Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ Chữa Được Không? Hiệu quả ra sao?

Trẻ chậm phát triển trí tuệ không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu được can thiệp sớm thì trẻ vẫn có thể có cơ hội cải thiện. Để hiểu rõ hơn vấn đề trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa được không thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bậc cha mẹ giải đáp thắc mắc đó.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ
Bé chậm phát triển trí tuệ phải làm sao.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa được không?

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa được không luôn là nỗi niềm của không ít bậc phụ huynh khi có con chậm phát triển trí tuệ. Nhất là khi trẻ bị chậm phát triển sẽ ảnh hưởng lớn tới tương lai phát triển sau này của trẻ.

Để lý giải cho thắc mắc đó thì đã có nhiều nhóm chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra kết luận chung như sau:

 • Chậm phát triển ở trẻ không phải là bệnh nên không chữa khỏi hoàn toàn
 • Trẻ chậm phát triển trí tuệ thể nhẹ và vừa nếu can thiệp sớm có thể cải thiện
 • Trẻ chậm phát triển trí tuệ do bệnh lý bẩm sinh hay phát hiện muộn dẫn tới tình trạng bệnh nghiêm trọng thì khả năng cải thiện thấp.

Do đó, khi cha mẹ nhận thấy con có những biểu hiện bất thường hoặc trí tuệ chậm chạp hơn bình thường thì cha mẹ hãy đưa con đến các cơ sở y tế chuyên sâu để kiểm tra sức khoẻ cho con và kịp thời can thiệp các giải pháp giúp con sớm cải thiện và phục hồi.

Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần phải chuẩn bị một tâm lý vững vàng để luôn đồng hành cùng con bởi thời gian can thiệp phải cần nhiều thời gian. Mà quan trọng là can thiệp chỉ có thể giúp con cải thiện chứ không thể khỏi hoàn toàn.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ
Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có chữa được không?

Hiệu quả khi cho trẻ chậm phát triển trí tuệ can thiệp sớm

Theo các chuyên gia y tế thì chậm phát triển trí tuệ không phải là bệnh nên việc chữa trị cho trẻ không thể đạt được kết quả tối ưu là khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên khi trẻ được can thiệp sớm thì trẻ vẫn có thể được cải thiện và phục hồi đáng kể. Cụ thể là:

 • Hỗ trợ cải thiện các vấn đề liên quan tới xã hội
 • Trẻ mắc chứng chậm phát triển trí tuệ thể nhẹ và vừa có thể đạt được kết quả học tập tốt hơn
 • Trẻ có thể giao tiếp tốt hơn và có thêm nhiều bạn bè
 • Hỗ trợ trẻ có thể trao đổi những thông tin đơn giản bằng ngôn ngữ
 • Trẻ có thể tự phục vụ các nhu cầu cá nhân như: ăn, uống, đi vệ sinh…
 • Trẻ có thể tự sống độc lập khi không có người lớn hỗ trợ: tự chơi, tự ngủ…
 • Tuổi thọ của trẻ được kéo dài hơn

Bên cạnh đó, việc phát hiện hay can thiệp sớm, khắc phục các đặc điểm của trẻ chậm phát triển trí tuệ được tiến hành càng sớm thì cơ hội cải thiện và phục hồi cho trẻ càng giúp trẻ có thể đạt được những mốc quan trọng ở mức độ có thể chấp nhận được.

Hiệu quả khi cho trẻ chậm phát triển trí tuệ can thiệp sớm
Trẻ có thể tự phục vụ nhu cầu cá nhân khi được can thiệp sớm.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ gây ảnh hưởng lớn tới tương lai phát triển sau này của trẻ. Bởi vậy ngoài việc đưa trẻ đi kiểm tra và nhờ tới sự giúp đỡ của các chuyên gia có kinh nghiệm thì vai trò của cha mẹ là vô cùng quan trọng với trẻ.

Trong đó ngoài việc tạo những cơ hội tốt nhất cho trẻ tiếp cận các phương pháp can thiệp giúp trẻ cải thiện thì khi trẻ chậm phát triển trí tuệ bố mẹ cần :

 • Chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ

Trẻ cần có một thể chất khoẻ mạnh, sức khỏe tốt trước khi tiến hành thực hiện các giải pháp can thiệp. Bởi vì khi có sức khỏe tốt thì trẻ sẽ có tinh thần tốt nên việc can thiệp và hiệu quả cải thiện sẽ đạt được dễ dàng hơn.

Trong đó bố mẹ nên chú trọng lựa chọn những sản phẩm theo mùa, nguồn thực phẩm sạch và bổ sung bữa ăn có đầy đủ các dưỡng chất: vitamin, rau xanh, hoa quả, protein… các loại hạt tốt cho trí não của trẻ.

Và bố mẹ cũng nên nhớ hãy chia nhỏ lượng thức ăn, chia nhỏ bữa ăn và đa dạng món ăn để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn thì khả năng hấp thụ dinh dưỡng mới có thể đạt được những kết quả tích cực nhất. Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho con là cách tốt nhất giúp trẻ phát triển khỏe mạnh bởi thiếu hụt một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như iot, các loại vitamin cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển.

>>>Có thể bạn quan tâm: Vì sao trẻ em thiếu iot chậm phát triển? 3 món giàu Iot cho bé

Trẻ cần được bổ sung một chế độ ăn uống đủ dưỡng chất để khỏe mạnh.
 • Lựa chọn môi trường rèn luyện tốt nhất cho trẻ

Trẻ khi được luyện tập trong một môi trường tốt có khả năng phục hồi và cải thiện tốt hiệu quả hơn vì khi đầy đủ cơ sở vật chất trẻ sẽ được đáp ứng và hỗ trợ kịp thời trong quá trình luyện tập.

Trong đó bố mẹ có thể lựa chọn cho trẻ rèn luyện tại các trung tâm phục hồi chức năng uy tín hoặc học tập và rèn luyện tại các trường học chuyên biệt, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bởi vì tại đây trẻ sẽ được rèn luyện bài bản với giáo trình đầy đủ và sự hỗ trợ của các chuyên gia cũng như người có chuyên môn… Cho nên khi trẻ tập luyện bố mẹ sẽ không phải lo lắng tới việc trẻ tập có đúng cách không hay nếu tập con có bị chấn thương hay ảnh hưởng gì không….

Đặc biệt, vì là người có chuyên môn nên các cô hiểu được tâm lý của trẻ để có thể đáp ứng được nhu cầu và mong muốn một cách tối đa nhất. Nhờ đó mà trẻ cảm thấy hứng thú hơn trong việc tập luyện nên việc cải thiện và phục hồi cũng đạt được những thành quả đáng mong đợi.

Lựa chọn môi trường rèn luyện tốt nhất cho trẻ
Trẻ cần được tập luyện trong một môi trường chuyên biệt để đạt hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa được không. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thêm những thông tin hữu ích. Và bố mẹ hãy luôn đồng hành cùng con trong suốt hành trình để con có được kết quả tốt và sớm nhất nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận