Vật Lý Trị Liệu Cho Trẻ Sinh Non: Phương Pháp Hiệu Quả Bất Ngờ

Vật lý trị liệu cho trẻ sinh non giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ và tránh được hội chứng dễ gặp ở trẻ nhỏ như: chậm vận động, chậm phát triển hành vi…Vì vậy, phương pháp can thiệp vật lý trị liệu sẽ giúp cho trẻ phát triển để đạt được mốc phát triển tốt nhất. Xem ngay bài viết dưới đây để thấy được hiệu quả bất ngờ mà phương pháp này mang lại nhé.

Vật lý trị liệu cho trẻ sinh non
Vật lý trị liệu cho trẻ sinh non

Vai trò của phương pháp vật lý trị liệu cho trẻ sinh non

Trẻ sinh thiếu tháng, đa số trẻ sinh non chậm phát triển hơn so với bình thường nhưng sẽ có sự thay đổi khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên việc để trẻ tự phát triển hay không có sự hỗ trợ can thiệp từ gia đình và các chuyên gia thì việc phát triển của trẻ sẽ vẫn luôn chậm hơn so với mốc phát triển thông thường.

Thậm chí, với những trẻ sinh non nếu không được can thiệp sớm sẽ để lại những di chứng gây ảnh hưởng tới sự phát triển và tương lai sau này của trẻ. Bởi vậy, với những trẻ sinh non thiếu tháng thường được các chuyên gia y tế, các bác sĩ bệnh viện trung tâm chỉ định nên can thiệp các phương pháp phục hồi chức năng trong đó có vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh.

Phương pháp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh bị sinh non được thực hiện bằng các bài tập vận động sẽ giúp cho trẻ cải thiện và phục hồi chức năng vận động tốt hơn. Mặc dù có thể không giúp trẻ đạt được tối đa mốc phát triển bình thường tuy nhiên nó vẫn giúp trẻ đạt được những mục đích nhất định trong liệu pháp mà các chuyên gia đặt ra.

Quan trọng hơn là khi trẻ được can thiệp đúng trong giai đoạn vàng phát triển ( từ 0 đến dưới 3 tuổi) của trẻ thì có thể giúp trẻ đạt được mốc phát triển bình thường và vẫn bắt kịp được các bạn trong những năm sau đó.

Trẻ sinh non thiếu tháng thường sẽ chậm phát triển vận động
Trẻ sinh non thiếu tháng thường sẽ chậm phát triển vận động

Một số vấn đề thường gặp khiến trẻ cần được can thiệp vật lý trị liệu

Có một thực tế là ngay cả những trẻ sinh đủ ngày cũng có mốc phát triển khác nhau nhưng dù sớm hay muộn thì các trẻ sẽ cùng đạt được mốc phát triển chung vào một độ tuổi tuổi cụ thể. Trong khi đó trẻ sinh non thiếu tháng chắc chắn vấn đề phát triển sẽ càng bị bó hẹp hơn và trẻ bị chậm phát triển hơn so với mức bình thường rất nhiều.

Vì vậy mà với những trẻ sinh non thiếu tháng thường gặp phải rất nhiều vấn đề đáng lo ngại và cần phải được can thiệp bởi phục hồi chức năng mà cụ thể là vật lý trị liệu. Chẳng hạn như:

Trẻ chậm phát triển trí tuệ
 • Não của trẻ gặp khiếm khuyết
 • Trẻ vẫn hoạt động bình thường nhưng tiếp nhận kiến thức chậm hơn
 • Trẻ khó khăn trong việc tiếp nhận kiến thức mới ngay cả đó là điều đơn giản
Trẻ bại não
 • Não bộ bị ảnh hưởng
 • Khả năng sử dụng não bộ để tác động lên dây thần kinh vận động gặp khó khăn
 • Thường gặp phải các hội chứng cơ cứng, múa vờn, loạn vận động…
 • Hội chứng có thể gặp trước hoặc sau khi sinh
Trẻ đi chân vòng kiềng
 • Dáng chân đi của trẻ có khoảng cách giữa hai chân rộng giống hình chữ O
 • Dáng vòng kiềng khiến ảnh hưởng tới vấn đề thẩm mỹ của trẻ
Trẻ vẹo cổ bẩm sinh
 • Xuất hiện trong quá trình mang thai do sai tư thế hoặc tai biến sau sinh
 • Hạn chế tầm vận động của cột sống cổ ảnh
Trẻ mắc chứng trật khớp háng bẩm sinh
 • Chỏm xương đùi của trẻ không khớp với xương chậu
 • Nếu không được can thiệp kịp thời sẽ gây ảnh hưởng tới việc đi lại của trẻ sau này.

Nhìn chung thì trẻ sinh non thiếu tháng sẽ có những nguy cơ tiềm ẩn những vấn đề bất thường nên trẻ cần được thực hiện kiểm tra và can thiệp kịp thời để hạn chế phát triển tình trạng bất thường tăng cao. Tốt nhất trẻ vẫn nên được can thiệp sớm trong giai đoạn vàng phát triển để kịp thời bắt kịp với các mốc phát triển khác.

Trẻ đi chân vòng kiềng
Trẻ đi chân vòng kiềng cần được can thiệp vật lý trị liệu để cải thiện dáng đi tốt hơn

2 bài tập vật lý trị liệu cực hiệu quả cho trẻ sinh non các mẹ nên áp dụng

Không phải ngẫu nhiên mà trẻ sinh non được khuyên nên áp dụng các bài tập vật lý trị liệu khi thấy có có những dấu hiệu bất thường về vận động. Do đó mẹ có thể tham khảo ngay 2 bài tập vật lý trị liệu cho trẻ sinh non sau đây:

Bài số 1: Bài tập vận động các động tác ở chi trên

Bài tập vận động các động tác ở chi trên giúp kích thích sự phát triển của các tế bào não và giúp khớp vai của bé dẻo dai. Điều này sẽ giúp kích thích trẻ vận động tay nhiều hơn.

Để thực hiện bài tập mẹ có thể thực hiện cho bé ngay trên giường ở phòng ngủ. Tiếp theo thực hiện theo các thao tác sau:

 • Bước 1: Đặt trẻ nằm thẳng song song với mặt giường
 • Bước 2: Mẹ nắm lấy tay bé và để bé nắm ngón tay cái của mẹ
 • Bước 3: Mẹ thực hiện đưa tay bé dơ cao qua đầu theo phương thẳng đứng và tay song song với mặt giường
 • Bước 4: Đưa tay trẻ nhịp nhàng theo chiều lên xuống tức là tay này lên thì tay kia xuống. Thực hiện đều đặt và nhịp nhàng

Lưu ý: Bố mẹ nên tạo cho trẻ tư thế nằm thoải mái nhất với mặt giường hoặc thảm bằng phẳng.Tiếp đến thực hiện động tác cần lực vừa phải vì xương vai của trẻ vẫn còn rất non.

Bài tập vận động chi trên cho trẻ sơ sinh
Bài tập vận động chi trên cho trẻ sơ sinh

Bài tập số 2: Bài tập vận động các động tác ở chi dưới

Bài tập số 2 sẽ giúp kích thích sự phát triển của xương chậu cũng như toàn bộ khu vực chi dưới và giúp giảm thiểu triệu chứng táo bón ở trẻ. Để thực hiện bài tập này mẹ thực hiện theo các thao tác sau:

Bước 1: Mẹ để trẻ nằm ngửa trên giường với tư thế thoải mái nhất

Bước 2: Mẹ nắm vào phần gối của trẻ, gấp gối của trẻ đẩy về phía bụng

Bước 3: Nhấn nhẹ rồi thả sau đó đưa chân trẻ về vị trí ban đầu

Bước 4: Thực hiện lại các thao tác nhiều lần nhịp nhàng và đều đặn

Lưu ý: Bố mẹ nên tập bài tập này khi trẻ chưa ăn no bởi vì trẻ có thể bị ói khi chân ép vào bụng. Tốt nhất là bố mẹ nên tập cho trẻ khi con đang trong khung giờ vui chơi hoặc sau bữa ăn khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ để trẻ được thư giãn và giúp trẻ tiêu hoá thức ăn tốt hơn.

Bài tập vận động chi dưới cho trẻ sơ sinh
Bài tập vận động chi dưới cho trẻ sơ sinh

Bài viết hôm nay chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những vấn đề liên quan tới vật lý trị liệu cho trẻ sinh non. Mong rằng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp các mẹ sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để cùng đồng hành và chăm chút cho các thiên thần nhỏ phát triển tốt hơn.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận