Trẻ tự kỷ sống được bao lâu? Có phát triển bình thường khi lớn lên

Rối loạn phổ tự kỷ không ảnh hưởng đến tuổi thọ của mỗi người, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào nhận định rằng trẻ tự kỷ về sau có già đi hay phát triển bình thường khi lớn lên hay không. Người tự kỷ sống được bao lâu còn phụ thuộc vào mức độ nặng, nhẹ và điều kiện khác nhau.

Trẻ tự kỷ sống được bao lâu? Có phát triển bình thường khi lớn lên
Rối loạn phổ tự kỷ không ảnh hưởng đến tuổi thọ của mỗi người

Trẻ tự kỷ sống được bao lâu?

Bản chất tự kỷ không ảnh hưởng đến tuổi thọ mà các bệnh lý liên quan như động kinh, tim mạch, phân biệt đối xử xã hội,… mới tác động đáng kể đến tuổi thọ của hầu hết các loại tự kỷ ở trẻ. Còn bản thân chứng tự kỷ không ảnh hưởng đến thời gian sống của con người. Hiện nay khoa học vẫn chưa hiểu được trẻ tự kỷ về sau có già đi như người bình thường hay có tuổi thọ ngắn hơn?

Ngoài ra, nhóm người tự kỷ có nguy cơ gặp phải các tai nạn cao hơn người bình thường, bởi không kiểm soát được hành vi cá nhân nên những điều này mới quyết định gián tiếp tới sức khỏe, sự phát triển bình thường cũng như tuổi thọ của họ.

Theo thống kê, rất ít nghiên cứu theo sát trẻ tự kỷ từ đầu cho tới khi chúng trưởng thành và già đi để có được nhận định chính xác nhất về tuổi thọ của người tự kỷ. Tuy nhiên thông qua quy trình can thiệp trẻ tự kỷ giúp cải thiện đáng kể chứng tự kỷ khi đó là những trường hợp không bị chậm phát triển trí tuệ và năng lực ngôn ngữ ở mức độ tạm ổn, thì trẻ sẽ được sống dài hay ngắn tùy thuộc vào sức khỏe của mình.

Trẻ tự kỷ sống được bao lâu?
Bản chất tự kỷ không ảnh hưởng đến tuổi thọ

Còn lại, nhóm trẻ tự kỷ sẽ ngày càng gặp nhiều khó khăn khi họ có tuổi, hoặc không có nhiều thay đổi sẽ dễ gặp các tình huống không mong muốn. Bởi lúc này, các vấn đề về tâm lý xấu đi sẽ là tình trạng chung như bị trầm cảm, lo lắng, hay quên.

Ngoài ra, trẻ tự kỷ sống được bao lâu còn phụ thuộc vào các yếu tố như chế độ ăn uống, giáo dục, tình yêu thương, sự bao bọc… từ gia đình, bởi trẻ tự kỷ có chữa được không còn nhờ vào liệu pháp phù hợp, được sống trong môi trường không bị kỳ thị, thì con mới có thể hồi phục và nhận thức được những điều cơ bản để phát triển và sống như những người khác.

Còn trường hợp trẻ không được phát hiện hoặc bị kỳ thị, dẫn đến những tác động xấu tới tâm lý và thể xác sẽ khiến trẻ bị tổn thương, nghĩ quẩn và làm những điều dại dột. Vì vậy môi trường và các yếu tố xung quanh như gia đình, xã hội quyết định lớn tới tuổi thọ và sự phát triển toàn diện của trẻ tự kỷ.

trẻ tự kỷ sống được bao lâu còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa
Trẻ tự kỷ sống được bao lâu còn phụ thuộc vào các yếu tố

Vậy trẻ tự kỷ có bình thường khi lớn lên không?

Trẻ tự kỷ có phát triển bình thường khi lớn lên không?

Trẻ mắc tự kỷ nhẹ cũng khó có thể phát triển một cách bình thường khi lớn lên, bởi tự kỷ là một dạng khiếm khuyết bẩm sinh về nhận thức, hành vi, trí tuệ, thể chất… và sẽ theo con người đến suốt đời. Trong khi đó, trẻ bị tự kỷ có hệ miễn dịch kém hơn các trẻ bình thường vậy nên dễ mắc các bệnh lý về hô hấp, tim mạch…

Trẻ tự kỷ nếu không được can thiệp bằng những liệu pháp từ các chuyên gia một cách phù hợp, sẽ thuộc các trẻ được bao bọc và có thể chất cũng như trí tuệ hạn chế… hoặc con sẽ không có môi trường lý tưởng để cải thiện và phát triển trên mọi mặt, từ đó trẻ cũng không có cơ hội lớn lên một cách bình thường.

Trẻ tự kỷ có phát triển bình thường khi lớn lên không?
Trẻ mắc tự kỷ nhẹ cũng khó có thể phát triển một cách bình thường khi lớn lên

Trẻ tự kỷ có đi học được không còn phụ thuộc vào cha mẹ có dạy con các kiến thức về cư xử, sinh hoạt cá nhân, giao tiếp, hoặc trẻ tự kỷ được tiếp cận với môi trường giáo dục… thì sẽ có cơ hội được phát triển như người bình thường, tuy nhiên dễ gặp các rủi ro bởi đôi khi không làm chủ được hành vi và nhận thức của mình.

Một kế hoạch can thiệp chuẩn mực và khi trẻ được khám, chẩn đoán sớm, được hưởng tình yêu thương, che chở từ gia đình và xã hội… sẽ là điều kiện vô cùng tốt để trẻ được phát triển và sống lâu hơn, thậm chí có khả năng hồi phục lên tới 70% nếu đạt hiệu quả.

Qua đó ta thấy, nếu nói rằng trẻ tự kỷ không phát triển bình thường cũng chưa hẳn là đúng, bởi có nhiều trường hợp tự kỷ nhẹ và được can thiệp sớm vẫn có khả năng phát triển toàn diện, tuy nhiên sẽ không có đủ điều kiện để phát triển tốt mà thôi.

Một kế hoạch can thiệp chuẩn mực và trẻ được khám
Trẻ tự kỷ được can thiệp sớm vẫn có khả năng phát triển toàn diện

Tóm lại trẻ tự kỷ sống được bao lâu còn phụ thuộc vào từng trường hợp khác nhau, chứng tự kỷ không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ. Những thông tin trên chỉ có ý nghĩa tham khảo, bởi các nhà khoa học còn chưa đúc kết được những thông tin xác thực. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận