Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh Bị Vẹo Cổ, Bố Mẹ Cần Lưu Tâm Điều Gì?

Trẻ sơ sinh bị vẹo cổ thường có dấu hiệu vẹo cổ sang một bên có thể không gây đau đớn cho trẻ nhưng lại khiến trẻ gặp khó khăn trong việc vận động cũng như vóc dáng của trẻ không được đẹp. Do đó khi bố mẹ phát hiện các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị vẹo cổ sớm sẽ giúp trẻ có cơ hội để cải thiện và phục hồi sớm. Vì vậy, để hiểu hơn về vấn đề này thì bố mẹ hãy theo dõi nội dung của bài viết dưới đây.

trẻ sơ sinh bị vẹo cổ
Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị vẹo cổ dễ bắt gặp là tình trạng cổ của trẻ vẹo sang một bên

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị vẹo cổ

Trẻ sơ sinh bị vẹo cổ thường rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu sau sinh vì thời điểm này các hoạt động của trẻ cũng ít và bố mẹ cũng khó phát hiện do trẻ được bế ẵm và nằm nhiều. Nhưng thời gian vài tuần sau đó thì bố mẹ có thể quan sát được một cách rõ ràng những dấu hiệu vẹo cổ ở trẻ sơ sinh như:

 • Đầu của bé bị lệch hoặc nghiêng hẳn sang một bên
 • Cổ của trẻ có xuất hiện khối u nhỏ
 • Bé thường bú một bên và gặp khó khăn trong việc bú ở bên còn lại
 • Trẻ có xu hướng nghiêng một bên thường xuyên và khóc thét khi quay hoặc nghiêng sang bên còn lại
 • Bé quấy khóc thường xuyên nhưng không phải do đói hay bị lạnh
 • Mặt và cổ của bé xoay về hai hướng khác nhau cùng một lúc
 • Giới hạn phạm vi quay cổ
 • Đầu bị bẹp một bên sau tai
 • Khó khăn khi quay trái, quay phải

Do đó khi bố mẹ phát hiện con có những dấu hiệu kể trên thì bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được kiểm tra và có các giải pháp can thiệp sớm, vật lý trị liệu giúp trẻ cải thiện và phục hồi các chức năng vận động.

Trẻ bị vẹo cổ nếu được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp phù hợp sẽ giúp trẻ hồi phục tốt, không gây ảnh hưởng đến các mốc phát triển về sau.

>>>Xem thêm: Trẻ Bị Vẹo Cổ Có Chữa Được Không? Can Thiệp Điều Trị Ra Sao?

trẻ vẹo cổ sang một bên
Trẻ sơ sinh bị vẹo cổ thường có dấu hiệu đầu nghiêng sang một bên

Bố mẹ cần lưu tâm điều gì khi trẻ sơ sinh bị vẹo cổ

Vẹo cổ có thể khiến cho trẻ cảm thấy đau đớn và quấy khóc cùng với đó sẽ kéo theo nhiều vấn đề bị ảnh hưởng như trẻ khó khăn trong vận động, chán ăn dẫn tới trẻ thấp còi nhẹ cân, trẻ chậm đi, trẻ trốn bò, trẻ trốn lẫy… Do đó khi bố mẹ phát hiện trẻ có những dấu hiệu của tật vẹo cổ thì bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Luôn hỏi ý kiến các chuyên gia khi thấy trẻ có bất thường

Trẻ nhỏ luôn phát triển và có sự thay đổi theo từng ngày nên nếu bố mẹ thường xuyên chăm sóc trẻ thấy rõ được sự thay đổi đó. Bởi vậy, khi trẻ có những dấu hiệu bất thường của chứng vẹo cổ hay bố mẹ thấy trẻ luôn nghiêng đầu một bên và khó khăn khi xoay cổ sang phía còn lại thì bố mẹ nên cho trẻ đi khám và hỏi ý kiến các chuyên gia trong suốt quá trình điều trị và can thiệp cho trẻ.

Đặc biệt bố mẹ không nên tự ý can thiệp hay thực hiện bất kể một tác động nào lên khu vực cổ vẹo cổ trẻ nếu không có sự hướng dẫn của các chuyên gia, chuyên viên có kinh nghiệm. Bởi những điều bố mẹ làm có thể sẽ gây hại cho trẻ và kìm hãm khả năng phục hồi của trẻ.

Trẻ vẹo cổ đi khám
Bố mẹ nên hỏi ý kiến của các chuyên gia thường xuyên để giúp trẻ cải thiện tốt nhất
 • Trẻ vẹo cổ do các dị tật bẩm sinh

Khi bố mẹ phát hiện trẻ bị vẹo cổ mà kiểm tra không thấy có điều bất ổn xung quanh bên cổ vẹo thì bố mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra bởi có thể trẻ đang mắc phải bệnh lý nào đó như: đốt sống cổ dính vào nhau, u tủy sống…. Và để biết được chính xác thì các chuyên gia cần có những bài kiểm tra và phân tích tình trạng của trẻ thông qua các chỉ số kiểm tra được trong các thiết bị máy móc kiểm tra.

Việc kiểm tra không chỉ giúp chuyên gia loại trừ được các trường hợp do di truyền, do thói quen… mà còn giúp chuyên gia lên được phác đồ vật lý trị liệu cho trẻ vẹo cổ phù hợp cho trẻ để giúp trẻ sớm cải thiện và phục hồi các chức năng vận động của khớp cổ.

Trẻ vẹo cổ do mắc các dị tật bẩm sinh ngay từ khi còn trong bào thai
Trẻ vẹo cổ do mắc các dị tật bẩm sinh ngay từ khi còn trong bào thai
 • Trẻ vẹo cổ có thể do có khối u ở cổ

Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh thường do trẻ bị u xơ cơ ức đòn chũm khiến cho cổ của bé có tật ở cổ mà bố mẹ có thể dễ dàng sờ thấy được. Do đó bố mẹ hãy kiểm tra xem quanh cổ của con có vết thương hay cục u nào nổi xung quanh không. Nếu trường hợp quanh cổ của trẻ có thì bố mẹ nên đưa trẻ đến thăm khám bởi các chuyên gia y tế chuyên sâu để được kiểm tra và các chuyên gia đưa ra lời khuyên tốt nhất.

 • Trẻ vẹo cổ do thói quen ngủ của trẻ

Trẻ sơ sinh thường có thói quen ngủ nghiêng một tư thế trong thời gian dài nên bên trẻ nằm nghiêng thường sẽ bị vẹo cổ. Tuy nhiên để biết được chính xác thì bố mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra để loại trừ các trường hợp bất ổn khác gây nên tình trạng vẹo cổ ở trẻ, ảnh hưởng đến quá trình phát triển, khiến cho trẻ bị chậm phát triển.

thói quen ngủ một bên khiến trẻ bị vẹo cổ
Trẻ có thói quen ngủ nghiêng một bên khiến cổ của trẻ bị vẹo

Việc phát hiện được các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị vẹo cổ càng sớm thì trẻ sẽ sớm được hỗ trợ và can thiệp để cải thiện cũng như phục hồi các chức năng vận động phát triển toàn diện. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bố mẹ hiểu hơn về tình trạng vẹo cổ ở trẻ sơ sinh. Và nếu trong quá trình chăm sóc trẻ bố mẹ gặp khó khăn hãy liên hệ với các chuyên gia để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận