Điều trị bại não: Tai họa do thiếu hiểu biết

Bãi não xảy ra do tổn thương não của trẻ trước khi sinh, trong khi sinh và cả sau sinh. Khi phần não đã bị tổn thương thì không bao giờ hồi phục lại được nữa, cũng không trở nên xấu đi. Tuy nhiên các vấn đề liên quan đến vận động, trí tuệ, các giác quan của trẻ có thể sẽ được cải thiện hoặc trở nên xấu hơn phụ thuộc vào việc điều trị như thế nào.

bieu-hien-tre-bai-nao
Một số biểu hiện thường thấy ở trẻ mắc bại não

Thống kê từ tổ chức hỗ trợ trẻ em khuyết tật tại Mỹ thì cứ 300 trẻ em được sinh ra thì có 1 trẻ mắc bại não. Tỉ lệ này ở Việt Nam thấp hơn nhưng đang ngày một gia tăng, trong khi đó các cơ sở điều trị chuyên sâu chỉ…đếm trên đầu ngón tay.

Đây cũng chính là yếu tố thuận lợi để nhiều cá nhân, tổ chức cho “ra lò” và quảng cáo rầm rộ các phương pháp điều trị với những công dụng được “phù phép” như những bí quyết “danh bất hư truyền” nhằm thu hút sự quan tâm của rất nhiều gia đình đang mong đợi điều kỳ diệu đến với con.

Cần tỉnh táo để tránh “tiền mất, tật mang”

Theo các chuyên gia về não khoa, thần kinh học hàng đầu thế giới thì vẫn chưa có phương pháp điều trị phục hồi hoàn toàn phần não bộ bị tổn thương, nhưng nhiều gia đình vẫn nghe quảng cáo và “lao vào” điều trị. Hậu quả là tiền cha mẹ mất, tật các trẻ mang. Trong nhiều năm làm nghề chúng tôi đã được nghe nhiều câu chuyện “trời ơi” từ các gia đình.

Từ những loại thực phẩm chức năng “bổ não; tái tạo tế bào não…”

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Phát (30 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) – có con bị mắc bại não liệt co cứng:

Trước đây mỗi lần đưa bé đi khám, anh thường mua các sản phẩm TPCN mà một số “cò thuốc” ở cổng bệnh viện Nhi quảng cáo là “bổ não, tái tạo tế bào não hay phục hồi tổn thương não”, ấy vậy mà có dùng loại nào đi chăng nữa và uống liên tục cũng không hề cải thiện, đặc biệt có trường hợp uống được 3 ngày thì bé có dấu hiệu bị sưng phù mặt. Gọi điện hỏi “cò” thì nhận được một câu xanh rờn “chắc là do bé không hợp thuốc”!?

…Đưa cả bùa chú, cúng bái vào điều trị

Trong một lần đi công tác tại Cao Bằng, chúng tôi gặp trường hợp trẻ bại não được gia đình điều trị tại…nhà thầy pháp. Mặc dù được vận động đưa con đi điều trị miễn phí tại cơ sở y tế theo chương trình hỗ trợ của nhà nước nhưng gia đình vẫn nhất quyết nghe theo lời thầy pháp rằng bé bị “ma rừng bắt mất phần hồn”, đều đặn mỗi tuần 1 lần phải cho bé làm phép “xin thần rừng trả tự do”, lễ thường gồm bắp, rượu và gà.

Mãi tới khi chúng tôi thuyết phục trưởng bản lên tiếng thì gia đình mới chịu đưa con đi điều trị, thực tế lúc này gia đình cũng không còn gà, còn bắp để “theo lễ”.

Đến những phương pháp tưởng chừng như “hàn lâm khoa học”

Hiện nay các gia đình có xu hướng “xuất ngoại” sang Trung Quốc để cấy tế bào gốc cho trẻ bại não, mặc dù đất nước này cũng đang cấm sử dụng tế bào gốc. Tại Việt Nam chỉ có các bệnh viện được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và Bộ Y tế cấp phép mới được thực hiện phương pháp ghép tế bào gốc. Do đó, các phòng khám bệnh chắc chắn không thể đạt tiêu chuẩn tối thiểu để thực hiện phương pháp ghép tế bào gốc.

cay-te-bao-goc-cho-tre-bai-nao
Cấy ghép tế bào gốc cho trẻ bại não (Ảnh: Internet)

Xem thêm: Trẻ bại não sống được bao lâu?

BS Mai Văn Thành – BV Nhi cho biết: “Rất khó để khẳng định về tác dụng của tế bào gốc, thực tế một số trường hợp trẻ bại não được điều trị bằng tế bào gốc, khi kết hợp tập luyện phục hồi chức năng tích cực và đúng kỹ thuật, kết quả sẽ được tăng lên đáng kể. Tuy nhiên cần phải biết những đơn vị được phép trên thế giới không nhiều.

Chi phí cho một lần “xuất ngoại” như vậy cũng không hề rẻ, khoảng 150 – 300 triệu đồng. Các gia đình có điều kiện sẵn sàng cho con đi điều trị nhiều lần nhưng lại không quan tâm đến cảnh báo từ các chuyên gia và chưa tìm hiểu kỹ về nơi sắp đưa con đến điều trị.”

Ngay cả phương pháp được coi là có hiệu quả thực tế nhất cũng…đầy nguy cơ tiềm ẩn

Hiện nay, phục hồi chức năng cho trẻ bại não đang là phương pháp được các chuyên gia hàng đầu thế giới chứng nhận về hiệu quả điều trị, việc phục hồi chức năng cho chúng ta thấy rõ được hiệu quả theo từng giai đoạn.

Các cơ sở đào tạo chính quy về Phục hồi chức năng đã ít, phục hồi chức năng chuyên sâu về bại não còn ít hơn, thường khi tốt nghiệp tại các trường đào tạo, sinh viên phải đi học thêm kỹ thuật phục hồi chức năng cho trẻ bại não từ 6 – 12 tháng mới có thể bắt đầu tập luyện cho trẻ.

Lợi dụng tâm lý “ham rẻ, ngại di chuyển đến các cơ sở y tế” của các gia đình, một số sinh viên trái ngành, chưa có kinh nghiệm thực tế đã tự lên mạng nhận điều trị tại nhà cho trẻ. Các cơ sở không có giấy phép mọc lên dưới danh nghĩa “lớp học cho trẻ đặc biệt” nhận trẻ không cần qua kiểm tra đánh giá theo các bản tiêu chuẩn y khoa quốc tế.

phuc-hoi-chuc-nang-bai-nao
Phục hồi chức năng cho trẻ bại não

Điển hình như trường hợp của bé Trần Hải Anh – Hải Dương, được bệnh viện tỉnh Hải Dương chẩn đoán bại não thể co cứng 1/2 người phải, khi gia đình đưa bé đến Trung tâm tình trạng của bé khá nặng, đã 12 tháng nhưng chỉ nằm một chỗ, chân tay yếu, cột sống cong vẹo do tập luyện chưa đúng cách, bố của bé cho biết:

Do gia đình ở xa trung tâm không có điều kiện điều trị tại các cơ sở uy tín, anh có liên hệ một sinh viên vừa tốt nghiệp tập luyện phục hồi chức năng, hai ngày đầu tiên bé khóc nhiều, bạn sinh viên nói rằng do bé chưa quen người lạ, đến ngày thứ 3 cổ chân phải có dấu hiệu sưng phù, gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra mới biết bé bị bong gân, bác sĩ nói có thể do kéo giãn cổ chân quá mức. Đúng là tiền mất – tật mang.

5 lời khuyên dành cho các gia đình

 1. Hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn cho trẻ một phương pháp điều trị, tìm hiểu kiến thức thật tốt để biết trẻ đang có tình trạng ra sao, khi đó bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được chất lượng của việc điều trị.
 2. Chỉ nên đưa trẻ đi điều trị tại các cơ sở có chứng nhận về năng lực điều trị từ các cơ quan, tổ chức uy tín, tìm hiểu kỹ và lắng nghe thêm ý kiến từ các gia đình đã điều trị có hiệu quả, không nên vội vàng bởi quảng cáo mà không có kết quả thực tế thì vẫn chỉ là quảng cáo.
 3. Chỉ sử dụng các loại thuốc được các bác sĩ khuyên dùng
 4. Với phục hồi chức năng, các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đều cho rằng với các trẻ ở cùng một tình trạng thì “thời gian vàng” là trong một năm đầu, từ 1-3 tuổi vẫn có thể điều trị cho kết quả tốt nếu sàng lọc và đánh giá đúng tình trạng, đúng phương pháp tập luyện. Trẻ từ 3 tuổi trở lên thì việc phục hồi chức năng gặp khá nhiều khó khăn. Không tập luyện khi chưa được kiểm tra đánh giá theo các bản tiêu chuẩn được y khoa thế giới công nhận.
 5. Mọi điều kỳ diệu đều có thể xảy ra, nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là ở sự nỗ lực của các bậc phụ huynh.

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến trẻ bại não vui lòng liên hệ:

Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục hòa nhập & Phục hồi chức năng Vina Health

Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội

TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

Điện thoại: 0937.566.333 – 0888.151.444

Do số lượng trẻ đến kiểm tra đánh giá tăng cao, các gia đình vui lòng liên hệ trước khi đến để được chúng tôi tư vấn một cách cặn kẽ nhất!

Trả lời

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn và sẽ không công bố thông tin cá nhân của bạn

Cảm ơn vì đã bình luận

18 bình luận về “Điều trị bại não: Tai họa do thiếu hiểu biết

 1. Lan Hoa says:

  Đọc xong mà rùng cả mình, hoang mang quá hic Cảm ơn Trung tâm đã chia sẻ bài viết rất quý giá này, chính mình cũng đang lạc trong ma trận phương pháp điều trị cho bé

 2. Tùng Nguyễn says:

  Con mình chậm phát triển, 10 tháng rồi mà lật vẫn đang yếu. Đi khám tại BV NHi Đồng 1 và chụp MRI thì phát hiện cháu bị " khuyết tật bẩm sinh bán cầu não phải vùng thái dương". BS nói cần tập phục hồi chức năng để giúp bé biết bò, ngồi, đi và không bị teo cơ ( tay, chân) bên trái.

  Trung tâm có thể giới thiệu giúp mình một vài địa chỉ uy tín tại Sài Gòn không ạ? Kể mà ở Hà Nội thì tốt quá, mình cũng nghe một số bạn bè kể về Trung tâm nhưng tiếc là mình ở Sài Gòn, rất mong được tư vấn

 3. Nguyễn Thị Minh Tâm says:

  Chào mọi người

  Cháu em mới hơn 6 tháng tuổi, cháu bị đẻ non mất 3 tuần, đi khám ở bệnh viện nhi Trung ương về với bệnh án là bại não, gia đình em thực sự rất hoang mang. Em sau khi biết rõ về bệnh tình của cháu thì có lên mạng tìm hiểu thông tin, em thấy có thông tin Bệnh Viện Quảng Châu Trung Quốc chữa bệnh bại não cho trẻ em bằng phương pháp ghép tế bào gốc, ngoài những thông tin quảng cáo trên mạng của Văn phòng đại diện bệnh viện tại Hà Nội, thì em hoàn toàn không biết về bệnh viện này, đã từng mẹ nào đưa con em sang đó chữa trị chưa thì comment giúp em với nhé. Nếu rồi thì chi phí chữa mất nhiều không ạ. Và đã từng có ai chữa con bị bại não ở Việt nam thành công chưa ạ, bệnh viện Vinmec ghép tế bào gốc có ổn không ạ?

  Em rất mong các chị, các mẹ tư vấn và góp ý giúp em ạ. Em cảm ơn mọi người nhiều ạ

 4. mạc thảo says:

  Thưa Trung tâm, mình hỏi là bé mình được 9 tháng bị BN thể co cứng, tập luyện từ lúc 5 tháng, tập 1 tgian thấy bé cũng có vẻ bớt căng cơ nhưng gần đây bé cứ bị gồng người nhiều lần, ko bế giữ đc. Chẳng hiểu sao nữa, trong khi mình vẫn tập đều, chỉ có thời tiết là hơi chuyển se se lạnh, mà chẳng lẽ thời tiết lại làm bé co cứng??? Mình không nghĩ thế mà cũng k biết vsao.
  Ai có kinh nghiệm điều trị thì chia sẻ cho mình với ạ, mình vô cùng cảm ơn.

 5. Nguyễn Cao Hoàng Hải says:

  Con em được 6 tháng, con em bị rubella bẩm sinh(luc mang bầu e co phát ban nhưng không sốt, nên k biết bị rubela), từ khi sinh tới giờ trộm vía con em chưa có biểu hiện gì năngj, nhwng đến nay 6 tháng mà vẫn chưa tự mang được cổ, vẫn phải đỡ gáy, e sợ con em cũng bị bại não do di chứng của rubella, em muốn đi khám nhưng tư tưởng vẫn sợ kết quả xấu, các chị ơi con em như vậy liệu có phải là bại não không, bé biết hóng chuyện và chân tay vẫn đapk khỏe bình thường, e bị sinh non luc 35 tuần và bé duoc co 2,1kg , 6 tháng ma mới có 5.6kg.hic

 6. Tâm says:

  Mình cũng có con bị bại não. Mình đã nghỉ làm ở nhà 4 năm nay để chăm sóc cháu, cháu đã điều trị phương pháp Oxi cao áp và cả châm cứu nhưng cháu tiến bộ rất chậm. Mình rất băn khoăn và không biết về phương pháp nào thì hiệu quả cho bé nhà mình? Tập phục hồi chức năng liệu có giúp cháu cải thiện tình trạng nhanh ko? mong nhận được sự chia sẻ từ các anh chị chuyên môn và các gia đình đang điều trị cho con. Mong nhận được sự chia sẻ từ Trung tâm

 7. Trần thu Hương says:

  Cảm ơn Trung tâm, cảm ơn cô Thảo, nếu không tình cờ đọc được bài các mẹ chia sẻ về cái tâm của các cô thì không biết mình có rơi vào những hoàn cảnh trên không, sau khi xa các cô 5 tháng cha mẹ Bin vẫn đang nỗ lực tập luyện theo tài liệu hướng dẫn của Trung tâm, thật tuyệt vì trên đời vẫn còn có những người sống vì cái "tâm" với trẻ như các cô ở trung tâm.

 8. Thiên An says:

  Tế bào thần kinh là loại tế bào rất đặc biệt với đặc điểm biệt hóa cao, đáp ứng các chức năng rất riêng biệt như vận động, cảm giác, giác quan, ngôn ngữ, tình cảm …Chính vì vậy mà việc cấy ghép tế bào thần kinh trở nên vô cùng khó khăn. Trên thế giới hiện nay mới chỉ thành công bước đầu với việc cấy ghép một số loại tế bào đơn giản như tế bào da, xương, tủy xương…
  Các nước phát triển với hệ thống các Labo hiện đại nhất cũng đang đầu tư rất lớn cho các nghiên cứu về điều trị tế bào gốc cho các căn bệnh về thần kinh như Parkinson, alzheimer, thoái hóa não, liệt tủy do chèn ép… Hiện nay các thí nghiệm về điều trị tế bào gốc ở các nước này chủ yếu tiến hành trên động vật và chưa có công bố chính thức nào về thành công của phương pháp này đối với các tế bào thần kinh bị tổn thương.
  Tuy nhiên ở Trung Quốc mấy năm vừa qua tiến hành điều trị tế bào gốc lấy từ tế bào tủy xương, tế bào cuống rốn… (là những tế bào kém biệt hóa) trên những bệnh nhân bại não. Họ cho đăng lên các trang mạng như một hình thức quảng cáo để lôi kéo những gia đình thiếu thông tin, nhưng lại rất tha thiết với làm cách nào nhanh nhất có thể cỉhữa khỏi bại não cho con cháu mình dù có phải bán nhà hay hy sinh hết tài sản bao năm tích cóp dành dụm. Họ chưa bao giờ đưa ra được những đánh giá dài hạn về kết quả đạt được sau can thiệp 1 – 2 – 3 – 5 năm( long term follow up ).
  Vậy nên đừng biến các bé thành vật thí nghiệm khi mà chưa có những công bố chính thức về các công trình nghiên cứu khoa học về thành quả điều trị tế bào gốc đối với các bệnh lý của hệ thần kinh.

 9. luu thi thi says:

  minh co con cung bi bai nao chau nam nay đuoc 9 tuoi roi nhung minh cam thay phuong phap cua minh chon la đung bay gio con minh đang hoc lop ba roi minh thay rat mung va hanh phuc theo kinh nghiem cua minh thi khong phuong phap nao tot bang van đong va tap vat ly o nha va tinh thuong va su kien tri cua cha me minh khong cho con đi tat o cac trung tam ma minh cho con tap o nha va cho tre boi va soa bop moi luc ranh roi minh cu tap ngoi xom va ngam chan bang nuoc am moi toi truoc khi đi ngu ngay va luon phai bat be tu lap va manh me va quan trong nhat van la tinh thuong yeu cua bo me va minh xin y kien cua rieng minh la tuyet đoi khong đuoc mo chan noi gan chuc cac ba me co con nhu con minh hay tung tu bo va hay hi vong mot ngay con se đuoc tot đep .

  • Vũ Nga says:

   Chị Lưu Thị Thi có thể kết nối vs e chia sẻ kinh nghiệm chi tiết hơn đc ko ạ. E rất mong đc sự giúp đỡ của chị

  • Phạm Lê says:

   Chào chị, cháu em 8 tháng, bị viêm não và bây giờ não bị tổn thương nặng, chị vui lòng kết nối để giúp gd em với ạ. Cảm ơn chị rất nhiều.

  • Bich phuong says:

   Chị Lưu Thi Thi ơi em muốn kết nối với chị. Con em bị ảnh hưởng từ vàng da bệnh lý. E mong được gặp chị để mong đc chị chia sẻ ạ.

  • Nguyễn Thị Hải says:

   Bác luu thi thi ơi, bác cho em xin số đt để em nhờ bác tư vấn cho em với ạ. E có 1 đứa cháu bên nhà chồng, bị mẹ bỏ từ hồi 7 tháng tuổi, Cháu ở với ông bà nội. Năm nay cháu cũng được 9 tuổi. Em thi thoảng cho cháu lên viện nhi khám. Hiện tại thể lực của cháu cũng tương đối. Gia đình muốn tập vật lý trị liệu cho cháu nhưng ko biết nên tập như nào ạ

 10. Dâu tây says:

  Lưu Thi Thi chị cho e hỏi,con chị ăn ún có dể k ạh.chị có bổ sung thêm vitamin hay thuốc bổ j cho cháu k.bé nhà e ăn cuc khổ lắm chị ạh.e thạt sự bế tắc trong vấn đề ăn ún của con.mặc dù e lun thay đổi món cho cháu.mong chị cho e thêm thôg tin với ạh.thanks chị

 11. Gigi chan says:

  Không biết khi nào mới có cơ sở 4 tại TP.HCM đây ,con em nay hơn 2 tuổi mà cái gì cũng ki biết bé đc ra nước ngoài trị từ khi mới sinh ra , ma đến nay cũng chưa biết một thứ gì cả , chỉ mới biết ăn bằng miệng khi lên 1 tuổi và ăn rất chậm dễ bị sặc và bị viêm phổi , bé thuộc tình trạng nghiêm trọng

 12. Ngô Thị Huế Chi says:

  Chào các chuyên gia. Con trai cua e sinh nam 2014 . khi be gần được 4thang tuổi bé có biểu hiện co giật không bị sốt. Bé liên tục co giật. Khi dùng thuốc Abril 500 bé k còn co giật nhưng khi ngừng thuốc bé co giật va tình trạng co giật xấu hơn. Moi hoạt động thể chất. Tinh thần. Vận động va ngôn ngữ cua bé đều rất châm. Đến nay bé vẫn k biết nói. Giao tiep kém. Biết ngồi và tự bám đứng dậy được. Nhưng k biết đi. Với trường hợp của bé Trung Tâm có hướng gì điều trị hay khắc phục tốt k ak? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các chuyên gia

 13. Nguyễn Vũ says:

  E có đứa cháu gái con người chị gái năm nay 15t ạ. Lúc mang thai 2t rưỡi, mẹ bị tạt a xít (nguy kịch), sk suy yếu. Từ lúc xuất viện đên lúc sinh cháu, mẹ chỉ ăn rồi nằm, ko vận động đc. Nên cháu sinh ra hay ôm vặt. Cháu chỉ làm đc 2 việc ( ko hoàn hảo) là Đi khệnh khạn và nói bập bẹ thôi. Ngoài ra cháu ko tự sinh hoạt cá nhân đc. Tay chân cháu bình thường cứ co khum ko tự nhiên, mỗi khi muốn cầm nắm 1 vật gì, cụ thể là cầm thìa ăn cơm, cháu đưa tay ra nắm nhưng khi tập trung cao độ để nắm cán thìa thì sinh ra run giật bung cả cơm ra ngoài. Gia đình cũng chưa có đk đưa cháu đi khám các trung tâm lớn, chỉ khám ở các cơ sở của tỉnh, họ bảo cháu bị bại não. Nay đọc qua bài này, Mong quý YBS cho e hỏi, bệnh cháu có thể chữa đc bằng pp TBG ko, và chi phí như thế nào, cháu có đc hỗ trợ BHYT gì ko. E cần tv để cùng gia đình chị gái có động lực chữa trị cho cháu ạ. Cảm ơn!

1
Bạn cần hỗ trợ?