Bài Tập Cứng Cổ Cho Trẻ Sơ Sinh Hỗ Trợ Bé Ngóc Đầu

Bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp kích thích phát triển cơ cổ giúp hạn chế tình trạng bé không chịu ngóc đầu khi đã đến tuổi. Bài viết dưới đây là danh sách 6 bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể áp dụng tại nhà giúp cho trẻ.

Bài tập cứng cố cho trẻ sơ sinh tại nhà hỗ trợ bé ngóc đầu hiệu quả mà dễ thực hiện
Bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh tại nhà dễ thực hiện

Danh sách 6 bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh

Cha mẹ nên sớm tập cho trẻ những bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh giúp bé nhanh cứng cáp và phát triển khỏe mạnh. Nếu trẻ vẫn không có tiến triển trong thời gian dài thì cha mẹ nên cho trẻ tham gia vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh để cải thiện tình trạng cho trẻ một cách kịp thời nhất. Dưới đây là 6 bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể tự tập tại nhà cho trẻ.

1. Bài tập nằm sấp

Để thực hiện được bài tập này, mẹ cần bế bé sao cho bụng bé tiếp xúc với ngực của mẹ. Sau khi đã cố định được tư thế nằm sấp của trẻ thì mẹ có thể đặt bé lên thảm và để một số đồ chơi xung quanh trẻ. Để bé nằm sấp và cố gắng thu hút trẻ bằng những món đồ chơi.

Mẹ có thể tập bài tập này ngay khi trẻ vừa mới được sinh ra. Thực hiện liên tục bài tập trong vòng 30s và có thể tăng thời gian bài tập nếu bé đã có thể cứng cáp hơn. Đây là bài tập cho bé cứng cổ giúp phần cơ lưng và cơ cổ của trẻ trở nên cứng cáp hơn. Không chỉ có vậy mà bài tập còn giúp xương sống cũng như các bộ phận khác của trẻ có thể hoạt động một cách linh hoạt hơn. Trẻ 3 tháng chưa cứng cổ có thể áp dụng bài tập nằm sấp.

Bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh nên tập cho bé từ ngay sau khi bé mới được sinh ra
Bài tập nằm sấp cách tập cho bé bị yếu cơ cổ phổ biến nhất

2. Bài tập lăn tròn

Mẹ đặt bé nằm ngửa trên giường hoặc trên thảm, sau đó nhẹ nhàng lật người bé qua lại theo hướng lăn tròn. Cho trẻ thực hiện bài tập liên tục 30s sau đó đảo chiều và làm tương tự với chiều còn lại.

Bài tập này có thể áp dụng cho trẻ sau khi sinh. Bài tập này có tác dụng hỗ trợ phát triển cơ xương lưng và cổ cho trẻ, tăng khả năng kiểm soát tư thế nằm và phối hợp vận động cho trẻ.

Bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh không chỉ hỗ trợ trẻ ngóc đầu mà còn kích thích khả năng lẫy của trẻ
Bài tập lăn trong giúp kích thích khả năng lẫy của trẻ

3. Bài tập đạp xe đạp

Cách tập bài tập rất đơn giản. Mẹ đặt bé ở tư thế nằm ngửa, hai tay nắm lấy hai đầu gối của trẻ và di chuyển lên xuống theo vòng tròn về hướng bụng của bé. Lần lượt đưa một chân bé lên, chân còn lại kéo thẳng ra giống với động tác đạp xe đạp.

Bài tập này nhằm giúp bé vận động chân và phối hợp thân dưới một cách nhịp nhàng. Hơn thế nữa, các động tác này có phần tác động nhẹ đến phần bụng của trẻ giúp bé có thể giảm được tình trạng đầy hơi sau khi bú mẹ và có hệ tiêu hóa tốt hơn. Mẹ có thể tập bài tập này cho bé sau khi sinh. Trẻ 4 tháng chưa cứng cổ có thể áp dụng bài tập này.

Bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh còn giúp cho trẻ có được sự phát triển toàn diện
Bài tập đạp xe đạp giúp trẻ phát triển toàn diện

4. Bài tập nhảy theo nhạc

Cách tập bài tập này rất đơn giản. Mẹ chỉ cần bế bé trên vai hoặc cũng có thể địu bé sau đó bật một bản nhạc mà mek và bé cùng thích và rồi hai mẹ con cùng lắc lư theo giai điệu của bản nhạc.

Bài tập nhảy theo nhạc giúp tập cứng cổ cho bé, giúp trẻ tăng nhận thức về không gian xung quanh và khả năng giữ thăng bằng, giúp các cơ phát triển toàn diện. Cha mẹ có thể tập bài tập này cho trẻ sau sinh.

Bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh còn giúp trẻ phát triển khả năng âm nhạc của bé
Bài tập nhảy theo nhạc còn giúp kích thích khả năng âm nhạc của bé

5. Bài tập máy bay

Bài tập này giúp tập cho bé ngóc đầu hiệu quả. Để thực hiện được bài tập này, mẹ cần nằm thẳng trên thảm hoặc trên đệm, co hai chân và đặt bé nằm lên phần cẳng chân của mẹ sao mẹ và bé đối mặt với nhau. Sau khi cố định được tư thế của trẻ thì mẹ sẽ nhẹ nhàng nâng lên, hạ xuống, di chuyển bé qua lại như máy bay đang bay trên không trung.

Bài tập máy bay cũng là cách tập cho bé ngóc đầu. Bài tập giúp cho cơ lưng và cổ của trẻ cứng cáp hơn, tăng khả năng nhận biết các không gian xung quanh của trẻ. Mẹ nên cho trẻ tập bài tập này khi trẻ đã được hai tháng tuổi.

Bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh giúp kích thích khả năng nhận biết các không gian xung quanh của trẻ
Bài tập máy bay giúp trẻ nhận biết không gian tốt hơn

6. Bài tập kéo co

Với bài tập này, mẹ nên đặt bé nằm ngửa trên đệm hoặc thảm mềm, sau đó đưa ngón trỏ vào lòng bàn tay bé cho bé nắm chặt rồi từ từ kéo bé theo tư thế ngồi dậy và từ từ thả bé về vị trí cũ. Mẹ phải hết sức chú ý và cẩn thận khi đầu bé tiếp xúc với nền bé nằm, không để bé bị đau.

Đây là bài tập cho bé cứng cổ giúp trẻ cơ cổ và lưng của trẻ trở nên cứng cáp hơn và tăng cường khả năng cầm nắm của trẻ. Bài tập này mẹ chỉ nên áp dụng cho trẻ từ 3 đến 4 tháng tuổi khi cổ của trẻ đã cứng cáp hơn, không nên tập cho trẻ ít tháng hơn vì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến cơ cổ của trẻ, phù hợp nhất khi áp dụng cho trẻ 6 tháng chưa cứng cổ.

Bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh còn giúp bé phát triển toàn diện về khả năng vận động của mình
Bài tập kéo co giúp trẻ phát triển toàn diện về vận động

Những lưu ý khi cho bé tập các bài tập cứng cổ

Để việc tập cho bé cứng cổ cứng cổ cho trẻ phát huy tối đã hiệu quả và tránh xảy ra những sai sót khi cho trẻ tập luyện thì cha mẹ nên lưu ý một số điều sau:

  • Thời gian tập cho trẻ không cần quá dài, khoảng 15 đến 20 phút. Nếu mẹ thấy bé thích thú với việc tập thì có thể kéo dài thời gian tập cho trẻ nhưng nếu trẻ tỏ thái độ cáu gắt hoặc khóc trong khi tập thì mẹ nên dừng bài tập lại.
  • Mẹ không nên ép bé tập luyện nếu bé tỏ thái độ phản kháng hoặc không muốn tập bất kỳ một bài tập nào thì mẹ nên dừng lại ngay.
  • Khi tập cho bé thì cha mẹ nên loại bỏ hết tất cả những yếu tố gây mất tập trung cho trẻ. Mẹ có thể bật thêm những bản nhạc có nhịp điệu nhẹ nhàng để tạo sự hứng thú và thoải mái cho bé khi tập.
  • Khi tình trạng trẻ lâu cứng cổ kéo dài trên 6 tháng, nhất là trẻ 10 tháng chưa cứng cổ, cha mẹ nên cho con đi khám vì đây có thể là dấu hiệu của trẻ chậm phát triển.
Cha mẹ cần để ý một số điều khi cho trẻ tập những bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh tại nhà để tránh những tai nạn không mong muốn cho trẻ
Một số lưu ý dành cho cha mẹ khi tập luyện cho trẻ sớm ngóc đầu tại nhà

Trên đây là 6 bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh mà chúng tôi muốn giới thiệu tới cho các bậc cha mẹ giúp cho bé mau cứng cổ. Hãy để lại bình luận ở phần dưới nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào. Chúng tôi sẽ giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận