Trẻ Có Ngón Tay Cò Súng: Can Thiệp Bằng Vật Lý Trị Liệu

Vật lý trị liệu ngón tay cò súng cho trẻ nếu được can thiệp sớm (trong thời điểm gân và cơ tay của trẻ còn mềm) sẽ giúp trẻ có nhiều cơ hội phục hồi hơn. Chính vì vậy mà bố mẹ cần phải thường xuyên quan sát trẻ để kịp thời can thiệp giúp trẻ được cải thiện sớm nhất. 

vật lý trị liệu ngón tay cò súng ở trẻ
vật lý trị liệu ngón tay cò súng ở trẻ 1

Thông tin liên quan tới tật ngón tay cò súng ở trẻ

Hội chứng ngón tay cò súng hay còn có tên gọi là ngón tay lò xo, ngón tay bật là một hội chứng thường gặp ở những người mắc bệnh lý tiểu đường, đái tháo đường,.. nhưng cũng thường bắt gặp ở đối tượng trẻ nhẻ.

Trong đó hội chứng này xảy ra khi tình trạng gân gấp ở ngón tay bị co hẹp khiến cho trẻ gặp khó khăn trong việc cầm nắm hoặc mở ngón tay trở lại trạng thái bình thường.

Thông thường chứng nóng tay cò súng của trẻ thường được chẩn đoán thông qua các dấu hiệu:

 • Trẻ luôn gập ngón cái trong lòng bàn tay
 • Việc duỗi mở ngón tay khó khăn
 • Có tiếng kêu lạ khi trẻ có tình mở ngón tay và khi đó trẻ cảm thấy rất đau đớn

Hội chứng ngón tay cò súng thường xuất hiện sớm từ khoảng 3 tháng đến 3 tuổi và đa số lượng trẻ gặp phải ở ngón cái chiếm đến 80% còn khoảng 20% các trẻ mắc hội chứng ngón tay cò súng xuất hiện ở cả hai tay. Do đó việc trẻ được can thiệp càng sớm sẽ có cơ hội phục hồi càng cao.

trẻ có ngón tay cò súng can thiệp vật lý trị liệu
Hội chứng ngón tay cò súng khiến trẻ gặp khó khăn trong việc cầm nắm

Trẻ mắc hội chứng ngón tay cò súng nguyên nhân do đâu?

Hội chứng trẻ có ngón tay cò súng hiện chưa tìm thấy nguyên nhân thực thể nào có thể gây nên hiện tượng ngón tay cò súng ở trẻ. Tuy nhiên khi kiểm tra vấn đề của trẻ các chuyên gia y khoa cho thấy việc trẻ có ngón tay lò xo là do một số vấn đề tác động như:

Các vấn đề liên quan tới gân gấp của ngón tay
 • Bao gân và ròng rọc bị bó hẹp gây cản trở hoạt động
 • Gặp phải các vấn đề gây viêm gân
 • Gân gấp ngón tay có tật
Ảnh hưởng trong quá trình mang thai
 • Biến chứng tiểu đường thai kỳ từ mẹ sang con
 • Trẻ gặp khiếm khuyết ngón tay ngay từ trong giai đoạn mang thai

Ngoài ra, trẻ khi sinh ra đã có tật ngón tay cò súng cũng có thể do quá trình vui chơi khám phá trẻ sơ ý làm tổn thương ngón tay nhưng bố mẹ biết và để lâu thành tật gây cản trở gân gấp cử động của ngón tay.

Bao gân và ròng rọc ở ngón tay bị bó hẹp khiến trẻ mắc tật ngón tay cò súng
Bao gân và ròng rọc ở ngón tay bị bó hẹp khiến trẻ mắc tật ngón tay cò súng

Trẻ có ngón tay cò súng – can thiệp phương pháp vật lý trị liệu khi nào tốt nhất

Trẻ mắc tật ngón tay cò súng mặc dù không nguy hiểm nhưng nếu không được can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng tới việc cầm nắm của trẻ sau này cũng như ảnh hưởng tới một vài chức năng vận động như việc trẻ trốn bò

Vì vậy việc bố mẹ có thể phát hiện và kịp thời can thiệp các giải pháp hỗ trợ cho trẻ sẽ giúp trẻ sớm được cải thiện và phục hồi cũng như giúp trẻ không bị bỏ lỡ các mốc phát triển quan trọng.

Và một trong những giải pháp được các chuyên gia khuyên dùng cho trẻ mắc tật ngón tay cò súng chính là việc can thiệp vật lý trị liệu. Trong đó các chuyên gia khuyên gia đình có con bị tật ngón tay cò súng nên cho trẻ can thiệp sớm, vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh trước năm trẻ được 1 tuổi.

Sở dĩ như vậy bởi giai đoạn này các gân và cơ của trẻ còn mềm nên việc tập luyện sẽ dễ dàng nắn chỉnh ngón tay của trẻ để các khớp đang bị lệch được đặt về đúng vị trí ban đầu.

Bên cạnh đó thì khi trẻ được can thiệp sớm thì tỷ lệ phục hồi cũng sẽ cao hơn và hạn chế được vấn đề phải phẫu thuật với chi phí đắt đỏ và tốn kém thậm chí còn gây ảnh hưởng tới các vấn đề khác của trẻ. Chính vì việc can thiệp bằng các biện pháp vật lý trị liệu thích hợp cho trẻ càng sớm sẽ càng đem lại cho trẻ những lợi ích tốt nhất.

>>>Có thể bạn quan tâm: Vật Lý Trị Liệu Có Tác Dụng Gì? Đối Tượng, Thời Điểm Can Thiệp

Can thiệp vật lý trị liệu nên được áp dụng sớm để đạt hiệu quả tốt
Can thiệp vật lý trị liệu nên được áp dụng sớm để đạt hiệu quả tốt

Tìm hiểu 3 bài tập vật lý trị liệu thường được áp dụng cho có ngón tay cò súng mà bố mẹ nên biết

Trẻ mắc hội chứng ngón tay cò súng sẽ gặp cản trở trong việc cầm nắm đồ vật và có thể sẽ quấy khóc nhiều hơn khi bị tác động ngoại lực vào khu vực ngón tay cò súng. Bởi vậy việc đưa trẻ đi kiểm tra và can thiệp vật lý trị liệu ngón tay cò súng cho trẻ ngay từ khi trẻ dưới 12 tháng tuổi là việc làm mà bố mẹ không nên bỏ lỡ cơ hội vàng này.

Trong đó 3 dạng tập vật lý trị liệu dưới đây là những bài tập phổ biến nhất được áp dụng cho những trẻ mắc chứng ngón tay cò súng

Sử dụng nẹp ngón tay Công dụng: Kéo dãn gân và giúp ngón tay được định hình theo chuẩn trạng thái ban đầu

Thao tác thực hiện:

 • Cố định ngón tay cò súng của bé bằng nẹp
 • Áp dụng nẹp trong khoảng thời gian từ 10 đến 14 ngày
Bài tập duỗi ngón tay cò súng Công dụng: Giúp cho các gân được tập luyện tính đàn hồi để hỗ trợ ngón tay vận động dễ dàng hơn

Để thực hiện mẹ làm như sau:

 • Để bàn tay có chứa ngón tay cò súng của trẻ lên một mặt phẳng
 • Mẹ dùng tay mình và mở nhẹ các ngón tay của con
 • Giữ cho tay của con trở về trạng thái duỗi thẳng
 • Mẹ hỗ trợ con nắm tay lại từ từ
 • Thực hiện lặp lại các động tác trên khoảng 5 đến 10 lần đều đặn mỗi ngày
Xoa bóp bàn tay cò súng của trẻ Công dụng: giúp cho ngón tay cò súng của trẻ cảm thấy dễ chịu và đỡ đau

Thao tác thực hiện: Bố hoặc mẹ massage hoặc bóp nhẹ nhàng ngón tay cò súng của con với lực vừa đủ. Thao tác khi thực hiện nên nhẹ nhàng dứt khoát để trẻ không bị đau và sợ tập luyện. Đây là phương pháp vật lý trị liệu tại nhà đơn giản và hiệu quả.

Ngoài ra, với những trẻ mắc hội chứng ngón tay cò súng nên thường xuyên liên hệ với các chuyên gia để nhận lời khuyên từ chuyên gia cũng như các giải pháp can thiệp tốt nhất cho con.

Trẻ có ngón tay cò súng được can thiệp sử dụng nẹp để cố định ngón tay
Trẻ có ngón tay cò súng được can thiệp sử dụng nẹp để cố định ngón tay

Như vậy, bài viết hôm nay chúng tôi đã cùng bố mẹ tìm hiểu về phương pháp can thiệp bằng vật lý trị liệu cho trẻ có ngón tay cò súng. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho bố mẹ hiểu hơn về hội chứng này cũng như nhận được những giải pháp tốt nhất từ lời khuyên của các chuyên gia dành cho con để giúp con được cải thiện và phục hồi tốt nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận