Chuyên Gia Tư Vấn Bé 6 Tháng Có Thể Tập Nhai Được Chưa?

Hiện nay, cha mẹ đang rất quan tâm đến việc tập nhai cho bé 6 tháng tuổi bởi việc tập phản xạ nhai mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé sau này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cần thuyết xoay quanh việc tập nhai cho bé 6 tháng tuổi để cha mẹ có thể tham khảo.

Tập nhai cho bé 6 tháng tuổi đang được cha mẹ quan tâm hiện nay
Việc tập nhai cho bé 6 tháng tuổi đang được nhiều cha mẹ quan tâm

Có nên tập nhai cho bé 6 tháng ?

Việc tập nhai cho bé 6 tháng là hoàn toàn nên làm. Bởi ở độ tuổi này, trẻ đã bắt đầu hình thành phản xạ nhai. Hầu hết các bé ở trong giai đoạn 6 tháng tuổi đều chưa mọc răng hoặc cùng lắm là chỉ có vài chiếc răng nhỏ xinh mới nhú. Vậy cha mẹ thắc mắc rằng tại sao bé vẫn có thể nhai được khi bé còn chưa mọc răng? Câu trả lời là bé hoàn toàn có thể nhai nhờ vào lợi của bé. Trong giai đoạn này thì lợi của bé đã trở nên cứng cáp hơn và có thể xử lý “ngon lành” nhiều loại thức ăn thô mà không hề kém cạnh hàm răng của người lớn.

Nhiều cha mẹ vẫn cho con ăn các đồ ăn được xay nhuyễn cho đến khi bé có đủ răng mới bắt đầu cho bé tập ăn thô và tập phản xạ nhai thì đó là một sai lầm. Bởi trẻ đã hình thành phản xạ nhai từ khi 6 tháng tuổi mà cha mẹ không kích thích cho trẻ luyện tập thì lâu dần phản xạ đó sẽ mất dần đi hoặc thậm chí là trẻ sẽ quên mất rằng mình biết nhai. Điều này sẽ khiến cho việc tiếp cận thức ăn thô và tập nhai cho trẻ khi trẻ mọc đủ răng tốn rất nhiều thời gian và khó khăn hơn rất nhiều. Thậm chí còn có thể phải tập vật lý trị liệu cho bé.

Cha mẹ cần tập nhai cho bé 6 tháng để trẻ sớm hình thành phản xạ nhai giúp ích cho hệ tiêu hóa của trẻ
Phản xạ nhai sẽ giúp cho trẻ dễ dàng hơn trong việc ăn và nuốt thức ăn

Bí quyết giúp cha mẹ tập nhai cho bé 6 tháng

Để giúp bé 6 tháng tập nhai thì cha mẹ nên “bỏ túi” những bí quyết sau để giúp bé tập nhai một cách nhanh chóng:

  • Để giúp khắc phục tình trạng bé không biết nhai thì cha mẹ nên chú ý đến thời gian cho bé ăn dặm. Cha mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm tự chỉ huy từ tháng thứ 6, cho bé tự cảm nhận thức ăn, tự tìm cách nhai, nuốt và cầm nắm thức ăn giúp bé sớm hình thành phản xạ nhai. Sau đó dần dần cho bé chuyển sang ăn dặm truyền thống khi bé có thể tự nhai vào khoảng từ tháng thứ 8 đến tháng thứ 10.
  • Cha mẹ nên để bé quan sát thức ăn được cha mẹ nhai và cách mà cha mẹ nhai để bé có thể bắt chước. Điều này khiến cho bé ý thức được vật thể mà bố mẹ đang nhai, tránh gây rối loạn nhận thức ở trẻ.
  • Nên để bé tự cầm nắm thức ăn và đút vào miệng. Việc này khiến cho bé có thể nhận biết được độ cứng mềm, to nhỏ của thức ăn để tự điều chỉnh cách nhai sao cho phù hợp.
Ăn dặm tự chỉ huy cũng là cách tập nhai cho trẻ 6 tháng hiệu quả
Ăn dặm tự chỉ huy giúp cải thiện khả năng nhai ở bé

Những sai lầm trong việc cho bé 6 tháng tập nhai

Cha mẹ đôi lúc vẫn sẽ mắc phải những sai lầm khi cho bé tập nhai. Dưới đây là một vài sai lầm điển hình khi cho bé tập nhai:

  • Một số cha mẹ vẫn có quan niệm rằng bé phải có răng thì mới có thể nhai được, Điều đó hoàn toàn là sai lầm bởi vì bé đã có thể dùng lợi để nhai và nuốt đồ ăn một cách dễ dàng.
  • Việc cho bé ăn một cách thụ động bằng việc đút cho bé ăn và không có hướng dẫn cụ thể để bé bắt chước. Điều này sẽ khiến cho bé không thể nhai đồ ăn đúng cách mà thường phun và nhè thức ăn ra.
  • Cha mẹ hoàn toàn sai lầm khi nghĩ có thể cho bé tập nhai bằng các loại đồ ăn được xay nhuyễn. Việc nhai của bé cần phải có vật thể rõ ràng để bé có thể nhận thức được là bé bắt buộc phải nhai thì mới có thể nuốt thức ăn một cách dễ dàng, khắc phục tốt chứng khó nuốt ở trẻ.
Cha mẹ hoàn toàn sai lầm khi tập nhai cho trẻ 6 tháng bằng đồ ăn xay nhuyễn
Sai lầm khi tập cho bé 6 tháng tuổi bằng đồ ăn xay nhuyễn

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn thông tin về việc tập nhai cho bé tháng tuổi. Mong rằng qua bài viết trên, cha mẹ có thể tập nhai cho bé một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận ở dưới phần bình luận để được giải đáp một cách nhanh chóng nhất nhé !

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận