Bé 14 Tháng Chưa Biết Đi Có Sao Không? Chuyên gia giải đáp

Bé 14 tháng chưa biết đi là điều cha mẹ không cần quá lo lắng. Sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau nên việc trẻ bằng lứa nhưng chậm đi là điều hoàn toàn bình thường. Trẻ có thể chậm đi nhưng vẫn phát triển bình thường về mặt ngôn ngữ, giao tiếp,….

bé 14 tháng chưa biết đi
Trẻ 14 tháng tuổi chậm đi chưa cần quá lo lắng

Bé 14 tháng chưa biết đi có sao không?

Bé 14 tháng chưa biết đi mẹ không cần quá lo lắng vì bé vẫn đang trong giai đoạn tập đi. Trong các trẻ cùng lứa, chắc chắn sẽ có trẻ biết đi sớm và trẻ biết đi muộn, nguyên nhân xuất phát từ sự phát triển và môi trường phát triển của mỗi bé là khác nhau.

Vậy nên nếu thấy con chậm đi, cha mẹ không cần quá sốt ruột mà hãy theo dõi tình hình của con để có những giải pháp phù hợp.

Bé 14 tháng chưa biết đi có sao không?
Để biết chính xác con chậm đi do đâu cha mẹ nên đưa con đi khám

Nhưng tuy nhiên cha mẹ cũng không nên quá chủ quan trong vấn đề này vì có thể trẻ chậm đi do mắc những nguyên nhân khác. Để biết được chính xác vì sao trẻ chậm đi, cha mẹ nên đưa con đi can thiệp trị liệu ở các cơ sở y tế.

Trong trường hợp thực sự con chậm đi do mắc phải các vấn đề về sức khỏe, nếu không được khắc phục sớm thì rất có thể lớn lên con sẽ không thể tự đi.

Cha mẹ nên làm gì khi bé 14 tháng tuổi chưa biết đi?

Vì trẻ đang trong giai đoạn tập đi, nên nếu bé 14 tháng chưa biết đi cha mẹ cần có sự can thiệp hàng ngày bằng cách tập luyện các bài tập thúc đẩy hệ vận động của trẻ.

Việc tập luyện hàng ngày sẽ giúp cho cơ bắp chân của con được linh hoạt, là tiền đề giúp con giữ thăng bằng tốt sau đó có thể đi đứng vững vàng hơn.

Cha mẹ nên làm gì khi bé 14 tháng tuổi chưa biết đi?
Cha mẹ là người bạn đồng hành giúp con cải thiện tình trạng chậm đi

Nếu đã có sự tác động hàng ngày mà con vẫn chưa cải thiện tình trạng chậm đi, hay dựa vào yếu tố con chậm vận động, trẻ chậm phát triển từ những tháng trước thì cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời. Ngoài ra cha mẹ cũng có thể chữa mẹo cho bé chậm đi để cải thiện tình trạng của trẻ.

Cha mẹ cũng nên có sự tương tác với trẻ để trẻ phát triển hoàn thiện hơn. Hãy dựa trên những thứ mà bé yêu thích để kích thích việc tập đi hàng ngày của bé và có lời khen ngợi, khích lệ khi bé bước đi.

Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy việc đi lại thoải mái như đang chơi trò chơi, từ đó gạt bỏ đi tâm lý nhút nhát, sợ hãi để tự tin trong những bước đi của chính mình.

Cha mẹ hỗ trợ bé 14 tháng chậm đi cần lưu ý những gì?

Những phương pháp áp dụng cho trẻ chậm đi sẽ trở nên hiệu quả nếu cha mẹ biết rõ tình trạng của con. Tuy nhiên, để không xảy ra những sai sót trong quá trình hỗ trợ trẻ, cha mẹ nên lưu ý những điều sau:

  • Không nên thúc ép trẻ nếu trẻ chưa sẵn sàng. Điều này sẽ làm cho trẻ cảm thấy sợ hãi và ghét bỏ việc tập đi
  • Đảm bảo môi trường xung quanh trẻ không có vật sắc nhọn để trẻ được an toàn trong quá trình tập đi
  • Xe tập đi chỉ mang tính chất hỗ trợ trẻ, không nên để trẻ sử dụng quá nhiều vì trẻ sẽ bị phụ thuộc
  • Chỉ nên tập đi cho bé trong khoảng thời gian nhất định, không nên tập quá lâu vì cơ bắp của trẻ vẫn chưa phát triển hết, bé có thể bị đau nếu cha mẹ không chú ý về thời gian tập luyện
  • Nếu trẻ chưa thành thạo trong thời gian đầu, cha mẹ hãy kiên trì với trẻ, không nên nôn nóng và cáu gắt với trẻ. Điều này sẽ làm cho quá trình tập đi của con trở nên áp lực.
  • Nên tham khảo các nguồn thông tin bài tập hỗ trợ trẻ uy tín, có sự tham vấn của các bác sĩ chuyên môn để đảm bảo về chất lượng
  • Các bài tập và các mẹo chỉ mang tính chất tham khảo, hỗ trợ cho trẻ chứ không thể thay thế phương pháp điều trị y khoa. Vậy nên nếu con không cải thiện, cha mẹ nên đưa con đi thăm khám kịp thời.
Cha mẹ hỗ trợ bé 14 tháng chậm đi cần lưu ý những gì?
Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám nếu trẻ không có dấu hiệu cải thiện

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc về tình trạng bé 14 tháng chưa biết đi. Hy vọng các bậc cha mẹ đều đã tìm được giải pháp phù hợp cho tình trạng mà con đang gặp phải. Nếu thấy những thông tin này đem lại nhiều hữu ích, hãy chia sẻ rộng rãi tới mọi người xung quanh nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận