Giải Đáp Bại Não Ở Trẻ Em Có Chữa Được Không?

Theo một số chuyên gia, bại não không thể chữa khỏi được bằng phương pháp y học hay bất cứ phương pháp nào, nhưng bệnh lý này có thể cải thiện bằng cách giúp trẻ tiến bộ hơn bằng các phương pháp phục hồi chức năng. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về vấn đề trên bố mẹ nhé.

bại não có chữa được không
Trẻ bại não có thể can thiệp hỗ trợ bằng phục hồi chức năng

Bại não có chữa được không?

Hiện nay chưa có bất cứ minh chứng nào cho thấy bệnh bại não ở trẻ em có thể chữa được dù là bất cứ phương pháp nào. Vì vậy, trẻ bị bại não không thể chữa trị hoàn toàn dù là trẻ đang ở giai đoạn nào. Tuy nhiên trẻ bại não có thể được can thiệp và phục hồi lên đến hơn 90% tùy vào tình trạng và chương trình can thiệp toàn diện.

Chuyên gia cho rằng, bại não là bệnh lý tổn thương một bộ phận não của trẻ, vì vậy trẻ bại não có thể cải thiện theo chiều hướng tốt lên bằng một số phương pháp phục hồi chức năng vật lý trị liệu. Thời điểm vàng để trẻ can thiệp phục hồi chức năng là giai đoạn trẻ dưới 3 tuổi, vì vậy khi đã xác định được chính xác trẻ bại não, bố mẹ nên cho con can thiệp ngay để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bại não có chữa được không?
Trẻ bại não không thể chữa trị hoàn toàn được

Phục hồi chức năng là một trong những phương pháp điều trị bại não đã được nghiên cứu, công nhận là phương pháp có mức độ hiệu quả nhất hiện nay để cải thiện tình trạng cho trẻ bại não. Phục hồi chức năng là phương pháp tác động từ bên ngoài nên bố mẹ cần duy trì tập luyện cho con trong thời gian dài.

Trước đây với trẻ bại não, khi chưa xuất hiện phục hồi chức năng có thể nói niềm hy vọng vào trẻ bại não là rất thấp vì chưa có phương pháp nào có thể cải thiện cho trẻ. Từ khi phục hồi chức năng được nghiên cứu và công bố, áp dụng thành công với trẻ bại não những gia đình có con bại não như được thắp lên niềm hy vọng.

Chuyên gia nói gì về chữa bại não?

Theo các nhà chuyên môn tại trung tâm phục hồi chức năng cho rằng khi thấy ánh mắt của các bậc phụ huynh thất vọng, buồn bã, chúng tôi hiểu được suy nghĩ của bố mẹ khi có trẻ bại não nhưng không có phương pháp phục hồi.

Chúng tôi đã cố gắng lên đề án, nghiên cứu và thử nghiệm để kiểm nghiệm mức độ tác động của phục hồi chức năng với trẻ bại não nói riêng và trẻ đặc biệt nói chung. Chúng tôi tự hào vì đã giúp được các bé cải thiện được phần nào tự chủ trong cuộc sống.”

Chuyên gia nói gì về chữa bại não?
Can thiệp vật lý trị liệu là phương pháp được đánh giá có hiệu quả cao với trẻ bại não

Phục hồi chức năng hiện nay là phương pháp duy nhất được cấp phép để can thiệp và công nhận về mức độ hiệu quả của trẻ bại não. Tuy nhiên phương pháp này không phải là phương pháp y học, không tác động từ bên trong mà tác động từ ngoài vào nên cần có thời gian để trẻ cải thiện. Bố mẹ cần kiên trì đưa con đến các trung tâm phục hồi chức năng và kết hợp các bài tập đơn giản tại nhà cho con để trẻ cải thiện nhanh chóng hơn.

Hiện nay, có một số phương pháp phục hồi chức năng phổ biến được áp dụng rộng rãi là vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu và ngôn ngữ trị liệu. Tuỳ vào trường hợp của từng trẻ bại não sẽ cần áp dụng một hoặc hai biện pháp song song để cải thiện. Bố mẹ chính là người bạn đồng hành quan trọng nhất với trẻ trên mọi hành trình, vì vậy bố mẹ hãy cố gắng và kiên trì bên con bố mẹ nhé, nhất định em bé nhà mình sẽ sớm được cải thiện.

Trên đây là những thông tin chi tiết về trẻ bại não và phương pháp trị liệu cho trẻ bại não. Hy vọng với những thông tin có trong bài viết trên, bố mẹ sẽ giải đáp được thắc mắc trẻ bại não có chữa được không và tìm được phương pháp can thiệp phù hợp với trẻ. Nếu còn thắc mắc những vấn đề liên quan đến trẻ bại não, mời bố mẹ bình luận ở bài viết dưới đây để chúng tôi giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận