Trẻ Trốn Lẫy Là Gì? Dấu Hiệu Và Lời Khuyên Từ Chuyên Gia

Trẻ trốn lẫy là hiện tượng các bé bỏ qua giai đoạn lẫy trong quá trình phát triển để chuyển luôn sang giai đoạn bò hoặc ngồi. Việc trẻ trốn lẫy hay trẻ chậm lẫy cũng khiến rất nhiều cha mẹ phải lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho cha mẹ những thông tin về việc trốn lẫy của trẻ, giúp cha mẹ có thể hiểu hơn về tình trạng này ở trẻ.

Tình trạng trẻ trốn lẫy diễn ra ngày càng phổ biến khiến cha mẹ lo lắng
Trẻ trốn lẫy đang là tình trạng phổ biến khiến nhiều cha mẹ băn khoăn hiện nay

Dấu hiệu bé trốn lẫy

Cha mẹ cần biết dấu hiệu bé trốn lẫy để có thể kịp thời can thiệp cho trẻ có nhanh biết lẫy giúp trẻ có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ trốn lẫy khi đã đến độ tuổi biết lẫy:

  • Bé không chịu ngóc đầu hay nâng đỡ thân trên khi được đặt nằm sấp. Hay nói cách khác là trẻ không có nhu cầu vận động nhiều.
  • Trẻ ít có những cử động tay chân khi được đặt nằm ngửa.
  • Bé sẽ không chủ động tự mình nằm nghiêng trừ khi cha mẹ đặt trẻ nằm nghiêng. Bởi trong não bé lúc này vẫn chưa hình thành ý thức về việc lẫy.
  • Bé không có xu hướng dịch chuyển người bé về phía những đồ vật thu hút trẻ hoặc khiến trẻ thích thú.

>>>Có thể bạn quan tâm: Trẻ Thường Biết Lật Vào Khi Nào? Tháng Bé Bắt Đầu Lật Lẫy

Dấu hiệu cơ bản của việc trẻ trốn lẫy là trẻ đã đến tuổi lẫy nhưng không có biểu hiện của việc học lẫy
Dấu hiệu nhận biết trẻ trốn lẫy khi đã đến tuổi lẫy

Khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu của trốn lẫy thì cha mẹ nên tìm hiểu và thực hiện bài tập cho bé cứng cổ giúp bé nhanh biết lẫy. Nếu trẻ vẫn không biết lẫy mà kèm theo đó là những biểu hiện của sự chậm phát triển thì cha mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế gần nhất hoặc các trung tâm phục hồi chức năng được cấp phép để trẻ được đánh giá và can thiệp kịp thời, chính xác nhất.

Nguyên nhân khiến trẻ trốn lẫy

Nếu trẻ có dấu hiệu của trốn lẫy thì cha mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao trẻ trốn lẫy để từ đó có thể đưa ra giải pháp hiệu quả nhất cho trẻ. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ trốn lẫy mà cha mẹ nên tham khảo:

  • Trẻ không có nhu cầu vận động: Tình trạng này được hình thành là do trẻ được ông bà bố mẹ bế cả ngày hoặc trẻ thường hay bị vây quanh bởi những món đồ chơi khiến cho trẻ không muốn vận động. Từ đó hình thành nên tình trạng trốn lẫy ở trẻ. Để khắc phục tình trạng này thì cha mẹ nên cho trẻ có thời gian chơi tự lập để trẻ có thể khám phá thế giới của riêng mình.
  • Trẻ bị nhầm lẫn giữa môi trường ăn, ngủ và chơi: Việc cha mẹ gộp chung tất cả hoạt động ăn, ngủ, chơi của trẻ vào một khu vực nhất định sẽ khiến cho trẻ bị rối loạn, không thể mách bảo bản thân phát triển theo đúng mốc. Tình trạng này chỉ được khắc phục khi cha mẹ tách biệt môi trường hoạt động cho trẻ giúp trẻ có thể ý thức được hoạt động sắp diễn ra.
  • Do xương của trẻ chưa cứng cáp: Có nhiều trẻ mặc dù đã đến tuổi lẫy nhưng hệ xương của trẻ chưa thật sự cứng cáp nên vẫn chưa thể tự nâng cơ thể để có thể lẫy. Trong trường hợp này cha mẹ nên bổ sung thêm canxi để giúp xương trẻ trở nên cứng cáp hơn. Ngoài ra mẹ cũng nên thường xuyên cho trẻ phơi nắng để có thể hấp thụ vitamin D và tăng cường sức đề kháng, hạn chế tình trạng trẻ chậm phát triển.
Tình trạng trốn lẫy ở trẻ diễn ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ trốn lẫy

Nếu trẻ trốn lẫy không phải vì những lý do trên thì cha mẹ nên cho trẻ đến các cơ sở y tế uy tín hoặc các trong tâm phục hồi chức năng được cấp phép để sớm tìm ra nguyên nhân trẻ trốn lẫy và cân nhắc việc cho trẻ tham gia vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh nếu cần thiết.

Trẻ sẽ bỏ lỡ điều gì khi trốn lẫy ?

Nhiều cha mẹ thắc mắc rằng liệu trẻ trốn lẫy có sao không thì câu trả lời là có. Lẫy giúp cho hệ xương của trẻ chắc khỏe hơn, tránh tình trạng bẹp đầu ở trẻ. Nếu quan sát và cảm nhận bằng mắt thường thì cha mẹ sẽ thấy rằng việc trốn lẫy không gây ảnh hưởng gì đến trẻ bởi sau đó trẻ vẫn có thể bò và ngồi như bao trẻ khác. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học thì trốn lẫy không hề tốt cho sự phát triển của trẻ. Cụ thể như sau:

  • Ảnh hưởng đến sự phát triển vận động: Việc bé trốn lẫy sẽ dễ kéo theo sự chậm các hoạt động khác như ngồi, bò, đứng, đi bởi chuyển động cơ thể của trẻ ít linh hoạt hơn và trẻ không thể tự thay đổi tư thế. Từ đó sẽ gây hạn chế khả năng khám phá thế giới xung quanh của trẻ.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ: Việc lẫy của trẻ liên quan đến sự phối hợp của tứ chi. Mà hoạt động của tay chân lại liên quan trực tiếp đến não bộ. Việc trẻ lẫy hay thậm chí là bò đều liên quan đến việc kích hoạt các bán cầu não cân bằng không bị thiên lệch.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức, giác quan: Việc trẻ biết lẫy không chỉ khiến cho trẻ khỏe mạnh về mặt thể chất mà còn giúp đẩy nhanh quá trình đưa oxy lên não, phát triển các vùng nhận thức khác trong não bộ.
Việc trẻ trốn lẫy sẽ khiến cho bé bỏ lỡ rất nhiều điều trong quá trình phát triển của mình
Trẻ có thể bỏ lỡ rất nhiều điều khi trốn lẫy

Bài viết trên đây đã cung cấp cho cha mẹ thông tin về việc trẻ trốn lẫy một tình trạng rất phổ biến ở trẻ hiện nay. Khi phát hiện ra trẻ có dấu hiệu trốn lẫy thì cha mẹ nên bình tĩnh và cố gắng tìm cách khắc phục cho trẻ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc trẻ trốn lẫy thì hãy để lại bình luận ở phần dưới các bạn nhé !

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận