Trẻ 4 Đến 5 Tháng Tuổi Bị Nghiêng Đầu Thì Phải Làm Sao?

Giải pháp tốt nhất cho trẻ 5 tháng tuổi bị nghiêng đầu hay trẻ 4 tháng bị nghiêng đầu là mẹ nên đưa trẻ đi chẩn đoán tại các trung tâm y tế có chuyên môn. Vì rất có thể trẻ sơ sinh bị vẹo cổ nghiêng đầu do mắc các bệnh lý và cần đến sự can thiệp y khoa mới có thể hồi phục như bình thường.

trẻ 5 tháng tuổi bị nghiêng đầu
Trẻ 5 tháng tuổi bị nghiêng đầu phải làm sao?

Trẻ 4 đến 5 tháng tuổi bị nghiêng đầu cha mẹ phải làm sao?

Cha mẹ có trẻ 4 tháng bị nghiêng đầu hoặc trẻ 5 tháng tuổi bị nghiêng đầu thì nên đưa trẻ đến các bệnh viện thăm khám và trị liệu càng sớm càng tốt. Tùy thuộc vào mức độ và tình trạng mà trẻ đang gặp phải các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những phương pháp hỗ trợ điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh phù hợp.

Trẻ 4 đến 5 tháng tuổi bị nghiêng đầu cha mẹ phải làm sao?
Trẻ 4 đến 5 tháng tuổi bị nghiêng đầu mẹ nên đưa trẻ đi khám

Một số phương pháp can thiệp chính hiện nay như: trị liệu tại nhà, vật lý trị liệu cho trẻ vẹo cổ và phương pháp phẫu thuật. Riêng phương pháp phẫu thuật chỉ áp dụng với những trẻ có tình trạng vẹo cổ nghiêng đầu nghiêm trọng và được chỉ định từ bác sĩ chuyên môn.

Ba mẹ nên cho trẻ đi can thiệp từ sớm để chứng vẹo cổ nghiêng đầu ở trẻ dễ dàng được khắc phục. Mức độ hồi phục và ổn định của bé sẽ phụ thuộc vào thời gian và giai đoạn mà trẻ được can thiệp là sớm hay muộn. Nếu để tình trạng của bé kéo dài, không can thiệp kịp thời và đúng cách thì rất có thể trẻ sẽ gặp những biến chứng sau:

  • Trẻ bị tật vĩnh viễn
  • Khuôn mặt của trẻ mất cân đối
  • Đầu bị lép
  • Trẻ mất khả năng vận động ở cổ.
  • Trẻ bị chậm phát triển.

Vậy nên để trẻ không gặp những biến chứng trên, khi trẻ 5 tháng tuổi bị nghiêng đầu ba mẹ hãy đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám ngay nhé.

Làm thế nào để phòng ngừa nghiêng đầu ở trẻ 5 tháng?

Để phòng ngừa trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu, ba mẹ cần xác định rõ nguyên nhân cũng như dấu hiệu trẻ sơ sinh bị vẹo cổ, nghiêng đầu để từ đấy có những biện pháp phù hợp. Các chuyên gia nghiên cứu nhận định rằng, trẻ sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh vẹo cổ nghiêng đầu nếu ba mẹ áp dụng những biện pháp dưới đây:

  • Thăm khám sức khỏe định kỳ trong giai đoạn mang thai: Mẹ nên sắp xếp thời gian tới bệnh viện để thăm khám sức khỏe thai nhi thường xuyên. Điều này sẽ giúp mẹ sớm phát hiện ra những bệnh mà sau sinh trẻ gặp phải để từ đấy có sự chuẩn bị và can thiệp từ sớm cho trẻ.
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng và vận động nhẹ nhàng trong quá trình mang thai: Điều này sẽ giúp cho mẹ có một sức khỏe ổn định trong suốt quá trình có em bé. Đồng thời cũng giúp cho quá trình sinh nở của mẹ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn rất nhiều.
  • Để ý đến tư thế của trẻ ngay từ khi sinh ra: vì cơ xương khớp của trẻ chưa phát triển hết và rất nhạy cảm vậy nên mẹ hãy chú ý không nên cho trẻ nằm nghiêng một bên đầu. Điều này sẽ rất ảnh hưởng đến cổ và đầu của trẻ sau này. Mẹ nên linh hoạt cho con nằm và bú sữa ở các tư thế khác nhau để tránh tổn thương cho cổ của con.
  • Đưa con đi khám nếu thấy con có dấu hiệu vẹo cổ nghiêng đầu: Nếu ba mẹ thấy con có dấu hiệu trẻ sơ sinh bị vẹo cổ hay nghi ngờ con mắc các bệnh lý làm tăng nguy cơ vẹo cổ nghiêng đầu thì ba mẹ nên đưa con đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu được can thiệp trị liệu ngay từ sớm con sẽ hạn chế được nguy cơ phải làm phẫu thuật đồng thời quá trình con hồi phục sẽ diễn ra nhanh hơn.
Làm thế nào để phòng ngừa nghiêng đầu ở trẻ 5 tháng?
Phòng ngừa nghiêng đầu ở trẻ 5 tháng là điều nhiều cha mẹ quan tâm

Một số bài tập hỗ trợ điều trị nghiêng đầu cho trẻ 4-5 tháng tại nhà

Nếu mẹ cho trẻ can thiệp tại trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng kết hợp song song với tập luyện tại nhà thì tình trạng trẻ 4 tháng bị nghiêng đầu sẽ có sự cải thiện rõ rệt theo từng giai đoạn. Dưới đây là các bài tập mà mẹ có thể tham khảo để tập luyện cho con hàng ngày tại nhà để định hình tư thế cho con.

Một số bài tập điều trị nghiêng đầu cho trẻ 4-5 tháng tại nhà
Tập luyện tại nhà giúp trẻ cải thiện tình trạng nghiêng đầu

Bài tập cải thiện sự cứng cáp của cổ

Ở bài tập này, cha mẹ hãy đặt trẻ nằm sấp trên bề mặt mềm sau đó hãy thu hút sự chú ý của trẻ bằng cách cầm đồ chơi giơ trước mặt bé. Ba mẹ hãy di chuyển đồ chơi sang các hướng khác nhau để trẻ chú ý và cử động cổ theo.

Bài tập này sẽ giúp trẻ khắc phục được tình trạng vẹo cổ nghiêng đầu, rèn luyện phản xạ một cách linh hoạt cũng như giúp cổ của trẻ trở nên cứng cáp hơn.

Bài tập tăng tầm vận động của cổ

Cũng giống như bài tập trước, ba mẹ đặt trẻ trên một bề mặt mềm sau đó thu hút sự chú ý của trẻ.

Nếu trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu sang trái, ba mẹ hãy đứng bên phải trò chuyện và thu hút trẻ để trẻ nghiêng đầu sang bên phải. Còn nếu trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu sang phải thì ba mẹ hãy làm ngược lại nhé.

Bài tập này sẽ giúp trẻ xoay chuyển cổ linh hoạt cả hai bên, giúp trẻ cải thiện chứng vẹo cổ nghiêng đầu rất nhanh. Nếu bé 6 tháng vẹo cổ phải, mẹ nên tích cực thực hiện các bài tập này cho con, có thể sẽ mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ.

Bài tập tăng tầm vận động của cổ
Các bài tập chỉ mang tính chất bổ trợ cho bé

Trên đây là một số bài tập mà ba mẹ có thể áp dụng tại nhà cho bé bị chứng vẹo cổ nghiêng đầu. Tuy nhiên các bài tập chỉ mang tính bổ trợ chứ không thể thay thế được biện pháp y khoa. Vậy nên nếu con có dấu hiệu trẻ bị nghiêng đầu ba mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám sớm nhất có thể nhé! Đặc biệt, nếu trẻ 9 tháng bị nghiêng đầu, không cải thiện được thì nguy cơ trẻ đang đối diện với bệnh lý đặc biệt nào đó.

Trẻ 5 tháng tuổi bị nghiêng đầu sẽ không là nỗi lo nếu ba mẹ lựa chọn cho trẻ những biện pháp can thiệp phù hợp. Hy vọng những thông tin chia sẻ ở bài viết trên mang lại nhiều hữu ích cho ba mẹ trong quá trình tìm hiểu về chứng vẹo cổ ở trẻ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, ba mẹ hãy để lại bình luận ở phía dưới để được giải đáp nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận