Vật Lý Trị Liệu Cho Trẻ Bại Não: Chi Phí, Phương Pháp, Hiệu Quả

Vật lý trị liệu cho trẻ bại não cần được thực hiện bởi các bác sĩ và chuyên viên có chuyên môn. Bài tập cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau và phù hợp với thể trạng trẻ để đạt hiệu quả cao nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh mắc bại não.

vật lý trị liệu cho trẻ bại não
Vật lý trị liệu cho trẻ bại não hỗ trợ hồi phục chức năng vận động

1. Tìm hiểu về vật lý trị liệu cho trẻ bại não

Vật lý trị liệu cho trẻ bại não là những bài tập thiết kế giúp trẻ phục hồi, duy trì và thúc đẩy các chức năng vận động của cơ thể. Phương pháp này được coi là một trong những khía cạnh quan trọng trong phục hồi chức năng cho trẻ bại não. Những bài tập được thiết kế cho trẻ bại não chủ yếu tập trung vào các chức năng vận động cơ bản như đứng, đi bộ, leo cầu thang,…

Bên cạnh đó, vật lý trị liệu cho trẻ bại não sẽ tập trung vào các cơ của trẻ để phục hồi các khiếm khuyết về thể chất. Một số mục tiêu trẻ bại não sẽ đạt được khi tiến hành vật lý trị liệu:

  • Khả năng phối hợp của trẻ được cải thiện một cách đáng kể.
  • Phát triển sức mạnh thể chất.
  • Độ cân bằng khi di chuyển được cải thiện.
  • Nâng cao sự linh hoạt.
  • Các mức hoạt động vật lý được tối ưu hóa.
  • Trẻ rèn được tính độc lập.

Vật lý trị liệu cho trẻ bị down hoặc bại não cần được thực hiện bởi các nhà chuyên môn có kiến thức sâu trong lĩnh vực. Những chỉ số như tuổi tác, khả năng vận động, nhận thức và của trẻ để có bài tập phù hợp với trẻ. Nhà trị liệu sẽ đưa ra một phác đồ phù hợp với các bài tập liên quan đến cơ và các thiết bị hỗ trợ thích hợp.

Trong quá trình vật lý trị liệu, một số phương thức như chườm nóng và chườm lạnh cũng được áp dụng. Công nghệ siêu âm và các phương tiện hỗ trợ khác cũng sẽ được đưa vào sử dụng trong quá trình vật lý trị liệu cho trẻ.

vật lý trị liệu cho trẻ bại não
Vật lý trị liệu cho trẻ bại não cần được thực hiện bởi các chuyên viên giàu kinh nghiệm

2. Thời điểm vàng luyện tập vật lý trị liệu cho trẻ bại não

Vật lý trị liệu cho trẻ bại não tiến hành càng sớm thì trẻ càng có khả năng hồi phục cao hơn. Ngay khi trẻ có chẩn đoán bị bại não, cha mẹ hãy đưa trẻ tới các cơ sở y tế hoặc trung tâm phục hồi chức năng uy tín để trẻ có thể tiếp cận với các bài tập trong thời gian sớm nhất.

Thông thường trẻ bại não sẽ cần duy trì tập luyện khoảng 3 – 4 lần/ ngày. Mỗi lần tập vật lý trị liệu sẽ kéo dài trong khoảng 10 – 15 phút. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thể trạng của trẻ mà các chuyên viên sẽ đưa ra giáo trình tập luyện vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh tại nhà phù hợp.

thời gian vật lý trị liệu
Trẻ bại não cần tiến hành vật lý trị liệu trong thời gian sớm nhất có thể

3. Tập vật lý trị liệu cho trẻ bại não mang lại hiệu quả ra sao?

Vật lý trị trị liệu được coi là phương pháp tốt nhất, góp phần quan trọng trong việc phục hồi chức năng vận động cũng như tư duy của trẻ bại não. Với những đứa trẻ có tình trạng nặng, hiệu quả vật lý trị liệu mong muốn đem lại là bé có thể tự mình thực hiện những sinh hoạt cơ bản trong cuộc sống như ăn mặc, vệ sinh. Với trẻ có tình trạng nhẹ hơn, mục tiêu đặt ra là trẻ có thể phục hồi như người thường.

Để đạt hiệu quả cao nhất bố mẹ nên cho con can thiệp càng sớm càng tốt vì mỗi bé sẽ đều có “giai đoạn vàng” để phát triển. Đặc biệt, gia đình nên cho con can thiệp tích cực (tập luyện mỗi ngày, đều đặn) để bé duy trì mốc phát triển và có tiến bộ nhanh hơn. Hãy cho bé can thiệp ở trung tâm vật lý trị liệu uy tín, chuyên biệt cho trẻ nhỏ và trẻ chậm phát triển.

vật lý trị liệu cải thiện vận động
Vật lý trị liệu cho trẻ bại não hỗ trợ cải thiện vận động

Chi phí vật lý trị liệu cho trẻ bại não bao nhiêu?

Chi phí vật lý trị liệu cho trẻ bại não dao động trong khoảng 150.000 đồng đến 250.000 đồng/ buổi áp dụng tại bệnh viện công. Trẻ bại não có bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập sẽ được giảm chi phí điều trị theo đúng quy định của nhà nước. Tuy nhiên, khi áp dụng khám tại bệnh viện công, cha mẹ cần chi trả thêm chi phí nội trú khi trẻ ở lại bệnh viện điều trị.

Tại các trung tâm phục hồi chức năng, chi phí vật lý trị liệu sẽ dao động trong khoảng 200.000 đồng – 300.000 đồng/ buổi. Tại đây, trẻ sẽ được điều trị ngoại trú nên cha mẹ sẽ không cần bỏ thêm những chi phí như giường nằm mà trẻ vẫn được tập các bài vật lý trị liệu theo đúng giáo trình và đạt hiệu quả cao, chuyên nghiệp và toàn diện các lĩnh vực vận động, ngôn ngữ nhận thức, giác quan…

vật lý trị liệu cho trẻ bại não
Chi phí vật lý trị liệu cho trẻ bại não

Thời gian can thiệp vật lý trị liệu cho trẻ bại não trong bao lâu?

Thời gian can thiệp vật lý trị liệu cho trẻ bại não không cố định mà tuỳ thuộc vào tình trạng tại thời điểm bắt đầu và năng lực của mỗi bé. Để nắm được thời gian trẻ cần can thiệp vật lý trị liệu, bạn nên đưa trẻ tới các đơn vị y tế uy tín để tiến hành đánh giá.

Ngoài ra, tùy theo tình trạng của mỗi bé mà cách can thiệp sẽ khác nhau và thời gian phục hồi chức năng vì thế cũng khác nhau. Một số bé yêu cầu cần tập luyện vật lý trị liệu đều đặn theo mỗi tuần, có bé chỉ cần tái khám định kỳ mỗi tháng. Bên cạnh đó, trong quá trình tập luyện bé cần được bổ sung thêm các phần khám chuyên khoa như mắt, thần kinh, bệnh lý di truyền, dinh dưỡng ,… nên thời gian có thể kéo dài hơn.

trang thiết bị đầy đủ
Trung tâm đầy đủ trang thiết bị thực hiện vật lý trị liệu

Bài viết trên đã cung cấp cho mẹ một số bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bại não hiệu quả. Bố mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế hoặc trung tâm phục hồi chức năng uy tín để được can thiệp trong thời gian sớm nhất có thể.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận