Vật Lý Trị Liệu Hô Hấp Nhi Có Hiệu Quả Thế Nào? Thời điểm vàng

Vật lý trị liệu hô hấp nhi là một phương pháp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh không sử dụng thuốc, hỗ trợ phòng bệnh và phục hồi các chức năng của phổi. Phương pháp cần thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn để đảm bảo an toàn cho trẻ. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về vật lý trị liệu hô hấp nhi.

vật lý trị liệu hô hấp cho trẻ
Vật lý trị liệu hô hấp nhi giúp cải thiện chức năng phổi

1. Tìm hiểu về vật lý trị liệu hô hấp nhi

Vật lý trị liệu hô hấp nhi là phương pháp áp dụng với bệnh nhi bằng cách kết hợp nhiều biện pháp và kỹ thuật y khoa khác nhau để phục hồi chức năng hô hấp. Vật lý trị liệu hô hấp có tác dụng làm giãn nở phổi, loại bỏ hoàn toàn các chất nhờn hoặc bẩn đọng trong đường hô hấp của bệnh nhân.

Một số kỹ thuật khoa phổ biến sử dụng trong vật lý trị liệu hô hấp nhi:

 • Phương pháp rửa mũi hay còn gọi là thông mũi họng ngược dòng kết hợp hiệu quả với phương pháp vật lý trị liệu lấy đờm cho trẻ sơ sinh.
 • Dẫn lưu tư thế.
 • Tập thở: Bác sĩ sẽ hướng dẫn trẻ tập thở chậm rãi, kéo dài. Ngoài ra, những phương pháp khác như dẫn lưu tự sinh, thở có đối kháng, thở cơ hoành,…. được kết hợp để hỗ trợ kích thích ho, ho có trợ giúp,…

Phương pháp vật lý trị liệu trên không phải phương pháp điều trị mà chỉ có vai trò là một trong những biện pháp hỗ trợ cho trẻ. Chính vì vậy để chấm dứt hoàn toàn các bệnh về hô hấp, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và tìm ra cách khắc phục phù hợp.

Vật lý trị liệu hô hấp nhi cần thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn
Vật lý trị liệu hô hấp nhi cần thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn

2. Đối tượng chỉ định áp dụng vật lý trị liệu hô hấp nhi

Chỉ định vật lý trị liệu hô hấp nhi được áp dụng với đối tượng sau:

 • Bệnh nhân trải qua giai đoạn mắc các bệnh viêm đường hô hấp cấp tính như: viêm phổi, hen suyễn,…
 • Trẻ mắc viêm đường hô hấp trên với triệu chứng lâm sàng là nghẹt mũi, khắc phục bằng phương pháp nhỏ mũi không thành công.
 • Bệnh nhân mắc bệnh tràn dịch màng phổi hoặc có những di chứng để lại của bệnh lý này.
 • Bệnh nhân mắc viêm tiểu phế quản.
 • Bệnh nhân mắc viêm xẹp thuỳ phổi.
 • Người bệnh trước và sau khi phẫu thuật lồng ngực.

Vật lý trị liệu hô hấp nhi chỉ có tác dụng khi áp dụng đúng đối tượng chỉ định. Chính vì vậy, bố mẹ nên đưa trẻ tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để trẻ được xác định đúng đối tượng thực hiện vật lý trị liệu.

vật lý trị liệu hô hấp nhi
Vật lý trị liệu hô hấp nhi áp dụng với trẻ bị viêm đường hô hấp trên

3. Đối tượng chống chỉ định áp dụng vật lý trị liệu hô hấp nhi

Vật lý trị liệu hô hấp nhi sẽ chống chỉ định với một số đối tượng sau đây:

 • Bệnh nhân gặp tình trạng suy hô hấp cấp tính. Một số biểu hiện rõ rệt như sau: Trẻ xanh xao, tím tái, thở rên,…
 • Trẻ có chỉ số SpO2 bé hơn 91%
 • PLT<80000 hoặc Hb < 10g/dL.
 • Bệnh nhân gặp các bệnh cao áp phổi, gãy xương,…

Không phải trẻ mắc bệnh hô hấp đều cần vật lý trị liệu. Kể cả trong trường hợp trẻ có rất nhiều đờm, nhưng nếu không được bác sĩ chỉ định, bạn không nên thực hiện vật lý trị liệu hô hấp cho trẻ. Theo các nghiên cứu, vật lý trị liệu không làm giảm diễn biến bệnh khi trẻ không được xác định nguyên nhân gây ho cho trẻ.

Đặc biệt, trẻ bị bệnh hen suyễn không nên tập vật lý trị liệu dù trẻ có nhiều đờm trong hệ hô hấp. Nguyên nhân là do nếu bệnh nhân đang lên cơn suyễn và có những biểu hiện như nặng ngực, khò khè, ho,.. thì vật lý trị liệu sẽ không có hiệu quả. Trong một số trường hợp, vật lý trị liệu hô hấp nhi còn làm nặng hơn tình trạng khó thở của trẻ.

Vật lý trị liệu hô hấp nhi không phải phương pháp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh tại nhà. Hãy đưa trẻ tới gặp bác sĩ để được thực hiện vật lý trị liệu hô hấp nhi theo đúng trường hợp được chỉ định, tránh gây nguy hiểm.

vật lý trị liệu hô hấp chống chỉ định
Vật lý trị liệu hô hấp nhi chống chỉ định với trẻ hen suyễn

4. Mức độ hiệu quả của vật lý trị liệu hô hấp nhi

Vật lý trị liệu hô hấp nhi thường được áp dụng với trẻ em giúp cải thiện chức năng hô hấp. Ngoài ra, khi thực hiện kỹ thuật phổi của trẻ sẽ được giãn nở. Những chất nhờn và đàm sẽ được tống ra khỏi hệ hô hấp. Hệ hô hấp được thông thoáng, giúp trẻ hô hấp bình thường, tránh để những bệnh liên quan tới đường thở tiến triển nhanh.

vật lý trị liệu cải thiện hô hấp
Vật lý trị liệu hô hấp nhi giúp trẻ cải thiện khả năng hô hấp

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về vật lý trị liệu hô hấp nhi. Bên cạnh phương pháp trị liệu, bố mẹ cần lưu ý giữ gìn sức khỏe cho bé, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để trẻ có sức đề kháng tốt, tránh mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận