Bại Não Nhẹ Có Điều Trị Được Không?

Thời gian gần đây chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi gửi về email với nội dung “bại não nhẹ có điều trị được không?” Vậy chúng tôi xin trả lời qua bài viết sau dưới đây. Cùng đọc nhé!

Bại não nhẹ là gì?

Bại não nhẹ cho thấy mức độ nghiêm trọng của tổn thương não bị chỉ đủ lớn để gây ra các suy giảm nhẹ. Tuy nhiên bại não nhẹ vẫn dẫn đến các bất thường liên quan đến vận động và ngôn ngữ.

Bại não nhẹ do tổn thương não trước khi sinh, trong khi sinh và ngay cả sau khi sinh. Tùy vào vùng não bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động, ngôn ngữ. Bại não nhẹ do sinh non chiếm tỉ lệ rất cao, khoảng 50% trong số các trường hợp bại não

tim-hieu-benh-bai-nao.jpg
Trẻ bại não luôn nhạy cảm với các phản hồi từ xã hội về bản thân

Bại não nhẹ khó phát hiện sớm

Các dấu hiệu của bại não nhẹ không bộc lộ thường xuyên, không dễ dàng nhận biết, khó quan sát bằng mắt thường trong thời gian ngắn. ngay cả với phụ huynh và các bác sĩ cũng cần phải có thời gian rất dài để đưa ra kết luận, việc phát hiện khó dẫn đến chậm trễ trong việc quyết định can thiệp, điều trị sớm.

Thời gian mà cha mẹ trẻ phát hiện được sự bất thường của trẻ tùy thuộc vào mức độ trầm trọng của tổn thương, nhưng thường là trong vòng 12 đến 18 tháng tuổi của trẻ (trong một số trường hợp được phát hiện trễ hơn sau 2 năm khi cha mẹ thấy trẻ chậm và khó khăn khi đi).

Các bác sĩ thường bắt đầu phát hiện trẻ bị bại não nhẹ khi thấy trẻ gặp khó khăn để có thể đạt được các mốc phát triển bình thường.

Nếu trẻ có vấn đề về co cứng, bạn hãy đọc bài Bại não thể co cứng để tìm hiểu về phương pháp điều trị nhé!

Các vấn đề gặp phải của trẻ bại não

Vấn đề ăn uống và dinh dưỡng

Có nhiều cơ dùng vào việc ăn uống. Trẻ bại não nếu không điều trị sớm có thể gặp các vấn đề về cắn, nhai nuốt thức ăn, có vấn đề về cử động khép miệng do đó thường há miệng và chảy nước miếng, việc khó khăn trong ăn uống nói riêng và chăm sóc dinh dưỡng nói chung sẽ dẫn đến:

  • Trẻ suy dinh dưỡng, thiếu cân, một số trẻ bị ngắn chi
  • Trẻ hay bị sặc, nôn, lâu dần có thể viêm phổi

Bạn nên đọc bài viết Dinh dưỡng cho trẻ bại não để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Rối loạn khả năng học tập, chậm phát triển tư duy, trí tuệ

  • Trẻ gặp khó khăn trong khả năng nhận thức về không gian, trẻ không thể xác định vị trí tay, chân của bản thân.
  • Trẻ khó tiếp thu, thường lẫn lộn bên phải bên trái, trên dưới trước sau. đồng thời cũng có vấn đề với việc tập trung.

Rối loạn về hành vi

  • Trẻ bại não nhẹ có thể quá hiếu động, không thể ngồi yên, nhanh chán, hay lo lắng và bướng bỉnh.
  • Trẻ thường thiếu tự tin, nhạy cảm với những lời phê bình và một số vấn đề gặp phải do trục trặc trong quá trình xử lý thông tin ở não cũng như kết nối thông tin mà trẻ nhận được qua các giác quan…
  • Chứng động kinh (có nhưng ít gặp hơn ở trẻ bại não nhẹ)

Phát triển ngôn ngữ

Những vấn đề về thị giác, thính giác và ngôn ngữ (khó khăn về nói, lời nói chậm không rõ ràng). Tổn thương não nhẹ thường dẫn đến các vấn đề về tai mắt (nghe nhìn).

Để xác định vấn đề về ngôn ngữ bạn hãy đọc bài viết Trẻ chậm nói để tìm hiểu về các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ nhé!

Điều trị bại não nhẹ

Bại não nhẹ có ảnh hưởng đến sự phối hợp các cơ và chuyển động cơ thể. Có nhiều loại bại não, mỗi loại phân theo cách thức mà chúng ảnh hưởng đến vận động của cơ thể.

Cần biết rằng: Khả năng phục hồi của trẻ bại não dù nặng hay nhẹ, ở bất kỳ thể nào đều phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm trẻ được can thiệp sớm hay muộn. Trường hợp tổn thương nhẹ, can thiệp sớm sẽ giúp trẻ phát triển thuận lợi, hạn chế bớt những khó khăn trong cuộc sống sau này.

Trẻ em bị bại não nhẹ có ảnh hưởng đến vận động và thể chất tuy nhiên hầu hết trẻ không bị ảnh hưởng gì về trí tuệ. Vậy tại sao trẻ nhận thức chậm hoặc mất kiểm soát hành vi?

Vấn đề lớn là trẻ bại não thường không được giáo dục và trị liệu đúng phương pháp, trẻ sẽ không thể tiếp thu đầy đủ sự truyền đạt từ cha mẹ hoặc người can thiệp nếu không nắm được phương pháp và tâm lý của trẻ.

Việc cần làm trước khi điều trị là phải xác định được tình trạng của trẻ ở mức nào, từ vận động đến nhận thức, hành vi, kỹ năng cá nhân-xã hội…Việc này cần thực hiện bài bản bởi chuyên gia có theo các check list chuyên môn.

Y học ngày nay đang có những hướng đi mới trong điều trị bại não, mong muốn đem đến cho các em một cuộc sống ý nghĩa hơn, trong đó Phục hồi chức năng cho trẻ bại não đang là một phương pháp liên tục được nghiên cứu, đem đến nhiều tín hiệu khả quan, đây là phương pháp duy nhất được y khoa thế giới công nhận trong việc điều trị bại não.

Không chỉ nằm ở vận động: Việc Phục hồi chức năng cho trẻ bại não nhẹ không chỉ nằm ở phục hồi vận động, thể chất mà còn phát triển toàn diện cả về ngôn ngữ, hành vi, kỹ năng cá nhân-xã hội, khả năng giao tiếp…

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

14 Bình luận
Cũ Nnhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận