Có thể can thiệp vật lý trị liệu cho trẻ vẹo cổ được không?

Trẻ vẹo cổ có thể can thiệp vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên khi thời gian can thiệp vật lý trị liệu cho trẻ vẹo cổ cần được can thiệp càng sớm càng tốt để tránh tật vẹo cổ biến chứng và nặng hơn. Để hiểu hơn về phương pháp và thời điểm tiếp cận thì bố mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Vật lý trị liệu cho trẻ vẹo cổ
Vật lý trị liệu cho trẻ vẹo cổ

Chứng vẹo cổ ở trẻ cần can thiệp vật lý trị liệu khi nào?

Tật vẹo cổ bẩm sinh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ trong những tháng đầu đời khiến cho đầu của trẻ bị vẹo lệch sang một bên. Trong đó trẻ có thể thuộc một trong hai loại vẹo cổ sau: vẹo cổ do u cơ ức đòn chũm và vẹo cổ không có u cơ. Khi trẻ mắc tật vẹo cổ thường sẽ có dấu hiệu nghiêng đầu về một phía và mặt nghiêng sang phía đối diện. Bên cạnh đó cũng có thể kèm theo các dấu hiệu như mặt lép, đầu méo hoặc có thể ảnh hưởng tới cả vấn đề về cột sống sau này.

Mặc dù vấn đề vẹo cổ không gây nguy hiểm tới tính mạng hay là dấu hiệu cảnh báo của bất kỳ một bệnh lý nguy hiểm nào tuy nhiên nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến hình dáng của bé gặp phải những ảnh hưởng xấu và trông rất mất thẩm mỹ. Do đó, việc can thiệp hay trị liệu kịp thời, vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh ngay từ bé sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất giúp trẻ có thể cải thiện và phục hồi để phát triển bình thường như những trẻ khác.

Trẻ vẹo cổ có thể can thiệp vật lý trị liệu sau vài tuần sau sinh
Trẻ vẹo cổ có thể can thiệp vật lý trị liệu sau vài tuần sau sinh

Trong khi đó, với những trẻ vẹo cổ theo các chuyên gia nhận định thì có thể can thiệp bằng vật lý trị liệu để cải thiện và phục hồi tình trạng này.Bởi vì, vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh bị mắc chứng vẹo nghiêng cổ có thể giúp các chức năng ở khớp cổ đang gặp khiếm khuyết sẽ được cải thiện và phục hồi thông qua các bài tập vật lý trị liệu đã được nghiên cứu và áp dụng thành công trên nhiều trẻ có cùng chứng bệnh tương tự.

Theo đó, các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh nên can thiệp vật lý trị liệu càng sớm càng tốt và tốt nhất là ngay trong tuần đầu sau sinh và trước cột mốc 6 tháng tuổi của trẻ. Bởi vì nếu sau giai đoạn 6 tháng tuổi khi cấu trúc cơ cổ của trẻ đã cứng cáp hơn thì việc uốn nắn, kéo giãn để làm tan khối u cơ ức đòn chũm sẽ không thể thực hiện và chỉ có thể cải thiện bằng phẫu thuật rất tốn kém và có thể có những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Lợi ích của việc cho trẻ bị vẹo cổ can thiệp vật lý trị liệu

Trẻ mắc chứng vẹo cổ nếu không được kiểm tra và can thiệp kịp thời sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ. Bởi vậy với những trẻ có dấu hiệu khó khăn trong việc xoay cổ, hay có biểu hiện cổ vẹo sang một bên… thường sẽ được các chuyên gia chỉ định nên can thiệp các giải pháp phục hồi chức năng, tập vật lý trị liệu cho trẻ bị vẹo cổ. Sở dĩ phương pháp này được ưu tiên lựa chọn hàng đầu bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích như:

  • Hỗ trợ làm mềm khối xơ

Khối u cơ ức đòn chũm ở cổ của bé là yếu tố gây nên tật vẹo cổ ở trẻ khiến cho cổ của trẻ bị vẹo hẳn sang một hướng. Điều này không chỉ khiến trẻ có cảm giác bị đau mà còn gặp khó khăn trong quá trình hoạt động khớp cổ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia vật lý trị liệu thì với những trường hợp này trẻ cần được can thiệp vật lý trị liệu càng sớm càng tốt để cải thiện và phục hồi chức năng vận động ở khu vực đốt sống cổ, hạn chế tình trạng trẻ chậm phát triển.

Trong đó theo các chuyên gia thì trẻ bị vẹo cổ cần được thực hiện vật lý trị liệu trong giai đoạn sớm sau sinh khoảng vài tuần thì trẻ có thể đạt được những kết quả đáng mong đợi cũng như các vấn đề liên quan tới khu vực đốt sống cổ cũng sẽ được đặt vào đúng khớp và thẳng như những bé khác. Nhưng trẻ còn nhỏ nên các chuyên gia khuyên chỉ nên cho trẻ can thiệp các bài tập vật lý trị liệu nhẹ nhàng bằng các kỹ thuật day bóp và kéo giãn cơ trước sự hỗ trợ của chuyên viên, người có chuyên môn…

Bởi vì các khối xơ được day bóp thường xuyên sẽ được làm mềm ra và tan dần đi. Nên khi vấn đề khối xơ được giải quyết đồng nghĩa với việc trẻ cũng sẽ thoát khỏi được tình trạng vẹo cổ và hoạt động cổ bình thường hơn.

Vật lý trị liệu giúp hỗ trợ làm mềm khối xơ ở cổ của trẻ vẹo cổ
Vật lý trị liệu giúp hỗ trợ làm mềm khối xơ ở cổ của trẻ vẹo cổ
  • Duy trì tầm vận động của cột sống cổ

Cột sống cổ có mối liên quan mật thiết với khu vực của cổ, cơ mặt. Do đó, việc trẻ mắc chứng vẹo cổ không được can thiệp kịp thời sẽ khiến cho trẻ gặp phải những vấn đề liên quan tới cột sống cổ và có thể sẽ kéo theo nhiều vấn đề khác gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này như khu vực cổ vẹo trở thành tật, cơ mặt bị kéo xệch… khiến hình dáng của trẻ trông rất mất thẩm mỹ và làm trẻ cảm thấy tự ti và ảnh hưởng tới những mốc phát triển sau này của trẻ. Trong khi đó giải pháp can thiệp phục hồi chức năng- vật lý trị liệu cho trẻ bị vẹo cổ có thể giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc sử dụng cột sống cổ. Đặc biệt trẻ có thể xoay đi xoay lại khu vực cổ mà không bị cản trở bởi vật cản hay bị đau khi vận động.

  • Ngăn ngừa các biến dạng thứ phát

Trẻ vẹo cổ ở giai đoạn đầu có thể chỉ bị đau tại khu vực u cơ ức đòn chũm do khối u nổi lên nhưng khi được can thiệp vật lý trị liệu kịp thời thì vấn đề này có thể được cải thiện và khôi phục tối đa để giúp trẻ nâng tầm vận động cột sống cổ cũng như không còn gặp khó khăn khi sử dụng cổ. Điều đáng chú ý hơn khi trẻ được can thiệp vật lý trị liệu kịp thời đó là có thể giúp trẻ ngăn ngừa các biến dạng thứ phát như: mặt lép, đầu méo do trẻ nằm nghiêng sang bên không bị đau quá lâu.

Như vậy, vật lý trị liệu cho trẻ vẹo cổ có thể được can thiệp khi ngay khi sinh ở trong tháng đầu tiên. Và việc can thiệp vật lý trị liệu càng sớm thì trẻ càng có nhiều thời gian cải thiện và phục hồi. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về phương pháp vật lý trị liệu cho bé và giúp con được can thiệp sớm để phục hồi và phát triển tốt hơn.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận