Bại não là gì? Can thiệp bại não bằng cách nào?

Bại não là một trong những hội chứng mãn tính khó điều trị và phục hồi nhất trên thế giới. Để cải thiện và can thiệp hiệu quả cho trẻ cần kết hợp nhiều phương pháp, mỗi trẻ sẽ có một phương pháp khác nhau. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Bại não là gì?

Bại não là tình trạng khuyết tật vận động, xuất hiện ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, do một phần não bộ bị tổn thương không tiến triển, gây ảnh hưởng đến sự phát triển chức năng vận động, ngôn ngữ, giác quan của trẻ.

Trên thế giới hiện có khoảng 17 triệu người mắc bại não.

Bại não không phải là bệnh:

 • Bại não là cách gọi tiếng Việt của Cerebral Palsy (CP) mà nhiều nhà chuyên môn và phụ huynh thường quen dùng, theo các chuyên gia tại Trung tâm Vina Health cách gọi này mang tính bi quan và gây hoang mang cho các bậc phụ huynh, chúng ta nên dịch sát nghĩa là tổn thương não.
 • Bại não có nhiều dạng mỗi dạng sẽ có những biểu hiện khác nhau, do một hoặc nhiều phần của bộ não có chức năng điều khiển cử động bị tổn thương, nên người mắc bại não không thể cử động các cơ của mình một cách bình thường.
Cac The Bai Nao
Infographic về các thể bại não và vùng bị tổn thương

Phân loại các thể bại não

1. Bại não thể co cứng (Spastic cerebral palsy)

Khoảng 70 – 80% số người mắc bại não ở thể thể liệt cứng với các cơ co cứng, cử động khó khăn. Trường hợp nghiêm trọng nhất là liệt cứng tứ chi, trong đó cả bốn chi và thân người bị liệt và thường thì cả các cơ điều khiển mồm và lưỡi cũng bị liệt. Trẻ mắc bại não co cứng có tỷ lệ cao bị chậm trí tuệ và có những vấn đề khác.

Bai Nao The Co Cung
bại não thể co cứng chiếm tỷ lệ cao nhất

2. Bại não thể múa vờn (Dyskinetic cerebral palsy)

Bại não thể múa vờn hay còn gọi là loạn động, đặc trưng bằng sự thay đổi thất thường của trương lực cơ (lúc tăng, lúc giảm). Thỉnh thoảng có những cử động không kiểm soát được (có thể là những cử động chậm và đau hoặc nhanh và giật giật).

Trẻ mắc thể này thường có tư thế ngồi hoặc dáng đi bất thường. Do các cơ điều khiển nét mặt và lưỡi cũng bị ảnh hưởng nên gặp khó khăn khi bú, nuốt và nói.

Bài liên quan: Bại não thể múa vờn

3. Bại não thể thất điều (Ataxic cerebral palsy)

Khoảng 10% số người mắc bại não thể thất điều, thể này ảnh hưởng đến khả năng cân bằng tư thế và phối hợp động tác. Người mắc bại não thể thất điều có thể đi nhưng với một dáng điệu không vững và gặp khó khăn với những cử động cần phải có sự phối hợp chính xác, ví dụ như viết.

4. Các thể ít gặp

Ngoài ra trẻ còn có thể bị mắc bại não ở các thể khác như: bại não thể múa vờn, thể nhẽo, thể phối hợp…với tỉ lệ thấp hơn.

Bai Nao The Mua Von
bại não thể máu vờn do tổn thương các nhân vùng nền não

Triệu chứng của bại não

1. Rối loạn vận động

Khi vận động thì chân tay di chuyển không nhịp nhàng, đa phần di chuyển lệch hai bên. Đi tiểu thì không thể dạng hai chân ra được. Trẻ 3 tháng vẫn chưa biết ngẩng đầu, 6 tháng chưa biết lật, 8 tháng vẫn chưa ngồi vững. Cơ thể mềm oặt và vận động tự phát rất ít.

2. Rối loạn sinh lý

Khả năng nuốt không tốt, thời gian ngủ quá dài hoặc không ngủ, cơ thể cứng đờ, vòng đầu bất thường, sau khi sinh không bú được, bú không có lực, sau khi bú thì người mệt lả, thường xuyên xuất hiện tình trạng ho sặc sụa, trớ sữa, khả năng ngậm và mở miệng không tốt, cân nặng tăng không đáng kể.

3. Rối loạn ngôn ngữ

Có đến 60% – 95% người mắc bại não bị rối loạn ngôn ngữ. Thường gặp khó khăn trong việc biểu đạt hoặc chọn từ ngữ, phát âm không chuẩn, nói lắp, nặng hơn là chứng mất ngôn ngữ. Tình trạng này thường gặp nhiều ở những người bại não thể múa vờn.

4. Rối loạn trí tuệ

Thống kê tại Việt Nam cho thấy, chỉ có khoảng 25% người bại não ở mức độ nặng có trí thông minh và nhận thức bình thường. Bại não ở mức độ nhẹ và vừa có khoảng khoảng 50%.

Rối loạn trí tuệ là một trong những triệu chứng dễ nhận biết của bại não. Vấn đề này có thể cải thiện qua trị liệu hành vi, giáo dục hòa nhập.

5. Rối loạn thị giác

Khoảng hơn một nửa số bệnh nhi sẽ bị rối loạn thị giác một bên, tình trạng thường gặp nhất đó là mắt bị lác trong và mắt bị tật về khúc xạ như cận thị, nhược thị…một số ít có tình trạng rung giật nhãn cầu, cũng có trường hợp bị mù hoàn toàn. Bệnh nhi bị liệt nửa người cũng có thể bị mù bên bị liệt. Khiếm khuyết thị giác có thể ảnh hưởng đến khả năng phối hợp của mắt, tay.

6. Rối loạn tinh thần

Mắt thường không nhìn vào bố mẹ, hay bị co giật. Không cười, dễ giật mình, dễ bị co rúm người lại, thường xuyên la hét hoặc cáu kỉnh khó chịu

7. Rối loạn thính giác

Khả năng nghe của một số bệnh nhi giảm dần cho đến bị điếc hoàn toàn. Với một số bệnh nhi mới sinh mắc chứng tăng bilirubin máu, gây ra tình trạng bệnh nhi bị loạn động tay chân là trường hợp thường gặp nhất. Đa phần bị mất khả năng nghe với những âm tần cao, cần phải đo điện thính giác thân não mới có thể nhận thấy

Nguyên nhân của bại não

Nguyên nhân gây chứng bại não được chia thành 3 loại:

 • Nguyên nhân bại não trong quá trình mang thai chiếm 60% ~ 65%
 • Nguyên nhân trước khi sinh chiếm 30% ~ 40%
 • Nguyên nhân sau khi sinh chiếm 12%
Thuyen Tac Oi
Thuyên tắc ối là một trong những nguy cơ khiến trẻ mắc bại não

Nguyên nhân trước khi sinh

Chứng bại não ở trẻ thường xuất hiện khi phụ nữ bị nhiễm trùng thai kì như rubella (sởi Đức), cytomegalovirus và toxoplasmosis có thể gây tổn thương não của bào thai và gây bại não sau này.

Trẻ bị vàng da nhân do sự tích tụ trong máu một loại sắc tố có tên bilirubin do tốc độ phá hủy hồng cầu cao và chức năng gan chưa trưởng thành ở trẻ sơ sinh, sắc tố này vượt qua hàng rào mạch máu – não và lắng đọng chủ yếu ở các nhân nền của não và làm tổn thương các cấu trúc này dẫn đến chứng bại não.

Rubella 1
Bệnh nhân mắc rubella khi mang thai

Nguyên nhân trong thai kỳ

Sinh non có nguy cơ rất cao bị xuất huyết não gây tổn thương các tổ chức đang phát triển của não hoặc gây nên chứng nhuyễn hóa chất trắng quanh não thất. Theo thống kê có tới 50% trẻ bại não có nguyên nhân từ sinh non.

Tre Sinh Non
Sinh non là nguyên nhân hàng đầu gây bại não

Nguyên nhân sau khi sinh

Bao gồm nhiễm trùng, chấn thương bên ngoài, trúng độc, xuất huyết nội sọ và ngạt nặng. Trẻ mới sinh bị co giật, trẻ có cân nặng dưới 2500g cần phải được chăm sóc đặc biệt, trẻ ở trạng thái bị ức chế là những nhân tố gây nên bại não.

Vi Khuan Mo Cau
Não mô cầu gây viêm màng não mủ nhìn trên kính hiển vi

Hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh, viêm phổi hít, viêm màng não, mất nước, tụ máu nội sọ, nhiễm trùng máu dẫn đến tình trạng bị sốc, xẹp phổi khiến cho não thiếu oxy, bilirubin trong huyết thanh cao hơn 16mg/dl có mối liên quan mật thiết đến bại não, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn mới sinh mà sử dụng kháng sinh toàn thân thì tỷ lệ mặc bại não tương đối cao.

Chẩn đoán bại não

Hiện nay không có phương pháp nào chẩn đoán chính xác về bại não. Các bác sĩ thường phải quan sát trong thời gian dài để xác định bại não (khám trương lực cơ, sự phát triển vận động, giao tiếp…). Ngoài ra các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm não qua thóp, chụp cắt lớp vi tính (CT), đặc biệt là chụp cộng hưởng từ (MRI) cho biết những thông tin giá trị về tổn thương não.

Cerebral Palsy Ct Scan 1
Phim chụp CT não

Đo điện não đồ (EEG) cũng là một xét nghiệm cơ bản không thể thiếu trong chẩn đoán bại não cũng như các bệnh của hệ thần kinh trung ương khác.

Điện chẩn đoán là phương pháp chẩn đoán kiểm tra bại não thường thấy nhất, chủ yếu bao gồm:

 • Điện não đồ (electroencephalogram)
 • Điện vị
 • Điện não địa hình đồ (BEAM)
 • Điện cơ đồ
 • Sơ đồ trở kháng máu não (REG)
 • Chụp CT não
 • Chẩn đoán triệu chứng

Bại não có chữa được không?

Toàn bộ não không bị tổn thương mà chỉ một phần bị tổn thương và chủ yếu là phần não điều khiển vận động, ngôn ngữ. Phần não tổn thương không có khả năng hồi phục lại nhưng cũng không tiến triển xấu đi. Tuy vậy, các cử động, tư thế và các vấn đề khác liên quan đến bại não có thể được cải thiện hay xấu đi sẽ tùy thuộc vào việc điều trị của chúng ta.

Giao Duc Hoa Nhap Cho Tre Bai Nao Min 1
Trẻ bại não cần phải được phát triển toàn diện

> Đọc thêm về vấn đề: Trẻ bại não sống được bao lâu?

Phải hiểu rằng: Một trẻ bị bại não sẽ trở thành một người lớn bại não. Ở thời điểm này, tìm kiếm để chữa trị phần não bị tổn thương là điều không tưởng. Điều nên làm là giúp đỡ trẻ có chất lượng sống tốt nhất với khuyết tật của mình và càng độc lập tự phục vụ chừng nào tốt chừng đó.

Điều trị bại não

Hiện nay có khá nhiều chương trình nói về việc điều trị bại não như: Diện chẩn, châm cứu bấm huyệt, ghép tế bào gốc, oxy cao áp…Tuy nhiên khoa học trên Thế giới chỉ công nhận Phục hồi chức năng là phương pháp tốt nhất và có hiệu quả nhất với tất cả các trẻ bại não.

Điều trị bại não cần phải kết hợp:

 • Phục hồi chức năng vận động (với trường hợp trẻ chậm phát triển về vận động)
 • Trị liệu ngôn ngữ (với trường hợp trẻ chậm nói, gặp khó khăn với âm ngữ)
 • Điều hoà cảm giác (trẻ bị rối loạn cảm giác)
 • Đào tạo kỹ năng cá nhận (thích nghi với khuyết tật của bản thân, nâng cao khả năng tự phục vụ)
 • Giáo dục hòa nhập (mang đến cho trẻ cơ hội hòa nhập, tương tác với xã hội và tham gia vào xu hướng chính của cuộc sống)

Việc phục hồi chức năng toàn diện trên thế giới rất được chú trọng, nhưng ở Việt Nam thường chỉ thiên về phục hồi chức năng vận động. Đừng quên rằng mọi trẻ em đều phải được phát triển toàn diện cả về vận động, hành vi, kỹ năng cá nhân – xã hội, ngôn ngữ, tâm lý…

Trẻ bại não có thể đi lại được không?

Khả năng đi lại của trẻ bại não phụ thuộc vào mức độ tổn thương

Đây là vấn đề mà rất nhiều phụ huynh quan tâm. Một số trẻ có thể đi lại được chỉ sau vài tháng tập luyện phục hồi chức năng. Đã có trường hợp trẻ 5 tuổi đi lại được sau 3 tháng tập luyện tại Trung tâm Vina Health.

Nhưng nếu tình trạng tổn thương quá nặng, trẻ có thể không bao giờ đi được và chúng ta cần phải chấp nhận điều này để hướng tới những mục tiêu quan trọng khác của trẻ.

Tap Di Cho Tre Bai Nao Min 1

Tham gia vào cộng đồng hỗ trợ phụ huynh có trẻ bại não của Trung tâm Vina Health tại đây: https://www.facebook.com/vinahealth.edu.vn

Tập luyện từng bước nhỏ để đạt mục tiêu lớn

Cho dù trẻ có đi được hay không trẻ cũng cần phải được tạo điều kiện để di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Có nhiều cách để giúp trẻ có thể đi đến nơi trẻ muốn như sử dụng xe lăn, xe đẩy hoặc các loại thiết bị, dụng cụ hỗ trợ khác.

Mặc dù khả năng đi lại có một ý nghĩa rất lớn về khía cạnh chức năng và xã hội. Tuy nhiên đứng về khía cạnh nhu cầu của trẻ, ngoài việc đi lại được còn có rất nhiều kỹ năng và thái độ tinh thần khác cũng hết sức cần thiết đó là:

 • Sự tự tin và yêu đời
 • Có thể giao tiếp và tạo mối quan hệ với mọi người
 • Tự săn sóc bản thân như tự ăn, mặc quần áo và làm vệ sinh.
 • Tự tiếp thu, tìm hiểu và học tập
Phuc Hoi Chuc Nang Bai Nao 7 1
Mọi phương pháp dạy và tập luyện đều phải có sự yêu thương và đùm bọc

Chúng ta cần phải nhận thức được rằng: Trước khi trẻ có thể đi được thì trẻ cần phải biết kiểm soát đầu, cổ của mình. Giảm gồng cứng, biết ngồi và có thể giữ thăng bằng trong khi đứng.

Một số trẻ bại não có thể đi học, mặc dù thường chậm hơn nhiều so với trẻ bình thường. Tóm lại, tình trạng tổn thương càng nhẹ, điều trị sớm, đúng phương pháp thì trẻ càng có nhiều khả năng đi lại được.

Việc phục hồi chức năng toàn diện cho trẻ bại não diễn ra sớm sẽ giúp trẻ lớn lên sẽ hòa nhập cộng đồng tốt hơn. Để được tư vấn về phương pháp phục hồi chức năng toàn diện hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

TRUNG TÂM VINA HEALTH

Tên đầy đủ là Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục hòa nhập và Phục hồi chức năng Vina Health. Là trung tâm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được cấp phép hoạt động nghiên cứu và ứng dụng thành tựu khoa học vào can thiệp chuyên sâu cho trẻ tổn thương não kết hợp với giáo dục hòa nhập toàn diện. Mang đến cho trẻ cơ hội hòa nhập với “xu hướng chính” của cuộc sống.

Các quý phụ huynh và nhà chuyên môn muốn tìm hiểu và chia sẻ thêm vui lòng liên hệ theo số tư vấn chuyên môn: 0937 566 333 – 0888 151 444

Hệ thống các cơ sở:

Tại Hà Nội:
Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội (xem chỉ đường)
Điện thoại: 024 6687 1269
Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội (xem chỉ đường)
Điện thoại: 024 6254 1269

Tại TP. HCM
Địa chỉ: 908/11 Quang Trung, Phường 8, Gò Vấp, TP. HCM (xem chỉ đường)
Điện thoại: 0286 789 1269

Email: lienhe@vinahealth.edu.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn và sẽ không công bố thông tin cá nhân của bạn

Cảm ơn vì đã bình luận

307 bình luận

 1. Nguyễn Lương says:

  Con trai tôi hiện 3 tháng 20 ngày tuổi, qua theo dõi cháu không nhìn theo vật di động, không phản ứng với âm thanh. Khi cháu được 2 tháng tôi đưa cháu đến viện nhi trung ương khám. Kết quả mắt cháu bình thường, sức nghe bình thường; chụp mri cho thấy chưa myelin hóa hoàn toàn cánh tay trước bao trong hai bên. Bác sĩ kê thuốc và hướng dẫn tập vận động cho bé. Xin hỏi vì bé không nhìn và nghe được thì tập vật lí trị liệu bé có khả năng đi lại không. Và liệu trình tập cho bé tại trung tâm sẽ như nào ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Kết quả chụp MRI cho thấy: chưa myelin hoá hoàn toàn cánh tay trước bao trong hai bên, kết quả khám mắt: bình thường, sức nghe : bình thường. Gia đình nên kích thích về âm thanh, ánh sáng thêm nhiều cho trẻ để tăng khả năng ” tiếp nhận” và “đáp ứng”, việc này cần có thời gian nên gia đình không nên quá nóng vội mà kết luận con không thể nghe, không thể nhìn. Luyện tập phcn sẽ giúp con cải thiện tốt tình trạng về mốc vận động; kiểm soát đầu cổ-ngồi- bò- quì- đứng- đi. Để lên chương trình can thiệp và tập luyện sớm cho trẻ, gia đình nên thu xếp để đưa trẻ qua kiểm tra, đánh giá trực tiếp
   Bạn có thể liên hệ Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444
   Trân trọng./.

 2. Nguyên thị thu huyền says:

  Chào bsi con tôi 22 tháng tuổi mới đi khám bsi nói bị bại não do sinh non , cháu phát triển ngôn ngữ bt , biết nhận biết
  Cháu biết ngồi bò và vịn đứng đi men được khi có chỗ vịn, vậy bsi cho tôi hỏi cần phải trị liệu ra sao ạ???

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé nhà mình được chẩn đoán là bại não do sinh non, hiện con đã đứng vịn đi men, nhận thúc là tốt theo đánh giá của gia đình. So với mốc tuổi 22 tháng thì con vẫn chậm mốc vận động hơn các bạn cùng tháng tuổi. Để can thiệp tập luyện cho con giúp con có thể đứng, đi độc lập thì gia đình nên đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá trực tiếp. Kết hợp kiểm tra về nhận thức, ngôn ngữ, vận động tinh bàn tay, chức năng sinh hoạt… để con có thể phát triển toàn diện.
   Bạn có thể liên hệ Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444
   Trân trọng./.

 3. nguyễn thị hậu says:

  Con trai e năm nay 8 tuổi. Cháu đẻ non lúc 29 tuần. Cháu bị bệnh não úng thủy lúc 5 tháng. Đã phẫu thuật đặt van dẫn lưu não thất lúc 5.5 tháng. Sau đó cháu có các dấu hiệu chậm phát triển cả trí tuệ và vận động. Các bác sĩ bệnh viện NHI TW kết luận bị bại não. Đến nay do can thiệp châm cứu và tập phục hồi chức năng cháu đã có thể sinh hoạt và học tập. Nhưng con e bị di chứng lác một bên mắt trái và một bên chân phải bị cứng cơ cổ chân dẫn đến bên chân phải đi kiễng gót. Hiện tại cháu đi hay vấp ngã. Và còn có dấu hiệu vẹo cột sống. Vậy e xin hỏi ý kiến bác sĩ là tình trạng của con e có thể can thiệp được ko ạ? khi càng ngày chân phải của con trai e càng có dấu hiệu teo nhỏ hơn. e rất lo lắng.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!

   Bé nhà mình năm nay 8 tuổi, được chẩn đoán là bại não do sinh non và não úng thủy. Hiện con đã đi lại được nhưng bị co rút gân gót Asin bên chân phải, cứng khớp cổ chân phải, vẹo cột sống, chân phải có dấu hiệu teo cơ, mắt trái bị lác… Với vấn đề của mắt thì mẹ nên cho con đi khám bác sỹ chuyên khoa mắt để điều chỉnh cho con. Để can thiệp tốt cho con mẹ nên đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá lại mức độ và đưa ra kế hoạch can thiệp tốt nhất cho con nhé.
   Mẹ có thể liên hệ Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444
   Trân trọng./.

 4. Ngọc thúy says:

  Con gái em dc 3m10d nhưng chưa biết hóng chuyện.đầu và tứ chi cứng lắm. Sinh xong 6 ngày cháu bị vàng da nhân. Các bs cũng bảo bệnh này để lại di chứng rất nặng. E cũng cho cháu đi khám định kỳ 2 lần. Siêu âm và làm kiểm tra các kiểu thì bt nhưng e đọc thấy triệu chứng của con e là bị bại não. Vậy xin hỏi hướng điều trị cho bé ở trung tâm là ntn ah. E xin cảm ơn

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!
   Bé nhà mình có tiền sử vàng da nhân lúc sau sinh 6 ngày, hiện con được 3 tháng 10 ngày nhưng chưa biết hóng chuyện, tứ chi gồng cứng…Theo như mẹ mô tả thì con đang có 1 số dấu hiệu bệnh lý cần được can thiệp. Qúa trình can thiệp của TT là: kiểm tra, đánh giá ban đầu để nhận định tình trạng sau đó đưa ra kế hoạch can thiệp phù hợp theo tình trạng và theo mốc phát triển của trẻ: kiểm soát đầu cổ- lẫy lật ( trườn)- ngồi- bò- quì- đứng -đi. Kiểm tra khả năng nhận thức, ngôn ngữ của trẻ so với mức tuổi để kích thích.
   Gia đình có thể liên hệ Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444
   Trân trọng./.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào Nguyen Doan

   Hiện gia đình chưa nói về tình trạng của bé thế nào thì rất khó để đưa ra mức chi phí.

   Phục hồi chức năng cho trẻ cp không nằm trong danh mục được bhxh chi trả.

   Với các gia đình có sổ hộ nghèo, gia đình thuộc diện chính sách sẽ được Trung tâm miễn/giảm chi phí can thiệp theo chính sách được phê duyệt và hỗ trợ của quỹ Vina Health.

   Chi tiết hơn về chính sách, gia đình vui lòng liên hệ: 0937.566.333

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn Lý văn quang

   Các bé luôn có cơ hội, hiện bé đã 6 tuổi, đã qua giai đoạn đáp ứng tốt nhất. Tuy nhiên việc phục hồi chức năng cho trẻ luôn mang lại tác dụng, các trẻ lứa tuổi từ 5-8 ở Trung tâm đều có những tiến bộ nhất định.

   Gia đình liên hệ qua số tư vấn chuyên môn, mô tả rõ tình trạng, chuyên gia sẽ tư vấn cụ thể nhé!

   Chúc bé mau tiến bộ

 5. Vũ Thị Liên says:

  Xin chào bác Sỹ, con tôi hiện giờ là 7 tháng 13 ngày. cháu chưa cứng cổ , k lẫy, khả năng hóng chuyện k tốt,chưa thể cầm nắm.tuần trước vc tôi có cho con đi nên bv nhi tw khám. bs chuẩn đoán cháu bị bại não thể co cứng. trường hợp của cháu có chữa khỏi được không và có thể phát triển như những đứa trẻ khác được không ạ. mong bs cho lời khuyên. vc tôi đag rất lo sợ cháu k thể đi lại phát triển bình thường được. cảm ơn bs nhiều!

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!
   Hiện bé nhà mình đang 7 tháng 13 ngày, chưa cứng cổ, chưa lẫy, hóng chuyện không tốt, chưa thể cầm nắm. Gia đình cho đi kiểm tra ở viện Nhi TW được chẩn đoán là: bại não thể co cứng. Việc ưu tiên cần làm bây giờ là gia đình nên cho trẻ đi can thiệp tập luyện phcn theo đúng tình trạng và mốc phát triển của trẻ. Trẻ còn nhỏ nên nếu được tập luyện sớm và tích cực, liên tục thì cơ hội trẻ có thể đi lại và hòa nhập là rất cao. Để biết thêm thông tin và tư vấn trực tiếp, gđ có thể liên hệ qua:
   Hành chính:024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 6. linh linh says:

  chào bạn, con mình 6 tuổi rồi bị bãi não thể múa vờn. Cũng cho cháu đi tập phục hồi ở trung tâm, bay giờ chưa thể tự đứng được. m muốn hỏi ở trung tâm của bạn chi phí tập như thế nào ạ.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn,

   Tình trạng bé đã 6 tuổi, có tập luyện ở 1 số nơi khác nhưng chưa đứng và đi được. Trung tâm muốn biết bé đã biết ngồi bò thành tạo chưa? nhận thức ngôn ngữ của bé như thế nào?

   Chi phí tập luyện tùy thuộc vào tình trạng cần can thiệp về vận động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu hoặc hoạt động trị liệu. Trung bình chi phí dao động 150.000 – 200.000/ca

   Bạn vui lòng gọi 0888 151 444 và 024 6687 1269 để được tư vấn cụ thể về chuyên môn
   Hoặc đưa bé đến trực tiếp các cơ sở của Trung tâm để được kiểm tra, đánh giá và tư vấn bởi các chuyên gia.

   Cảm ơn!

 7. Nguyễn thái hà says:

  Mình có con gái sinh non 29 tuần. Sinh năm 2014, bé k đi đc chỉ ngồi chứ w. Mong đc tư vẫn

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn,

   Con gái bây giờ đã 5 tuổi và biết ngồi W, Trung tâm muốn biết ở tư thế này con tự ngồi lên hay gia đình đặt ngồi? Con có co rút cơ không? Trong 5 năm vừa qua bé có điều trị hay tập luyện Phục hồi chức năng ở đâu không? Nhận thức và ngôn ngữ của bé thế nào?
   Có 1 lưu ý là bạn nên cho bé sửa lại dáng ngồi W vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của 2 chi dưới.

   Để được tư vấn bạn vui lòng gọi 0937566333 và 0888151444
   Để lại số điện thoại qua Fanpage Phục hồi chức năng và Trị liệu ngôn ngữ VinaHealth
   Hoặc đến trực tiếp các cơ sở của Trung tâm VinaHealth để được kiểm tra đánh giá.

   Cảm ơn!

 8. says:

  Chào bs : con e lúc sinh ra đã bị co giật đc 10 ngày e mang bé đi khám Bv nhỉ tw ,chụp thóp, Điện não đồ video nhưng k phát hiện gì hết bs kết luận bình thường. Hiện tại bé được tron 3 tháng đã hết co giật nhưng bé vẫn chưa ngóc được đầu, chưa biết lẫy. Kg nặng k tăng lúc sinh 2.9 giờ đc 4.1kg
  Cơ thể phát triển đoạn trên to dưới bé
  Cổ lúc nào cũng ngửa ra phía sau. Mắt hay nhìn ngước lên mẹ nói chuyện k chú ý
  Bs tư vấn giúp e với ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn,

   Với tình trạng bé 3 tháng nhưng chưa kiểm soát được đầu cổ, không chú ý và hóng chuyện thì gia đình nên đưa bé đi khám về phục hồi chức năng càng sớm càng tốt. Nữa là bé có tiền sử co giật, việc này cần được theo dõi và kiểm tra định kỳ.

   Một số dấu hiệu bất thường khác mà mẹ nghi ngờ cũng nên đưa con đi gặp các Nhà chuyên môn để được vấn cụ thể.

   Bạn có thể liên hệ: 0937 566 333 và 0888 151 444
   Hoặc để lại số điện thoại qua Fanpage: Phục hồi chức năng và Trị liệu ngôn ngữ VinaHealth
   Hoặc đến trực tiếp các cơ sở của Trung tâm để được kiểm tra, đánh giá trực tiếp.

   Cảm ơn

 9. Hoàng an says:

  Chào trung tâm bé nhà mình 8thang rồi nhưng chỉ mới biết lật chưa biết ngồi. Cổ chưa cứng bé ăn hay bị sặc đưa đồ chơi bé biểu hiện thích thú nhưng không đưa tay để lấy đồ chơi. Bé không chịu duỗi chân ra khi bế bé lên các biểu hiện đó có phải bị bại não không

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn,

   Bé đã 8 tháng nhưng chưa biết ngồi, cổ chưa kiểm soát tốt, gặp khó khăn trong quá trình ăn nuốt, chưa biết cách dùng tay với và chơi đồ chơi… Đây là những dấu hiệu sớm để bạn nghi ngờ bất thường về sự phát triển của con.

   Để chẩn đoán bại não các Nhà chuyên môn chúng tôi phải khám trực tiếp và có các kết quả cận lâm sàng mới có thể kết luận.

   Bạncó thể liên hệ: 0937 566 333 và 0888 151 444 để gặp chuyên gia,
   Hoặc để lại số điện thoại qua fanpage: Phục hồi chức năng và Trị liệu ngôn ngữ VinaHealth
   Hoặc đến trực tiếp các cơ sở của Trung tâm để được kiểm tra, đánh giá trực tiếp

   Cảm ơn!

 10. Anh Tú says:

  Bé nhà mình bị bại não nên bé không thể đi lại được và chân bé phần dưới đùi bé hơn phần trên. Cho mình hỏi hỏi như vậy có chữa được không.?

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!
   Bé nhà mình được chuẩn đoán Bại não chưa thể đi lại được. Mình có thể trao đổi rõ hơn về tình trạng hiện tại của con được không? Bé hiện tại mấy tháng tuổi? đã biết ngồi vững và bò điều hợp chưa?…Vì con chưa biết đi nên hệ cơ xương phần chi dưới sẽ phát triển chậm hơn phần thân trên. Để có thể đưa ra hướng can thiệp cụ thể cho con, gia đình cần đưa con tới Trung tâm để được kiểm tra, đánh giá trực tiếp. Gia đình có thể liên lạc trực tiếp qua số máy:
   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 11. Phung minh khôi says:

  Con e 9thang tuoi chụp ct cho thay teo não Thuỳ thái dương đinh trái bs cho e hỏi mình nên làm thế nào a

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!
   Con đang ở mốc 9 tháng, vậy con đã kiểm soát đầu cổ tốt chưa? đã ngồi vững chưa? đã biết bò chưa?…Mình cần can thiệp tập luyện sớm và tích cực cho con theo mốc phát triển vận động thô của trẻ nhé. Cần lưu ý về thính giác, ngôn ngữ ( tai, miệng) của trẻ vì con có :teo não thùy thái dương đỉnh trái ( kết quả chụp CT). Để cần tư vấn kỹ hơn, gia đình có thể liên hệ qua:
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 12. Huỳnh Trà My says:

  Bé nhà em được 1 tháng 4 ngày nhưng vẫn còn vàng da, vàng cả mắt và chân tay. Em có cho bé xét nghiệm máu kết quả là bilirubin toàn phần là 212, bilirubin trực tiếp là 39,6. Bác sĩ khám nói từ từ khoảng 2 3 tháng là bé hết không cần chiếu đèn hay can thiệp gì. Nhưng em tìm hiểu thấy vàng da có thể gây bại não, vậy bác sĩ cho em hỏi mức bilirubin là bao nhiêu và để vàng da bao lâu mới có thể gây bại não? Bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì em nên có chế độ ăn như thế nào để giúp bé mau hết vàng da vàng mắt ạ?

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   chào gia đình
   Bé nhà mình đang 1 tháng 4 ngày nhưng vẫn còn vàng da, vàng cả mắt và chân tay. Như mẹ đã biết vàng da sinh lý thường xuất hiện sau sinh từ 2-3 ngày và kéo dài trong vài ngày là tự hết, xuất hiện ở vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng trên rốn. nồng độ Bilirubin/máu không qúa12mg % ở trẻ đủ tháng và không quá 14mg% ở trẻ thiếu tháng. Vàng da sơ sinh bệnh lý là vàng da đậm xuất hiện sớm, không hết vàng da sau 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần với trẻ thiếu tháng, mức độ vàng toàn thân, lòng bàn tay,bàn chân và cả kết mạc mắt. Bé nhà mình vàng da khá dài, nồng độ Bilirubin trong máu khá cao, mẹ nên cho con đi khám chuyên sâu để được tư vấn kĩ hơn và đưa ra phác đồ điều trị. Bé đang bú sữa mẹ hoàn toàn vậy mình chỉ cần bổ sung đủ lượng sữa cho con và giữ ấm cho trẻ. Nếu cần tư vấn thêm , gia đình có thể liên hệ qua:
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 13. nguyen van vu linh says:

  Xin chao bac si con minh duoc 14thang tuoi bi ngat nuoc sau khi tinh day bac sy bao bi ton thuong nao vay xin hoi bac si co the dieu tri cho be phuc hoi chuc nang duoc khong

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!
   Bé nhà mình 14 tháng tuổi bị ngạt nước để lại di chứng tổn thương não. Không biết hiện tại tình trạng sức khỏe của bé thế nào? Bé cần được can thiệp sớm và tích cực để hồi phục các chức năng. Gia đình có thể liên hệ trực tiếp với Trung Tâm để được tư vấn và hẹn lịch đánh giá. Qua buổi đánh giá Trung tâm sẽ lên kế hoạch can thiệp cụ thể theo tình trạng trẻ với gia đình.

   Tại Hà Nội:
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Điện thoại: 024 6687 1269
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   Điện thoại: 024 6254 1269

   Tại TP. HCM
   Địa chỉ: 908/11 Quang Trung, Phường 8, Gò Vấp, TP. HCM
   Điện thoại: 0286 789 1269

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Hiện tại Trung tâm đang sử dụng rất nhiều dụng cụ hỗ trợ tập luyện cho trẻ trong quá trình can thiệp, không biết gia đình đang tìm dụng cụ gì để tập luyện với trẻ?. Mẹ có thể trao đổi rõ hơn về tình trạng trẻ để các cô tư vấn. Mẹ liên hệ với Trung Tâm qua số máy: Sô máy nhà chuyên môn: 0937 566 333 – 0888 151 444.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!
   Để tìm hiểu về chi phí tập luyện và hẹn lịch kiểm tra , đánh giá với Trung tâm. Gia đình có thể để lại số điện thoại để Trung tâm tư vấn trực tiếp hoặc gia đình có thể liên hệ qua:

   Tại Hà Nội:
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Điện thoại: 024 6687 1269
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   Điện thoại: 024 6254 1269

   Tại TP. HCM
   Địa chỉ: 908/11 Quang Trung, Phường 8, Gò Vấp, TP. HCM
   Điện thoại: 0286 789 1269

 14. Lê thị duyên says:

  Chào bs con e này được 8 tháng rưỡi rui ak e đi khám ở bv nhi tw bs chuẩn đoạn bị bại não nhưg k nói bại não thể gi ak con đẻ ra dk 3 ngày đi vàng da cho nhập viện tỉnh một ngày xn máu thấy máu cao sau bị lên não chuyển ra hn thay máu giờ 8t rưỡi cổ chưa cứng chưa bit làm gì chỉ hong chuyện đùa reo cười cháu mới đi tập phcn ở tỉnh đây mấy ngày ak vậy cho e hỏi cháu có thể đi hoạt động bt dk k ak thính giác cháu nge kém vậy có pp điêu trị gì k ak ,cháu bị tăng trương lưc cơ hay gồng cứng người

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!
   Bé bị tăng trương lực cơ hay gồng cứng người, trước có tiền sử vàng da phải thay máu. Hiện bé 8,5 tháng nhưng chưa kiểm soát được đầu-cổ, nghe kém. Gia đình nên cho trẻ đi can thiệp phcn càng sớm càng tốt,việc nghe kém của trẻ mình nên thăm khám và hỏi ý kiến bác sỹ xem có cần hỗ trợ đeo máy trợ thính hay không? Mình vẫn nên khích thích về âm thanh cho trẻ hàng ngày. Vì trẻ còn nhỏ nếu được tập luyện sơm và tích cực thì cơ hội đi lại của trẻ là rất lớn, gia đình cần cố gắng. Nếu cần tư vấn thêm , gia đình có thể liên lac trực tiếp qua số máy nhà chuyên môn của Trung tâm: 0937 566 333 – 0888 151 444.

 15. Quan Thị Hoa says:

  Chao bac sĩ:
  Con trai toi nam nay 1tuoi. Truoc be vua moi sinh bé bị ngạt được 4 tiếng sau bé mới cất tiếng khóc ngay đêm đó bé bị sốt khóc suốt đêm. Ngay hôm sau được đưa xuống bệnh viện tỉnh va được điều chị ở đó gần một tháng vì bị suất huyết não ,yếu tim, phổi, sau khi được suất viện bé vẫn chưa chịu bú ti mẹ mà phải bón sữa bằng thìa gần được 3tháng bé mới chịu bú ti mẹ nhưng được mấy ngày bé lại không chịu bú nữa. Lúc đầu tôi thay bỉm khi bé tè ra thì thấy bé khóc và co giật chân tay bé cứng lại chân co lại ,tay nắm chặt, mắt thì mảy lên liên tục .sau đó tôi đưa con đi khám và được bác Sỹ chuẩn đoán là bé bị não bẩm sinh. Giờ gia đình vẫn chưa có biện Pháp hay điều kiện gì để đưa bé đi điều trị.Mong các bác sĩ giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   chào mẹ!
   Gia đình nên thu xếp đưa con tới Trung tâm để được kiểm tra, đánh giá trực tiếp, như vậy mới đưa ra được kế hoạch can thiệp theo đúng tình trạng trẻ. Mình có thể lựa chọn học hướng dẫn để về tập cho trẻ hàng ngày, hẹn lịch tái kiểm tra 1 lần/tháng khi điều kiện nhà mình chưa thu xếp được kế hoạch can thiệp hàng ngày tại Trung tâm.Gia đình nên thu xếp để trẻ đi can thiệp càng sớm càng tốt . Mẹ có thể liên hệ tới các cơ sở của Trung tâm

   Tại Hà Nội:
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Điện thoại: 024 6687 1269
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   Điện thoại: 024 6254 1269

   Tại TP. HCM
   Địa chỉ: 908/11 Quang Trung, Phường 8, Gò Vấp, TP. HCM
   Điện thoại: 0286 789 1269

 16. Đồng Kiều says:

  Bé nhà e nay đc hơn 3 tháng tuổi mà chưa biết hóng hớt mới đang nhìn theo nhưng chậm. Khi sinh ra bé đủ tháng Nh khóc liên tục 1 ngày 1 đêm và 2 tay co gồng lại. Đc hơn 2 tháng bé bắt đầu gồng người liên tục và mỗi khi gồng là khóc suốt.Thương con e cho con đi khám ở bv nhi TƯ bsi chuẩn đoán là con bị tăng trương lực cơ do suy hô hấp trc, trong và sau quá trình chuyển dạ. Chụp MRI thì bsi nói não con bị tổn thương. Bjo tt cho e xin lời khuyên để điều trị cho bé đúng hướng ạh. Nhìn con thương mà e ko biết làm sao chỉ biết khóc. Mong tt giúp đỡ e. E cảm ơn.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!
   Trẻ cần được can thiệp tập luyện phcn càng sớm càng tốt, tập luyện tích cực và liên tục.Gia đình nên thu xếp đưa trẻ qua Trung tâm để được kiểm tra, đánh giá trực tiếp, khi đó Trung tâm sẽ lên kế hoạch can thiệp cụ thể theo đúng tình trạng trẻ. Gia đình liên hệ qua:

   Tại Hà Nội:
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Điện thoại: 024 6687 1269
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   Điện thoại: 024 6254 1269

   Tại TP. HCM
   Địa chỉ: 908/11 Quang Trung, Phường 8, Gò Vấp, TP. HCM
   Điện thoại: 0286 789 1269

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn
   Hiện Trung tâm đang can thiệp toàn diện cho trẻ có tổn thương não(CP). Để lên kế hoạch can thiệp trẻ cần được kiểm tra, đánh giá ban đầu nhé! Gia đình có thể liên hệ với số máy nhà chuyên môn để được tư vấn kỹ hơn: 0937 566 333 – 0888 151 444

 17. Phạm thịnh says:

  Con trai tôi cũng dc 8 tháng rồi đi nhi tw bác sĩ chẩn đoán bai não hiện giơ cháu vẫn chưa mang nổi đầu và hay co giật tôi cũng đang phân vân có nên cho cháu đi ghép tế bào gốc tai viện vinmec hay không xin bác sỹ cho lời khuyên

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Gia đình nên cho trẻ đi can thiệp phục hồi chức năng sớm và tích cực với mốc vận động thô ưu tiên hiện tại là : kiểm soát đầu cổ. Để tư vấn về phương pháp cấy tế bào gốc, gia đình có thể liên hệ với bệnh viện Vinmec. Nếu cần tư vấn thêm về các vấn đề của trẻ và kế hoạch can thiệp về phục hồi chức năng, gia đình có thể liên hệ với nhà chuyên môn của Trung tâm
   Nhà chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 18. Hoàng tâm says:

  Con gái em bjo 18 tháng trước đẻ non. Bị vàng da. Lúc 8 tháng nhanh nhẹn biết ngồi… Nhưng cứ bị viêm phổi nhiều. Dần cháu cứ yếu đi ko biết ngồi, ng mềm nhũn. Đi viện nhi khám bsi bảo chậm ptrien k sao . Hiên đag tập phục hồi chức năng ở tuyên quang. Nhưg biểu hiện của cháu đúng là bại não thể châmk vdog ptrien. E lo lắng qa. E cbi cho cháu đi viện nhi khám chụp làn nưa.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Nếu gia đình có lịch tái khám với bác sỹ ở Viện Nhi thì mình nên giữ đúng lịch, việc chụp chiếu phải theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa và thực sự cần thiết, không nên lạm dụng. Hiện tại , mốc phát triển của trẻ chậm hơn so với mốc tuổi nên can thiệp tích cực phục hồi chức năng. Nếu cần tư vấn thêm, gia đình có thể liên hệ với nhà chuyên môn của Trung tâm :0937.566.333 – 0888.151.444.

 19. Ma thị lưu says:

  Xin bác sỹ tư vấn.con tôi năm nay hơn 9 tuổi cháu bị bại não giờ ngày co giật nhiều lần. Xin hỏi bác sỹ có thuốc điều trị co giật hiệu quả không ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Để điều trị co giật, gia đình cho trẻ đi đo điện não đồ và khám chuyên khoa thần kinh để được điều trị tích cực nhé. Nếu cần tư vấn về can thiệp phục hồi chức năng cho trẻ CP , gia đình có thể liên hệ qua số máy nhà chuyên môn của Trung tâm: :0937.566.333 – 0888.151.444.

 20. Vân says:

  Bé e sanh ngạt phải cấp cứu ơ nhi đồng 1.phải mặc áo lạnh 72h mới lấy lại thân nhiệt. Nay bé dc 8 tháng 10 ngày a ,về nhận thức thi nhanh ,nhưng bé chưa ngồi dc mỗi lần tập ngồi la bé lại chống chân để đứng dậy chứ ko ngồi, 5 tháng thì bé tu lật 6tháng bé tự chống 2 đầu gối lên nhưng tay ko chống dc .đến 7 tháng bé trườn dc nhưng ko vừa trườn vừa đưa tay lên mà bé trườn lên cái lai phải dừng đưa tay lên rồi trườn tiếp. Hai tay bé cam đồ chưa chắc va tay điêu khiển đưa đồ ăn vào miệng chưa chuẩn

 21. Nguyen Khoi says:

  Vinahelth và cô Thảo thật tuyệt vời, hy vọng cô Thảo sẽ mở chi nhánh Đà nẵng cho các bạn CP miền trung. Con m đã đi khắp nơi kể cả ACC (ACC rất tốt) nhưng vinahelth vẫn là number one

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Trung tâm Vinahealth cảm ơn vì sự tin tưởng của gia đình, rất hy vọng trong thời gian tới Trung tâm sẽ phát triển thêm nhiều cơ sở ở các tỉnh thành để hỗ trợ các gia đình trẻ CP.

 22. Phạm Tuân says:

  Chào bác sĩ.con gái tôi nay đã 12 tuổi cháu được chuẩn đoán là bị bại não,cháu biết đi nhưng ko kiểm soát được hành vi,ko tự chăm sóc cho mình,ko nói được nhưng vẩn nghe được,thường xuyên cáu gắt,cắn nát tay chân.xin được tư vấn ạ.

 23. Nhã Hằng says:

  Chào trung tâm, e là giáo viên chuyên biệt chuyên về bé tự kỷ và chậm nói. Hiện tại e có can thiệp 1 bé bại não, chậm vận động. Em muốn tìm hiểu thêm về các bài tập phục hồi chức năng cho trẻ bại não chuyên sâu hơn. vậy ở trung tâm mình có mở các lớp tập huấn k ạ.

Tư vấn về phục hồi chức năng