Vật Lý Trị Liệu Cho Trẻ Bị Down: Tư Vấn Chi Tiết Bởi Chuyên Gia

Vật lý trị liệu cho trẻ bị down giúp thúc đẩy nhanh quá trình phát triển của trẻ và là tiền để hỗ trợ cho trẻ phát triển các vận động một cách tối ưu và dễ dàng nhất. Bên cạnh đó đây cũng là những phương pháp được các chuyên gia thường dành lời khuyên cho các gia đình có con bị down. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ hiểu hơn về phương pháp vật lý trị liệu cho trẻ bị down mà bố mẹ nên tham khảo

Vật lý trị liệu cho trẻ bị down
Vật lý trị liệu cho trẻ bị down

Những lý do khiến phương pháp vật lý trị liệu cần thiết cho trẻ bị down

Trẻ bị down cũng là một đứa trẻ như bao đứa trẻ khác và bé cũng mong muốn có thể làm được những thứ mà tất cả các đứa trẻ bình thường có thể làm được, Chẳng hạn như: ngồi, bò, đi bộ, khám phá thế giới xung quanh theo cách sờ nắm…

Tuy nhiên với trẻ bị down do một số đặc điểm vật lý như: giảm trương lực cơ, dây chằng lỏng lẻo, sức bền kém… khiến cho trẻ khó khăn trong việc vận động. Do đó trẻ khó có thể thực hiện một cách hoàn chỉnh hay trơn tru như các bé phát triển bình thường và vì thế mà trẻ cần phải được can thiệp bằng các giải pháp trị liệu bằng vật lý.

Mặc dù theo các chuyên gia thì vật lý trị liệu không phải là một giải pháp có thể trị dứt điểm các tình trạng mà trẻ bị down đang gặp phải nhưng khi trẻ được can thiệp vật lý trị liệu lại có thể giúp cải thiện các chức năng ở một mức nhất định giúp cho trẻ có thể duy trì các chức năng vận động dễ dàng hơn.

Đặc biệt theo các chuyên gia chia sẻ theo thông kê thì vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh được đánh giá là giải pháp tốt nhất cho trẻ bị down. Bởi vì các bài tập luyện giúp cho trẻ tăng sức bền và quan trọng là trẻ có thể bắt đầu rèn luyện để thực hiện các vận động như: lẫy, bò, trườn, ngồi, đi lại… dù không phải là hoạt động được bình thường tất cả nhưng đó vẫn là những chuyển biển rõ rệt và tích cực nhất đối với những trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Trẻ mắc hội chứng down cũng mong muốn được đi lại như trẻ bình thường
Trẻ mắc hội chứng down cũng mong muốn được đi lại như trẻ bình thường

Quy trình tập vật lý trị liệu cho trẻ bị down

Trẻ mắc hội chứng down thường chậm phát triển vận động, chậm nói… bởi vậy với những gia đình có trẻ mắc hội chứng down thường sẽ được các chuyên gia khuyên nên cho trẻ can thiệp sớm vật lý trị liệu – phục hồi chức năng. Trong đó tùy vào thể trạng và tính nghiêm trọng mà trẻ đang mắc phải mà các chuyên gia sẽ áp dụng với phương pháp cùng với thời gian khác nhau.

Thông thường thì mỗi bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bị down sẽ được thực hiện trong khoảng từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Và quy trình tập vật lý trị liệu cho trẻ bị down được thực hiện theo các thao tác sau:

Bước 1: Thực hiện kiểm tra tổng quát trẻ

Trẻ sẽ được các chuyên viên, điều dưỡng kiểm tra sơ bộ cân nặng, chiều cao để đánh giá xem trẻ đang nằm ở giai đoạn nào của mốc phát triển của trẻ. Thông qua đó các chuyên viên cũng xác định được trẻ so với mốc phát triển đang cao hơn hay thấp hơn trước khi thực hiện các bước tiếp theo,

Trẻ được kiểm tra tổng thể về chiều cao và cân nặng
Trẻ được kiểm tra tổng thể về chiều cao và cân nặng

Bước 2: Chuyên gia, các nhà chuyên môn kiểm tra và chẩn đoán về tình trạng sức trẻ đang gặp phải

Các nhà chuyên môn, các chuyên gia thông qua các biểu hiện của trẻ có thể nhìn thấy trực tiếp cùng với các câu hỏi khai thác được từ phía bố mẹ, người chăm sóc trẻ để đánh giá tình trạng của trẻ. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng sẽ thực hiện các bài kiểm tra độ nhạy với ngôn ngữ, khả năng giao tiếp, khả năng vận động của trẻ… để đánh giá trẻ bị chậm phát triển về mặt nào và cần can thiệp gì để phát triển tốt hơn.

Bước 3: Chuyên gia bàn bạc phương pháp can thiệp cho trẻ với gia đình

Tuỳ vào mức độ phát triển của trẻ thông qua các bài kiểm tra các chuyên gia sẽ đưa ra được các chẩn đoán sơ bộ ban đầu cũng như các phương pháp can thiệp tốt nhất cho trẻ. Đồng thời các chuyên gia cũng sẽ bàn bạc cụ thể với gia đình để cùng phối hợp hỗ trợ giúp trẻ cải thiện tình trạng trẻ chậm phát triển thể chất trong thời gian sớm nhất và đạt được hiệu quả tốt nhất có thể.

Bước 4: Thực hiện can thiệp vật lý trị liệu cho trẻ bị down

Trẻ sẽ được các chuyên viên, điều dưỡng hỗ trợ tiếp cận với các bài tập vật lý trị liệu hỗ trợ cải thiện chức năng vận động của trẻ. Và tất cả các bài tập sẽ được thực hiện theo phác đồ mà các chuyên gia đã lên kế hoạch và soạn thảo riêng cho bé. Do đó, sẽ được tiếp cận các phương pháp từ mức độ dễ tới khó và duy trì luyện tập theo đúng thời gian dự kiến mà các chuyên gia đã đề xuất.

Bước 5: Kiểm tra và đánh giá tình trạng trẻ sau can thiệp

Sau mỗi giai đoạn can thiệp thì trẻ sẽ được tham gia các bài kiểm tra để đánh giá mức độ hiệu quả mà trẻ đạt được sau khi can thiệp. Thông qua các bài đánh giá các chuyên gia và gia đình có thể đánh giá được mức độ cải thiện của trẻ và vạch ra được những giải pháp can thiệp mới phù hợp với quá trình luyện tập trong các giai đoạn tiếp theo của trẻ.

2. Lời khuyên cho các bậc phụ huynh khi lựa chọn vật lý trị liệu cho trẻ bị down

Phát triển vận động là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mà những gia đình có con mắc hội chứng down nên thực hiện. Và bố mẹ hãy thực hiện theo 2 lời khuyên dưới đây để cùng con luyện tập để cải thiện tốt nhất nhé

  • Tôn trọng những kỹ năng vận động con yêu thích

Bố mẹ nên quan sát xem con hứng thú với dạng kỹ năng vận động nào nhất để lựa chọn các bài tập vật lý trị liệu có các dạng vận động đó. Bởi vì khi trẻ thích thú thì việc tiếp cận với trẻ cũng sẽ dễ dàng hơn và trẻ cảm thấy được tôn trọng khi được làm điều mình muốn. Điều đó không chỉ tạo tâm lý thoải mái mà còn thúc đẩy quá trình tập luyện đạt được hiệu quả đáng mong đợi.

Tôn trọng sở thích của trẻ khi áp dụng vật lý trị liệu
Tôn trọng sở thích của trẻ khi áp dụng vật lý trị liệu
  • Sử dụng các bài tập dạng trò chơi mà trẻ thích thú

Trẻ nhỏ thường không thích bị ép phải luyện tập theo một quy trình nhất định, Do đó thay bằng việc ép trẻ phải luyện tập theo bài tập mà thay vào đó hãy biến các bài tập thành dạng trò chơi. Để thực hiện trước hết bố mẹ phải là người hướng dẫn trẻ cách chơi cũng như luật chơi để trẻ hiểu được các thức. Sau đó bố mẹ sẽ là người thực hiện trước các thao tác và hướng dẫn trẻ làm theo. Quan trọng nhất ở cách thực hiện này là bố mẹ nên cùng chơi với trẻ và giúp trẻ hiểu được mong muốn mà bố mẹ muốn trẻ có thể đạt được.

Tập vật lý trị liệu cho trẻ bị down
Sử dụng những bài tập luyện cho trẻ bị down ở dạng trò chơi để kích thích sự chú ý của trẻ

Như vậy theo các chuyên gia thì việc sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu cho trẻ bị down là một giải pháp cần thiết và cần được thực hiện có kế hoạch để đạt được hiệu quả tốt nhất. Và nếu trong quá trình thực hiện để đảm bảo bố mẹ hãy luôn cùng phối hợp với các chuyên gia để can thiệp cho con với những giải pháp phù hợp nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận