Trẻ 9 Tháng Bị Nghiêng Đầu Có Phải Mắc Dị Tật Không?

Trẻ 9 tháng bị nghiêng đầu chưa hẳn là do trẻ mắc dị tật mà có thể do trẻ đang mắc các bệnh lý đặc biệt nào đó. Để phát hiện ra xem nguyên nhân trẻ 9 tháng bị nghiêng đầu xuất phát từ đâu ba mẹ cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

trẻ 9 tháng bị nghiêng đầu
Trẻ 9 tháng bị nghiêng đầu do nhiều nguyên nhân khác nhau

Trẻ 9 tháng bị nghiêng đầu có phải mắc dị tật không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, trẻ 9 tháng bị nghiêng đầu có thể do trẻ mắc dị tật. Tuy nhiên không phải trẻ nào 9 tháng bị nghiêng đầu cũng do nguyên nhân này mà có thể trẻ đang mắc bệnh lý làm cho trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu hoặc do thói quen nằm hàng ngày của bé.

Thông thường trường hợp trẻ mắc dị tật dẫn đến chứng nghiêng đầu là trường hợp rất hiếm xảy ra và trẻ mắc dị tật thường là dị tật bẩm sinh. Trường hợp này có nghĩa là từ khi sinh ra trẻ đã bị tình trạng vẹo cổ nghiêng đầu. Và theo một nghiên cứu, cứ 250 trẻ sơ sinh ra thì sẽ có 1 trẻ mắc tình trạng này.

Trẻ 9 tháng bị nghiêng đầu có phải mắc dị tật không?
Dị tật bẩm sinh có thể khiến trẻ bị nghiêng đầu

Vẹo cổ nghiêng đầu do dị tật bẩm sinh không gây đau đớn cho bé nhưng sẽ khiến cho đầu của bé nghiêng sang một bên, mất cân xứng và có thể ảnh hưởng đến cổ của bé sau này.

Vậy nên trẻ 9 tháng bị nghiêng đầu chưa hẳn là do mắc dị tật vì nếu trẻ mắc dị tật ba mẹ có thể phát hiện ra ngay từ những tháng đầu tiên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ 9 tháng bị nghiêng đầu có thể do trẻ đang mắc một số bệnh lý nào đó. Vì vậy ba mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám sớm để có thể hỗ trợ tích cực trong điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh nhé.

Các nguyên nhân khiến trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu

Như đã phân tích ở trên, trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và được chia thành ba nhóm nguyên nhân chính.

Các nguyên nhân khiến trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu
Nguyên nhân trẻ nghiêng đầu được chia thành ba nhóm

Trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu do bệnh lý

Trẻ có thể mắc một số bệnh lý nào đó khiến trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu như:

 • Hội chứng Sandifer: trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản nghiêm trọng có thể mắc hội chứng Sandifer. Các cơn trào ngược có thể khiến cơ ở vùng cổ của bé bị co thắt và dần dần sẽ dẫn đến tình trạng trẻ vẹo cổ nghiêng đầu.
 • Lệch mắt: Trẻ bị lệch mắt sẽ khiến trẻ khó khăn trong việc nhận diện khoảng cách. Nên thường trẻ sẽ phải nghiêng đầu theo bên mắt bị lệch để nhìn có thể nhìn rõ hơn. Lâu dần cơ SCM của trẻ bị căng giãn sẽ dẫn đến tình trạng vẹo cổ
 • Hội chứng Grisel: Hội chứng này bắt nguồn từ bệnh viêm tai giữa, viêm amidan,…khiến các cơ ở cổ bị kích thích dẫn đến tình trạng co thắt, trật khớp vè bị vẹo cổ. Hội chứng này có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào.
 • Nhiễm trùng: Một số trường hợp nhiễm trùng đốt sống cổ hoặc các mô mềm xung quanh có thể khiến cơ bị co thắt dẫn đến vẹo cổ ở trẻ.

Trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu do bẩm sinh

Trẻ bị tình trạng vẹo cổ nghiêng đầu do bẩm sinh từ khi sinh ra thường không đau đớn nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến đầu và cổ của trẻ sau này.

Trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu do bẩm sinh
Trẻ bị nghiêng đầu do bẩm sinh

Nguyên nhân gây vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ chủ yếu do:

 • Thai ngôi mông: Cụ thể trong quá trình trẻ chào đời, mông của trẻ được đưa ra đầu tiên, đầu và cổ được đưa ra cuối cùng. Do đó đầu và cổ có thể bị kéo căng dẫn đến tình trạng vẹo cổ nghiêng đầu ở trẻ.
 • Các bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi: Các bất thường trong giai đoạn thai nhi phát triển có thể khiến cơ SCM của trẻ bị rút ngắn và dẫn đến tình trạng vẹo cổ nghiêng đầu. Ví dụ như bất thường hình thành đốt sống cổ hoặc dị tật dính khớp sọ sớm ở trẻ.
 • Chấn thương trong quá trình sinh: Trường hợp này trẻ sẽ bị kẹt trong ống sinh và lúc này các bác sĩ sẽ sử dụng các biện pháp y tế để đưa trẻ ra ngoài. Điều này có thể làm tổn thương cơ SCM ở trẻ và gây ra chứng vẹo cổ nghiêng đầu.

Trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu do bộc phát

Trong một số trường hợp khác trẻ sơ sinh nằm ngủ sai tư thế trong thời gian dài cũng có thể khiến trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu. Cụ thể trẻ hay ngủ với tư thế nghiêng đầu về một bên liên tục trong một khoảng thời gian sẽ khiến cho đốt sống cổ và cơ xương cổ bị vẹo theo. Tình trạng này thường xuất hiện ở những tháng đầu của trẻ như trẻ 4 tháng bị nghiêng đầu do ba mẹ không chỉnh tư thế nằm cho trẻ khi con nằm ngủ.

Làm thế nào để chẩn đoán vẹo cổ nghiêng đầu ở trẻ

Thông thường, ba mẹ có thể dựa vào dấu hiệu vẹo cổ ở trẻ sơ sinh để xem trẻ có mắc tình trạng này hay không. Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng có những biểu hiện rõ ràng. Vì vậy cha mẹ vẫn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác bằng những kỹ thuật chuyên môn.

Làm thế nào để chẩn đoán vẹo cổ nghiêng đầu ở trẻ
Mẹ nên đưa con đi khám để được chẩn đoán chính xác

Trẻ bị nghiêng đầu khám ở đâu? Cha mẹ hãy cân nhắc, lựa chọn cơ sở y tế uy tín để giúp chẩn đoán chính xác tình trạng của con. Một số phương pháp và kỹ thuật hay được sử dụng như:

 • Kiểm tra vận động cổ: Trẻ sẽ được các bác sĩ kiểm tra khả năng vận động cổ bằng cách dùng hai tay đỡ lấy đầu và cổ rồi xoay về bên đối diện để xem cơ SCM của trẻ có bị căng ra không. Kiểm tra vận động cổ sẽ giúp chẩn đoán được tình trạng và đánh giá mức độ nghiêm trọng mà trẻ gặp phải.
 • Chụp X-quang: Chụp X-quang sẽ giúp các bác sĩ kiểm tra sự ổn định của cột sống cổ cũng như các rối loạn về xương ở trẻ. Từ đó sẽ dễ dàng xác định xem trẻ có đang gặp tình trạng vẹo cổ nghiêng đầu hay không.
 • Chụp MRI: Kỹ thuật này không chỉ giúp kiểm tra cột sống, các cơ của bé mà còn có thể kiểm tra cả hệ thần kinh và mạch máu ở cổ. Nhờ đó có thể dễ dàng xác định sự tổn thương và co thắt ở cổ mà trẻ đang gặp phải.
 • Siêu âm: Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ xác định những bất thường ở cơ SCM mà trẻ đang mắc phải.

Tình trạng vẹo cổ nghiêng đầu ở trẻ xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và tình trạng trẻ được cải thiện nhiều hay ít phụ thuộc vào thời điểm trẻ được can thiệp điều trị. Vậy nên ba mẹ cần thường xuyên quan sát trẻ và nếu có dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đến các trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng thăm khám nhé.

Làm thế nào để chẩn đoán vẹo cổ nghiêng đầu ở trẻ
Mẹ hãy đưa trẻ đi khám nếu trẻ có dấu hiệu bất thường

Trẻ 9 tháng bị nghiêng đầu sẽ không phải nỗi lo nếu mẹ tìm ra phương pháp điều trị phù hợp với con. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, mẹ đã có câu trả lời cho riêng mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, mẹ hãy để lại bình luận ở dưới để được chúng tôi giải đáp nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận