Trẻ 4 Tháng, 5 Tháng Chưa Biết Ngóc Đầu Có Sao Không?

Việc trẻ 4 tháng chưa ngóc được đầu đang được nhiều cha mẹ quan tâm hiện nay. Nguyên nhân gây ra tình trạng này ở trẻ là do trẻ lâu cứng cổ. Vậy trẻ 4 tháng tuổi mà vẫn chưa ngóc được đầu có sao không ? Làm cách nào để có thể chăm sóc trẻ chưa cứng cổ đúng cách ? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé !

Tình trạng trẻ 4 tháng chưa ngóc đầu đang diễn ra rất phổ biến
Trẻ 4, 5 tháng tuổi chưa ngóc được đầu là vấn đề đau đầu của cha mẹ

Trẻ 4 tháng chưa ngóc được đầu có sao không ?

Trẻ 4 tháng tuổi chưa ngóc được đầu có thể là dấu hiệu của sự chậm phát triển vận động của trẻ so với cột mốc phát triển của trẻ. Cha mẹ khi phát hiện trẻ 4 tháng tuổi mà bé bị yếu cơ cổ thì cha mẹ cũng không nên lo lắng mà thay vào đó cha mẹ nên theo dõi thật kỹ tình trạng của trẻ đồng thời tìm tòi và áp dụng các bài tập giúp trẻ nhanh cứng cổ.

Tình trạng bé 4 tháng chưa ngóc đầu có thật sự đáng để khiến cho cha mẹ phải lo lắng
Tình trạng bé 5 tháng tuổi chưa cứng cổ có thật sự đáng lo ?

Nếu bé đến 5 tháng vẫn chưa thể ngóc được đầu hoặc bé 4 tháng tuổi chưa cứng cổ có kèm theo các biểu hiện của sự chậm vận động so với mốc phát triển của bé thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế hoặc các trung tâm phục hồi chức năng được nhà nước cấp phép để trẻ được đánh giá và tiếp nhận vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh một cách chính xác và kịp thời nhất.

Ngoài ra, cha mẹ cần phải biết một số mốc phát triển vận động của trẻ 4 tháng tuổi để có thể đánh giá chính xác tình trạng của trẻ. Dưới đây là những đánh giá cơ bản về sự phát triển thể chất của trẻ 4 tháng tuổi:

  • Trẻ 4 tháng tuổi có thể nâng đầu lên một cách chắc chắn mà không cần sự giúp đỡ của người lớn.
  • Trẻ có thể dồn lực xuống chân khi đặt bé đứng trên mặt phẳng cứng.

Bài viết liên quan bạn nên đọc: Trẻ Mấy Tháng Tuổi Thì Đủ Cứng Cổ Để Có Thể Ngóc Đầu?

Cha mẹ phải làm sao khi trẻ 4 – 5 tháng chưa ngóc được đầu ?

Sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau nên nếu như trẻ 4 tháng chưa cứng cổ thì cha mẹ cũng không nên quá lo lắng. Thông thường trẻ từ 3 đến 5 tháng tuổi đã có thể ngóc đầu lên một góc 45 đến 90 độ. Một số trường hợp bé 5 tháng chưa cứng cổ là do cha mẹ mặc quần áo sai cách cho trẻ gây ảnh hưởng đến khả năng vận động cổ của trẻ. Hoặc sự phát triển cơ thể của trẻ sinh non chậm phát triển hơn so với các trẻ bình thường vài tuần hoặc có khi là vài tháng.

Khi phát hiện bé 4, 5 tháng chưa ngóc được đầu thì cha mẹ nên để ý hơn đến chế độ dinh dưỡng của mẹ, cung cấp thêm vitamin D và canxi giúp cho hệ xương của trẻ cứng cáp và hoàn thiện hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tìm hiểu thêm về các bài tập thực hiện tại nhà giúp cho trẻ mau cứng cổ.

Cha mẹ chỉ nên hỗ trợ bé nhanh cứng cổ chứ không nên cố tìm các bài tập bắt trẻ ngóc được đầu khi cơ cổ trẻ chưa thật sự cứng cáp. Nếu cha mẹ bắt trẻ phải ngóc đầu khi cơ cổ trẻ chưa đủ cứng sẽ gây ảnh hưởng rất xấu lên cơ xương cổ của trẻ. Nếu tình trạng chưa ngóc đầu ở trẻ kéo dài thì cha mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế hoặc các trung tâm phục hồi chức năng được nhà nước cấp phép để có đánh giá và phương pháp can thiệp phù hợp nhất cho trẻ.

Khi thấy bé 4 tháng chưa ngóc đầu có kèm theo những biểu hiện bất thường thì cha mẹ nên cho bé đến gặp bác sĩ
Khi thấy tình trạng bất thường ở trẻ thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ

Cách chăm sóc bé chưa cứng cổ đúng cách

Cha mẹ đã biết phải làm gì khi trẻ 4, 5 tháng tuổi chưa ngóc được đầu. Sau đây sẽ là một số cách để chăm sóc trẻ khi chưa cứng cổ. Cách bế bé cũng nên tuân theo từng giai đoạn phát triển của cơ cổ như sau:

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn này dành cho những bé từ 0 đến 2 tháng tuổi khi cổ bé còn rất yếu. Các mẹ nên chú ý làm sao để nâng đỡ phần đầu và phần cổ của bé tốt nhất khi bế. Tốt nhất mẹ nên bế vác bé với tư thế thẳng lưng.
  • Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này trẻ từ 3 đến 5 tháng tuổi đã có cơ cổ cứng cáp hơn, lúc này mẹ có thể bế bé bằng nhiều tư thế khác nhau nhưng vẫn cần chú ý nâng đỡ phần đầu và cổ của bé. Tùy vào phản ứng của mỗi bé mà ở giai đoạn này mẹ có thể bế bé theo nhiều cách khác nhau như: bế ngang, bế nằm sấp, bế ngửa mặt đối mặt,… sao cho bé cảm thấy dễ chịu nhất.
  • Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, trẻ 6 tháng tuổi cơ cổ đã cứng cáp và hoàn thiện nên mẹ có thể bế bé với nhiều tư thế thoải mái mà không cần đỡ phần đầu và cổ của bé. Vì bé đã có thể điều khiển tốt phần đầu và cổ nên mẹ có thể bế bé theo kiểu bế ngồi.
Cha mẹ cần chú ý cách bế trẻ 4 tháng chưa ngóc đầu để tránh gây ảnh hưởng xấu đến cơ cổ của trẻ
Cần lưu ý cách bế khi trẻ chưa cứng cổ để không ảnh hưởng xấu đến cơ cổ của trẻ

Trên đây là toàn bộ câu trả lời giải đáp cho thắc mắc trẻ 4 tháng tuổi chưa ngóc được đầu có làm sao không của rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, các bạn vui lòng để lại dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận