Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh Cổ Yếu Cha Mẹ Cần Lưu Ý

Sự phát triển của bé trong những năm tháng đầu đời luôn là sự quan tâm hàng đầu của cha mẹ khi có con. Một trong số những điều khiến cha mẹ phải lo lắng đó là tình trạng trẻ sơ sinh yếu cổ hay nói cách khác là trẻ lâu cứng cổ. Chính vì vậy nên cha mẹ có rất nhiều những thắc mắc cần được giải đáp về tình trạng này ở trẻ. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về tình trạng yếu cổ ở trẻ nhé!

Nhiều cha mẹ quan tâm đến tình trạng trẻ sơ sinh yếu cổ
Tình trạng trẻ yếu cổ được nhiều cha mẹ quan tâm hiện nay

Khi nào thì trẻ sơ sinh được coi là yếu cổ ?

Trẻ có thể hoàn toàn cứng cổ ở từ tháng thứ 6 trở đi. Tuy nhiên, tùy vào mỗi trẻ sẽ có thời gian cứng cổ khác nhau. Để đánh giá được tình trạng trẻ yếu cổ thì cha mẹ nên quan tâm đến các giai đoạn phát triển cổ của trẻ sơ sinh như sau:

  • Giai đoạn 1 (trẻ từ 1 đến 2 tháng tuổi): Giai đoạn này tẻ bị yếu cơ cổ. Cha mẹ cần phải hết sức cẩn thận trong việc bồng bế trẻ tránh áp lực từ đầu lên cột sống của trẻ. Bất kì một sai sót nào của cha mẹ trong thời gian này đều gây ra những ảnh hưởng không tốt lên cổ của trẻ.
  • Giai đoạn 2 (trẻ từ 3 đến 5 tháng tuổi): Ở giai đoạn này, cổ của trẻ đã và đang cứng dần hơn so với giai đoạn trước. Trẻ đã biết ngóc đầu dạy, điều khiển đầu sang hai bên. Bây giờ thì cha mẹ hoàn toàn có thể bế ngửa hoặc bế vác trẻ. Nhưng khi bế thì cha mẹ vẫn nên chú ý đỡ phần cổ của trẻ bời lúc này cổ bé vẫn chưa thật sự cứng cáp.
  • Giai đoạn 3 (trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên): Trong giai đoạn này, trẻ đã biết bò, ngồi và cơ cổ đã phát triển hoàn toàn, trẻ có thể tự kiểm soát được đầu và cổ của mình.
Để hiểu thêm về tình trạng trẻ sơ sinh yếu cổ thì cha mẹ cần phải biết các giai đoạn phát triển cổ của trẻ sơ sinh
Các giai đoạn phát triển cổ ở trẻ sơ sinh

Cha mẹ cần chú ý đến những cột mốc phát triển của trẻ. Nếu tình trạng trẻ bị yếu cơ cổ kéo dài thì cha mẹ nên đưa con đến những cơ sở y tế uy tín để đánh giá và điều trị.

>>>Xem thêm: Trẻ Mấy Tháng Tuổi Thì Đủ Cứng Cổ Để Có Thể Ngóc Đầu?

Làm gì khi trẻ yếu cổ ?

Thông thường khoảng trong 6 tháng đầu đời của trẻ là trẻ đã bắt đầu cứng cổ hoàn toàn. Nhưng con số 6 tháng đó chỉ mang tính chất tương đối đối với trẻ sơ sinh. Do sự phát triển cơ cổ của mỗi trẻ là khác nhau nên thời gian cứng cổ ở mỗi trẻ sơ sinh cũng hoàn toàn khác nhau.

Một số trường hợp có thể gây ra tình trạng trẻ bị yếu cổ như:

  • Ảnh hưởng của thời tiết hoặc việc cha mẹ mặc quần áo sai cách cho trẻ cũng khiến cho thời gian trẻ yếu cổ bị kéo dài hơn.
  • Thông thường, sự phát triển cơ thể của trẻ sinh non chậm phát triển hơn so với mốc lứa tuổi của trẻ từ vài tuần cho đến vài tháng. Đó là điều hết sức bình thường trong quá trình phát triển ở trẻ.
Việc cha mẹ mặc quá nhiều quần áo cho trẻ cũng gây ra tình trạng trẻ sơ sinh yếu cổ
Mặc quần áo sai cách khiến trẻ lâu cứng cổ
Tình trạng trẻ sơ sinh yếu cổ cũng có thể là do trẻ bị sinh non
Trẻ sinh non có thời gian cứng cổ lâu hơn so với mốc phát triển độ tuổi

Vì vậy, nên nếu trẻ 6 tháng chưa cứng cổ thì cha mẹ nên kiên nhẫn đợi thêm một khoảng thời gian ngắn và tham khảo những bài tập cho trẻ cứng cổ, tập luyện tại nhà và quan sát xem tình hình của trẻ có khả quan hơn không. Nếu thời gian bé yếu cổ quá lâu thì cha mẹ nên đưa bé đến các trung tâm trị liệu và phục hồi chức năng được cấp phép để trẻ được đánh giá và can thiệp một cách kịp thời nhất.

Bài viết tham khảo: Vật Lý Trị Liệu Cho Trẻ Sơ Sinh Là Làm Gì? Tầm Quan Trọng

Một số bài tập cho bé bị yếu cơ cổ

Khi phát hiện thấy tình trạng bé yếu cổ, cha mẹ nên bình tĩnh theo dõi tình hình của trẻ trong thời gian ngắn. Đồng thời kết hợp cho trẻ tập một số bài tập cho bé cứng cổ giúp cải thiện tình trạng yếu cổ ở trẻ. Dưới đây là một số bài tập cho bé nhanh cứng cổ mà cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho bé ngay tại nhà:

  • Tập cho bé lăn tròn: Mẹ nên cho bé thực hiện bài tập này trên giường lớn. Đầu tiên, mẹ để trẻ nằm thẳng trên giường và sau đó lật trẻ qua lại theo hướng lăn tròn. Thực hiện mỗi bên 30s sau đó cho trẻ đảo chiều. Bài tập này không chỉ giúp trẻ nhanh cứng cổ mà còn giúp trẻ tăng khả năng kiểm soát tư thế nằm, phát triển vận động của não và phân biệt được các hướng khi di chuyển.
  • Tập cho bé nằm sấp: bài tập này có thể áp dụng khi trẻ được khoảng 2 tháng tuổi. Cha mẹ cho trẻ nằm sấp trên ngực của mình, sau khi trẻ đã quen thì có thể tập cho trẻ trên giường đệm mềm. Tập bài tập này trong vòng 30s và tăng dần khi cổ của trẻ dần cứng cáp hơn. Bài tập này giúp cho lưng và cổ của trẻ phát triển nhanh hơn, xương sống uyển chuyển, nhịp nhàng hơn.
  • Bài tập đạp xe: Cha mẹ đặt bé nằm ngửa trên giường, hai tay cầm hai chân bé di chuyển giống với động tác đạp xe đạp. Ngoài việc giúp cải thiện tình trạng bé yếu cổ thì bài tập này còn giúp kích thích hệ tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ tránh các tình trạng đầy hơi và táo bón.
  • Bài tập lái máy bay: Để thực hiện bài tập này thì mẹ cho trẻ nằm trên chân của mình và song song với mặt sàn. Sau đó nhẹ nhàng nâng trẻ lên và di chuyển như thể máy bay đang bay trên không trung. Bài tập này giúp cho cơ cổ và sống lưng của trẻ cứng cáp hơn. Một lưu ý nho nhỏ là chỉ nên thực hiện bài tập này cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở nên.
  • Tập cho bé nhảy theo nhạc: Với bài tập này mẹ cũng có thể thư giãn cùng bé. Để tập bài tập mẹ có thể bế bé trên vai hoặc địu bé, sau đó mở nhạc và cùng bé lắc lư theo giai điệu. Bài tập này giúp cho trẻ trẻ giữ thăng bằng và nhanh chóng cứng cổ. Tuy nhiên, khi thực hiện mẹ cần chú ý nhẹ nhàng, không rung lắc trẻ quá mạnh
Để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh yếu cổ thì cha mẹ nên tìm hiểu và áp dụng những bài tập cứng cổ cho trẻ tại nhà
Các bài tập cứng cổ cho trẻ có thể tự thực hiện tại nhà

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về tình trạng trẻ sơ sinh bị yếu cổ mà chúng tôi muốn mang đến cho các bậc phụ huynh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận