Vật Lý Trị Liệu Có Tác Dụng Gì? Đối Tượng, Thời Điểm Can Thiệp

Hiện nay, vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn đã và đang được nhiều người sử dụng phổ biến nhằm hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nhờ sự hiệu quả và an toàn mà nó mang lại. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu hết về tác dụng và đối tượng có thể sử dụng cho biện pháp này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho các bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của phương pháp vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh cho mọi trường hợp
Vật lý trị liệu có tác dụng hỗ trợ điều trị cho nhiều bệnh lý khác nhau

Tác dụng của vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc. vật lý trị liệu sử dụng các yếu tố như vận động cơ học, sóng âm, ánh sáng, nhiệt độ,… tác động lên cơ thể người bệnh giúp cho cơ thể phục hồi các chức năng của cơ thể. Cụ thể, vật lý trị liệu mang lại những tác dụng sau cho sức khỏe của mọi người:

 • Giúp cơ thể giảm đau và giảm dần việc sử dụng thuốc để điều trị, tránh các tác động bất lợi cho sức khỏe do việc sử dụng thuốc mang lại.
 • Giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tuổi tác.
 • Cải thiện và phục hồi vận động sau chấn thương, phẫu thuật giúp cho người bệnh sớm có thể sinh hoạt được bình thường, tình trạng trẻ chậm phát triển được cải thiện đáng kể.
 • Giúp mọi người tránh nguy cơ phải phẫu thuật đau đớn.
 • Giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư, tim mạch,…
 • Giúp cho người bệnh có những suy nghĩ tích cực hơn, tinh thần thoải mái, tâm lý tự tin giúp họ có thể tái hòa nhập xã hội.
 • Tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ tái phát sau điều trị cũng như ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do tổn thương gây ra.
Vật lý trị liệu có tác dụng đẩy lùi những nguy cơ bị các bệnh về tuổi già
Vật lý trị liệu giúp đẩy lùi các nguy cơ do bệnh tuổi già gây ra

Các dạng vật lý trị liệu

Tùy vào nhu cầu của người bệnh mà các nhà trị liệu sẽ áp dụng các dạng vật lý trị liệu từ chuyên gia hay vật lý trị liệu tại nhà khác nhau. Các dạng vật lý trị liệu bao gồm:

 • Vật lý trị liệu chỉnh hình: Đây là phương pháp trị liệu cho người bệnh bị chấn thương cơ xương, dây chằng và gân. Người bệnh sẽ được trị liệu bằng các bài trị liệu về vận động khớp, trị liệu bằng tay, rèn luyện sức mạnh và khả năng vận động của các cơ xương khớp.
 • Vật lý trị liệu lão khoa: Phương pháp này giúp người lớn tuổi cải thiện khả năng vận động và chức năng thể chất bị suy yếu do vấn đề tuổi tác. Loại can thiệp vật lý trị liệu này nhằm phục hồi khả năng vận động, giảm đau, tăng sức khỏe về thể chất cho người lớn tuổi.
 • Vật lý trị liệu thần kinh: Phương pháp này được sử dụng để trị liệu cho các người bệnh mắc các bệnh về thần kinh như: Alzheimer, bại não, đa xơ cứng, Parkinson,… Việc vật lý trị liệu nhằm tăng khả năng phản ứng của các chi, cải thiện khả năng cử động, sức mạnh và thúc đẩy sự cân bằng.
 • Liệu pháp chăm sóc vết thương: Phương pháp này giúp cho vết thương đang lành đảm bảo rằng được nhận đủ oxy và máu bằng cách cải thiện tuần hoàn. Vật lý trị liệu bao gồm việc sử dụng các liệu pháp thủ công, kích thích điện tử, liệu pháp nén và chăm sóc vết thương.
 • Phục hồi chức năng tim mạch và phổi: Phương pháp này phù hợp với những người gặp một số các tình trạng về tim phổi và thủ thuật phẫu thuật. Làm tăng sức bền và chịu đựng của cơ bắp và tim mạch.
 • Liệu pháp tiền đình: Trị liệu các vấn đề về viêm tai trong gây ra. Liệu pháp tiền đình bao gồm các bài tập và kỹ năng thủ công giúp người bệnh lấy lại thăng bằng và khả năng phối hợp.
 • Phục hồi chức năng sàn chậu: Trị liệu các tình trạng liên quan đến sàn chậu như tiểu không tự chủ, tiểu gấp, đau vùng chậu do chấn thương hoặc phẫu thuật do một số bệnh lý nhất định gây ra.
 • Liệu pháp thông mũi: Phương pháp này giúp thoát chất lỏng tích tụ ở những người bệnh bị phù bạch huyết và các tình trạng khác liên quan đến tích tụ chất lỏng.
Vật lý trị liệu có tác dụng phục hồi các chức năng mà người bệnh cần cải thiện
Vật lý trị liệu phục hồi chức năng giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện các chức năng bị suy giảm

Các đối tượng nên sử dụng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Các bác sĩ vật lý trị liệu có thể cung cấp phương pháp trị liệu bổ sung cho các tình trạng bệnh nhân khác nhau. Thông thường, vật lý trị liệu thường được chỉ định cho các trường hợp sau:

 • Người bệnh mắc các bệnh về xương khớp: thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống, vẹo cột sống, viêm khớp, thoái hóa khớp, liệt thần kinh ngoại biên, hội chứng ống cổ tay,..
 • Người mắc các dị tật bẩm sinh và các rối loạn di truyền.
 • Người bị tổn thương về thần kinh – cơ: bại não, đột quỵ, viêm màng não, tổn thương tủy sống, chấn thương sọ não,…
 • Người đang gặp phải các chấn thương: trật khớp, căng cơ, giãn dây chằng đầu gối, giãn cơ,…
 • Người mắc các bệnh lý về hô hấp: hen phế quản, tắc nghẽn phổi, viêm phổi.
 • Phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật: các phẫu thuật liên quan đến xương khớp, thần kinh cột sống, não,…
 • Người mắc các bệnh mãn tính: cao huyết áp, đau dạ dày, viêm tụy mãn tính, đái tháo đường.
 • Người đang phục hồi chức năng sau tai biến: Việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến nên được thực hiện càng sớm càng tốt để giúp những bộ phận bị tổn thương có thể khôi phục lại được chức năng vốn có của nó. Nhờ vậy mà người bệnh cải thiện sức khỏe tốt hơn và sớm có thể sinh hoạt, hoạt động như bình thường.
Vật lý trị liệu có tác dụng hiệu quả đối với những người mắc bệnh về xương khớp
Người gặp các vấn đề về xương khớp là một trong những đối tượng nên áp dụng vật lý trị liệu

Trên đây là những thông tin về việc vật lý trị liệu mà chúng tôi muốn mang đến cho các bạn. Hy vọng rằng, thông qua bài viết, các bạn đã hiểu hơn phần nào về tác dụng và đối tượng áp dụng của vật lý trị liệu để có thể đưa ra quyết định trị liệu một các chính xác nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận