Trẻ Sơ Sinh Bị Tật Vẹo Nghiêng Cổ: Nguyên Nhân, Độ Nguy Hiểm

Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh gây ảnh hưởng tới quá trình vận động của trẻ vì đầu trẻ luôn nghiêng sang một bên và có thể kèm cảm giác đau, có khối u ở cổ… Do đó để xác định được nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh thì bố mẹ hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi nhé

trẻ sơ sinh bị vẹo cổ
Trẻ sơ sinh bị tật vẹo nghiêng cổ

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tật vẹo cổ

Tật vẹo cổ thường xuất hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ và khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng vì những ảnh hưởng của tật vẹo cổ ở trẻ dù không gây nguy hiểm nhưng lại khiến cho trẻ có tư thể không đẹp. Trong đó nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị tật vẹo cổ được phân làm các dạng sau : vẹo cổ bẩm sinh, vẹo cổ bệnh lý và vẹo cổ do bộc phát . Cụ thể là:

Vẹo cổ bẩm sinh

Những trẻ mắc hội chứng vẹo cổ bẩm sinh tức là ngay từ khi sinh ra trẻ đã bị mắc tật vẹo cổ nhưng có thể do bố mẹ không thể quan sát thấy hoặc biểu hiện không rõ ràng. Tuy nhiên cho tới khoảng 3 tháng khi đó khả năng vận động của trẻ đã nhiều hơn thì bố mẹ mới có thể thấy được các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị vẹo cổ cũng như bất thường trong việc di chuyển cổ và dáng đầu của trẻ.

Theo các chuyên gia thì những trẻ mắc chứng vẹo cổ do bẩm sinh đều là những trẻ bị tác động bởi các vấn đề sau:

Thai ngôi mông
 • Trẻ sinh ra không theo quy luật đầu ra trước mà là mông ra trước
 • Cổ của trẻ có thể bị kéo căng và mắc kẹt ở ống sinh.
 • Quá trình sinh khó khiến cơ xơ cổ chũm rách, chảy máu và bầm tím bên trong
Chấn thương trong quá trình sinh
 • Trẻ được sinh ra bằng việc can thiệp từ bác sĩ khiến cơ cổ bị tổn thương
 • Trẻ được hỗ trợ đẻ bằng việc sử dụng kẹp Forceps nên quá trình lôi trẻ ra ngoài khiến cổ của trẻ bị ảnh hưởng
Bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi
 • Trẻ gặp các vấn đề bất thường trong hình thành đốt sống cổ
 • Trẻ mắc hội chứng dính bẩm sinh các đốt sống cổ
 • Trẻ bị ảnh hưởng bởi các tác động vật lý lên tử cung khiến thai nhi bị thương, cơ cổ của thai nhi yếu nên quá trình trẻ sinh ra cổ bị nghiêng sang một bên
Cơ sternocleidomastoid ngắn
 • Cơ sternocleidomastoid từ đầu đến cổ của trẻ bị ngắn khiến cho cổ trẻ bị co rút và nghiêng sang một bên

Ngoài ra trẻ bị mắc tật vẹo cổ còn do trẻ gặp phải các chấn thương do bỏng, các chấn thương gây ra sẹo nặng gây co rút da và cơ. Tất cả những nguyên nhân đó khiến cho khu vực cơ cổ của trẻ gặp tổn thương khiến bé bị vẹo cổ nghiêng đầu.

trẻ bị vẹo cổ do để ngôi mông
Trẻ đẻ ngôi mông dễ dẫn tới tình trạng vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Vẹo cổ của trẻ do bệnh lý

Trẻ bị tật vẹo cổ ở trẻ do bẩm sinh thì nguyên nhân dẫn tới bệnh vẹo cổ ở trẻ sơ sinh còn do vấn đề liên quan tới bệnh lý như:

Hội chứng sandifer
 • Trẻ có các chuyển động bất thường, co giật ở cổ
 • Co thắt cơ không thể khống chế được
Lệch mắt
 • Cơ SCM của trẻ bình thường nhưng trẻ bị chứng lệch mắt
 • Trẻ phải cố gắng mở dãn mắt để nhìn mọi thứ khiến cơ SCM căng dẫn tới tật vẹo cổ
Hội chứng Grisel
 • Hội chứng khiến trẻ xuất hiện dấu hiệu viêm ở cổ gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển cơ cổ
 • Cột sống cổ của trẻ bị chèn ép khiến vấn đề vận động gặp khó khăn
 • Trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng viêm amidan, viêm tai giữa, sùi vòm họng…

Mặc dù tình trạng vẹo cổ do bệnh lý có thể xảy ra với trẻ nhưng trường hợp này thường được nhận định là hiếm xảy ra hoặc nếu có thì rất ít. Do đó, để có được kết quả chuẩn xác nhất thì bố mẹ cần phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được kiểm tra và thăm khám bằng các thiết bị y tế chuyên dụng.

Trẻ bị vẹo cổ
Trẻ bị lệch mắt khiến cơ SCM bị kéo căng dẫn tới vẹo cổ

Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh do bộc phát

Tình trạng trẻ mắc chứng vẹo cổ do bộc phát là một dạng vẹo cổ thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh. Bởi vì, ở giai đoạn trẻ sơ sinh trẻ thường có xu hướng nằm nghiêng một bên và thường không thể tự thay đổi dáng ngủ thường xuyên như người lớn. Cùng với đó thì bố mẹ cũng không chủ động thay đổi tư thế cho trẻ khi phát hiện con có thói quen nằm một bên khiến cho trẻ dần hình thành thói quen nằm ngủ một phía và dần khiến cho cổ của trẻ bị nghiêng hẳn sang một bên.

Tuy nhiên do ở giai đoạn những năm đầu đời trẻ thường nằm là chủ yếu do vậy mà bố mẹ khó có thể phát hiện được tình trạng vẹo cổ ở trẻ. Chỉ đến khi trẻ được 3 tháng tuổi và trẻ bắt đầu bước sang giai đoạn học lẫy thì khi đó bố mẹ mới thấy sự bất ổn khi trẻ nghiêng đầu một bên hướng và thường có thiên hướng là nghiêng phải.

Và rất nhiều bậc phụ huynh vào thời điểm này rất lo lắng khi thấy con gặp phải tình trạng vẹo cổ. Thế nhưng theo các chuyên gia thì vấn đề này của trẻ không đáng lo ngại bởi trẻ nếu được can thiệp kịp thời thì tình trạng vẹo cổ ở trẻ sẽ được cải thiện và phục hồi.

Do đó bố mẹ khi phát hiện con gặp tình trạng vẹo cổ cần phải đưa trẻ đi kiểm tra và thực hiện nghiêm túc phác đồ can thiệp mà các chuyên gia đã chỉ định để giúp trẻ cải thiện tốt nhất và đạt được hiệu quả nhất.

trẻ ngủ nghiêng một bên quá lâu
Trẻ có thói quen ngủ nghiêng một bên dễ bị mắc tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị vẹo nghiêng cổ nguy hiểm như thế nào?

Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh hay còn gọi cách khác là tật cổ xoay thường xuất hiện ở với các dấu hiệu như: trẻ sơ sinh nghiêng đầu 1 bên, trẻ vẹo cổ sang một bên, khó khăn trong việc di truyền cổ sang phía đối diện…Mặc dù vẹo cổ ở trẻ không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng nếu tình trạng của trẻ không được kiểm tra và can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng nhiều tới thể trạng và thẩm mỹ của trẻ, khiến cho trẻ chậm phát triển.

Cụ thể là trẻ thường cảm giác đau đớn, khó chịu cho trẻ khiến trẻ thường xuyên quấy khóc và có thể khiến trẻ khó ngủ, chán ăn… Điều đó sẽ khiến cho đồng hồ sinh học của trẻ bị xáo trộn và cả việc phát triển thể chất của trẻ cũng gặp khó khăn do trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh bởi tính chán ăn.

Đặc biệt là khi trẻ sơ sinh bị vẹo nghiêng cổ phải khi không được can thiệp sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ của trẻ khiến trẻ có dáng đi, dáng ngồi không được đẹp, trẻ trốn bò, trẻ không chịu ngóc đầu, trẻ chậm lẫy … Và điều đó có thể khiến trẻ cảm thấy tự ti khi lớn lên dẫn tới việc ngại giao tiếp, ngại trò chuyện với mọi người.

Ngoài ra, khi tình trạng vẹo cổ của trẻ không được can thiệp và tình trạng bệnh kéo dài thì trẻ sẽ còn gặp nhiều ảnh hưởng như:

 • Trẻ bị dị tật cổ vĩnh viễn
 • Khuôn mặt mất cân đối
 • Đầu lép
 • Rối loạn xương
 • Mất khả năng vận động ở cổ
 • Mắt lác
 • Bệnh vẹo cột sống ở trẻ em

Tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh nếu được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp, vật lý trị liệu phù hợp sẽ giúp trẻ hồi phục nhanh, không bị ảnh hưởng các môc phát triển.

>>>Có thể bạn quan tâm: Trẻ Bị Vẹo Cổ Có Chữa Được Không? Can Thiệp Điều Trị Ra Sao?

Vẹo cổ ở trẻ khiến ảnh hưởng tới thẩm mỹ
Trẻ bị vẹo cổ không được chữa trị sẽ khiến đầu trẻ bị bẹp lép

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của vấn đề trẻ sơ sinh bị tật vẹo cổ. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp cho bố mẹ hiểu hơn về vấn đề này để có thể kịp thời can thiệp và hỗ trợ con cải thiện các chức năng vận động càng sớm càng tốt.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận