Vật Lý Trị Liệu Cho Trẻ Chậm Phát Triển: Khi Nào Hiệu Quả Nhất?

Vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh bị chậm phát triển hỗ trợ những trẻ có bệnh lý bẩm sinh, biến chứng trong những năm đầu đời hay trẻ có trí tuệ phát triển chậm hơn trẻ bình thường… có thể cải thiện và phục hồi được các chứng năng nếu được can thiệp kịp thời. Cùng xem bài viết để biết được thời điểm tốt nhất can thiệp vật lý cho trẻ chậm phát triển nhé.

Vật lý trị liệu cho trẻ chậm phát triển tốt nhất khi nào
Vật lý trị liệu cho trẻ chậm phát triển tốt nhất khi nào

Trẻ chậm phát triển cần can thiệp vật lý trị liệu khi nào?

Mốc phát triển của mỗi trẻ là khác nhau nhưng cuối cùng tất cả các trẻ sẽ cùng gặp nhau ở một điểm. Nhưng đó là dấu hiệu chỉ xuất hiện ở những trẻ có sự phát triển bình thường bên cạnh đó cũng có một số trẻ có sự phát triển chậm hơn mốc phát triển bình thường. Và việc phát triển chậm hơn có thể là một cảnh báo nguy hiểm cho trẻ mà ít bố mẹ biết.

Do đó khi trẻ có những dấu hiệu về chậm phát triển sau đây thì bố mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra và để can thiệp sớm các phương pháp phục hồi chức năng phù hợp nhất để giúp trẻ cải thiện. Trong đó các trẻ chậm phát triển thường có những dấu hiệu sau:

 • Trẻ gặp khiếm khuyết về não bộ nên ảnh hưởng tới việc điều hành hệ thần kinh vận động
 • Trẻ không vận động, cử động tay chân cho tới tháng thứ 7
 • Trẻ không thể tự ngồi cho đến thời điểm 10 tháng tuổi
 • Trẻ không đứng chựng được cho đến 14 tháng tuổi
 • Trẻ không thể tự đưa tay ra trước mặt cho đến 10 tháng tuổi
 • Trẻ không thể cử động hai cánh tay để vỗ tay đến tháng thứ 12 hoặc chỉ có thể sử dụng 1 trong hai tay…
 • Trẻ không thể tự làm vệ sinh cá nhân một cách độc lập

Ngoài ra, với những trẻ gặp phải các vấn đề về hệ thần kinh trung ương như: bại não, não úng thuỷ, tự kỷ… cũng sẽ khiến cho vấn đề vận động của trẻ gặp khó khăn và cần được can thiệp để cải thiện hơn.

Trẻ can thiệp vật lý trị liệu sớm sẽ có cơ hội cải thiện và phục hồi chức năng
Trẻ can thiệp vật lý trị liệu sớm sẽ có cơ hội cải thiện và phục hồi chức năng

Những lý do khiến cho trẻ chậm phát triển

Hiện nay chưa có một nguyên nhân cụ thể nào có thể gây tác động trực tiếp đến vấn đề chậm phát triển của trẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì những trẻ được kiểm tra và có kết luận thuộc nhóm trẻ có cột mốc phát triển bất thường và chậm hơn so với các đứa trẻ khác đều do bị tác động bởi các yếu tố sau:

Gen di truyền
 • Gia đình có tiền sử người chậm vận động
Tổn thương trong quá trình phát triển bào thai
 • Mẹ mắc bệnh rubella
 • Mẹ bị nhiễm độc do tiếp xúc khói thuốc, bia rượu, chất kích thích
 • Trẻ mắc phải các dị tật bẩm sinh trong giai đoạn mang thai
Não bị tổn thương
 • Nhiễm khuẩn thần kinh
 • Hệ thần kinh trung ương não bộ không thể chi phối các dây thần kinh khác hoạt động
 • Trẻ bại não
Môi trường sống của trẻ
 • Trẻ được tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá sớm
 • Trẻ tiếp xúc với những người bị chậm phát triển quá nhiều
Tổn thương sau khi sinh
Bất thường về cấu trúc xương
 • Quá trình phát triển xương quá nhanh
 • Trẻ đi chân vòng kiềng
 • Trẻ chệch khớp háng bẩm sinh

Ngoài ra, trẻ chậm phát triển còn có thể do thiếu chất dinh dưỡng hoặc do có những nhiễm sắc thể bất thường gây tác động tới quá trình phát triển của trẻ…

Trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử quá sớm
Trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử quá sớm

Tại sao trẻ chậm phát triển cần can thiệp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu được coi là giải pháp can thiệp tốt nhất dành cho những trẻ gặp phải tình trạng chậm phát triển. Tùy vào mức độ mà trẻ đang gặp phải để áp dụng các phương pháp can thiệp phục hồi chức năng phù hợp.Tuy nhiên nếu trẻ có bất cứ một dấu hiệu bất thường nào trong quá trình phát triển bố mẹ vẫn luôn cần phát hiện sớm và đưa trẻ đi kiểm tra để được các chuyên gia đánh giá cũng như đưa ra được các giải pháp can thiệp sớm giúp trẻ cải thiện được tối đa vấn đề đang gặp phải.

Sở dĩ như vậy bởi vì khi được can thiệp vật lý trị liệu sớm trẻ có thể nhận được nhiều lợi ích từ việc can thiệp này. Chẳng hạn như:

 • Tăng kỹ năng vận động của trẻ
 • Khắc phục tối đa các dị tật mà trẻ đang gặp phải để giúp trẻ vận động dễ dàng hơn
 • Trẻ có thể tự thực hiện được các hoạt động hàng ngày một cách chủ động: đi, đứng, nằm, ngồi…
 • Giúp trẻ khỏe mạnh hơn và phát triển bình thường với những trẻ chậm phát triển ở thể nhẹ
 • Tăng cơ lực giúp trẻ phát triển tốt hơn các hoạt động thể chất

Đặc biệt, khi được can thiệp bằng phương pháp vật lý trị liệu sớm thì cơ hội cải thiện của trẻ sẽ cao hơn. Đặc biệt việc can thiệp sớm còn có thể giúp con không cần phải can thiệp thêm các giải pháp hỗ trợ hay tập luyện nặng hơn.

Vật lý trị liệu cho trẻ chậm phát triển
Trẻ can thiệp vật lý trị liệu sớm sẽ có cơ hội cải thiện và phục hồi chức năng

Mách nhỏ bố mẹ 3 lưu ý quan trọng khi áp dụng vật lý trị liệu cho trẻ chậm phát triển

 • Can thiệp vật lý cho trẻ trong giai đoạn vàng phát triển

Trẻ nhỏ có sự thay đổi từng ngày và không ngừng phát triển để lớn mạnh hơn. Trong đó giai đoạn trẻ phát triển tốt nhất được gọi là giai đoạn vàng ( từ 0 đến dưới 3 tuổi) của trẻ luôn được các chuyên gia khuyên bố mẹ nên thực hiện các giải pháp can thiệp ở trong giai đoạn này cho con nếu con có bất kỳ các dấu hiệu bất thường của việc phát triển. Bởi vì giai đoạn này việc uốn nắn, chỉnh sửa với trẻ sẽ dễ dàng hơn bởi cấu trúc xương của trẻ vẫn còn mềm và trẻ vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc nhận thức, hình thành và phát triển.

Do đó, các chuyên gia luôn khuyến cáo các bậc phụ huynh nên theo dõi con thường xuyên trong suốt hành trình phát triển của trẻ. Và khi đó trẻ có bất kỳ các dấu hiệu khác lạ đều cần được kiểm tra, đánh giá và can thiệp sớm để không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này.

Can thiệp vật lý trị liệu cho trẻ trong giai đoạn vàng phát triển
Can thiệp vật lý trị liệu cho trẻ trong giai đoạn vàng phát triển
 • Việc luyện tập cần được các chuyên gia hỗ trợ

Không phải tất cả các bé chậm phát triển đều thực hiện chung một phương pháp can thiệp vật lý trị liệu giống nhau. Bởi vì tình trạng và mức độ của mỗi trẻ sẽ khác nhau.Do đó, việc làm đầu tiên bố mẹ nên làm khi thấy dấu hiệu chậm phát triển ở trẻ sơ sinh đi kèm với bất thường của các cột mốc phát triển chính là đưa trẻ đi kiểm tra để được các chuyên gia xác nhận vấn đề trẻ gặp phải và đưa ra giải pháp can thiệp.

Cùng với đó, khi bố mẹ chủ động hướng dẫn con luyện tập tại nhà khi không có chuyên viên hay người có chuyên môn hỗ trợ đều cần phải hỏi qua ý kiến của các chuyên gia cũng như nắm chắc được các kỹ năng khi cùng con luyện tập tại nhà.Bởi vì, bố mẹ không phải là một người có kinh nghiệm chuyên sâu nên bất kể một sai sót xảy ra trong quá trình tập luyện cũng khiến cho mọi công sức trở nên vô nghĩa thậm chí còn khiến tình trạng của trẻ nghiêm trọng hơn.

 • Kiên trì và có tinh thần tích cực luôn cần phát huy

Việc can thiệp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh không thể một sớm một chiều mà cần một quá trình luyện tập dài lâu. Có thể là 1 tuần, 1 tháng, 1 năm hoặc vài năm nên bố mẹ cần phải cùng con kiên trì luyện tập để sớm có kết quả cải thiện tốt nhất.

Bên cạnh đó bố mẹ cũng cần phải luôn giữ tinh thần tích cực để giúp con có thêm động lực bởi khi bố mẹ cáu gắt, tỏ thái độ bực bội… sẽ khiến trẻ cảm thấy tủi thân, nhút nhát và không còn động lực để luyện tập. Do đó, bố mẹ luôn cần phải là điểm tựa tinh thần tốt nhất cho con thì việc rèn luyện mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bố mẹ luôn là chỗ dựa tinh thần tốt nhất cho trẻ khi tập luyện tại nhà
Bố mẹ luôn là chỗ dựa tinh thần tốt nhất cho trẻ khi tập luyện tại nhà

Như vậy vấn đề vật lý trị liệu cho trẻ chậm phát triển khi nào can thiệp hiệu quả nhất đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết hôm nay. Hy vọng các thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bố mẹ có được những thông tin hữu ích để cùng đồng hành cùng con sớm vươn đến những kết quả tích cực và tốt đẹp nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận