13 cách dạy trẻ tự kỷ tập trung qua trò chơi và những điều cần lưu ý

Trẻ tự kỷ thường không kiểm soát được hành vi và thiếu tập trung vào các sự việc xung quanh. sẽ mang đến cho bạn các cách dạy trẻ tự kỷ tập trung qua các trò chơi đơn giản đem lại hiệu quả cao qua bài viết dưới đây.

Trẻ em tự kỷ gặp khó khăn gì trong việc chú ý?

Đối với trẻ tự kỷ thì tập trung chính là một nhiệm vụ bất khả thi, bởi các bé không có khả năng đánh giá những điều hay sự vật quan trọng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng não của người tự kỷ khi đưa ra các nhiệm vụ yêu cầu sự tập trung thì họ có thể chuyển sự chú ý đến một vấn đề khác.

Hơn nữa, họ cũng không có khả năng để nhận biết được nhiệm vụ nào quan trọng. Thế cho nên bé không thể chú ý, hoặc rất khó để nhập tâm vào một sự việc nào đó. Nếu bạn cho trẻ đi khám tổng quát định kỳ thì các bác sĩ sẽ nhanh chóng phát hiện ra việc này chỉ với một lần khám.

Ngoài ra, mẹ cũng nên cho con tham gia những dịch vụ chăm sóc sức khỏe để đảm bảo tình trạng của bé luôn tốt. Đây cũng là cách để nhanh chóng phát hiện bệnh và có phương pháp chữa trị kịp thời.

Trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc chú ý
Trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc chú ý

13 cách dạy trẻ tự kỷ tập trung tại nhà hiệu quả dành cho ba mẹ

1. Giao tiếp bằng mắt: bước đầu tiên để hướng tới sự chú ý

Kỹ năng học cách giao tiếp bằng mắt ở trẻ là rất quan trọng để hướng bé đến sự chú ý các hiện tượng hay sự việc nào đó. Điều này có thể mất một thời gian dài nhưng nếu kiên trì sẽ giúp cho bé quan tâm đến mọi việc xung quanh, tập trung hơn.

2. Trò chơi vẽ

Cùng bé vẽ tranh cũng là cách dạy trẻ tự kỷ tập trung tại nhà hiệu quả, trước hết bạn nên vẽ các hình đơn giản như hình vuông và đặt câu hỏi cho bé. Trong trường hợp bé không trả lời bố mẹ nên giải thích. Tiếp theo vẽ thành những đồ vật khác nhau như cốc, ngôi nhà… giúp cho bé chú ý.

Hướng dẫn và đặt câu hỏi trong quá trình vẽ tranh cùng bé
Hướng dẫn và đặt câu hỏi trong quá trình vẽ tranh cùng bé

3. Tô màu

Bố mẹ nên vẽ một số hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu để tô màu tạo hình ảnh thú vị cho bé. Bạn cần khuyến khích bé tô cùng và vui chơi, thi xem ai tô nhanh hơn kích thích sự tập trung của bé.

4. Cùng bé làm bánh

Mẹ nên chuẩn bị đất sét và cách hình ảnh bánh đẹp, màu sắc để cùng bé nhào nặn và tạo thành hình bánh. Bạn có thể diễn giải rằng hôm nay sinh nhật một ai đó trong gia đình hay có chuyện vui để khuyến khích, giúp cho bé hào hứng và chú ý đến công việc đó.

5. Tìm đường đi trong mê cung

Bạn có thể xếp các hình thành mê cung theo đường đi và đặt một mục tiêu nào đó ở điểm đích. Cần đố bé tìm được đường đến vị trí đích, như vậy sẽ hỗ trợ phát triển phán đoán, trí tuệ và giúp trẻ tập trung.

Trò mê cung rất cuốn hút trẻ em
Trò mê cung rất cuốn hút trẻ em

6. Trò chơi chọn hình đúng

Bạn có thể đưa bé các hình ảnh khác nhau và sau đó xáo trộn chúng và yêu cầu bé sắp xếp lại, sau khi bé hoàn thành được thì tăng lên 3 đến 4 hình. Trò chơi này cần sự chú ý để xếp đúng các mảnh ghép, rất hữu ích cho bé.

7. Đọc sách, kể chuyện cho bé nghe

Hàng ngày bạn nên dành thời gian để đọc sách hay kể chuyện cho bé, chú ý nên diễn đạt giọng nói cũng như nét mặt để phù hợp với từng nhân vật. Đây chính là cách dạy trẻ tự kỷ tập trung hiệu quả được rất nhiều bố mẹ áp dụng và thành công.

Kể chuyện sẽ giúp bé biết chú ý lắng nghe và rèn luyện tính tập trung
Kể chuyện sẽ giúp bé biết chú ý lắng nghe và rèn luyện tính tập trung

8. Dạy bé xâu hạt

Xâu hạt chính là hoạt động giúp cho bé vận động các đầu ngón tay sao cho linh hoạt, đồng thời làm tăng khả năng chú ý cho bé. Bạn có thể tăng dần các số hạt cần xâu để giúp bé nhanh nhẹn và tư duy tốt hơn.

9. Trò chơi ghép hình

Trò chơi ghép hình thành các đồ vật quen thuộc như ngôi nhà, xe ô tô, công viên sẽ giúp bé phát triển tốt sự tập trung của mình. Thế nên bố mẹ nên dành thời gian để ngồi chơi cùng bé chơi trong lúc rảnh rỗi.

10. Trò chơi đẩy xe

Bạn có thể chuẩn bị các mô hình hay thậm chí là bìa cứng cắt theo hình dáng của xe để bé đẩy cho xe chạy. Trong quá trình chơi nên mô tả tiếng để giúp trẻ có hứng thú, tạo sự chú ý hiệu quả.

Chuẩn bị các mô hình đồ chơi để cùng bé tham gia trò đẩy xe
Chuẩn bị các mô hình đồ chơi để cùng bé tham gia trò đẩy xe

11. Trò chơi xé giấy

Trước tiên bạn có thể vẽ một số hình đơn giản như bông hoa và chuẩn bị giấy trắng hay màu tùy ý, cùng trẻ xé theo hình và dán lên trên mặt đã vẽ. Hoặc bạn có thể gợi ý trẻ các hình ảnh yêu thích để con xé tự do theo ý mình.

12. Trò chơi bắt chước

Để con nhận thức được những gì chúng đang làm bạn có thể bắt chước các hành động của bé. Điều này vừa thu hút được sự chú ý cũng như kích thích tò mò của bé, muốn quan sát bạn sẽ làm gì tiếp theo, tạo hứng thú cho trẻ.

13. Cho trẻ nghe nhạc

Cho bé yêu nghe nhạc sẽ kích thích sự chú ý và ghi nhớ những giai điệu, sau một thời gian bé sẽ ngân nga theo bài hát đó. Đây chính là cách dạy trẻ tự kỷ tập trung rất hiệu quả tại nhà, đồng thời âm nhạc cũng sẽ khiến bé thư giãn và thoải mái.

Nghe nhạc sẽ hỗ trợ bé tập trung và tinh thần thư giãn
Nghe nhạc sẽ hỗ trợ bé tập trung và tinh thần thư giãn

Lưu ý khi dạy trẻ tự kỷ tập trung

Cho trẻ tham gia các hoạt động trẻ hứng thú

Bố mẹ cần chú ý và cho bé tham gia những hoạt động mà bé yêu thích, thú vị. Bởi điều này chính là yếu tố giúp trẻ giảm thiểu tình trạng mất tập trung, hơn nữa khi bạn chơi cùng sẽ thấy hào hứng và thân thiết hơn. Tuy nhiên mẹ nên ưu tiên những trò chơi nào nhằm tăng khả năng tập trung ở trẻ, hay nếu không biết bố mẹ nên đăng ký ngay gói khám chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhé!

Cho bé tham gia các hoạt động mà bản thân hứng thú
Cho bé tham gia các hoạt động mà bản thân hứng thú

Ưu tiên các hoạt động đơn giản với mục tiêu cố định

Dạy trẻ tự kỷ tập trung như thế nào để tập trung nhưng vẫn phát triển được một số kỹ năng cần thiết chính là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh. Lúc này bạn có thể cùng bé chơi những trò đơn giản nhưng có mục tiêu nhất định, có thể là giới hạn về thời gian. Điều này hỗ trợ trẻ chú ý để hoàn thành nhanh chóng.

Luôn khen ngợi bé khi bé hoàn thành

Nếu như bé đã tập trung hoàn thành các mục tiêu bạn đề ra trong các trò chơi thì nên dành những lời khen ngợi và phần thưởng như bộ quần áo mới với màu sắc tươi tắn, họa tiết dễ thương hay mua bộ đồ chơi giúp bé phát triển khả năng tư duy,… Điều này sẽ khuyến khích, giúp trẻ phát huy trong các lần tiếp theo.

Nên khen ngợi nếu trẻ đã tập trung và hoàn thành đúng các mục tiêu trò chơi
Nên khen ngợi nếu trẻ đã tập trung và hoàn thành đúng các mục tiêu trò chơi

4. Kiên trì đều đặn cho bé luyện tập

Mỗi một bé sẽ có khả năng tập trung khác nhau, thế nên bố mẹ cần phải kiên trì khi hỗ trợ bé. Đồng thời, bạn nên áp dụng các trò chơi, hoạt động phù hợp nhất với con mình, giúp làm tăng khả năng tương tác các chi giác của bé.

Tổng hợp các cách dạy trẻ tự kỷ tập trung trên đây sẽ kích thích sự chú ý, tăng độ tập trung cho bé rất tốt, bố mẹ hãy áp dụng ngay trong quá trình chăm sóc con trẻ bị tự kỷ sớm phục hồi bệnh nhé! Chúc các bạn thành công!