Trẻ Sinh Non Mấy Tháng Biết Lật? Khi Nào Cần Can Thiệp?

Việc trẻ sinh non mấy tháng biết lật phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đặc biệt là phụ thuộc vào mức độ sinh non của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của cha mẹ về việc trẻ sinh mấy tháng thì biết lẫy và một số những mốc phát triển vận động quan trọng của trẻ sinh non.

Trẻ sinh non mấy tháng biết lật đang là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ
Cha mẹ quan tâm đến vấn đề trẻ sinh non mấy tháng biết lật

Trẻ sinh non mấy tháng biết lật ?

Với những trẻ sinh đủ tháng thì trẻ đã có thể biết lẫy vào tháng thứ 3. Tuy nhiên, tình trạng trẻ lâu cứng cổ thường xảy ra với trẻ sinh non bởi các bé thường phát triển chậm hơn so với những bé sinh đủ tháng.

Một chu kỳ mang thai của mẹ thường kéo dài khoảng 40 tuần. Trẻ sinh non là những trẻ chào đời từ tuần thứ 28 đến trước tuần thứ 37 của thai kỳ còn những trẻ ra đời từ 37 tuần thai trở đi thì được coi là trẻ sinh đủ tháng.

Việc chăm sóc và phát triển của trẻ sinh non 36 tuần cũng không có gì khác biệt so với trẻ sinh đủ tháng. Tùy vào khả năng phát triển của mỗi trẻ mà trẻ sinh non ở tuần thứ 36 có thể phát triển như trẻ đủ tháng hoặc chậm hơn chỉ vài tuần. Tuy nhiên, đối với những trẻ càng sinh sớm thì tốc độ phát triển sẽ chậm hơn và cũng có thể sẽ phải mất vài năm thì trẻ mới có thể bắt kịp sự phát triển. Chính vì vậy, tình trạng trẻ chậm lẫy cũng xảy ra thường xuyên với nhóm trẻ sinh non

Cũng như những đứa trẻ sinh đủ tháng thì việc trẻ sinh non mấy tháng biết lật cũng không có câu trả lời cụ thể
Không có câu trả lời cụ thể cho việc trẻ sinh non mấy tháng biết lẫy

Việc trẻ sinh non mấy tháng biết lẫy cũng vì đó mà không có một câu trả lời cụ thể nào. Nhưng tốt nhất với những trẻ sinh non, cha mẹ nên cho trẻ kiểm tra về khả năng phát triển toàn diện của trẻ để có những biện pháp can thiệp kịp thời hỗ trợ trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Những mốc phát triển về vận động của trẻ sinh non cha mẹ nên biết

Việc trẻ sinh non mấy tháng thì biết lật nói riêng và sự phát triển vận động của trẻ sinh non nói chung luôn là mối quan tâm của các bậc cha mẹ. Việc theo dõi sự phát triển của trẻ giúp cho mẹ nhận ra sự bất thường của trẻ ví dụ như việc bé bị yếu cơ cổ để từ đó có thể kịp thời can thiệp. Dưới đây là một số những mốc phát triển vận động trong những năm tháng đầu đời của trẻ sinh non mà cha mẹ nên biết:

  • Trẻ 2 tháng tuổi: Bây giờ trẻ có thể quay đầu mình về phía có âm thanh thu hút bé, tay chân bé cử động liên tục và luôn cố gắng nâng đầu khi được đặt nằm sấp.
  • Trẻ 4 tháng tuổi: Bé đã có thể tự lật người, đưa hai tay lại gần nhau, dùng lực của cánh tay nâng đầu và người lên khi nằm sấp.
  • Trẻ 6 tháng tuổi: Đây là cột mốc phát triển quan trọng của trẻ sinh non. Trong giai đoạn này bé đã có thể tập ngồi hoặc có những bé cứng cáp thì bé đã có thể ngồi. Trẻ còn biết quăng, ném hoặc chuyền đồ chơi từ tay này sang tay kia tùy ý. Trẻ 6 tháng chưa cứng cổ có thể là dấu hiệu chậm phát triển.
  • Trẻ 9 tháng tuổi: Bé đã có thể tự bò, đứng dậy và nhặt đồ thông qua những cử động của ngón tay.
  • Trẻ 12 tháng tuổi: Ở giai đoạn này bé đã có thể tự đứng và chập chững có những bước đi đầu đời mà không cần sự hỗ trợ từ người lớn.
  • Trẻ 15 tháng tuổi: Trong giai đoạn này bé đã có thể tự đi và biết leo trèo.
  • Trẻ 18 tháng tuổi: Thời điểm này bé đã có thể đi sõi hoặc thậm chí là có thể chạy.
Vấn đề trẻ sinh non bao giờ biết lật thường sẽ chậm hơn so với trẻ sinh đủ tháng bởi các bé sinh non thường có sự phát triển chậm hơn
Sự phát triển của trẻ sinh non thường chậm hơn so với những trẻ sinh đủ tháng

Cha mẹ nên theo dõi sự phát triển của trẻ thông qua những cột mốc trên. Nếu những tình trạng như trẻ bị yếu cơ, chậm lẫy, chậm đi, chậm nói,… ở trẻ kéo dài thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế hoặc các trung tâm phục hồi chức năng được nhà nước cấp phép để có thể can thiệp kịp thời cho trẻ.

Cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ sinh non sớm biết lật ?

Trẻ sinh non thường có thể lật vào tháng thứ 4. Tuy nhiên, do sự phát triển của mỗi trẻ là là hoàn toàn khác nhau. Vậy nên con số 4 tháng chỉ mang tính chất tương đối ở đa số những trẻ sinh non. Chính vì vậy, trẻ sinh non đến 4 tháng vẫn chưa biết lật thì cha mẹ vẫn nên kiên nhẫn chờ đợi thêm một khoảng thời gian ngắn.

Trong khi chờ đợi và theo dõi tình trạng của trẻ thì cha mẹ cũng nên tìm hiểu và tập cho trẻ những bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh nhanh cứng cổ nhằm cải thiện tình trạng của trẻ. Trường hợp nếu phát hiện ra trẻ sinh non chậm lẫy có kèm theo những biểu hiện của chậm phát triển vận động thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế hoặc các trung tâm phục hồi chức năng được cấp phép để có thể đánh giá và can thiệp sớm cho trẻ.

Không nên quá quan tâm đến việc trẻ sinh non mấy tháng biết lật mà cha mẹ nên để ý những biểu hiện bất thường của trẻ sinh non để có thể can thiệp kịp thời cho trẻ
Khi phát hiện những biểu hiện bất thường ở trẻ sơ sinh thì nên cho trẻ đi can thiệp sớm

Trên đây là toàn bộ những gì chúng tôi muốn mang đến cho các bạn liên quan đến vấn đề trẻ sinh non mấy tháng biết lật. Hy vọng rằng, qua bài viết các bậc cha mẹ đã có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này. Mọi thắc mắc vui lòng để lại dưới phần bình luận để chúng tôi có thể giải đáp cho các bạn một cách chính xác nhất nhé !

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận