Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh Vẹo Cột Sống Nghiêm Trọng Cần Can Thiệp

Dấu hiệu trẻ sơ sinh vẹo cột sống có thể được phát hiện rõ nhất khi bố mẹ thấy cơ thể của trẻ bị mất cân đối. Chẳng hạn như hai bên bả vai mất cân bằng, lưng lệch, hai bên hông của trẻ bên cao bên thấp…Tuy có thể sẽ không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng nếu không được can thiệp sớm trẻ sẽ gặp phải những hệ luỵ về sau.

Vẹo cột sống ở trẻ nhỏ
Tật vẹo cột sống ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu trẻ sơ sinh vẹo cột sống cần can thiệp

Theo các chuyên gia thì tất cả những dấu hiệu bất ổn của trẻ nên được phát hiện và can thiệp sớm để giúp trẻ cải thiện và phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên việc xác định được các dấu hiệu sớm của tật vẹo cột sống ở trẻ sơ sinh lại là việc khá khó bởi giai đoạn này chủ yếu trẻ được nằm nhiều, bế ẵm và ít hoạt động.

Chỉ đến khi trẻ bước sang giai đoạn 3 tháng tuổi khi đó trẻ bắt đầu học lẫy thì bố mẹ mới có thể thấy được trẻ có những dấu hiệu bất ổn trong kết cấu cột sống của trẻ kèm thèm các dấu hiệu như:

 • Đầu của trẻ không đặt ở trung tâm của hai bả vai
 • Bả vai hai bên không cân xứng thậm chí có một bên xương bả vai nhô cao hơn
 • Chiều dài của hai chân chênh lệch một bên cao, một bên thấp
 • Hông bên cao bên thấp
 • Cột sống vẹo sang một bên

Ngoài ra, có những trẻ khi bị mắc chứng vẹo cột sống còn có kèm các biểu hiện chân yếu, chức năng hoạt động của một số chức năng kém như: bàng quang, tổn thương tim hoặc phổi…Do đó, phát hiện và can thiệp sớm sẽ giúp trẻ không bị bỏ lỡ cơ hội vàng phát triển và cùng với đó có thể giúp trẻ cải thiện và phục hồi sớm hơn, phòng tránh tình trạng trẻ chậm phát triển.

Trẻ vẹo cột sống có dáng lưng cong vẹo bất thường
Trẻ vẹo cột sống có dáng lưng cong vẹo bất thường

Trẻ sơ sinh bị vẹo cột sống nếu không được can thiệp sẽ ra sao?

Tật vẹo cột sống ở trẻ để lại rất nhiều hệ luỵ cho sự phát triển của trẻ. Trước hết là hình dáng và cách di chuyển của trẻ không được đẹp mắt như các trẻ khác.

Trong đó đa số những trẻ bị vẹo cột sống đều kéo theo nhiều hệ luỵ sau này như:

 • Trẻ chậm bò
 • Trẻ chậm đi
 • Trẻ bị ảnh hưởng tới tim phổi do khu vực sương cột sống đè vào
 • Trẻ tự ti, ngại giao tiếp do ngoại hình không đẹp
 • Xuất hiện tình trạng đau lưng mãn tính

Trẻ sơ sinh vẹo cột sống được chẩn đoán như thế nào?

Việc phát hiện những bất thường ở trẻ sơ sinh có liên quan tới bệnh vẹo cột sống ở trẻ em cũng như chẩn đoán chính xác tật vẹo cột sống ở trẻ theo các chuyên gia cần phải được thực hiện bởi việc kiểm tra tổng thể thông qua các trang thiết bị y học chuyên sâu. Cụ thể là:

Chẩn đoán thông qua chụp X- quang
 • Hình ảnh cột sống hai mặt trước sau của trẻ được thể hiện rõ thông qua hình ảnh X- quang
 • Bác sĩ sẽ thông qua hình ảnh để kiểm tra những bất thường ở khu vực các đốt sống
 • Thông qua hình ảnh bác sĩ nắm được mức độ nghiêm trọng mà trẻ đang gặp phải
Chẩn đoán thông qua siêu âm
 • Bác sĩ sử dụng thiết bị siêu âm để kiểm tra thận của trẻ
Chẩn đoán thông qua chụp CT cắt lớp
 • Hình ảnh cột sống của trẻ được chụp chi tiết hơn
 • Phương pháp đo được chính xác vị trí, kích thước, hình dáng của từng đốt sống
 • Hình ảnh đốt sống được tái hiện bằng hình 3D mô phỏng hình ảnh như hiện thực để bác sĩ xem xét tình hình rõ hơn
Chẩn đoán thông qua cộng hưởng từ
 • Hỗ trợ các bác sĩ đánh giá chuẩn xác được tình trạng mô mềm của trẻ

Bên cạnh đó, trước khi được tham gia kiểm tra bằng các trang thiết bị máy móc chuyên sâu thì trẻ sẽ được bác sĩ kiểm tra, sàng lọc để xác định trước các tình huống dẫn tới tình trạng trẻ bị vẹo cột sống.

Lý do là với mỗi trường hợp sẽ có một cách can thiệp khác nhau. Chẳng hạn với những trường hợp trẻ bị vẹo cột sống ở thể nhẹ có thể thực hiện bởi các liệu pháp vật lý trị liệu- phục hồi chức năng để cải thiện.

Còn nếu trường hợp tình trạng của trẻ nghiêm trọng thì trẻ sẽ được chỉ định phẫu thuật sớm để hạn chế các rủi ro khác có thể xảy ra do tật vẹo cột sống để giúp trẻ cải thiện hình dáng.

Chẩn đoán trẻ vẹo cột sống bằng chụp x-quang
Hình ảnh chụp x- quang cột sống lưng của trẻ

Mách mẹ 2 mẹo kiểm tra trẻ sơ sinh bị vẹo cột sống

Trẻ vẹo cột sống ở giai đoạn sơ sinh rất khó để phát hiện khi vận động của trẻ ít. Tuy nhiên bố mẹ vẫn có thể phát hiện được tình trạng của trẻ thông qua 2 mẹo sau:

 • Kiểm tra chiều dài của hai bàn chân

Mẹ có thể theo dõi được hình dáng của hai bàn chân trẻ khi massage cho bé hằng ngày. Mặc dù có thể chân trẻ sơ sinh chưa thẳng hoàn toàn như người lớn nhưng nếu có sự chênh lệch giữa hai chân thì mẹ cũng có thể phát hiện dễ dàng. Bởi vì khi mẹ massage chân trẻ thường có xu hướng duỗi thẳng chân và tại thời điểm này mẹ có thể quan sát được 2 bàn chân của bé có bất thường hay không.

Nếu trường hợp mẹ nhận thấy hai chân của bé có chiều dài không cân xứng thì bố mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra sớm để các bác sĩ chẩn đoán tình trạng của trẻ và đưa ra giải pháp can thiệp sớm giúp trẻ cải thiện và phục hồi sớm nhất.

kiểm tra trẻ bị mắc tật vẹo cột sống
Kiểm tra chiều dài của chân trẻ giúp mẹ phát hiện sớm chứng vẹo cột sống ở trẻ
 • Kiểm tra lưng của trẻ

Mẹ để cho trẻ trên một bề mặt mềm như giường êm hay nằm trên một chiếc khăn mềm với tư thế nằm sấp. Sau đó mẹ dùng tay kiểm tra dọc sống lưng của trẻ để cảm nhận xem trẻ lưng bé có khu vực nào đốt sống nhô bất thường hay không. Nếu trường hợp thấy khu vực sống lưng có bất thường mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và nhận sự hướng dẫn từ các bác sĩ, can thiệp vật lý trị liệu nhằm giúp trẻ sớm cải thiện tình trạng này.

kiểm tra bất thường trên đốt sống lưng của trẻ
Kiểm tra lưng trẻ để biết được những bất thường của chứng vẹo cột sống

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những dấu hiệu trẻ sơ sinh vẹo cột sống. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bố mẹ có thêm những thông tin hữu ích để kịp thời phát hiện những bất thường ở trẻ và giúp trẻ cải thiện sớm tình trạng vẹo cột sống.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận