Giải Đáp Trẻ 6 Tháng, 7 Tháng Chưa Biết Ngồi Có Sao Không?

Cha mẹ rất quan tâm và lo lắng khi trẻ có những biểu hiện như trẻ lâu cứng cổ, chậm đi,…Bởi vậy nên nhiều cha mẹ thắc mắc rằng trẻ 7 tháng tuổi chưa biết ngồi có làm sao không và cha mẹ phải làm gì để giúp đỡ trẻ nhanh biết ngồi. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết tất cả những thắc mắc trên của cha mẹ.

Trẻ 7 tháng tuổi chưa biết ngồi có sao không đang là nỗi lo của nhiều cha mẹ
Trẻ 7 tháng tuổi chưa biết ngồi có làm sao không đang là nỗi lo của nhiều cha mẹ

Giải đáp thắc mắc trẻ 7 tháng tuổi chưa biết ngồi có sao không ?

Thông thường các bé thường có thể tự ngồi dậy trong khoảng từ 6 đến 7 tháng tuổi và các bé có thể ngồi vững khi trẻ đủ từ 7 đến 9 tháng tuổi. Trẻ sẽ biết ngồi khi cơ thể đủ cứng cáp, không còn tình trạng trẻ bị yếu cổ, có thể điều khiển đầu và cơ thể thành thạo để có thể ngồi vững mà không bị ngã.

Tình trạng trẻ 7 tháng chưa biết ngồi cũng có thể là do sự chậm phát triển của trẻ ở các mốc phát triển trước ví dụ như: bé chậm ngóc đầu, bé chậm biết lật,..Vậy nên bé 7 tháng tuổi chưa ngồi vững thì cha mẹ cũng không nên quá lo lắng mà hãy kiên trì, cố gắng khắc phục cho trẻ phát triển hết các mốc phát triển trước khi cho trẻ tập ngồi luôn.

Tuy nhiên, nếu bé 6 tháng chưa biết ngồi hay bé 7 tháng chưa ngồi vững có những biểu hiện:

 • Trẻ cầm nắm yếu ớt, chân tay mềm nhũn không chắc chắn.
 • Trẻ không có tiến bộ của kỹ năng vận động trong một khoảng thời gian dài.
 • Trẻ thường ngủ không ngon giấc, thường xuyên khóc đêm, đổ mồ hôi khi ngủ, người xanh xao,..
 • Có các dấu hiệu cho thấy trẻ bị yếu cơ
Khi nhận thấy trẻ 7 tháng tuổi chưa biết ngồi mà có những biểu hiện khác thường thì cha mẹ nên cho trẻ đi gặp bác sĩ
Bé 7 tháng chưa biết ngồi có kèm theo những biểu hiện của chậm vận động thì cha mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra

Nếu bé 7 tháng có biểu hiện bé chậm ngồi mà bé có những biểu hiện trên thì cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở ý tế gần nhất hoặc trung tâm phục hồi chức năng được cấp phép để có những đánh giá chính xác nhất về khả năng vận động của trẻ cũng như có những biện pháp can thiệp kịp thời nhất.

Gợi ý bài tập giúp trẻ 7 tháng nhanh biết ngồi

Việc mấy tháng bé tập ngồi còn phụ thuộc vào sự phát triển của từng trẻ bởi khả năng phát triển của mỗi trẻ là khác nhau. Để giúp trẻ 7 tháng chưa ngồi vững nhanh biết ngồi thì cha mẹ có thể cho con tham gia vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh hoặc có thể tự tìm hiểu tại nhà những bài tập ngồi tại nhà và áp dụng tập cho trẻ. Dưới đây là những bài tập ngồi cho trẻ mà cha mẹ nên tham khảo tập tại nhà cho trẻ:

 • Tập cho bé nằm sấp: Bài tập này giúp cho trẻ rèn luyện cơ cổ và cơ lưng để có thể giữ được đầu ổn định đồng thời cũng giúp cho trẻ có được một tư thế ngồi đúng nhất. Để tập bài tập này thì mẹ cho bé nằm sấp trên đệm hoặc thảm được trải trên sàn nhà. Sau đó đặt những món đồ chơi mà trẻ thích trước mặt để kích thích khả năng nâng đầu lên đồng thời giúp cổ bé được cứng cáp hơn
 • Tập cho bé di chuyển: Để tập bài tập này, mẹ nên đặt bé trên những bề mặt mềm mại như đệm, ghế sofa hoặc một tấm thảm được tải dưới sàn. Tiếp theo mẹ cho bé lăn qua lăn lại một cách nhẹ nhàng sẽ giúp cho bé làm quen dần với cảm giác được vận động.
 • Cho bé tựa vào mẹ: Bé 6 tháng chưa ngồi được mẹ có thể cho bé tập ngồi bằng cách cho trẻ dựa vào người mẹ. Bài tập này giúp cho bé làm quen với tư thế ngồi và giúp cho lưng trẻ khỏe hơn.
 • Kích thích trí tò mò của trẻ: Mẹ nên kích thích trí tò mò của trẻ bằng cách đặt những món đồ chơi yêu thích trước mặt trẻ để trẻ với tay lấy. Để trẻ có thêm động lực thì mẹ có thể ngồi cạnh chơi cùng và vỗ tay khen bé khi bé chạm được vào đồ vật.
 • Tăng cường sức mạnh ở các cơ cho trẻ: Mẹ nên tăng cường sức mạnh các cơ cho trẻ bằng cách mát xa đơn giản cho trẻ hoặc cho trẻ chơi các trò chơi như lăn, bò, nằm sấp,..
 • Tập cho trẻ vươn cao cổ: Đặt trẻ nằm sấp, sau đó cha mẹ đặt một chiếc chuông, một chiếc lục lạc hay bất kì một món đồ gì có thể thu hút sự chú ý của trẻ trước mặt bé. Rồi từ từ nâng món đồ từ thấp lên cao để trẻ có thể ngước nhìn theo. Mẹ cũng có thể di chuyển món đồ theo nhiều hướng để trẻ có thể cử động cổ linh hoạt hơn. Bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh này được áp dụng khá phổ biến.
Cha mẹ có thể áp dựng những bài tập ngồi đơn giản mà hiệu quả tại nhà giúp trẻ 7 tháng tuổi chưa biết ngồi có thể nhanh chóng biết ngồi
Những bài tập giúp bé 7 tháng chưa ngồi vững có thể ngồi vững hơn

Những lưu ý khi tập ngồi cho trẻ

Nhiều cha mẹ lo lắng khi trẻ 7 tháng tuổi chưa biết ngồi rồi sau đó lại lo lắng rằng phải làm sao cho trẻ tập ngồi một cách hiệu quả nhất. Để trẻ có thể tập ngồi một cách hiệu quả và an toàn nhất thì cha mẹ cần chú ý những điều sau:

 • Cha mẹ không nên cho trẻ tập ngồi khi cấu trúc xương của trẻ chưa đủ cứng cáp. Chỉ nên cho trẻ tập ngồi khi trẻ có thể giữ thăng bằng đầu và cổ. Nếu cho trẻ tập ngồi khi trẻ chưa đủ cứng cáp thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến xương của trẻ sau này.
 • Đảm bảo không gian tập ngồi an toàn cho trẻ, tránh các đồ vật có thể gây nguy hiểm cho trẻ như: bàn, ghế, ổ điện, những vật dụng sắc nhọn,…
 • Nên dùng thảm hoặc chăn mềm lót thảm cho trẻ tập ngồi để trẻ không bị đau khi ngã.
 • Nếu có thể thì nên cho trẻ tự tập ngồi, cha mẹ chỉ nên quan sát và giúp đỡ khi trẻ cần. Không nên hỗ trợ trẻ quá nhiều sẽ khiến trẻ trở nên lười biếng khi tập luyện.
 • Cha mẹ hãy luôn ở bên cạnh trẻ trong suốt quá trình tập luyện để hỗ trợ trẻ kịp thời và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.
Trẻ 7 tháng không biết ngồi khi tập ngồi rất cần sự theo dõi của cha mẹ để tránh các tai nạn không may xảy ra
Cha mẹ nên theo dõi sát sao quá trình tập ngồi của trẻ

Vậy là đã xong, chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc của các bạn về vấn đề trẻ 7 tháng chưa biết ngồi có sao không. Nếu các bạn có thêm bất kỳ một thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này thì hãy để lại bình luận ở phía dưới để được giải đáp các bạn nhé!

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận