Giải Đáp Vì Sao Trẻ Suy Dinh Dưỡng Thường Chậm Biết Đi Hơn?

Trẻ suy dinh dưỡng thường kéo theo nhiều hệ lụy liên quan tới quá trình phát triển và thể chất của trẻ. Trong đó có nhiều quan điểm cho rằng: trẻ suy dinh dưỡng chậm biết đi hơn những trẻ phát triển bình thường. Vậy quan điểm này có đúng hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Vì sao trẻ suy dinh dưỡng chậm bị đi

Theo các chuyên gia thì vấn đề chậm biết đi ở trẻ được xác định bởi nhiều yếu tố tác động như: trẻ sinh non, trẻ chậm biết đi bẩm sinh, trẻ bại não, trẻ gặp các vấn đề về xương khớp, trẻ gặp phải các vấn đề liên quan tới cơ và xương khớp… gây cản trở tới việc vận động của trẻ.

Bên cạnh đó, theo một số thống kê thì vấn đề trẻ chậm biết đi còn do trẻ bị ảnh hưởng bởi chế độ chăm sóc không khoa học khiến trẻ thiếu chất dinh dưỡng dẫn tới còi xương và suy dinh dưỡng nên trẻ bị chậm đi. Trong đó theo các chuyên gia thì trẻ chậm đi do suy dinh dưỡng bởi vì:

  • Trẻ bị thiếu hụt dưỡng chất nuôi cơ và xương

Đa số trẻ bị suy dinh dưỡng thì trong cơ thể trẻ sẽ thiếu hụt rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi để nuôi dưỡng cơ thể. Đặc biệt là hàm lượng canxi và vitamin D hai loại dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển cơ và xương của trẻ cũng bị thiếu hụt dẫn tới việc trẻ luôn có một cơ thể còi cọc với chân tay ốm yếu, cơ và xương chậm phát triển dẫn tới việc trẻ không có đủ sức để thực hiện các chức năng vận động cũng như việc tự đứng lên để tập đi.

Mặc dù có thể trẻ vẫn được bố mẹ rèn luyện và hỗ trợ để đi lại nhưng do cơ chân của trẻ không đủ cứng khiến cho trẻ không thể đứng vững nên trẻ có tâm lý sợ ngã khi tập đi nên trẻ ngại phải tập đi lại khiến cho giai mốc phát triển của giai đoạn tập đi của trẻ bị chậm phát triển hơn so với mốc phát triển bình thường.

Trẻ suy dinh dưỡng thường chậm biết đi do xương thiếu canxi
Trẻ suy dinh dưỡng thiếu hụt vitamin D và canxi nên thường chậm đi

  • Trẻ suy dinh dưỡng gây chậm tăng trưởng và hạn chế khả năng vận động

Đa số trẻ suy dinh dưỡng đều có chỉ số chiều cao, cân nặng thấp hơn so với mốc phát triển bình thường của một đứa trẻ. Điều đó khiến cho trẻ không có một cơ thể khoẻ mạnh cũng như thể chất tốt để tham gia  các hoạt động vận động, thể dục, thao.

Trong đó với những trẻ lớn thường có thể trạng ốm yếu, xanh xao và gặp khó khăn trong việc tham gia các vận động sử dụng nhiều lực. Còn với những trẻ nhỏ hơn thì thường có mốc phát triển chậm hơn so với bình thường hoặc bỏ lỡ nhiều mốc phát triển quan trọng như: trẻ trốn lẫy, trẻ trốn bò, trốn đi…

Thậm chí dù có thể được bố mẹ hướng dẫn nhưng trẻ vẫn không thể tự thực hiện được do các cơ chân và tay của trẻ không đủ lực để chống đỡ toàn bộ cơ thể tham gia các hoạt động vận động. Chính vì vậy mà trẻ gặp phải những khó khăn trong việc di chuyển.

thể trạng của trẻ suy dinh dưỡng yếu và thường ảnh hưởng đến vận động
Trẻ suy dinh dưỡng thường chậm biết đi do thể trạng của trẻ yếu

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ suy dinh dưỡng chậm biết đi

Trẻ chậm đi sẽ để lại nhiều hệ luỵ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ sau này đặc biệt là việc vận động. Trong khi nguyên nhân trẻ chậm đi đó chính là do việc trẻ suy dinh dưỡng vậy thì việc can thiệp sớm cho trẻ có thể giúp trẻ cải thiện và phục hồi một số chức năng vận động để có thể bước đi như bình thường. Do đó vai trò của bố mẹ trong việc hỗ trợ trẻ cải thiện và phục hồi là vô cùng quan trọng. Và bố mẹ có thực hiện các việc làm sau:

  • Đưa trẻ đi kiểm tra dinh dưỡng

Việc xác định trẻ thiếu dinh dưỡng và cần dung nạp như thế nào cho đúng cách và đạt hiệu quả cần phải được thực hiện bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Trong đó việc thăm khám, kiểm tra các chỉ số chất dinh dưỡng trong cơ thể trẻ cần được kiểm tra tại các cơ sở y tế cùng với các chuyên gia và thiết bị y tế chuyên sâu.

Bởi vậy bố mẹ cần phải đưa trẻ đến các trung tâm y tế chuyên ngành dinh dưỡng để tiến hành kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng trong cơ thể trẻ. Đồng thời, quá trình kiểm tra sẽ giúp cho các bác sĩ, chuyên gia nắm được rõ hơn tình hình của trẻ cũng như thông qua các chỉ số các chuyên gia có thể biết được trẻ đang thiếu hụt dưỡng chất nào và cần bổ sung bao nhiêu để phù hợp với một cơ thể trẻ bình thường. Đặc biệt, các bác sĩ và chuyên gia cũng sẽ đưa ra những phác đồ dinh dưỡng riêng dành cho từng thể trạng của trẻ

  • Bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất cho trẻ

Trẻ chậm đi khi bị suy dinh dưỡng đồng nghĩa với việc cơ thể của trẻ không có đủ chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể và cũng như khả năng nuôi dưỡng cơ để hỗ trợ cho việc vận động của trẻ. Với các trường hợp này thường trẻ sẽ cần phải được kiểm tra bởi các chuyên gia dinh dưỡng để được phân tích cụ thể các thành phần dinh dưỡng trong cơ thể trẻ đang thiếu hụt để có phác đồ dinh dưỡng phù hợp với trẻ.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên bổ sung thêm nhiều rau xanh, đạm, protein và cả những thực phẩm có nhiều vitamin D, canxi từ các sản phẩm thịt, cá, xương… Đặc biệt là các món ăn nên đa dạng phù hợp với khẩu vị của trẻ để kích thích cảm giác thèm ăn cũng như kích thích vị giác của trẻ. Và đặc biệt là nên chia nhỏ các bữa ăn với đa dạng khẩu phần ăn để trẻ không bị ngán do phải ăn một món quá nhiều cũng như giúp trẻ được tiếp cận và thưởng thức nhiều món ăn hơn

Bổ sung chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho trẻ có đủ chất
Bổ sung chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho trẻ có đủ chất
  • Cùng trẻ tham gia nhiều hoạt động rèn luyện thể chất

Ngoài bổ sung dinh dưỡng bố mẹ cũng nên đẩy mạnh những bài tập rèn luyện thể chất cho trẻ để giúp cho trẻ tập luyện các cơ trở nên cứng cáp và khỏe mạnh hơn. Chẳng hạn như với trẻ sơ sinh bố mẹ có thể thực hiện các bài massage chân tay cho trẻ hàng ngày vừa giúp trẻ thư giãn, vừa giúp kích thích các mao mạch máu lưu thông và đồng thời hỗ trợ việc nuôi dưỡng cơ của trẻ vững chắc hơn.

Hoặc cũng có thể tìm hiểu các bài vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh có thể rèn luyện tại nhà để hỗ trợ con luyện tập giúp con sớm phục hồi các chức năng vận động

Còn đối với những trẻ lớn hơn bố mẹ có thể cùng trẻ tập những bài tập đi nhẹ nhàng hoặc khuyến khích trẻ tập đi bằng việc sử dụng các món đồ chơi yêu thích để kích thích sự tò mò của trẻ. Sau đó bố mẹ hãy đặt đồ chơi ở gần tầm với của trẻ sau đó yêu cầu trẻ đi lại để lấy đồ. Hoặc bố mẹ có thể sử dụng các loại xe tập đi dành cho trẻ để giúp trẻ tập luyện cơ chân giúp chân cứng cáp hơn và đi lại dễ dàng hơn.

luyện tậpp cho trẻ chậm đi
Bố mẹ cùng luyện tập đi với trẻ để giúp trẻ cứng cáp hơn

Như vậy bài viết hôm nay chúng tôi vừa cùng bố mẹ lý giải lý do vì sao trẻ suy dinh dưỡng chậm đi. Mong rằng những thông tin trong bài viết mà chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bố mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích để phục vụ cho công việc nuôi dưỡng trẻ.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận