Trẻ Tự Kỷ Có Chữa Được Không? Cha Mẹ Nên Làm Gì

Trẻ tự kỷ không chữa được và cũng không thể tự hồi phục, cha mẹ nên tìm đến chuyên gia để can thiệp các phương pháp trị liệu phù hợp nhất cho con càng sớm càng tốt, đồng thời hãy luôn yêu thương và trải qua quãng thời gian khó khăn cùng con.

Trẻ Tự Kỷ Có Chữa Được Không? Cha Mẹ Nên Làm Gì
Trẻ tự kỷ không chữa được và cũng không thể tự hồi phục

Trẻ tự kỷ có chữa được không?

Theo các chuyên gia đầu ngành thì trẻ tự kỷ không chữa được, hiện nay cũng chưa có phương pháp cụ thể hay loại thuốc nào giúp điều trị trẻ tự kỷ bởi vì đây không phải là một tình trạng bệnh mà là một hội chứng từ một nhóm người mắc sự rối loạn phát triển của não bộ làm giảm khả năng giao tiếp, chậm phát triển trí tuệ. Vì thế không thể nói rằng có thể chữa trị cho hết tự kỷ.

Một số loại thuốc cha mẹ hay cho trẻ tự kỷ uống như thuốc chống loạn thần, chống trầm cảm… thực chất chỉ làm giảm sự hiếu động, lo lắng thái quá ở một số trẻ có những biểu hiện quá đặc biệt, còn không có tác dụng giúp con hết tự kỷ hoàn toàn.

Tuy vậy không có nghĩa là không có biện pháp khắc phục cho trẻ tự kỷ, mà chúng ta cần cung cấp cho con một chương trình can thiệp, càng sớm càng tốt để tránh việc bỏ lỡ thời điểm vàng của con, dạy con sinh hoạt và nhận thức như một người bình thường.

Trẻ tự kỷ có chữa được không?
Chưa có phương pháp cụ thể hay loại thuốc nào giúp điều trị trẻ tự kỷ

Ngoài ra các phương pháp như điều trị oxy cao áp cho trẻ tự kỷ, ghép tế bào gốc, yoga cho trẻ tự kỷ… vẫn chưa được chứng minh và nhận định chính xác về hiệu quả cũng như tác dụng, chi phí không những cao mà còn kèm theo nhiều rủi ro, mất nhiều thời gian cải thiện.

Chính vì vậy cha mẹ nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kể quyết định can thiệp nặng nhẹ nào đối với quá trình phục hồi của con, tránh hiểu sai gây ra những tác động tiêu cực tới trẻ. Thực tế đã và đang có rất nhiều nghiên cứu về nguyên nhân, dấu hiệu, hành vi thường gặp ở trẻ tự kỷ, nhưng chưa có một biện pháp cụ thể nào có thể giúp các con được sống, sinh hoạt và học tập như người bình thường.

Trong khi mỗi trẻ tự kỷ sẽ có những đặc điểm riêng nổi bật, vì vậy quá trình can thiệp cần kết hợp các phương pháp khoa học để mang đến hiệu quả tích cực đối với trẻ, giúp trẻ có cơ hội được phát triển, có khả năng giao tiếp và nhận thức được hành vi của mình.

Ngoài ra các phương pháp như điều trị oxy cao áp cho trẻ tự kỷ
Mỗi trẻ tự kỷ sẽ có những đặc điểm riêng nổi bật

Vậy những người làm cha mẹ cần làm gì khi con mình bị tự kỷ?

Cha mẹ nên làm gì khi có con bị tự kỷ?

Cha mẹ nên dạy cho trẻ biết cách cư xử như một người bình thường, kiên nhẫn với con, sau đây là những điều bạn nên và không nên làm nếu con không may mắc hội chứng này:

  • Can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ: Tránh bỏ lỡ giai đoạn vàng của con, đây sẽ là một quá trình lâu dài, không hạn định về thời gian, vậy nên các bậc phụ huynh hãy chuẩn bị tinh thần để có thể kiên nhẫn đồng hành cùng bé, hãy luôn dành sự nhẹ nhàng, thấu hiểu, cảm thông cho những gì mà con có.
  • Cần tìm một trung tâm phục hồi chức năng cho con: Là điều hết sức quan trọng, cha mẹ sẽ được lắng nghe những lời khuyên từ các chuyên gia để ở đó, trẻ được tiếp cận những phương pháp trị liệu chuẩn mực, phù hợp với mức độ, dần dần có thể hồi phục và sinh hoạt như người bình thường.
  • Cho con tham gia các hoạt động thể thao, nghe nhạc: Để có thể nhìn ra những điểm mạnh của trẻ tự kỷ như về nghệ thuật, hội họa, thể thao… từ đó hỗ trợ phát huy tiềm năng vốn có cho con được tự do thể hiện bản thân, giúp con ngày càng mạnh dạn, tự tin hơn.
  • Cho con tham gia vào những công việc đơn giản trong gia đình: Để trẻ có thể làm quen với một số kỹ năng như làm việc nhà, kết nối với mọi người, tăng khả năng phản xạ và kích thích trẻ giao tiếp.
  • Luôn sát cánh và đồng hàng cùng con: Đưa trẻ ra ngoài nhiều hơn để con có thể tự do, cởi mở, hòa đồng và thư giãn.Tuy nhiên cần đi cùng để bảo vệ trẻ, đồng thời tránh gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.
  • Nên cho trẻ theo học tại các trường chuyên biệt: Nhiều cha mẹ thắc mắc rằng có nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt không thì câu trả lời là có. Nếu để trẻ cứ tiếp tục đi học như những bạn cùng trang lứa, thì sẽ gây ra những tổn thương về cả thể xác lẫn tinh thần của con, thậm chí trẻ dễ bị bắt nạt, tẩy chay hoặc bị các bạn xa lánh.
  • Thường xuyên dành lời khen cho con và ghi nhận trẻ: Bằng nhiều cách qua lời nói, thưởng đồ chơi hoặc ôm trẻ, hãy quan tâm sở thích của mỗi trẻ để có thể lặp lại cách này nhiều lần.
Cha mẹ nên làm gì khi có con bị tự kỷ
Cần tìm một trung tâm phục hồi chức năng cho con

Ngoài ra, người lớn tuyệt đối không đánh, mắng, sử dụng bạo lực với trẻ. Nếu trẻ ít tương tác, hãy thường xuyên nói chuyện và xoa dịu con bằng tình yêu thương, sự quan tâm, ân cần qua lời nói, cử chỉ, âu yếm để con cảm nhận được. Khi trẻ được chẩn đoán là mắc chứng rối loạn tự kỷ thì không nên giấu, mà cần chia sẻ với mọi người xung quanh để mọi người biết và dành sự quan tâm, cảm thông.

Nói chúng, các bạn hãy làm tất cả những gì tốt nhất cho trẻ tự kỷ, bất kể là phương pháp gì nếu có thể kích thích sự học hỏi, phát triển hay giúp trẻ dao động… hãy áp dụng cho con bằng tất cả tình yêu thương và niềm hy vọng, hãy vừa là người cha, người mẹ, là người bạn và chia sẻ cùng con khoảng thời gian khó khăn nhất này.

Cha mẹ không nên đánh mắng trẻ tự kỷ
Người lớn tuyệt đối không đánh, mắng, sử dụng bạo lực với trẻ tự kỷ

Tóm lại trẻ bị tự kỷ không thể chữa khỏi, mà cần có thời gian để cải thiện hành vi và nhận thức sau quá trình phục hồi chức năng từ các trung tâm khi có sự can thiệp của chuyên gia, cha mẹ cũng không thể tự cải thiện cho con được. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, đừng ngại mà hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận