Vật lý trị liệu chân vòng kiềng cho trẻ em: Độ an toàn, hiệu quả

Vật lý trị liệu chân vòng kiềng trẻ em là hình thức tập luyện bao gồm các bài tập đơn giản có thể hỗ trợ bằng máy tập. Các bài tập này thường áp dụng với những trẻ có chân vòng kiềng và được tập chủ yếu tại các trung tâm phục hồi chức năng. Cùng tìm hiểu thêm các thông tin ở bài viết dưới đây nhé.

vật lý trị liệu chân vòng kiềng trẻ em
Vật lý trị liệu chân vòng kiềng cho trẻ em vô cùng cần thiết

Mức độ hiệu quả của trị liệu vật lý chân vòng kiềng trẻ em

Theo các chuyên gia, tập vật lý trị liệu cho bé có vai trò quan trọng góp phần không nhỏ cải thiện tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ. Mặc dù hiện tượng chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ không quá nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh lý của trẻ. Tuy nhiên, hiện tượng này được xác định là một biểu hiện của bệnh lý và cần phải can thiệp trị liệu càng sớm càng tốt.

Vật lý trị liệu là một trong phục hồi chức năng có ý nghĩa lớn không chỉ với trẻ chân vòng kiềng mà còn nhiều trẻ chậm phát triển khác. Vật lý trị liệu đã và đang can thiệp thành công cho nhiều trẻ chân vòng kiềng.

Hệ xương của trẻ được đánh giá là khá mềm, trị liệu vật lý chân vòng kiềng trẻ em sẽ giúp hệ xương của trẻ được cải thiện dần dần. Nếu như bố mẹ cho trẻ can thiệp tại các trung tâm ngay từ khi mới phát hiện dấu hiệu và kết hợp tập cho trẻ tại nhà thì sẽ đạt được những hiệu quả như mong muốn:

 • Giúp tần số vận động khung xương chân của trẻ dần trở lại như bình thường
 • Ngăn ngừa tình trạng khung xương chân của trẻ bị cong hơn, khiến cho tình trạng chân vòng kiềng nghiêm trọng hơn

Nhiều bố mẹ không nắm rõ được nên đưa con đi can thiệp trị liệu vật lý khi nào để đạt hiệu quả cao nhất thì có thể xem một số dấu hiệu dưới đây:

 • Chân vòng kiềng của trẻ có giới hạn ngày càng rộng theo độ tuổi, đặc biệt sau khi trẻ 2 tuổi.
 • Hai chân của bé bị lệch, không đối xứng.
 • Trẻ không giữ được thăng bằng khi đi bộ, có dáng đi khập khiễng
 • Trẻ thường xuyên bị đau tại khu vực đầu gối, khu vực xương từ đầu gối xuống cổ chân.
 • Chiều cao của trẻ cao hoặc thấp hơn nhiều so với độ tuổi của trẻ.
Mức độ hiệu quả của trị liệu vật lý chân vòng kiềng trẻ em
Dấu hiệu chân vòng kiềng trẻ nhỏ cần can thiệp vật lý trị liệu

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu chân vòng kiềng như trên, bố mẹ nên cho con can thiệp trị liệu vật lý ngay lập tức để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu như tình trạng của trẻ diễn ra trong một thời gian dài bố mẹ mới cho con trị liệu vật lý thì hệ xương của trẻ sẽ chắc hơn và mức độ hiệu quả sẽ không như mong muốn.

Tuy nhiên, phương pháp này không thể can thiệp giúp chân của trẻ thẳng lại ngay được như phẫu thuật, vật lý trị liệu sẽ mất một khoảng thời gian lớn để tác động dần vào hệ xương của trẻ. Có rất nhiều bố mẹ từng cho con can thiệp vật lý trị liệu, thấy con cải thiện từng ngày và phản hồi rất tích cực về phương pháp trị liệu này.

Ngoài những giờ can thiệp trị liệu vật lý tại các trung tâm phục hồi chức năng thì bố mẹ nên kết hợp tập vật lý trị liệu cho bé tại nhà bằng những bài tập đơn giản tại nhà cho con để giúp con cải thiện nhanh và có hiệu quả hơn. Theo tỷ lệ thống kê, những bé được tập luyện kết hợp tại nhà có thời gian và mức độ phục hồi nhanh hơn những bé chỉ tập luyện tại trung tâm hoặc tập ở nhà.

Bài tập trị liệu vật lý chân vòng kiềng trẻ em

Dưới đây là các bài tập vật lý trị liệu cho trẻ chân vòng kiềng mà trẻ chậm đi cung có thể áp dụng được đã được nghiên cứu và thử nghiệm mức độ hiệu quả, sau đó mới áp dụng tập cho trẻ nên bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi cho con tập vật lý trị liệu.

Bài tập số 1: Duỗi nằm ngửa

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Mẹ cho bé nằm ngửa trên mặt phẳng
 • Bước 2: Duỗi thẳng hai chân của trẻ để hai chân được gần nhau
 • Bước 3: Mẹ nhấc cùng lúc hai chân của trẻ lên

Lưu ý: Không để hai chân tách rời nhau

Bài tập số 1: Duỗi nằm ngửa
Bài tập vật lý trị liệu cho trẻ nằm ngửa

Bài tập số 2: Bài tập nằm sấp

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Mẹ đặt bé nằm sấp trên mặt phẳng trong một khoảng thời gian
 • Bước 2: Sau một khoảng thời gian mẹ đặt bé nằm ngửa lại
 • Bước 3: Đặt một số đồ chơi xung quanh và phía trên của trẻ để con tập vươn chân lên đá
Bài tập số 2: Bài tập nằm sấp
Bài tập vật lý trị liệu cho trẻ nằm sấp

Lưu ý khi trị liệu vật lý chân vòng kiềng trẻ em

Khi tiến hành can thiệp vật lý trị liệu chân vòng kiềng trẻ em bố mẹ nên lưu ý một số vấn đề trong quá trình tập luyện để việc trị liệu của trẻ có hiệu quả cao hơn.

 • Khi tập một số bài tập vật lý trị liệu tại nhà, bố mẹ nên lựa chọn những đồ chơi trẻ thích chơi, có âm thanh, màu sắc sinh động càng tốt. Đó là những yếu tố thu hút sự quan tâm của trẻ.
 • Ngoài các bài tập vật lý trị liệu cho trẻ thì bố mẹ nên kết hợp xoa bóp trị liệu cho trẻ tại nhà bằng một số loại dầu nóng để cơ chân của trẻ được mềm ra.
 • Để trẻ được cải thiện tốt nhất tình trạng của mình, bố mẹ nên đưa con đến các trung tâm phục hồi chức năng uy tín tại Hồ Chí Minh, Hà Nội hoặc các tỉnh thành khác để được các nhà chuyên môn đánh giá và đưa ra những bài tập phù hợp nhất với trẻ.
Lưu ý khi trị liệu vật lý chân vòng kiềng trẻ em
Bố mẹ cần lưu ý khi vật lý trị liệu chân vòng kiềng trẻ em

>>>>>>>> Có thể bạn quan tâm: TOP 5 Trung Tâm Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Tốt Nhất Hà Nội

Trên đây là những thông tin chi tiết về vật lý trị liệu chân vòng kiềng trẻ em cho những bố mẹ quan tâm. Hy vọng với những thông tin có trong bài viết trên, bố mẹ sẽ hiểu rõ hơn về can thiệp trị liệu và cho con can thiệp ngay từ sớm. Nếu có thông tin cần giải đáp về vật lý trị liệu, mời bố mẹ bình luận ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian ngắn nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận