Trẻ 18 Tháng Chậm Biết Đi Liệu Có Gặp Vấn Đề Về Sức Khỏe?

Theo các chuyên gia, nếu trẻ 18 tháng chậm biết đi thì đây có thể là dấu hiệu trẻ đang gặp vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên không phải trẻ nào 18 tháng chậm đi cũng như vậy, để được chẩn đoán chính xác cha mẹ vẫn nên đưa con đi thăm khám.

trẻ 18 tháng chậm biết đi
Trẻ 18 tháng tuổi chậm đi thì ba mẹ nên chú ý

Trẻ 18 tháng chậm biết đi có gặp vấn đề về sức khỏe?

Trẻ sẽ chập chững biết đi từ 9 đến 12 tháng, vì vậy trẻ 18 tháng chưa biết đi có thể mắc các vấn đề về sức khỏe. Nhưng cũng có thể do trẻ chậm phát triển, tâm lý trẻ nhút nhát cần nhiều thời gian để phát triển hệ vận động dần dần.

Trẻ 18 tháng chậm biết đi có gặp vấn đề về sức khỏe?
Trẻ 18 tháng chậm đi do nhiều nguyên nhân khác nhau

Tỷ lệ trẻ 18 tháng chậm đi mắc các hội chứng về sức khỏe tuy không cao nhưng vẫn các chuyên gia vẫn khuyến cáo ba mẹ nên chú ý nếu trẻ mắc một số hội chứng như:

  • Các vấn đề về xương khớp, cơ bắp: dị tật xương chân, tăng giảm trương lực cơ, loạn dưỡng cơ, teo cơ bắp chân,..là những tình trạng mà trẻ chậm đi có thể mắc. Những trẻ này thường có đặc điểm là chân tay còn yếu, nhỏ và không thể phản xạ linh hoạt như các trẻ khác.
  • Các vấn đề liên quan đến não bộ: ở trường hợp này, cha mẹ nên đặc biệt lưu ý vì các bệnh liên quan đến não thường rất nguy hiểm. Trẻ chậm đi có thể do trẻ bị bại não, rối loạn nhiễm sắc thể ( hội chứng Down), viêm màng não, não úng thủy,….Khi não bộ không được ổn định và phát triển, trẻ sẽ bị ảnh hưởng vận động hoặc thậm chí là không thể đi được
  • Các vấn đề về nội tạng: Một số bệnh lý nội tạng xảy ra ở trẻ như tim bẩm sinh, viêm gan, xương thủy tinh,…sẽ gây cản trợ trẻ trong quá trình tập đi.
  • Các vấn đề về dinh dưỡng: Trẻ thừa cân hay trẻ suy dinh dưỡng chậm biết đi đều có thể gặp tình trạng chậm đi. Cha mẹ nên có chế độ bổ sung dinh dưỡng cho trẻ vừa đủ để trẻ có thể hấp thụ tối đa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Làm thế nào để xác định được trẻ 18 tháng chậm đi mắc vấn đề về sức khỏe?

Để xác định chính xác trẻ 18 tháng chậm đi mắc những vấn đề nào về sức khỏe, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế. Bởi nếu trẻ được điều trị kịp thời thì sẽ không bị ảnh hưởng biến chứng sau này. Cha mẹ nên lưu ý tham khảo những địa chỉ khám uy tín để đảm bảo chất lượng cho trẻ.

Làm thế nào để xác định được trẻ 18 tháng chậm đi mắc vấn đề về sức khỏe?
Trẻ được can thiệp bằng các bài tập trị liệu để cải thiện tình trạng chậm đi

Ngoài ra, cha mẹ có thể xác định con chậm đi bằng phương pháp sàng lọc. Hiện này có 2 cách sàng lọc mà ba mẹ có thể lựa chọn là sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh.

  • Sàng lọc trước sinh sẽ chẩn đoán được xem trẻ có mắc các hội chứng Down, Edwards, các vấn đề về thần kinh,…hay không. Một số phương pháp sàng lọc trước sinh như: sàng lọc Double Test, sàng lọc Triple test hoặc sàng lọc NIPT.
  • Sàng lọc sơ sinh thực hiện bằng cách xét nghiệm mẫu máu gót chân trẻ trong vòng 48-72 giờ sau khi trẻ sinh ra. Phương pháp này có thể phát hiện ra các bệnh lý và rối loạn chuyển hóa ở trẻ, từ kết quả của trẻ các bác sĩ sẽ có những hướng điều trị phù hợp.
Làm thế nào để xác định được trẻ 18 tháng chậm đi mắc vấn đề về sức khỏe?
Sàng lọc sơ sinh giúp phát hiện ra các bệnh lý ở trẻ

Tình trạng trẻ 18 tháng tuổi chậm đi nếu không được cha mẹ quan tâm theo dõi thì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy nên để con phát triển toàn diện nhất, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ càng nguyên nhân con gặp phải và có những sự can thiệp phù hợp.

>>>Có thể bạn quan tâm: Trẻ Chậm Biết Đi Có Ảnh Hưởng Gì Không? Cần Phải Can Thiệp?

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, cha mẹ sẽ có những giải pháp cải thiện tình trạng của con. Nếu cha mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận phía bên dưới để được chúng tôi tư vấn, giải đáp.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận