Người mắc bại não có nên sinh con?

Hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào cho rằng những người bị bại não không nên mang thai và sinh con. Trong thực tế, nhiều người đã sinh con hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu bạn là một người mắc chứng bại não và muốn có con thì nên tìm hiểu những vấn đề sau đây:

Trước khi quyết định mang thai

Các trường hợp điều trị bại não dựa vào thuốc (để giúp giảm co thắt và một số vấn đề khác) phải xin ý kiến của bác sĩ để đảm bảo rằng tất cả các loại thuốc đã được sử dụng không gây tổn hại cho thai nhi.

Người mắc bại não có nên sinh con?
Người mắc bại não có nên sinh con?

Các triệu chứng rối loạn do bại não không ảnh hưởng đến co thắt hoặc giãn nở cổ tử cung. Tuy nhiên, việc mang thai sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến tình trạng bại não ở phụ nữ. Việc này không hoàn toàn mang tính tiêu cực, một số trường hợp còn có tác dụng tích cực đến việc phục hồi chức năng.

Một số trường hợp làm tăng co thắt khi mang thai trong khi có trường hợp khác giảm đáng kể các triệu chứng. Việc này phụ thuộc nhiều vào sự tập luyện phục hồi chức năng đúng phương pháp trong thời gian mang thai.

Khi sinh con

Các triệu chứng rối loạn có thể xấu đi trong khi sinh, chẳng hạn như sự gia tăng co thắt. Vì lý do này mà việc gây tê ngoài màng cứng (tiêm epidural) thường không được các bác sĩ đưa ra. Hãy nói ngay với bác sĩ về các bất thường mà bạn cảm thấy khi chuẩn bị lâm bồn, việc này sẽ giúp các bác sĩ biết phải làm cách nào tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Sau khi sinh

Với người mắc bại não thì việc chiến đấu với chính mình và chăm sóc bản thân đã gặp nhiều khó khăn, khi sinh con rồi thì các vấn đề về chăm sóc đứa bé càng khó khăn hơn, đơn giản như chuyện bế ẵm và giao tiếp đã là cả một thách thức. Lúc này những người bên cạnh như chồng, bố mẹ…là nguồn động lực chính.

Bại não ở nam giới không ảnh hưởng hoặc làm giảm khả năng sinh sản nhưng lại gây trở ngại cho việc sinh hoạt tình dục.

Câu chuyện về lòng dũng cảm của người phụ nữ bại não sinh con bằng phương pháp đẻ thường

Chia sẻ khi biết tin mình đang mang bầu tuần thứ 25, bà mẹ trẻ Kelly Molloy cho biết: “Tôi còn nhớ rất rõ cảm xúc của ngày hôm đó – như mới hôm qua thôi. Tôi đã hạnh phúc tột độ nhưng thực sự sợ hãi và sợ chết. Liệu tôi có thể sinh con được không? Tôi có cần sinh mổ? Tôi sẽ mãi mãi phải chịu hậu quả nếu thai kỳ có vấn đề gì?…

Người mắc bại não có nên sinh con?

Lý do mang đến nỗi sợ hãi vô bờ này cho Molloy là vì cô mắc bại não thể co cứng, căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của cô và nó luôn đe dọa làm cho cơ thể cô không thể cung cấp đủ oxi cho bản thân cũng như thai nhi trong bụng. Và cô càng sợ hãi hơn khi các bác sĩ trực tiếp chữa trị cho cô cũng nói họ rất lo lắng cho em bé và chắc chắn cô sẽ không thể sinh thường.

Cô đã tăng khoảng 5kg khi mới bắt đầu thai kì và đồng thời cảm giác chóng mặt, mất thăng bằng ngày càng thường xuyên xuất hiện. Thời gian đó, Molloy chỉ nặng hơn 40kg nhưng cô có niềm tin và khao khát được tự mình sinh con bằng phương pháp sinh thường.

Người mắc bại não có nên sinh con?

Mặc dù mang trong mình nỗi sợ hãi to lớn nhưng bà mẹ dũng cảm này vẫn quyết tâm đối mặt với khó khăn và tiếp tục nuôi hi vọng tốt đẹp về thai kì của mình, trong khi ngay cả bác sĩ của cô cũng không dám chắc về việc này.

Người mắc bại não có nên sinh con?

Không chịu nghe lời bác sĩ, Molloy đã tìm đến một nhà cung cấp sinh nở khác và họ đã rất ủng hộ quyết định của cô. Molloy tâm sự: “Tôi đã khóc khi tìm được người đồng tình với quyết định này của tôi. Tôi muốn trải nghiệm phương pháp sinh thường và thật may có người đã nhận giúp đỡ”.

Người mắc bại não có nên sinh con?

Trước khi ca sinh nở diễn ra, Molloy có chút căng thẳng nhưng may mắn bên cạnh cô luôn có nữ hộ sinh hỗ trợ và động viên, tiếp thêm sức mạnh cho cô. Molloy đã có ca sinh thường thành công sau 4 giờ đau đẻ mà không phải sử dụng bất cứ phương pháp hỗ trợ hay giảm đau nào. Ca sinh con cũng không gặp bất cứ rủi ro gì, em bé chào đời rất khỏe mạnh.
Người mắc bại não có nên sinh con?
Thậm chí, sau đó không lâu, Molloy lại tiếp tục mang bầu và có ca sinh con thứ 2. Điều đáng nói là trong lần sinh này, cô chỉ đau đẻ 1 giờ 30 phút và mất đúng 2 phút rặn đẻ.


Bà mẹ trẻ quyết định chia sẻ câu chuyện của mình để tiếp thêm cho những bà mẹ mắc bệnh khác như cô. Molloy tin rằng, sinh con là một điều tuyệt vời để nâng cao vị thế của người phụ nữ và bất kì người phụ nữ nào cũng nên học cách lắng nghe cơ thể và tin vào khả năng của mình.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận