Bại não thể phối hợp: Khái niệm, phương pháp can thiệp

Chứng bại não ở trẻ gây ra rất nhiều hệ luỵ và ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ. Trong đó có những trẻ chỉ mắc một biến thể bại não nhưng cũng có những trẻ gặp phải tình trạng bại não thể hỗn hợp khi xuất hiện các dấu hiệu của nhiều biến thể của bệnh bại não. Để hiểu hơn về dạng bại não này thì bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bố mẹ đi tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Trẻ bại não thể phối hợp
Bại não thể phối hợp ở trẻ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ

Thông tin tổng quát về bại não thể phối hợp

Bại não thể hỗn hợp xảy ra khi một đứa trẻ có những biểu hiện liên quan tới các dấu hiệu, triệu chứng của nhiều loại bại não kết hợp với nhau chẳng hạn như: bại não thể co cứng kết hợp với bại não thể múa vờn…. Trong đó những trẻ mắc chứng bại não hỗn hợp sẽ có những thương tổn kéo dài đối với trung tâm điều khiển vận động của một số phần ở não bộ và nếu không được can thiệp sớm trẻ có thể bị tàn tật nặng nề,

Theo thống kê thì bại não thể hỗn hợp chiếm khoảng 15,4 % trong tất cả các trường hợp bại não. Trong đó các triệu chứng của bại não khác nhau tùy theo vị trí của các khiếm khuyết vận động như: liệt hai bên chân, liệt nửa người, liệt tứ chi…

Tình trạng liệt ở trẻ bại não thể phối hợp
Trẻ bại não thể phối hợp thường gặp tình trạng liệt các chi hoặc liệt nửa người

Mặc dù hiện nay bại não thể phối hợp chưa có một nguyên nhân chủ đích nào có thể gây nên tình trạng này ở trẻ nhưng theo các chuyên gia thì đa số những trẻ mắc chứng bại não thể phối hợp hay bại não thể múa vờn cùng các thể khác nói chung đều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố:

 • Tổn thương não do nhiễm trùng trước và sau khi sinh
 • Trẻ bị thiếu oxy khi sinh
 • Bị đột quỵ khi sinh
 • Trẻ gặp phải các chấn thương đầu trong những năm đầu đời
 • Trẻ mắc chứng vàng da nặng
 • Trẻ bị suy nhau thai
Vàng da ở trẻ nhỏ
Trẻ nhỏ mắc chứng vàng da nặng có thể là đang mắc phải chứng bại não thể hỗn hợp

Các triệu chứng điển hình của dạng bại não thể phối hợp

Chứng bại não thể phối hợp có đặc điểm chính là sự hiện diện của tổn thương não ở vùng trung tâm điều khiển chức năng vận động của não. Điều này khiến cho vùng não bị tổn thương không thể hoạt động bình thường khiến cho trẻ gặp phải sự hạn chế vận động cũng như xuất hiện những dấu hiệu trẻ bị bại não bất thường trong quá trình phát triển trí não. Do bại não có nhiều biến thể trong đó dạng biến thể phối hợp là sự hiện diện và kết hợp của nhiều dạng bại não nên các triệu chứng của bại não thể hỗn hợp cũng rất phúc tạp.

Và theo các chuyên gia thì chứng bại não thể phối hợp ở trẻ thường xuất hiện với các triệu chứng sau:

 • Phản xạ bất thường
 • Sự mất cân bằng
 • Gặp các vấn đề về sự vận động thiếu phối hợp
 • Các cử động đột ngột và co giật, run rẩy
 • Trẻ không đạt được các mốc phát triển quan trọng
 • Tư thế xấu
bại não thể phối hợp
Trẻ bại não thể phối hợp gặp khó khăn với việc đi thăng bằng.

Phương pháp can thiệp trẻ bại não thể phối hợp

Mục tiêu của các phương pháp can thiệp đều hướng đến mục đích cuối cùng là kiểm soát các cơn đau và khuyến khích trẻ có thể vận động độc lập một cách có tự chủ. Do đó các phương pháp can thiệp đối với mỗi trẻ cần được áp dụng vào đúng thời điểm và đúng liệu pháp tùy thuộc vào mức độ của mỗi trẻ.

Do đó trước khi trẻ được can thiệp các phương pháp hỗ trợ điều trị thì trẻ sẽ cần được thăm khám và kiểm tra bởi các chuyên gia để có được kết quả chuẩn xác nhất về tình trạng mà trẻ đang gặp phải.

Trong đó các phương pháp được khuyên sử dụng cho trẻ bại não được can chuyên gia áp dụng nhiều chủ yếu là các phương pháp phục hồi chức năng như: vật lý trị liệu, âm ngữ trị liệu, tâm lý trị liệu… kết hợp với các liệu pháp thay thế, thuốc men, trị liệu nghề nghiệp hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên để giảm tải chi phí cũng như hỗ trợ trẻ can thiệp với các phương pháp phục hồi nhẹ nhàng thì các chuyên gia đã đưa đến cho các gia đình những giải pháp can thiệp sau:

Vật lý trị liệu
 • Mục tiêu: rèn luyện sức mạnh, sự linh hoạt cho trẻ
 • Cách áp dụng : Sử dụng các bài tập vật lý trị liệu dạng vận động, liệu pháp xoa bóp, sử dụng các thiết bị hỗ trợ có sự hướng dẫn của các chuyên viên và người có chuyên môn, liệu pháp thuỷ trị liệu, điện trị liệu….
Vận động trị liệu
 • Mục tiêu: Kiểm soát vận động, thúc đẩy quá trình tự vận động của trẻ
 • Cách thức thực hiện: Để trẻ tham gia các trò chơi vận động, sử dụng đồ chơi và sách để kích thích sự tò mò của trẻ và hướng trẻ bắt chước các hành động
Ngôn ngữ trị liệu
 • Mục tiêu: Hỗ trợ cải thiện ngôn ngữ và giao tiếp ở trẻ
 • Cách thức thực hiện: Trẻ tham gia các lớp học âm ngữ trị liệu tại các trung tâm phục hồi chức năng hoặc khoa phục hồi chức năng của các bệnh viện chuyên ngành.
Thuốc trị liệu
 • Mục tiêu: Giảm đau, kiểm soát chức năng vận động
 • Cách áp dụng: Cần có sự hướng dẫn và chỉ đạo từ chuyên gia, người có chuyên môn và thực hiện theo đơn.
Phẫu thuật
 • Mục tiêu: Giảm bớt sự co rút, đau đớn và cải thiện các chuyển động tổng thể
 • Cách thức áp dụng: Thực hiện tại bệnh viện, cơ sở chức năng có kinh nghiệm và đầy đủ trang thiết bị máy móc.

Lưu ý: Trước khi sử dụng bất kể một phương pháp nào thì bố mẹ cần phải hỏi ý kiến của các chuyên gia hoặc người trực tiếp tiếp quản điều trị của trẻ. Bởi vì tất cả những phương pháp can thiệp trên đều cần thực hiện bởi người có chuyên môn nếu không vấn đề của trẻ có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi không được áp dụng và thực hiện đúng cách.

Trên đây chỉ là những phương pháp can thiệp giúp trẻ bại não hòa nhập tốt hơn với cộng đồng chứ không phải là phương pháp điều trị bại não cho trẻ.

can thiệp phục hồi chức năng cho trẻ bại não thể phối hợp
Trẻ bại não thể phối hợp hợp cần được can thiệp bởi các phương pháp phục hồi chức năng để cải thiện

Ngoài ra, trẻ bại não nên được đi học ở những trường đặc biệt để trẻ có cơ hội hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

>>>Xem thêm: Trẻ Bại Não Có Đi Học Được Không? Mức Độ Tiếp Thu Của Con?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hội chứng bại não phối hợp và các phương pháp can thiệp tốt nhất cho trẻ mắc hội chứng này. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ đem lại nhưng tư liệu quý báu cho các bậc phụ huynh đang có con bị tổn thương não có được cách hiểu và hướng can thiệp đúng đắn để hỗ trợ trẻ cải thiện tốt nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận