Trẻ Bại Não Có Đi Học Được Không? Mức Độ Tiếp Thu Của Con?

Rất nhiều người thắc mắc việc trẻ bại não có đi học được không bởi đa số những trẻ mắc chứng bại não đều gặp hạn chế về nhận thức, hành vi, giao tiếp… Do đó việc học đối với trẻ bại não thường gặp nhiều khó khăn hơn do có nhiều rào cản về tâm lý, ngôn ngữ….Để biết được với trẻ bại não thì các con có cơ hội đi học hay không thì bố mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé.

Trẻ bại não có đi học không
Trẻ bại não có đi học được không

Trẻ bại não có đi học được không?

Vấn đề trẻ bại não có đi học được không được nhiều bậc phụ huynh có con bị tổn thương não quan tâm. Bởi vì khi trẻ được học tập và rèn luyện trẻ sẽ có cơ hội để cải thiện hơn về mặt nhận thức và hành vi.

Cho nên, để giải đáp thắc mắc này cho các bậc phụ huynh thì các chuyên gia nhận định vấn đề này như sau: Hầu hết các trẻ mắc chứng bại não đều gặp khó khăn trong việc nhận thức, vận động, ngôn ngữ… Và đó đều là những vấn đề lớn ảnh hưởng tới việc học tập và tiếp nhận kiến thức của trẻ nhưng điều đó không có nghĩa là những trẻ bại não không thể đi học.

Bởi vì trên thực tế thì vẫn có những trường hợp trẻ mắc chứng bại não vẫn có thể tham gia học tập bình thường.Tuy nhiên đó chỉ là trong các trường hợp trẻ mắc chứng bại não thể nhẹ có thể tự đi lại, tự ăn uống, có thể nói được… thì vẫn có thể đi học tại các trường bình thường dù việc đọc viết của trẻ vẫn có thể chậm hơn.

Còn với các trường hợp trẻ mắc chứng bại não ở thể nặng không có khả năng đứng, ngồi, đi lại; không nói được… thì thường ít có cơ hội để đi học hoặc phải học tại những trường học đặc biệt dành riêng cho trẻ bại não với chi phí học tập đắt đỏ.

Trẻ bại não có thể học tại các trường học chuyên biệt
Trẻ bại não có thể học tại các trường học chuyên biệt

Trẻ bại não có khả năng tiếp thu như thế nào

Tổn thương não ở trẻ thường xuất hiện khi sinh ra hoặc trong quá trình mang thai. Việc não bộ tổn thương khiến cho trẻ gặp phải những khó khăn trong việc điều hành bộ máy thông tin đến các bộ phận và cơ thể để có thể vận động, đi lại, sử dụng ngôn ngữ…

Do đó, với một đứa trẻ gặp phải những vấn đề liên quan tới tổn thương não thường có khả năng tiếp thu chậm hơn và việc tương tác của trẻ cũng chậm. Điều này gây cản trở tới việc trẻ tiếp nhận thông tin cũng như quá trình giao tiếp ở trẻ và cũng khiến trẻ luôn có kết quả học tập chậm hơn so với các bạn khác.

nhận thức của trẻ bại não thường chậm chạp hơn
Khả năng tiếp thu của trẻ bại não thường chậm hơn so với trẻ khác

Bố mẹ giúp gì cho việc học của trẻ bại não

Trẻ gặp vấn đề tổn thương não thường gặp khó khăn trong việc học tập vì khả năng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức của trẻ thường chậm hơn so với các bạn khác. Do đó, bố mẹ cần phải có những giải pháp tối ưu nhất để giúp trẻ có thể chất tốt cũng như được học tập ở trong một môi trường tốt nhất.Và để làm được điều đó thì bố mẹ cần phải:

Đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ

Sức khỏe của trẻ mắc tổn thương não thường có những thay đổi bất thường trong giai đoạn trẻ lớn hơn. Các chỉ số phát triển của trẻ có thể phát triển hoặc suy giảm tuỳ vào từng thời điểm. Điều đó không những khiến cơ thể trẻ mệt mỏi mà còn khiến việc học của trẻ gặp phải khó khăn.

Vì vậy, bố mẹ cần phải cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để theo dõi các chỉ số và nhận lời khuyên từ các chuyên gia trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ để trẻ có một sức khỏe tốt nhất cũng như nắm bắt được tình trạng của trẻ.

Đặc biệt thông qua kiểm tra các chuyên gia có thể đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bố mẹ trong việc chăm sóc trẻ. Chẳng hạn trẻ nên học ở đâu, trẻ nên can thiệp phương pháp phục hồi chức năng nào để cải thiện hơn….Từ đó bố mẹ sẽ có thêm những kiến thức tốt nhất cho việc chăm sóc trẻ và giúp trẻ có được sức khoẻ tốt nhất để học tập.

kiểm tra sức khoẻ cho trẻ bại não
Trẻ cần được đi kiểm tra định kỳ để nắm rõ tình trạng phát triển của trẻ

Thiết lập một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ

Trẻ cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để có một thể chất khoẻ mạnh nhất và tinh thần sảng khoái. Do đó, việc chăm sóc trẻ bại não cần được phải tuân thủ nguyên tắc: bổ dưỡng, đủ chất và an toàn.

Do đó, ngay ở trong việc lựa chọn các thực phẩm chế biến món ăn cho trẻ bố mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn được những thực phẩm sạch và an toàn nhất cho trẻ. Tốt nhất là bố mẹ nên lựa chọn nguồn thực phẩm cung cấp từ những cơ sở uy tín và nên chú trọng sử dụng những thực phẩm theo mùa để hạn chế việc tiếp xúc với các hoá chất sử dụng trong quá trình nuôi trồng thực phẩm.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên chia nhỏ từng bữa ăn để giúp trẻ được thưởng thức đa dạng món ăn và kích thích trẻ ăn nhiều hơn.

Dinh dưỡng cho trẻ bại não
Chế độ dinh dưỡng đầy đủ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn

Lựa chọn môi trường học tập cho trẻ

Theo các chuyên gia thì trẻ bị tổn thương não thể nhẹ vẫn có thể đi học tại các trường bình thường còn các bé bị tổn thương ở thể nặng thì nên học tại các trường đặc biệt hoặc trung tâm giáo dục đặc biệt.

Nhưng thực tế, bố mẹ đều hiểu khi con đang gặp phải vấn đề tổn thương não thường sẽ rất khó khăn trong việc nhận thức, học tập nên để giảm tải tối đa nhất việc con cảm thấy trống trải và bị kỳ thị thì bố mẹ nên tìm hiểu trước các địa điểm học tập cho trẻ.Tốt nhất bố mẹ nên lựa chọn cho trẻ học tại các trường chuyên biệt vì tại các trường học này trẻ được học tập và rèn luyện cùng với những bạn có cùng hoàn cảnh như trẻ nên mọi người sẽ dễ thấu hiểu hơn. Tiếp nữa là các cô chuyên môn trong trường đều là những người có kinh nghiệm và thấu hiểu tâm lý của trẻ nên các cô cũng sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn.

Quan trọng hơn cả là trẻ sẽ được chăm sóc, học tập với một chế độ chuyên biệt và phù hợp nhất với trẻ để trẻ có thể dễ dàng tiếp nhận và dung nạp kiến thức. Nhờ đó mà trẻ được thể hiện đúng tính cách, năng lực của mình mà không lo bị giới hạn hay miệt thị như ở các trường học bình thường.

Trường học cho trẻ bại não
Trẻ bại não nên được học tập tại các trường học đặc biệt

Như vậy, bài viết hôm nay chúng tôi đã cùng bố mẹ tìm hiểu về vấn đề trẻ bại não có đi học được không? Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bố mẹ hiểu hơn về vấn đề này. Và nếu trong quá trình nuôi dạy trẻ tổn thương não bố mẹ còn thắc mắc hay lo lắng hãy tìm tới sự hỗ trợ và giúp đỡ của các chuyên gia để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận