Top 5 phương pháp can thiệp hỗ trợ điều trị cho trẻ bị nhược cơ

Hiện nay bệnh nhược cơ vẫn chưa có cách để chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên vẫn có những phương pháp giúp ức chế hội chứng này diễn biến xấu. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những phương pháp can thiệp hỗ trợ khắc phục cho trẻ bị nhược cơ hiệu quả.

Top 5 phương pháp can thiệp hỗ trợ điều trị cho trẻ bị nhược cơ
Hiện nay bệnh nhược cơ vẫn chưa có cách để chữa khỏi hoàn toàn

Top 5 phương pháp can thiệp hỗ trợ điều trị cho trẻ bị nhược cơ

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu 5 phương pháp can thiệp hỗ trợ khắc phục cho việc điều trị bệnh nhược cơ ở trẻ hiệu quả:

1. Phương pháp ức chế hệ miễn dịch

Trường hợp trẻ em có triệu chứng nhược cơ, trẻ yếu cơ chưa được kiểm soát tốt, bằng cách giảm kích hoạt hoặc tăng sự hiệu quả cho hệ thống miễn dịch ở người nhược cơ. Mặc dù một phần của chính hệ thống miễn dịch có tác dụng ức chế miễn dịch đối với các bộ phận khác.

Các bạn chỉ nên sử dụng thuốc ức chế hệ miễn dịch cho bé theo chỉ định của bác sĩ, sẽ giảm giảm sự hoạt hóa và những ảnh hưởng của hệ thống miễn dịch, từ đó ngăn chặn tình trạng nhược cơ chuyển biến xấu.

1. Phương pháp ức chế hệ miễn dịch
Các bạn chỉ nên sử dụng thuốc ức chế hệ miễn dịch theo chỉ định của bác sĩ

2. Phương pháp phẫu thuật tuyến ức

Phẫu thuật tuyến ức là biện pháp không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng, nhất là đối với trẻ sơ sinh, trẻ yếu cơ chưa thể áp dụng cách này. Mục đích của việc phẫu thuật là lấy hết toàn bộ khối u và toàn bộ tuyến ức ra ngoài, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật bởi độ tuổi chưa cho phép.

Hơn nữa khi can thiệp phẫu thuật, trẻ em cũng như gia đình cần đối mặt với những nguy cơ xấu như việc tình trạng có thể tệ đi do ca phẫu thuật không đạt được thành công, thậm chí còn nhiều diễn biến xấu khác… vậy nên chúng ta cần chuẩn bị tinh thần trước mọi điều có thể xảy ra. Cha mẹ nên cân nhắc kỹ.

2. Phương pháp phẫu thuật tuyến ức
Phẫu thuật tuyến ức là biện pháp không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng

3. Phương pháp truyền miễn dịch

Nhược cơ diễn biến xấu và trầm trọng, người mắc chứng nhược cơ cần được truyền miễn dịch một cách điều độ và phù hợp, tuy nhiên cần đáp ứng được vấn đề về kinh phí cho phương pháp này. Chính vì vậy không phải ai cũng có thể thực hiện được. Truyền miễn dịch giống như việc chúng ta cung cấp một loại kháng thể vào cơ thể, giúp cơ thể khỏe hơn và có chống chọi lại với các chứng bệnh.

Việc truyền miễn dịch cần được duy trì lâu dài, bởi trẻ bị nhược cơ càng về sau khi đến giai đoạn phát triển sẽ có nguy cơ bị rối loạn vận động chức năng, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận động linh hoạt của con.

3. Phương pháp truyền miễn dịch
Việc truyền miễn dịch cần được duy trì lâu dài

4. Phương pháp thay huyết tương

Thay huyết tương là một liệu pháp giúp loại bỏ một lượng huyết tương trong máu người mắc nhược cơ bằng việc thay thế vào đó một lượng huyết tương tương tự. Khi đó máu sẽ được dẫn ra ngoài qua hệ thống máy lọc và một lượng huyết tương được loại bỏ, thay vào đó là một lượng huyết tương khác và máu được trả về lại cho cơ thể của con người.

Dịch huyết tương được thay thế phải đáp ứng đủ điều kiện như tồn tại đủ lâu trong tuần hoàn, có áp lực keo tương tự với lượng huyết tương cũ… như vậy mới đảm bảo việc có tác dụng.

4. Phương pháp thay huyết tương
Thay huyết tương là một liệu pháp giúp loại bỏ một lượng huyết tương

5. Phương pháp vật lý trị liệu

Hiện nay phương pháp vật lý trị liệu là một trong những phương pháp an toàn và được áp dụng phổ biến cho những người bị nhược cơ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngoài ra còn có thể áp dụng được với các hội chứng như tăng trương lực cơ ở trẻ… bằng việc sử dụng những bài tập trị liệu vận động phù hợp, giúp cơ thể của người bị nhược cơ có thể được hoạt động linh hoạt, các cơ có cơ hội tương tác tốt hơn.

Vật lý trị liệu là một phương pháp lành mạnh nhưng vô cùng hiệu quả đối với người nhược cơ, cần được áp dụng và duy trì lâu dài để đạt được hiệu quả tối đa nhất. Chúng ta nên cho bé tham gia vật lý trị liệu một cách điều độ để có được những tác dụng nhất định cho các cơ của con.

Tuy nhiên những phương pháp trên đây chỉ có tác dụng đó là hỗ trợ cải thiện bệnh nhược cơ ở trẻ, không có khả năng chữa khỏi hoàn toàn. Cha mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân của vấn đề này sau đó đưa ra quyết định cho việc áp dụng các biện pháp một cách phù hợp và hiệu quả cho bé.

Có thể bạn quan tâm: Vật lý trị liệu có tác dụng gì?

Phương pháp vật lý trị liệu
Vật lý trị liệu là một phương pháp lành mạnh, hiệu quả

Vậy khi lựa chọn các phương pháp điều trị bệnh nhược cơ ở trẻ em cha mẹ nên lưu ý điều gì?

Những lưu ý khi lựa chọn phương pháp điều trị bệnh nhược cho trẻ

Cha mẹ nên cho con đi khám để được nghe tư vấn từ các bác sĩ một cách phù hợp và khả quan nhất, và khi đưa ra quyết định cải thiện chứng nhược cơ cho con cha mẹ cần cân nhắc những điều sau:

  • Chuẩn bị tinh thần và nhiều thời gian để có thể đồng hành cùng con trong suốt quá trình khắc phục chứng nhược cơ.
  • Chuẩn bị kinh phí cũng như cân đối chi phí cải thiện cho con so với điều kiện thực tế của gia đình để có thể hỗ trợ bé được tốt nhất và phù hợp.
  • Nên chọn các cơ sở cải thiện gần nhà (nếu được) để tiện di chuyển và giúp cha mẹ tiết kiệm kinh phí.
  • Nên cho con rèn luyện thể chất, tập thể dục hoặc các bài tập vật lý trị liệu tại nhà để bổ trợ khả năng hoạt động các nhóm cơ được hiệu quả, giúp quá trình phục hồi có những khả quan tốt hơn.
  • Quá trình cải thiện chứng nhược cơ không phải là quãng thời gian ngắn, vậy nên các bậc phụ huynh nên chuyển bị tinh thần tốt và thời gian chăm sóc của mình cho bé.
  • Mặc dù những phương pháp không đảm bảo có thể khắc phục chứng nhược cơ cho trẻ một cách tuyệt đối nhưng cha mẹ hãy luôn tích cưc và không bỏ cuộc.

Ngoài ra cha mẹ cần có tình yêu thương cũng như chia sẻ cùng bé nhiều hơn, dành những điều tốt nhât cho con bởi bé không những bị khiếm khuyết về cơ thể mà quá trình phát triển sau này sẽ gặp rất nhiều khó khăn, cần sự hỗ trợ từ gia đình.

Những lưu ý khi lựa chọn phương pháp điều trị bệnh nhược cho trẻ
Cha mẹ nên cân đối chi phí cải thiện cho con

Trên đây là những giải đáp về các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh nhược cơ ở trẻ em mà chúng tôi đã chọn lọc và thống kê lại. Mong rằng bài viết hữu ích đối với tất cả các bạn, hẹn gặp lại bạn đọc ở những chủ đề tiếp theo.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận