Bé Không Biết Nhai Có Mắc Bệnh Gì Không? Thời Điểm Đáng Lo?

Tình trạng trẻ không biết nhai có thể do chứng khó nuốt ở trẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục của việc trẻ không chịu nhai.

Tình trạng trẻ không biết nhai khiến cho cha mẹ lo lắng
Trẻ không biết nhai đang là tình trạng phổ biến ở nhiều trẻ hiện nay

Nguyên nhân khiến trẻ không biết nhai

Nhai cũng là một trong những giai đoạn phát triển mà trẻ phải tập theo từng giai đoạn. Việc tập nhai của trẻ nên bắt đầu vào khoảng từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9. Việc trẻ sơ sinh khó nuốt sữa hoặc bé khó nuốt thúc ăn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bé không biết nhai. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến cho trẻ không biết nhai:

  • Thời gian cho trẻ ăn dặm muộn: Việc mẹ cho bé ăn dặm muộn sẽ gây trì hoãn sự phát triển của kỹ năng nhai của trẻ. Ngoài ra còn khiến cho trẻ khó thích nghi khi phải tiếp cận một kết cấu thức ăn mới dạng bán rắn hoặc rắn thay vì loại sữa yêu thích của trẻ.
  • Trẻ được tiếp cận với thức ăn dạng đặc muộn hơn: Khi mà bé chưa được làm quen với thức ăn có dạng rắn hơn sữa vào khoảng trước 8 đến 10 tháng thì sẽ gây ra tình trạng bé không biết nuốt và gây cản trở cho quá trình tập nhai của trẻ sau này.
  • Trẻ không có hứng thú với đồ ăn: Một số trẻ không biết nhai có thể đơn giản là trẻ không thích đồ ăn. Tình trạng này xảy ra do sự thiếu đa dạng về đồ ăn trong các bữa ăn của trẻ.
  • Trẻ bị áp lực do cha mẹ ép ăn khi trẻ không muốn ăn.
Cha mẹ cần phải tìm hiểu nguyên nhân trẻ không biết nhai để có thể khắc phục tình trạng này cho trẻ
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ không biết nhai

Để cải thiện tình trạng trẻ không biết nhai thì cha mẹ có thể cân nhắc về việc cho trẻ tham gia vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh ngay từ khi trẻ còn bé. Tuy nhiên, việc tham gia vật lý trị liệu cần phải có ý kiến và được thực hiện bởi cách chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực.

Tác hại của việc trẻ không biết nhai

Nhiều cha mẹ thắc mắc rằng liệu việc trẻ không biết nhai có tác hại đối với trẻ không thì câu trả lời là có nhé. Nhiều mẹ có thói quen cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn cho đến khi con có đủ răng mới cho con tập nhai. Điều này là hoàn toàn không nên bởi nó sẽ gây ra cản trở nhất định trong việc nhai đồ ăn của trẻ trong giai đoạn sau này.

Mẹ cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn trong thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến trẻ không biết nhai
Ăn thức ăn xay nhuyễn trong thời gian dài gây cản trở khả năng nhai của trẻ

Cha mẹ nên cho trẻ tập ăn thô và nhai đồ ăn vào tháng thứ 6 đến tháng thứ 9. Mặc dù trong giai đoạn này trẻ chưa mọc răng nhưng lợi của bé hoàn toàn đã đủ cứng để có thể ăn được đồ ăn thô.

Bé không biết nhai sẽ khiến cho bé khó có thể thích nghi với việc ăn cơm và ăn các thức ăn dạng rắn khác. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng trẻ nuốt chửng khi ăn cơm, gây lên tình trạng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa gây ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng của hệ tiêu hóa. Không những thế, việc trẻ không biết nhai còn dễ gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ, lâu dần sẽ dẫn đến chậm tăng cân và suy dinh dưỡng.

Tình trạng trẻ không biết nhai kéo dài gây ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ
Không biết nhai gây ảnh hưởng lớn tới hệ tiêu hóa của trẻ

Chính vì vậy, nếu tình trạng trẻ không biết nhai kéo dài thì cha mẹ nên đưa con đi khám để biết rõ tình hình mà khắc phục cho trẻ, tránh xảy ra những tác hại xấu nên trên xảy ra với trẻ.

Bé không biết nhai phải làm sao ?

Cách tốt nhất để có thể tập nhai cho trẻ là mẹ cho trẻ thích nghi dần với những đồ ăn có dạng rắn hơn. Trong giai đoạn đầu, mẹ nên bắt đầu cho bé nhai thử những hạt cháo được xay vỡ hoặc có thể chỉ là vài hạt cơm. Tránh tình trạng làm bé bị sặc trong những lần tiếp cận đầu tiên khiến cho trẻ cảm thấy sợ việc nhai.

Mẹ nên bắt đầu tập nhai cho trẻ không biết nhai bằng cách tập cho trẻ nhai cháo hạt vỡ
Bắt đầu cho bé tập nhai bằng cách cho bé ăn cháo hạt vỡ

Sau khi trẻ đã quen dần với việc ăn cháo vỡ hạt thì lúc này mẹ nên nấu thêm những món rau củ ninh nhừ, một chút cá và thịt được ninh nhừ. Điều này không chỉ giúp cho trẻ tập nhai tốt hơn mà còn giúp bữa ăn của trẻ phong phú, kích thích trẻ nhai nhiều hơn. Khi trẻ đã quen với những kết cấu đồ ăn trước đó thì cha mẹ đã có thể cho trẻ ăn cơm cùng với đồ ăn được cắt nhỏ.

Nên tăng dần kết cấu đồ ăn để thử thách bé và để bé tự chủ động trong việc ăn uống của mình. Nếu thấy trẻ gặp khó khăn vì số lượng thức ăn quá nhiều hoặc kích thước hay độ rắn của món ăn thì mẹ nên quay lại với những món ăn mà trẻ có thể ăn trước đó.

Tăng dần độ rắn của kết cấu đồ ăn sẽ giúp cho trẻ không biết nhai nhanh chóng biết nhai hơn
Tăng dần kết cấu của đồ ăn giúp trẻ dễ dàng tập nhai hơn

Khi nhận thấy trẻ không biết nhai, cha mẹ không nên quá lo lắng mà hãy kiên nhẫn giúp trẻ tập nhai. Nhưng nếu tình trạng bé không biết nhai kéo dài gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ thì cha mẹ nên cho trẻ đi khám để có đánh giá chính xác nhất và can thiệp kịp thời cho trẻ.

Nếu tình trạng trẻ không biết nhai kéo dài và ảnh hưởng quá nhiều tới trẻ thì cha mẹ nên cho trẻ đi đánh giá để được can thiệp một cách kịp thời
Trẻ không biết nhai kéo dài nên được đưa đi khám

Bài viết trên đây là toàn bộ những gì về trẻ không biết nhai mà chúng tôi muốn gửi đến cho các bạn. Hy vọng rằng, qua bài viết này cha mẹ đã biết phải làm gì khi nhận thấy bé không biết nhai. Hãy để lại bình luận ở phía dưới bài nếu có bất kỳ thắc mắc nào, chúng tôi sẽ phản hồi lại một cách nhanh nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận