Trẻ bại não sống được bao lâu? – Bạn cần đọc ngay!

Trong nhiều năm làm việc về trẻ bại não (Cerebra palsy) các nhà chuyên môn ở Trung tâm Phục hồi chức năng Vina Health thường xuyên gặp câu hỏi “Trẻ bại não sống được bao lâu?” từ các phụ huynh. Thường khi phụ huynh đã đưa trẻ bại não đi điều trị khắp mọi nơi mà không có tiến triển thì sẽ nghĩ đến câu hỏi bi quan và tiêu cực này.

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề tuổi thọ của trẻ bại não sau đây.

1. Bại não do nhiều nguyên nhân gây nên

 • Nguyên nhân trước sinh: Do mẹ nhiễm rubella, sốt, do thuốc, do tuổi mẹ quá trẻ hoặc quá cao…
 • Nguyên nhân trong sinh: Đẻ ngạt, đẻ thiếu tháng…
 • Nguyên nhân sau sinh: Sốt cao, vàng da…

Mỗi nguyên nhân này sẽ dẫn đến một tình trạng tổn thương não và suy giảm đặc thù, gây ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình phát triển của trẻ.

2. Không có cách điều trị chung chung nào cho tất cả các trẻ.

Hiện tại y học hiện đại phân tích bại não có 4 thể chính là bại não thể co cứng, bại não thể thất điều, bại não thể múa vờn và bại não thể phối hợp. Mỗi thể bại não có các triệu chứng biểu hiện hoàn toàn khác nhau, cách điều trị ở mỗi trẻ là khác nhau. Việc đánh giá đúng tình trạng của trẻ là yếu tốt quyết định đến phương pháp phục hồi và điều trị.

Nên đưa trẻ đến các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm để được khám, đánh giá và đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho trẻ, không nên điều trị mà chưa qua kiểm tra đánh giá tình trạng theo đúng các quy chuẩn. Việc can thiệp khi còn nhỏ tất nhiên là sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự chủ động đối mặt với khó khăn về vận động, ngôn ngữ, hành vi… trong quá trình lớn lên.

3. Chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bại não

Vấn đề này luôn là nỗi băn khoăn lớn của các gia đình có con bại não, vì trẻ bại não gặp rất nhiều khó khăn về điều chỉnh tư thế đúng trong việc ăn, uống, bú sữa…Tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết: Chăm sóc trẻ bại não

Tuổi thọ của trẻ bại não phụ thuộc rất nhiều vào tập luyện phục hồi và chăm sóc
Tuổi thọ của trẻ bại não phụ thuộc rất nhiều vào tập luyện phục hồi và chăm sóc

4. Các báo cáo về tuổi thọ

Có 2 giai đoạn về tuổi thọ của người mắc bại não được các chuyên gia nhìn nhận và đánh giá.

Giai đoạn đầu tiên là sự sống phôi thai và sơ sinh. Tỷ lệ tử vong trong bại não tập trung cao ở giai đoạn phôi thai, nhưng những trường hợp tử vong này khó có thể phân chia chắc chắn là do bại não vì chúng thường xảy ra ở những trẻ bị tổn thương não nặng, khi còn quá nhỏ để được chẩn đoán mắc bại não nhưng được cho là có nguy cơ rất cao.

Giai đoạn thứ 2 là tuổi trưởng thành. Sự sống ở giai đoạn này phụ thuộc rất nhiều vào việc can thiệp sớm lúc còn nhỏ. Số lượng và mức độ nghiêm trọng của các khuyết tật liên quan đến bại não khi trẻ còn nhỏ có tác động đáng kể đến sự sống khi bước vào tuổi trưởng thành (tính linh hoạt, sức chịu đựng của cơ; tăng co cứng; viêm khớp; ngã dẫn đến chấn thương; đau đớn; stress…).

Thống kê số trẻ em bị bại não được nghiên cứu ở California cho thấy, nếu tổn thương não không nghiêm trọng, 98,2% trẻ em sống sót sau 20 năm (1983 đến 2002); nếu tổn thương não được mô tả là nghiêm trọng, 85% sẽ sống sót sau 20 năm.

Dữ liệu của Anh có phần tích cực hơn. Có đến 99% trẻ bại não không đi kèm suy giảm nghiêm trọng sống qua tuổi 30 và giảm xuống 95% với trẻ có một tình trạng khuyết tật nghiêm trọng.

Các báo cáo cũng cho thấy, sự tiến bộ trong phương pháp phục hồi chức năng và can thiệp sớm cho trẻ bại não đã giúp cải thiện tuổi thọ theo thời gian. Tỷ lệ tử vong của trẻ bại não giảm ở mức trung bình 3,4% mỗi năm. Tỷ lệ sống sót được cải thiện khá cao ở những người có suy giảm nặng được chăm sóc tốt, các chuyên gia dự đoán số lượng người mắc bại não ở tuổi trưởng thành (dân số CP trưởng thành) sẽ tăng lên, bao gồm cả số người có tổn thương nặng, trong những thập kỷ tới.

Trong một nhóm các cá nhân mắc bại não, sinh từ năm 1940 đến 1960 tại Bristol, Vương quốc Anh, 86% người sống qua tuổi 20 sẽ sống sót đến tuổi 50. Sau tuổi 50, phụ nữ mắc bại não có nguy cơ tử vong thấp hơn, nam giới mắc bại não sinh từ năm 1940 đến năm 1950 có tỷ lệ tử vong cao hơn so với phụ nữ, nhưng không có khác biệt giới tính nào được ghi nhận đối với cá nhân sinh từ năm 1950 đến 1960.

Yếu tố liên quan đến tỷ lệ tử vong gia tăng là khuyết tật trí tuệ; tuy nhiên những người trưởng thành với bại não không có suy giảm trí tuệ vẫn có nguy cơ tử vong cao hơn một chút so với dân số nói chung. Nguyên nhân tử vong cũng khác nhau: người lớn bị CP dễ bị tử vong vì bệnh đường hô hấp, nhưng ít có khả năng tử vong do chấn thương và tai nạn hơn so với dân số nói chung. Giới tính không liên quan đến tỷ lệ tử vong trong cơ sở dữ liệu của California được mô tả ở trên.

5. Phục hồi chức năng và can thiệp sớm

Vậy đến lúc này thay bằng việc lo lắng“Trẻ bại não sống được bao lâu”, các gia đình hãy tìm hiểu ngay về cách điều trị nào tốt nhất cho con em mình, không nên từ bỏ tương lai của các trẻ. Các chuyên gia của chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều trường hợp kỳ diệu của trẻ bại não, có rất rất nhiều trẻ có thể đi lại, nói, học tập và làm việc, hòa nhập cộng đồng khi được can thiệp sớm và đúng cách, sự phối hợp của các nhà chuyên môn và gia đình sẽ giúp trẻ phát triển được tối đa khả năng của trẻ.

Những năm gần đây lĩnh vực Y tế – Giáo dục ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đã quan tâm nhiều hơn về chứng bệnh bại não trẻ em, lĩnh vực phục chồi chức năng bại não cũng được chú trọng phát triển đặc biệt mạnh mẽ bởi:

 • Trẻ em được xử lý điều hòa cảm giác và vận động vùng môi miệng dẫn đến việc trẻ dễ ăn uống, dễ nuốt, dần tăng sức khỏe cho trẻ. Dinh dưỡng cho trẻ vì thế mà ngày càng được các gia đình chăm sóc.
 • Việc trẻ được tập phục hồi chức năng thường xuyên giúp chức năng vận động trẻ được cải thiện giúp tăng sức đề kháng, giảm hẳn các hiện tượng táo bón, liệt hệ thống tiêu hóa…ngăn chặn các biến chứng về cơ – xương – khớp, hô hấp, tiêu hóa.
 • Việc kết hợp vật lý trị liệu – phục hồi chức năng và giáo dục giúp trẻ sớm hòa nhập với gia đình, cộng đồng và xã hội, giảm gánh nặng cho phụ huynh và tăng tính tự tin của trẻ, giúp trẻ độc lập với cuộc sống, tạo cuộc sống ý nghĩa hơn.

6. Việc các gia đình có trẻ bại não phải làm ngay bây giờ

 • Nhận sự tư vấn về hướng điều trị và can thiệp từ các nhà chuyên môn về phục hồi chức năng bại não.
 • Tập luyện vật lý trị liệu – phục hồi chức năng bại não cùng nhà chuyên môn.
 • Đối xử công bằng với trẻ bại não như: việc vui chơi cùng con, cho con đi chơi, trò chuyện…
 • Chế độ dinh dưỡng và các tư thế phù hợp ngăn chặn các biến chứng…
 • Dù áp dụng phương pháp điều trị gì khác như tế bào gốc, châm cứu, bấm huyệt thì vẫn nên kết hợp với phục hồi chức năng để đạt hiệu quả tối đa nhất. Nền y học quốc tế hiện nay chỉ công nhận duy nhất về hiệu quả điều trị trẻ bại não bằng phục hồi chức năng.

Câu hỏi “trẻ bại não sống được bao lâu?” hoàn toàn phụ thuộc vào những yếu tố trên, cuộc sống và tuổi thọ của trẻ bại não sẽ nằm ở hành động của các bậc phụ huynh ngay từ bây giờ!

Liên hệ ngay để được chuyên gia tư vấn miễn phí:

Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục hòa nhập & Phục hồi chức năng Vina Health

Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội

TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

Số điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

Email: lienhe@vinahealth.edu.vn

Trả lời

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn và sẽ không công bố thông tin cá nhân của bạn

Cảm ơn vì đã bình luận

31 bình luận về “Trẻ bại não sống được bao lâu? – Bạn cần đọc ngay!

 1. Bùi Thị Hiền says:

  Con e di 3tuoi bị bại não thể co cứng. Nhưng gia đình k co điều kiện Cho Con chữa bệnh. Em mong trung tâm ho trợ và giúp đỡ Gia Đình e với ak.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn, bạn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444 để được các chuyên gia hỗ trợ nhé

 2. Lê văn trân says:

  Con e 15 tháng biết ngồi và trườn r. Nhung chưa đứng dc.va be chỉ mới nói cha và gà dc thôi.bs chuẩn đoán là bại nảo chậm tâm động. cho hỏi là bệnh con e có thể trị hết k.va có ảnh hưởng đến tuổi thọ k ạ.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   tình trạng con anh chị nên cho con đi tập phcn sớm. Con mới 6 tháng đây là thời điểm vàng để can thiệp sớm cho con. Càng can thiệp sớm khả năng phục hồi con càng cao. Việc tập luyện phcn sẽ giúp con phát triển vận động, ngôn ngữ và nhận thức, giúp con tiến bộ

 3. says:

  Con em bi bai nao duoc 17 thang roi chau da biet ngoi nhung chua dung duoc .xin bac si cho biet chau nha em co the di va noi duoc khong

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn,

   Trường hợp bé 17 tháng thì đang trong giai đoạn vàng để phục hồi, tuy nhiên việc đi và nói cần phải qua kiểm tra đánh giá chúng tôi mới có thể đưa ra câu trả lời.

   Bạn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444 để được các chuyên gia hỗ trợ nhé

 4. nguyễn minh phượng says:

  con tôi ở tận đồng tháp k có điều kiện để ra Hà Nội. tôi rất muốn TT tư vấn giúp tôi

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Bạn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444 để được các chuyên gia hỗ trợ nhé

 5. định mạnh cường says:

  Thưa bác sĩ em của tôi đến nay là 13 tuổi nhưng chưa biết làm gì chỉ ăn r nằm hành động duy nhất của ní là xoay tròn ở chỗ nằm ngoài ra các vấn đề khác đều không kamf gì được. Vậy xun hiir em tôi bị bại não gì vậy ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Việc kết luận bại não không thể chỉ dựa vào đó, cần qua kiểm tra và đánh giá, không biết gia đình mình đã đưa bạn ấy đi kiểm tra ở đâu chưa? Đã từng dùng phương pháp điều trị nào chưa?

 6. Bong yeu says:

  Chào bác sĩ.be nhà cháu 23thang giờ đang vin di được xa.chua từ đứng lên đi được.cham nói .bi roi loạn ở hành vy từ ký vậycháu có thể chứa khỏi hoàn toàn không a

 7. Hoang minh says:

  Bé nhà mình năm nay 5 TUÔI cháu biết hết mọi thú sung quanh nhưng ko nói đuoc đi được ko ngồi được 3 năm đầu gia đình đã dốc hết sức đi viện nhi tw viên châm cưu cho cháu nhưng do kinh phí hạn hẹp chỉ đi đk 1 hai lần .cho m hỏi gio phuc hồi còn đuọc nữa không rất mong chung tâm giúp đỡ gia đình cháu .

 8. Hà văn thân says:

  Chào bác sĩ ạ. Bé nhà cháu gần 7 tuổi bị dạng có giật. Ko biết nói và không biết ngồi và đi đứng. Thì có chữa đc ko ạ.

 9. nguyen tien hoang says:

  con e 5t chau bi bai nao tu khi bam sinh chau de thieu thang gio van chua di dc chan chau no cung chi co bo voj ngoi quy thoi chua di dc gia dinh toi cung chua cho chau may cho joi nhung ko tien trien j va lai dieu kien gia dinh kho khan nua mong bac si tu van giup vo chong toi de chua tri cho chau biet dj

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn

   Trường hợp của bé không có cách nào khác ngoài phục hồi chức năng vận động. Hiện Trung tâm chúng tôi cũng có các bé ở lứa tuổi này, đáp ứng tốt trong quá trình phục hồi. Gia đình ở Hà Nội có thể đặt lịch với Trung tâm qua số đt: 02466871269 – 0937.566.333 – 0888.151.444 để được kiểm tra đánh giá và đưa ra phương pháp phù hợp với tình trạng của bé

   Chúc bé mau tiến bộ

 10. Nguyen thi phuong says:

  Con em mới có3thang di. Khám bác sĩ bảo bị não bẩm sinh cho em hỏi bây giờ em đi phục hồi chức năng có sớm không và di ở dau ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn

   Việc can thiệp và phục hồi chức năng cho bé càng sớm càng tốt, nếu ở Tỉnh bạn có thể đến các BV Nhi, BV Phục hồi Chức năng tuyến Tỉnh, nếu ở Hà Nội bạn có thể qua Trung tâm của chúng tôi để được can thiệp chuyên sâu về Phục hồi chức năng.

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   ĐT: 02466871269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

   Chúc bé mọi điều tốt lành!

 11. Bùi Văn Đại says:

  Chào bác sĩ.e có con được 4 tuổi bị bại não bẩm sinh dang năng cho em hỏi có thể phục hồi chức năng vận động không ạ

 12. lê đức trường says:

  con gái mình mới sinh được hơn 2 tháng tuổi . sau sinh được bảy ngày thì cháu bị vàng da nhân. mình đã cho cháu lên nhi tw ha noi cac bs thay máu. từ đấy cho đến hơn hai tháng cháu khóc nhiều và có hiện tượng co cứng hai chân. tới hôm nay mình cho cháu đi kiểm tra ở nhi tw thì các bs chuẩn đoán cháu bị bại não. vậy có cách nào giúp con mình bình phục ko

  • Nam says:

   Em chago b.s con e nay 6 tháng tuổi khi đẻ cháu cân nặng 2.3kg.giờ cháu đã dc 6kg cháu chưa mang được cổ và không bắt chuyện.e đưa cháu đi khám ở nhi tw thì dc chẩn đoán bại não do ngạt khi sinh giờ e đang cho con tập phcn ở bv tỉnh
   Vậy b.s làm ơn cho em hỏi tương lai con em có thể phát triển như một đứa trẻ bình thường được ko ạ.
   Em cảm ơn!

 13. Lan chi says:

  Thưa chuyên gia!
  Con e 12thanng nhưng chỉ biết lật, chưa bò chưa ngồi và chưa đi đứng. lúc bé 10thang bs có chẩn đoán bé bị chậm ptth tâm thần và vận động. Liệu có vấn đề về não k?? Tập vật lí trị liệu có khả năng phát triển bình thường k bsi. Và tiện thể cho e hỏi chi phí chữa trị 1 liệu trình là bnhiu ak??

 14. Bùi văn hùng says:

  Con e bị bai não lúc 9 tháng bây gio 4 tuoi roi ,
  Gia đình đã đưa cháu đi chữa trị kháp nơi ,
  Châm cứu ở benh vien châm cứu trung ương rồi
  Phục hoi chưc nang , ngép tế bào ngốc . Nhung
  Gio hiện tai cháu vẫn ko an ko uống được ko biết
  Nói , nói chung là mọi thứ đều ko biết , hiện gio
  Gđ kinh tế cũng cạn ko lo cho con được nữa
  Mong mọi người giúp đỡ gđ xin cám ơn.

 15. Vi thi le thu says:

  Da!xin chao chuyen gia .e 26tuoi be nha e nay da dc hon 3tuoi chau ci bai nao co cung toan than e rat thuong con ma gia dinh kho khan cung nhieu lan di phcn tai ha noi nhung khong du chi phi de di tiep!mong cac nha hao tam giup do de con e biet nam thoi cung dc ak!hien tai e phai be tru luc be ngu mong duoc nhan su giup do cua cac manh thuong quan.sdt cua me be.0358080797

  • Bonnie says:

   Bé còn nhỏ mẹ cho bé đi tập sớm nha, khả năng hồi phục để bình thường như mọi người là có nha mẹ
   Những điều phi thường sẽ được tạo nên nếu gặp được những người phi thường
   Chúc gđ nhiều may mắn

 16. Lê tường vy says:

  Chào chuyên gia.cho e hỏi khi e có thai e bị sôt virut rubella bây giờ bé đã dk 9tuôi,k đung lên đi lại dk,k kiểm soát dk hành động hay đâp tay vào đầu……e muốn bt tình trạng có xấu đi k ạ hay ở mức độ nào đó

 17. Nguyễn văn Linh says:

  Con em được gần 2 tuổi chưa ngồi được và chưa lật được,bác sĩ dự đoán bị ngạt lúc sinh,gia đình chưa đủ khả năng chữa bệnh cho bé,nhớ trung tâm tư vấn và giúp đỡ,cảm ơn!SDT:09413279**

1
Bạn cần hỗ trợ?