóa mở ra cánh cửa tâm hồn của con. Âm nhạc có thể giúp trẻ cải thiện tốt các kỹ năng cho trẻ trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xã hội, khả năng giao tiếp, giúp thức tỉnh các giác quan đồng thời kích thích vận động những kỹ năng tri giác.

Bạn nên cho trẻ nghe những bài hát hoặc giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng về tình yêu thương để gieo vào trong tiềm thức của con sự kết nối giữa người với người, giúp trẻ cảm nhận được tình cảm của bạn, hoặc có thể hát cùng con để tăng sự gần gũi, thân mật.

Một trong số các dạng tự kỷ là trẻ thường có sự quan tâm đặc biệt và hứng thú đối với nghệ thuật như hội họa, thể thao hoặc âm nhạc. Vì đôi khi trẻ không biết diễn đạt bằng lời nói, thay vào đó khi được hòa mình vào nghệ thuật, trẻ sẽ tự do thể hiện bằng việc lắc lư, biểu cảm trên khuôn mặt của mình. Đó là khi trẻ tự do và hồn nhiên nhất.

Một trong số các dạng tử kỷ là trẻ thường có sự quan tâm đặc biệt và hứng thú đối với nghệ thuật
Một số trẻ tự kỷ thường có sự quan tâm đặc biệt và hứng thú đối với âm nhạc

Cứ như vậy, bạn có thể khai thác những khía cạnh khác của trẻ nếu trước đó gọi trẻ không phản ứng nhưng giờ đây con có những biểu hiện tập trung cao độ hoặc hòa theo các âm thanh… chứng tỏ trẻ có năng khiếu bẩm sinh về nghệ thuật, khi đó bạn nên chia sẻ với chuyên gia để có thể áp dụng âm nhạc trị liệu trong quá trình hồi phục của con một cách nghiêm túc hơn.

Chắc hẳn cha mẹ nào cũng mong muốn được nhìn thấy những biểu hiện tích cực từ con, khi trẻ mắc chứng tự kỷ, vì thế nên chúng ta cần áp dụng tất cả những biện pháp cho thể bởi biết đâu sẽ giúp tình hình tiến triển theo hướng tích cực, không nên bỏ lỡ bất kỳ phương pháp nào.

bạn có thể khai thác những khía cạnh khác của trẻ
Bạn nên chia sẻ với chuyên gia để có thể áp dụng âm nhạc trị liệu cho con

Qua đó ta thấy âm nhạc trị liệu là một phương pháp có thể giúp cha mẹ được thấy những biểu cảm của con mà trước đây chưa từng được thấy, vậy tác dụng của âm nhạc trị liệu đối với trẻ bị hội chứng tự kỷ là gì?

Tác dụng của âm nhạc trị liệu đối với trẻ bị tự kỷ

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những tác dụng mà âm nhạc đem đến cho trẻ bị tự kỷ:

  • Giúp trẻ dễ dàng hòa nhập: Trước đó trẻ không nhìn vào mắt khi nói chuyện, âm nhạc sẽ phá bỏ bức tường ngăn cách để tác động đến tiềm thức, giúp con cởi mở và có sự giao tiếp với thế giới bên ngoài.
  • Mang lại niềm vui, giúp giảm lo lắng, bất an và ổn định cảm xúc cho con: Âm nhạc giúp cải thiện sức khỏe, thư giãn giúp trẻ tự kỷ củng cố nhiều mặt từ cảm xúc, tình cảm đến nhận thức, hành vi.
  • Giúp trẻ nhận được vốn từ vựng phong phú qua lời bài hát: Từ đó tăng khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ linh hoạt hơn, phát triển giao tiếp phi ngôn ngữ.
  • Âm nhạc giúp trẻ tập chung chú ý, tăng nỗ lực giao tiếp, tăng khả năng nhận thức về cơ thể: Giúp phát triển giọng nói, hoặc sửa ngọng thông qua việc luyện thanh với đàn, đồng thời phát triển khả năng sáng tạo thông qua việc sử dụng nhạc cụ.
  • Giúp điều chỉnh đặc điểm hành vi của trẻ tự kỷ: Ý nghĩ của trẻ sẽ dần chuyển theo hướng tích cực, xoa dịu nỗi đau về mặt thể xác và cả tinh thần, âm nhạc chính là liều thuốc tinh thần, là người bạn tâm giao giúp thấu hiểu trẻ một cách vô hình.
  • Giúp trẻ biết phối hợp tay, mắt và kết hợp linh hoạt các bộ phận trên cơ thể: Thông qua các trò chơi âm nhạc, tự do thể hiện cảm xúc của bản thân qua những hành động như lắc lư, chuyển động theo giai điệu…
  • Giúp trẻ nhận biết ký hiệu âm nhạc: Thông qua màu sắc, chữ cái từ đó kích thích phát triển ngữ âm và cải thiện ngôn ngữ một cách tự nhiên.
  • Nếu chỉ sử dụng âm nhạc thôi thì chưa đủ: Cha mẹ nên cho con nghe nhạc thường xuyên, tuy nhiên để đẩy lùi thành công chứng rối loạn tự kỷ, chúng ta cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau trong quá trình hồi phục cho con.

Bên cạnh đó cha mẹ cần dành cho con quỹ thời gian tối đa của mình để sát cánh bên con, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các trung tâm phục hồi chức năng và lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia, chỉ như vậy mới có kết quả thực sự.

Tác dụng của âm nhạc trị liệu đối với trẻ bị tự kỷ
Âm nhạc giúp trẻ tập chung chú ý, tăng nỗ lực giao tiếp

Bài viết trên đây đã giải đáp những điều cần biết về âm nhạc trị liệu cho trẻ tự kỷ. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, vậy nên nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp cụ thể nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận