Top 8 Dấu Hiệu Nhận Biết Tăng Trương Lực Cơ Ở Trẻ Sơ Sinh

Cha mẹ dễ dàng nhận biết dấu hiệu tăng trương lực cơ trẻ sơ sinh qua việc cơ của bé to và phát triển lực lưỡng một cách kỳ lạ, các cơ săn chắc mặc dù con còn chưa tới tuổi phát triển. Bài viết sau đây sẽ đưa ra 8 dấu hiệu cho thấy trẻ bị tăng trương lực cơ cha mẹ cần ghi nhớ.

Top 8 Dấu Hiệu Nhận Biết Tăng Trương Lực Cơ Ở Trẻ Sơ Sinh
Dấu hiệu tăng trương lực cơ trẻ sơ sinh qua việc cơ của bé to

Nhận biết 8 dấu hiệu tăng trương lực cơ ở trẻ sơ sinh

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu 8 dấu hiệu tăng trương lực cơ ở trẻ sơ sinh cha mẹ cần lưu ý:

  1. Thấy các nhóm cơ của trẻ bị co cứng trong quá trình phát triển, điển hình là phần cánh tay, bắp chân và cơ cổ như trẻ vẹo cổ… sẽ có những biểu hiện của việc khó cử động. hoặc bé phải gồng lên mỗi khi cử động.
  2. Bạn dễ dàng cảm nhận thấy sự săn chắc của cơ của bé nếu véo hoặc bóp bắp tay của con trong khi bé đang hoàn toàn thư giãn thì sức đề kháng đó nói lên sự săn chắc của cơ bắp. Trong khi cơ bắp có đặc điểm là tạo ra sức đề kháng đối với sự chuyển động của con người.
  3. Khối lượng cơ của bé tăng lên đáng kể, trẻ chậm lẫy hoặc khó nhấc mình, bằng mắt thường cha mẹ cũng có thể nhận ra, ngoại hình của con lực lưỡng một cách kỳ lạ.
  4. Giảm phạm vi chuyển động của con, bé chỉ có thể vung tay hoặc chân ở một giới hạn nào đó, đặc biệt sẽ khó khăn khi cử động cánh tay, đi lại bằng chân hoặc nghiêng đầu, quay lại mà phải hoạt động phần cổ.
  5. Trẻ dễ mất thăng bằng hoặc dễ bị ngã, trẻ chậm đi hay đi đứng loạng choạng hoặc không vững cũng là những dấu hiệu dễ nhận ra.
  6. Cử động khớp hạn chế và chân tay bị thụ động, thiếu linh hoạt như việc trẻ hạn chế đi lại hoặc lười hoạt động cơ.
  7. Trẻ thường xuyên bị đau cơ và đôi khi run rẩy các cơ, thậm chí co rút cơ một cách bất thường.
  8. Trường hợp xấu nhất khi trẻ bị tăng trương lực cơ nghiêm trọng là khi khớp đóng băng tại chỗ và cơ, gân bị thắt chặt vĩnh viễn khiến cơ của trẻ ngày càng cứng.

Qua đó ta thấy, không quá khó để nhận ra những dấu hiệu con bị tăng trương lực cơ, bởi một đứa trẻ bình thường sẽ rất hiếm khi có sự phát triển cơ bắp to hoặc cứng rắn như những trẻ đặc biệt. Điều quan trọng là cần phát hiện sớm những dấu hiệu này sau đó nắm bắt nguyên nhân tăng trương lực cơ để đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp cho con.

Nhận biết 8 dấu hiệu tăng trương lực cơ ở trẻ sơ sinh
Thấy các nhóm cơ của trẻ bị co cứng trong quá trình phát triển

Vậy các bậc phụ huynh cần làm gì khi có con bị tăng trương lực cơ?

Cần làm gì khi phát hiện các dấu hiệu tăng trương lực cơ ở trẻ sơ sinh

Cha mẹ cần cho con đi khám và chẩn đoán sớm để bé được cải thiện ở những trung tâm phục hồi chức năng khi phát hiện bé có những dấu hiệu nghi ngờ bị tăng trương lực cơ. Từ đó can thiệp vật lý trị liệu cho trẻ bị tăng trương lực cơ là biện pháp duy nhất giúp cải thiện tình trạng này cho bé một cách triệt để và tối ưu nhất.

Bên cạnh đó các bạn nên ở bên cạnh giúp đỡ bé những vấn đề cơ bản mà con không thể thực hiện được, dành nhiều thời gian cho con để bé có cơ hội phục hồi tối đa. Đây là cách duy nhất có thể khắc phục tình trạng này cho trẻ.

Cần làm gì khi phát hiện các dấu hiệu tăng trương lực cơ ở trẻ sơ sinh
Cha mẹ cần cho con đi khám và chẩn đoán sớm

Cho trẻ ăn uống chế độ dinh dưỡng phù hợp, ăn ít ngọt và giảm lượng muối trong khẩu phần bữa ăn hàng ngày, đặc biệt giảm chất đạm để trẻ không bị phát triển cơ thêm… ăn bổ sung rau củ và hoa quả cho con, đảm bảo bé đủ chất.

Nếu bạn muốn cho con uống bất kỳ một loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào cũng cần nghe lời khuyên của các chuyên gia, hơn nữa tình trạng tăng trương lực cơ không thể khắc phục tại nhà nếu không có sự can thiệp của những phương pháp hoặc biện pháp vật lý trị liệu tai nhà phù hợp.

Cho trẻ ăn uống chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất có thể
Cho trẻ ăn uống chế độ dinh dưỡng phù hợp

Bài viết trên đây đã giải đáp và đưa ra những dấu hiệu tăng trương lực cơ ở trẻ sơ sinh, đồng thời cung cấp nguyên nhân và cách khắc phục từ gia đình. Mong rằng bài viết hữu ích đối với bạn, hãy để lại bình luận nếu có bất kể thắc mắc gì nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận