Chia Sẻ 3 Phương Pháp Dạy Trẻ Tự Kỷ Hiệu Quả Tại Nhà

Các phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà chỉ hỗ trợ con có thể tự sinh hoạt cá nhân ở mức độ cơ bản, cha mẹ nên đưa trẻ tự kỷ đi khám để có quy trình can thiệp trẻ tự kỷ kịp thời thì mới có khả năng giúp con hồi phục một cách toàn diện.

Chia Sẻ 3 Phương Pháp Dạy Trẻ Tự Kỷ Đơn Giản, Hiệu Quả Tại Nhà
Dạy trẻ tự kỷ tại nhà chỉ hỗ trợ con có thể tự sinh hoạt cá nhân

Định hướng 3 phương pháp dạy trẻ tự kỷ hiệu quả tại nhà

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu 3 phương pháp điển hình dạy trẻ tự kỷ tại nhà mà cha mẹ nào cũng có thể làm được:

1. Hướng dẫn con chăm sóc cơ thể của mình

Mỗi buổi sáng thức dậy con cần được vệ sinh cá nhân, khi con lớn dần bắt đầu nhận thức được cha mẹ cần dạy con việc sinh hoạt để con tự lo việc này cho bản thân mình, không cần cha mẹ hỗ trợ nhiều nữa. Các bạn sẽ thực hiện vệ sinh cá nhân trước mặt con và để con tự làm theo.

Dần dần như vậy con sẽ tự biết đánh răng, rửa mặt, tắm rửa như những trẻ  bình thường. Tuy nhiên chỉ dừng lại ở việc tạo cho trẻ các thói quen ở mức độ cơ bản, còn lại sẽ rất khó để có thể giúp các bé có được nhận thức tốt hơn hoặc khắc phục tình trạng của con nhanh chóng.

1. Hướng dẫn con chăm sóc cơ thể của mình
Mỗi buổi sáng trẻ em cần được vệ sinh cá nhân

2. Chơi và dạy con học

Ngoài thời gian tương tác, chơi trò chơi cùng con để tăng sự thân thiết và gần gũi, thì cha mẹ có thể dạy con học. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng có thể làm tốt điều này như các giáo viên ở trường học, nhưng cơ bản là cha mẹ sẽ dạy con đọc và viết theo nhận thức của trẻ, việc này cần sự kiên nhẫn và bền bỉ.

Thế nhưng với trẻ ít tương tác, cha mẹ làm mọi cách con cũng không chịu phản ứng, trong khi trẻ bình thường đang được học chương trình khá phức tạp, nếu cha mẹ chỉ dạy trẻ tự kỷ theo những gì mình biết của trước đó sẽ rất khó và tạo ra nhiều bất cập, khiến việc dạy dỗ con học không hiệu quả đôi khi còn gây ra nhiều bất đồng giữa hai thế hệ.

2. Chơi và dạy con học
Chơi trò chơi cùng con để tăng sự thân thiết và gần gũi

3. Giao tiếp với trẻ tự kỷ nhiều hơn

Nói chuyện kể cả khi trẻ không chịu nói theo, chúng ta vẫn nên đặt các câu hỏi cho trẻ để biết tâm tư cũng như cảm xúc của con ra sao. Tuy nhiên nên nhìn nhận thái độ của trẻ lúc ấy, bởi việc nói nhiều vô tình khiến bé khó chịu, tác động nhiều đến nhận thức của con sẽ khiến con bức xúc, khó chịu hơn.

Ngoài ra nên giao tiếp với con qua cử chỉ yêu thương, ánh mắt ân cần để tăng sự cảm nhận, nhận thức của trẻ chứ không nên chỉ dạy con học những phép tính toán cơ bản hoặc chỉ đọc chữ… dạy thêm con học cách làm việc nhóm.

Tuy nhiên cách dạy con giao tiếp cơ bản ở nhà như vậy sẽ không thể đáp ứng tốt việc cung cấp môi trường tốt cho con, nhất là đối với trẻ tự kỷ thông thái sẽ không phát triển toàn diện được. Những cha mẹ tự cải thiện cho con hầu hết là những người suy nghĩ tiêu cực, nghĩ rằng không có biến pháp tốt hơn hoặc chưa biết đến các biện pháp trị liệu cho trẻ tự kỷ.

3. Giao tiếp với trẻ tự kỷ nhiều hơn
Chúng ta nên đặt các câu hỏi cho trẻ tự kỷ

Vậy khi tự dạy trẻ ở nhà chúng ta cần lưu ý những điều gì?

Những điều cần biết khi dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Quá trình dạy dỗ một đứa trẻ bình thường đã khó, giờ đây nếu dạy một trẻ đặc biệt, cụ thể là trẻ mắc hội chứng tự kỷ thì cha mẹ sẽ gặp không ít khó khăn, gian nan và sự mệt mỏi. Ngoài việc phải đi kiếm tiền để lo cho cuộc sống của cả một gia đình, những bậc phụ huynh giờ phải thay nhau ở nhà để chăm con, dạy con, lo cuộc sống sinh hoạt của con và các thành viên khác.

Nếu cha mẹ đang băn khoăn không biết trẻ tự kỷ có đi học được không thì việc tìm trường học chuyên biệt hoặc trung tâm giáo dục riêng biệt cho con là điều tất yếu và nên làm, không nên tự dạy con theo cách của mình, sẽ khiến trí tuệ của trẻ tự kỷ bị bào mòn, mai một.

Đòi hỏi cha mẹ cần phải hết lòng vì con, vừa yêu thương lại kiên nhẫn với trẻ, ngoài ra cũng cần có lượng kiến thức nhất định để có thể chăm sóc dạy dỗ con tốt được. Tuy nhiên gánh nặng tài chính, sức ép xã hội… sẽ không ít lần khiến chúng ta bỏ cuộc, và cần đến sự giúp đỡ của một bộ phận khác.

Việt giữ con mắc chứng tự kỷ tại nhà có thể không tốn chi phí, nhưng sẽ vô tình làm tình trạng của con nặng thêm bởi trẻ không được tiếp cận với bên ngoài, cũng ít được tiếp xúc với mọi người ngoài người thân, mặc dù trẻ không biết thể hiện hay diễn đạt nhưng con sẽ luôn cảm thấy cô đơn vì không được chơi cùng các bạn.

Hiện nay chứng tự kỷ được chia ra làm các dạng tự kỷ, một điều chắc chắn là cha mẹ không thể tự nhận biết con mình thuộc dạng nào, và mức độ nặng hay nhẹ, nếu chỉ bản thân thôi thì chưa đủ để giúp con hoàn thiện để có thể sinh hoạt như người bình thường được.

Những điều cần biết khi dạy trẻ tự kỷ tại nhà
Quá trình dạy dỗ một trẻ tự kỷ gặp rất nhiều khó khăn

Vậy cần làm gì khi tự dạy trẻ tự kỷ ở nhà mà không hiệu quả?

Cần làm gì nếu dạy trẻ tự kỷ tại nhà không hiệu quả

Nếu dạy trẻ tự kỷ tại nhà không hiệu quả, cha mẹ cần đưa con đi khám và chẩn đoán, sau đó tìm đến một trung tâm hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ để nhận được sự giúp đỡ từ các chuyên gia, không bỏ lỡ thời điểm vàng của con, mà còn giúp trẻ có môi trường phù hợp để cải thiện.

Hơn nữa, cha mẹ lúc này cũng sẽ có thời gian đi làm, đỡ áp lực và mệt mỏi hơn, bởi nếu kéo dài sẽ khiến tình trạng của trẻ tự kỷ không thuyên giảm mà còn tệ đi, gia đình càng căng thẳng hơn bởi những điều đặc biệt từ con như trẻ tự kỷ hay la hét, ăn vạ…

Việc cho con hồi phục tại các trung tâm hỗ trợ riêng biệt là cách tốt nhất và đạt hiệu quả tối đa cho sự phục hồi của con, thay vì tự dạy con ở nhà thì cha mẹ nên chia sẻ với chuyên gia để áp dụng cho con những liệu pháp phù hợp, chuẩn mực, đúng thời điểm nhất.

Hiện nay có trường hợp cha mẹ là chuyên gia, có con bị tự kỷ thì họ vẫn quyết định cho con đến trung tâm để áp dụng các bài tập điều hòa cảm giác cho trẻ tự kỷ vừa theo dõi quá trình khắc phục của con bởi mong muốn con được ra ngoài, được khám phá và được va chạm nhiều hơn. Không nên gò bó con ở một không gian nhỏ như ngôi nhà của chính mình.

Cần làm gì nếu dạy trẻ tự kỷ tại nhà không hiệu quả
Cha mẹ cần can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, việc dạy trẻ tự kỷ ở nhà có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và kiến thức cá nhân của các bậc phụ huynh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận