Vật Lý Trị Liệu Có Được Bảo Hiểm Không? Áp dụng ra sao?

Nhiều gia đình hoặc người muốn tham gia phương pháp vật lý trị liệu đều thắc mắc liệu vật lý trị liệu có được bảo hiểm không? Câu trả lời là có tuy nhiên chỉ được áp dụng trong một số trường hợp nhất định, điều này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vật Lý Trị Liệu Có Được Bảo Hiểm Không? Áp dụng ra sao?
Vật lý trị liệu có được bảo hiểm chi trả

Vật lý trị liệu có được hưởng bảo hiểm không?

Vật lý trị liệu có được hưởng chế độ chi trả từ bảo hiểm, với điều kiện là bạn có tham gia đóng bảo hiểm y tế trong suốt thời gian vừa qua, ngoài ra việc thăm khám và điều trị cần được diễn ra tại những cơ sở y tế, bệnh viện dù lớn nhỏ, có kho vật lý trị liệu hoặc phòng vật lý trị liệu, phục hồi chức năng theo quy định mà bộ y tế đã đưa ra.

Trường hợp khác, các bạn đã và đang điều trị hoặc có con tham gia vật lý trị liệu hô hấp nhi tại các phòng khám ngoại trú, tư nhân về phục hồi chức năng có hợp đồng hợp pháp với bảo hiểm y tế, cũng sẽ được bảo hiểm y tế chi trả. Vì vậy nếu bạn hoặc người thân có thuộc những trường hợp như trên thì khi tham gia phương pháp vật lý trị liệu, sẽ được chi trả bảo hiểm y tế theo đúng quy định.

Vật lý trị liệu có được hưởng bảo hiểm không?
Bạn thăm khám ở bệnh viện đầy đủ thì sẽ có khả năng được chi trả đúng quy định

Việc vật lý trị liệu có được hưởng bảo hiểm y tế hay không là câu hỏi mà không ít người thắc mắc bởi quá trình điều trị không hề ngắn, kéo dài đến vài tháng thậm chí có thể hơn, vậy nên nếu trong thời gian này bạn vừa phải chi trả số tiền lớn mà không được nhận hỗ trợ từ bảo hiểm thì sẽ rất khó khăn.

Ngược lại, nếu bạn khám tư hoặc tham gia can thiệp vật lý trị liệu tại nhà hoặc những cơ sở khám tư hoặc không có giấy phép kinh doanh hành nghề thì sẽ không được hưởng theo chế độ của bảo hiểm y tế chi trả, và như thế bạn sẽ mất quyền lợi trong việc khám và hồi phục chức năng của mình.

Việc vật lý trị liệu có được hưởng bảo hiểm y tế
Nếu bạn khám và khắc phục bên ngoài thì khó được hưởng bảo hiểm

Vậy áp dụng bảo hiểm y tế trong việc thanh toán chi phí điều trị bằng vật lý trị liệu như thế nào?

Áp dụng bảo hiểm trong việc điều trị bằng vật lý trị liệu ra sao?

Theo thông tư số 11/2009/TT – BYT đã đưa ra các khoản phí sẽ được bảo hiểm y tế chi trả cho một số danh mục khi điều trị vật lý trị liệu hoặc phục hồi chức năng và tính theo số ngày bình quân cho một đợt điều trị. Có thể được bảo hiểm y tế chi trả một phần hoặc toàn bộ, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa chỉ khám vật lý trị liệu cho bé, ví dụ như:

  • Bạn tham gia khám chữa tại các cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ, chuyên gia được đào tạo chuyên môn một cách bài bản, uy tín, có chứng chỉ hành nghề đầy đủ.
  • Cơ sở thực hiện cải thiện cho bạn có đầy đủ giấy phép kinh doanh, bảng giá được các cơ quan chức năng phê duyệt đầy đủ.
  • Trong hóa đơn hoặc sổ khám bệnh có đi kèm tất cả những việc bạn đã thực hiện ở cơ sở, bệnh viện đó như khám, phẫu thuật, phục hồi chức năng bằng phương pháp vật lý trị liệu nào…
  • Việc áp dụng có thể lên tới 80% chi phí trị liệu, có nghĩa là bạn chỉ cần chi trả 20% còn lại, trong trường hợp tình trạng sau phẫu thuật hoặc điều trị của bạn khá nghiêm trọng và cần thời gian để phục hồi chức năng bằng phương pháp vật lý trị liệu thì sẽ được bảo hiểm y tế hỗ trợ tối đa, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi tham gia trị liệu.
  • Bảo hiểm y tế có nhiệm vụ giám định và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia đóng bảo hiểm khi gặp vấn đề về sức khỏe.

Có lẽ vì vậy mà mỗi khi cần tham gia khám chữa hoặc phục hồi chức năng hoặc các vấn đề liên quan đến sức khỏe của bản thân và gia đình, chúng ta nên tìm hiểu kỹ việc đó của mình có được áp dụng hay có được bảo hiểm y tế chi trả hay không, để tránh mất quyền lợi.

<<Có thể bạn quan tâm: Tập vật lý trị liệu có đau không.

Áp dụng bảo hiểm trong việc điều trị bằng vật lý trị liệu ra sao?
Cơ sở thực hiện vật lý trị liệu cho bạn có đầy đủ giấy phép kinh doanh

Tóm lại, vật lý trị liệu có được bảo hiểm không chắc mọi người cũng đã rõ câu trả lời. Vì vậy nếu việc tham giá trị liệu là cần thiết thì bạn nên cố gắng bởi đã có bảo hiểm y tế chi trả phần nào. nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận